Lập kế hoạch chiến lược – Các bước tạo tiền đề cho con đường dẫn đến thành công trong kinh doanh lâu dài | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Lập kế hoạch chiến lược – Các bước tạo tiền đề cho con đường dẫn đến thành công trong kinh doanh lâu dài
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Các công ty thường gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng, ngay cả trong điều kiện kinh tế thuận lợi. Bối cảnh kinh doanh hiện đại luôn thay đổi: Xa lộ thông tin vẫn tăng giá; công nghệ tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt; kênh phân phối thay đổi bất ngờ; và các đối thủ cạnh tranh mới bắt đầu hoạt động mỗi ngày. Và nếu việc phát triển một doanh nghiệp không đủ thách thức, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giờ đây phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn khác khi chúng ta phải đối mặt với một trong những môi trường kinh tế khó khăn nhất trong thế hệ của chúng ta.

Trong môi trường kinh doanh phức tạp ngày nay, tư duy chiến lược là điều cần thiết để duy trì vị thế cạnh tranh lâu dài. Các tập đoàn nhận ra sự cần thiết này và đầu tư nhiều nguồn lực cho các nỗ lực hoạch định chiến lược. Tuy nhiên, các công ty vừa và nhỏ thường không tham gia vào các hoạt động phát triển chiến lược. Kết quả là, những thay đổi nhỏ trong bối cảnh cạnh tranh không được chú ý và một khi một công nghệ, quy trình mới hoặc thay đổi cơ cấu chi phí xuất hiện trên thị trường, lợi thế cạnh tranh của đương nhiệm sẽ biến mất. Đáp lại, công ty chuyển sang chế độ phản ứng và kết thúc bằng việc bắt kịp thay vì chủ động đón nhận các cơ hội mới.

Việc lập kế hoạch chiến lược ở các công ty quy mô nhỏ hơn thường bị cho là do thiếu thời gian và hiểu biết. Chủ sở hữu và giám đốc điều hành công ty có xu hướng trở nên say mê với các hoạt động hàng ngày của công ty và tập trung vào các nhiệm vụ trước mắt thay vì các mục tiêu dài hạn. Một số chủ sở hữu công ty có thể nhận ra tầm quan trọng của việc lập kế hoạch chiến lược nhưng chỉ đơn giản là thiếu hiểu biết rõ ràng về quy trình. Trong khi các thư viện rộng lớn tồn tại về chủ đề lập kế hoạch chiến lược, nhiều tác giả tập trung vào các mối quan tâm của các tập đoàn lớn và chủ chốt vào các vấn đề không thể áp dụng cho các tổ chức nhỏ hơn.

Lập kế hoạch chiến lược không nên phức tạp. Ở dạng đơn giản nhất, một kế hoạch chiến lược là một tầm nhìn rõ ràng về vị thế lâu dài của một công ty dựa trên giá trị gia tăng mà nó mang lại cho khách hàng và cổ đông. Các kế hoạch chiến lược đòi hỏi kiến ​​thức về sự thay đổi cơ bản của ngành và cách khách hàng và đối thủ cạnh tranh dự kiến ​​sẽ phản ứng với những thay đổi đó. Tính linh hoạt là một đặc tính cố hữu của các kế hoạch chiến lược, nên dễ dàng thích ứng với thị trường hiện tại. Đánh giá các lựa chọn chiến lược dựa trên việc xác định các lựa chọn có khả năng cung cấp giá trị cao nhất cho tất cả các bên liên quan và phù hợp với tầm nhìn và năng lực cốt lõi của tổ chức.

Vậy, bắt đầu từ đâu? Trước tiên, hãy nhận biết những thay đổi lớn ảnh hưởng đến ngành của bạn và bắt đầu điều chỉnh những thay đổi đó với năng lực cốt lõi của tổ chức bạn. Câu trả lời của bạn cho ba câu hỏi sau đây có thể giúp phát triển điểm xuất phát của bạn.

1. Chúng tôi đang kinh doanh trong lĩnh vực nào?

Câu trả lời cho câu hỏi này không phải lúc nào cũng rõ ràng nhất. Nó không nhất thiết phải gắn liền với sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty của bạn cung cấp. Ví dụ, các công ty bảo hiểm từ lâu đã nhận ra rằng họ kinh doanh trong việc bán sự an toàn và đảm bảo. Các cửa hàng bán lẻ nhỏ như cửa hàng 7-Eleven hiểu rằng họ đang kinh doanh buôn bán sự tiện lợi. Whole Foods nhận ra rằng họ đang kinh doanh trách nhiệm xã hội và xác định một lượng lớn người tiêu dùng sẽ phản hồi thông điệp này. Kết quả là, chuỗi chợ đã được thưởng với tỷ suất lợi nhuận cao hơn mức thường thấy ở một cửa hàng tạp hóa truyền thống. Những công ty hiểu rõ họ đang kinh doanh lĩnh vực gì sẽ thành thạo hơn trong việc xác định các thị trường ngách, đi theo xu hướng và đáp ứng nhu cầu thị trường. Sự linh hoạt này giúp họ thành công hơn trong việc xây dựng các mô hình kinh doanh bền vững.

2. Những thay đổi nào đang xảy ra trong ngành của chúng tôi?

Các công nghệ mới có thể thay đổi cục diện cạnh tranh trong một sớm một chiều. Hơn nữa, các đối thủ cạnh tranh có thể xuất hiện từ những nơi không ngờ nhất. Ngày nay, các công ty thanh kẹo cạnh tranh với các nhà cung cấp nhạc kỹ thuật số để có thu nhập tùy ý của thanh thiếu niên. Hãy tạo điều kiện để duy trì một cuộc đối thoại liên tục với khách hàng, nhà cung cấp và các chuyên gia trong ngành của bạn. Lên lịch các cuộc họp hàng quý với nhân viên bán hàng của bạn để tìm hiểu những gì họ đang nghe trên thị trường.

3. Làm thế nào chúng ta có thể tiếp tục kiếm tiền?

Nhận biết các năng lực cốt lõi của tổ chức của bạn là rất quan trọng để xây dựng tính linh hoạt trong chiến lược. Cách tốt nhất để duy trì lợi thế cạnh tranh của bạn là liên tục đổi mới. Nâng cấp công nghệ của bạn, trau dồi các quy trình nội bộ hoặc phát triển các kênh phân phối hiệu quả hơn. Các năng lực cốt lõi có thể được đóng gói lại, loại bỏ, nhóm lại và cấu hình lại để thu hút sự thay đổi của thị trường. Các công ty công nghệ đã hiểu rõ về khái niệm này. Các thiết bị điện tử mới được giới thiệu ra thị trường và nhanh chóng được theo sau bởi các mô hình tiên tiến. Những sản phẩm này lần lượt thành công nhờ những mẫu mã ít tốn kém hơn, thu hút được lượng lớn người tiêu dùng. Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonalds đã xây dựng toàn bộ chiến dịch tiếp thị xung quanh Bữa ăn hạnh phúc, một ví dụ điển hình về chiến lược gói sản phẩm tại nơi làm việc.

Bằng cách trả lời ba câu hỏi trên, tổ chức của bạn có thể bắt đầu suy nghĩ theo hướng chiến lược hơn. Không phụ thuộc vào quy mô, tất cả các công ty đều phải tham gia vào các hoạt động hoạch định chiến lược. Trong nền kinh tế mới, tri thức đã chiếm ưu thế hơn so với nguyên liệu thô như một nguồn lực kinh doanh thiết yếu. Việc phát triển và thực hiện chiến lược là rất quan trọng cho sự thành công trong kinh doanh lâu dài. Đừng để bị cản trở bởi sự cạnh tranh của bạn. Chơi trò đuổi bắt chưa bao giờ đưa một doanh nghiệp vào vị thế tốt.

Thị trường không bị phá hủy trong một sớm một chiều, ngay cả khi các nhà điều hành có thể cảm thấy rằng việc thua lỗ diễn ra nhanh chóng và bất ngờ. Thị trường xấu đi từ từ theo thời gian và để lại dấu vết của manh mối trên đường đi. Thường xuyên hơn không, những manh mối này không được chú ý. Thông thường, nguyên nhân dẫn đến thất bại của một công ty là do không có khả năng xác định những thay đổi tiềm ẩn trong môi trường kinh doanh và điều chỉnh chiến lược của công ty cho phù hợp. Một trong những yếu tố góp phần dẫn đến sự thiếu nhạy bén trong kinh doanh là niềm tin sai lầm của nhà điều hành vào tính liên tục. Các công ty tin chắc vào sự trường tồn của chính họ, và tự bao bọc mình trong một cảm giác sai lầm về sự an toàn và bất khả chiến bại. Điều này đặc biệt đúng với các doanh nghiệp thế hệ hoặc các tổ chức kế thừa. Khi mà một mô hình kinh doanh có thể được tin tưởng để cung cấp nền tảng thành công trong ít nhất một thập kỷ, thì các công ty ngày nay có thể cần phải cải tạo lại bản thân trong ít nhất một hoặc hai năm. Sự phá hủy sáng tạo liên tục định hình lại cảnh quan kinh doanh của chúng tôi. Do đó, các công ty không thể mong đợi hoạt động từ một vị trí được đảm bảo liên tục.

Cân nhắc tài chính

Chiến lược không có phân tích tài chính là không đầy đủ và có thể bị thất bại. Tăng trưởng liên tục trong bất kỳ điều kiện kinh tế nào cũng đòi hỏi một kế hoạch tài chính mạnh mẽ. Các CEO thường gặp khó khăn về não phải, não trái – làm thế nào để bạn kết hợp lạc quan có tầm nhìn xa với bi quan có ý thức về chi phí? Các nhà điều hành thường áp dụng các chiến lược không xem xét các tác động tài chính. Các kế hoạch chiến lược không hiệu quả sẽ không có tác dụng phân tích ROI toàn diện. Các công ty nhỏ hơn đặc biệt gặp rủi ro, vì họ có thể thiếu giám đốc tài chính đủ tiêu chuẩn. Các kiểm soát viên chỉ có các thủ tục kế toán cơ bản đang thiếu các kỹ năng phân tích nâng cao cần thiết để kiểm tra tài chính chặt chẽ đối với một kế hoạch chiến lược.

Các ngành công nghiệp không được tạo ra hoặc bị phá hủy như nhau. Một số công ty có vị trí tốt hơn đối với sự không chắc chắn của nền kinh tế. Các giám đốc điều hành nỗ lực ngày càng trở nên chiến lược hơn trong việc ra quyết định tài chính của họ và tham gia vào việc giám sát thận trọng tình trạng tài chính của công ty sẽ có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Cảnh giác tài chính bao gồm đánh giá vị trí kinh tế cơ bản của công ty bằng cách phân tích ngành, khả năng sinh lời của khách hàng, hoạt động tài chính, cấu trúc chi phí, khả năng cung cấp vốn, đòn bẩy nợ và lợi nhuận giữ lại.

Bảng cân đối kế toán sẽ tiết lộ đòn bẩy nợ của bạn và sức mạnh của khả năng vay nợ của bạn. Thu nhập giữ lại kiểm tra hiệu suất trước đây của mô hình kinh doanh và nhóm quản lý của bạn. Nếu lợi nhuận giữ lại tiết lộ mức tăng trưởng âm trong quá khứ, thì khả năng của mô hình kinh doanh để nhận thêm một lần tấn công sẽ bị nghi ngờ.

Doanh thu và chi phí cần được theo dõi cẩn thận. Khoản lỗ doanh thu có thể do nhu cầu giảm tổng thể hoặc thị phần bị bỏ qua do đối thủ cạnh tranh giới thiệu sản phẩm mới. Về mặt hoạt động, chi phí để đưa sản phẩm ra thị trường có thể tăng lên hoặc có thể trở nên cần thiết để đầu tư vào công nghệ mới hoặc vốn nhân lực. Nếu không thể chuyển chi phí bổ sung cho người tiêu dùng, sức mạnh định giá sẽ bóp chết lợi nhuận và lợi nhuận ròng cuối cùng bị giảm xuống.

Cấu trúc chi phí xác định tỷ suất lợi nhuận của bạn và khả năng của công ty bạn trong việc hấp thụ chi phí chung. Biên lợi nhuận cao hơn cho phép chi phí linh hoạt hơn. Ngoài ra, việc giảm chi phí đầu tư có thể dễ dàng hơn việc cắt giảm chi phí sản xuất, đặc biệt nếu lạm phát là một yếu tố cạnh tranh.

Trong trường hợp một công ty có tình hình tài chính kém thuận lợi, đổi mới có thể là giải pháp duy nhất. Vì tăng trưởng âm và lợi nhuận giữ lại giảm tác động đến bảng cân đối kế toán và làm giảm khả năng thu được nợ hoặc đầu tư cổ phần của công ty, nên công ty của bạn có thể cần thành lập một liên minh chiến lược hoặc liên doanh để cho phép tổ chức lại mà không cần tái đầu tư đáng kể. Vậy làm thế nào để bạn đảm bảo rằng mong muốn của công ty bạn về chất lượng sản phẩm cao và dịch vụ khách hàng cao cấp sẽ chuyển sang toàn bộ quan hệ đối tác? Kết hợp các phương pháp hay nhất và giám sát các quy trình như cách bạn làm nếu chúng hoạt động trực tiếp dưới sự giám sát duy nhất của bạn. Gặp gỡ với từng đối tác để chia sẻ mục tiêu của bạn là tạo ra một sự tồn tại liền mạch và làm việc cùng nhau để áp dụng các thủ tục, biểu mẫu và quy trình chung trong toàn tổ chức. Các đối tác của bạn có thể sẽ rất vui khi hỗ trợ mục tiêu, vì họ làm như vậy là vì lợi ích tốt nhất. Nếu cấu hình chứng tỏ là không thể, hãy tìm nơi khác. Luôn có một công ty khác sẵn sàng và có khả năng thay thế họ.

Bản phác thảo sau đây cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về những điểm cần rút ra để giúp bạn phát triển kế hoạch công ty của mình:

– Theo dõi các xu hướng trong tương lai và chuẩn bị thay đổi chiến lược của bạn

-Sử dụng công nghệ để giảm chi phí và tăng hiệu quả

– Các liên minh chiến lược (nếu được hình thành tốt) có thể mang lại lợi thế cạnh tranh

– Theo dõi sát tình hình tài chính của bạn

– Biên lợi nhuận không được đảm bảo – đối thủ cạnh tranh có thể thay đổi mọi thứ.

Điểm mấu chốt là gì? Bất kể điều kiện kinh tế, ngành, mô hình kinh doanh hoặc tình hình tài chính của bạn, các nhà điều hành công ty nên có một chiến lược tăng trưởng bao gồm các biện pháp hoạt động tài chính.

© 2017 Accelerated Growth Consortium bda Business Simply Put

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *