Làm thế nào Thương hiệu với tư cách là Tài sản Trí tuệ đã dẫn đến Toàn cầu hóa Doanh nghiệp? | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Làm thế nào Thương hiệu với tư cách là Tài sản Trí tuệ đã dẫn đến Toàn cầu hóa Doanh nghiệp?
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Giới thiệu

Toàn cầu hóa được coi là một tập hợp các thay đổi vật chất sâu sắc có tác động đến quan hệ giữa các xã hội trong vài thập kỷ qua. Các đặc điểm nhận dạng của những thay đổi vật chất này được chứng kiến ​​trong sự phát triển và tăng trưởng của web, truyền dẫn vệ tinh, công nghệ cáp quang, hoạt động băng thông rộng, các tập đoàn xuyên quốc gia và sự xuất hiện của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Toàn cầu hóa là sự biến đổi cách các ý tưởng di chuyển và bản chất của điểm đến cuối cùng của chúng, dẫn đến sự gia tăng thương mại quốc tế, do đó làm tăng cạnh tranh. Các công ty mở rộng bằng cách thâm nhập các thị trường đã có sẵn để tạo ra thị trường mới cho sản phẩm của họ. Điều này đòi hỏi họ phải có bản sắc riêng bằng cách thiết lập nhãn hiệu bằng cách xây dựng thương hiệu và tiếp tục quản lý để tạo ra giá trị. Trong khi mở rộng và thâm nhập các thị trường mới hơn; phát triển, quảng bá và thực hiện các hoạt động tiếp thị sử dụng các nhãn hiệu thương mại khác nhau cho các quốc gia khác nhau trở nên tốn kém hơn. Nhãn hiệu càng được nhiều quốc gia biết đến thì giá trị của nhãn hiệu đó càng lớn và nhu cầu bảo hộ nhãn hiệu bằng cách đăng ký ở cấp độ toàn cầu càng lớn. Đăng ký nhãn hiệu không chỉ liên quan đến chi phí cao hơn mà còn có những ràng buộc về thủ tục trong khi đăng ký như nhau ở mọi quốc gia.

Thương hiệu không chỉ trở thành một phần của thị trường kinh tế mà còn là thị trường ẩn dụ vì chúng liên quan và tuyên truyền một hệ thống sử dụng các dấu hiệu để kiểm soát ý nghĩa và ngôn ngữ khi thương hiệu thực hiện một số chức năng kinh tế khác nhau.

Nhận dạng: Ở cấp độ cơ bản, nó phục vụ chức năng nhận dạng bằng cách liên kết sản phẩm với một công ty.

Truyền thông: Nói một cách trừu tượng hơn, nó có một chức năng cung cấp thông tin, trong đó nó cung cấp một phương tiện để truyền đạt thông tin hiệu quả, do đó làm giảm chi phí tìm kiếm của người tiêu dùng trong việc lựa chọn một sản phẩm. Báo hiệu: Việc sử dụng thương hiệu trong quảng cáo cũng phục vụ một chức năng báo hiệu, trong đó, nó gợi ý rằng một công ty sẵn sàng chi một khoản đáng kể cho quảng cáo của mình phải phát triển một sản phẩm tốt. Biểu hiện: Cuối cùng, thương hiệu cũng phục vụ một chức năng biểu đạt, theo nghĩa là nó liên kết bản sắc hoặc bản chất của người tiêu dùng cụ thể với một sản phẩm.

Mega – chiến lược xây dựng thương hiệu

Thương hiệu không chỉ liên quan đến tên sản phẩm, quảng cáo hoặc việc sử dụng biểu tượng, mà còn là những giả định và niềm tin cốt lõi được gợi lên khi người ta nghĩ về thương hiệu. Những thương hiệu tốt nhất là những người có thể tạo ra một cảm giác tâm lý nhất định về sản phẩm. Do đó, “bản chất thương hiệu” đã chuyển khỏi sự tập trung vào sản phẩm và hướng đến sự liên tưởng tâm lý của thương hiệu với một bản sắc nhất định. Ngày nay, các công ty thực hiện chiến lược “xây dựng thương hiệu lớn”, trong đó các công ty dành một phần đáng kể thu nhập của mình để đặt logo của họ trên nhiều loại sản phẩm và sự kiện khác nhau, tiếp tục khuếch đại mối liên hệ giữa tâm lý, văn hóa và hiệp hội doanh nghiệp. Bằng cách này, các nhà sản xuất kiểm soát cả cung và cầu bằng cách điều khiển xu hướng của người tiêu dùng thông qua việc quảng bá thương hiệu một cách khéo léo.

Kế hoạch thương hiệu – Công cụ quản lý có giá trị

Kế hoạch thương hiệu là một bước quan trọng trong việc vạch ra lộ trình kinh doanh dẫn đến thành công. Một kế hoạch thương hiệu tốt cung cấp một cái nhìn tổng quan về vị trí của thương hiệu, cách nó có kế hoạch định vị hoặc tái định vị chính nó và cách nó tìm cách đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. Một kế hoạch thương hiệu được chuẩn bị kỹ lưỡng và cập nhật thường xuyên là một công cụ quản lý có giá trị phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Nó giúp kiểm tra tính khả thi của việc đưa một ý tưởng thương hiệu ra thị trường. Một kế hoạch thương hiệu bằng văn bản buộc một công ty phải suy nghĩ về tất cả các vấn đề chính – chẳng hạn như nhu cầu tiềm năng, bản chất của cuộc cạnh tranh, rào cản gia nhập, đề xuất bán hàng độc đáo, nhân viên chủ chốt, công nghệ liên quan và đối tác chiến lược, huy động vốn, dự kiến ​​khởi đầu- tăng chi phí, và những thứ tương tự.

Kế hoạch thương hiệu là một tài liệu tham khảo cung cấp cho ban lãnh đạo một cơ sở khách quan để xác định xem thương hiệu có đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu và mục tiêu hay không với các nguồn lực sẵn có trong một khung thời gian nhất định. Đổi mới là rất quan trọng và then chốt đối với tương lai của các thương hiệu. Bối cảnh, Lãnh đạo và giá trị cốt lõi của thương hiệu là động lực của sự đổi mới. Người ta cần giải quyết “Tình hình hiện tại của thương hiệu là gì? Có thể tồn tại những mối đe dọa nào cho sự tồn tại?”, “Ban lãnh đạo đam mê điều gì? Điều gì thúc đẩy các lựa chọn, quyết định và hành vi trong tổ chức? Đổi mới và sáng tạo cải thiện thương hiệu như thế nào? Làm thế nào để có thể củng cố điều này để được coi là một thương hiệu toàn cầu? Phân tích khách hàng và động não giúp tạo ra các ý tưởng đổi mới. Nguồn nội bộ và khách hàng là nguồn ý tưởng tốt nhất.

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã khởi xướng và thúc đẩy Nghị định thư Madrid, trong đó thiết lập một hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế nhằm giảm chi phí này do đăng ký nhiều lần ở các quốc gia khác nhau. Giao thức này được gọi là Quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm Bằng sáng chế, Nhãn hiệu thương mại, Kiểu dáng công nghiệp, Quyền sao chép & quyền liên quan, Chỉ dẫn địa lý và Bí mật thương mại & Thông tin không tiết lộ. Nhãn hiệu đã trở thành nhiều hơn một phương tiện để bảo vệ thị phần. Họ đã trở thành một công cụ vô giá trong việc xác nhận quyền sở hữu và tạo ra thị trường. Từ chỗ chỉ là thương hiệu, chúng trở thành thương hiệu đáng tin cậy. Theo tác giả và nhà báo Naomi Klein, “thế giới có thương hiệu nơi logo là ngôn ngữ chung được mọi người hiểu” dẫn đến sự thay đổi trong các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp: từ quảng bá hàng hóa dựa trên nhu cầu của thị trường sang quảng bá thương hiệu để đại diện cho từ đó tạo ra nhu cầu trên thị trường. Chiến lược xây dựng thương hiệu làm cho nhãn hiệu và các bản sắc văn hóa xã hội gắn liền với nhãn hiệu bao gồm cả bản thân sản phẩm.

Sở hữu trí tuệ trong kế hoạch thương hiệu trở nên quan trọng vì cơ sở ươm tạo doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư cần hiểu và chấp nhận tính nhất quán của ý tưởng thương hiệu bao gồm cả việc bảo vệ nó. Kiến thức mới hoặc nguyên bản và / hoặc sự thể hiện ý tưởng một cách sáng tạo, có thể được bảo vệ bởi hệ thống sở hữu trí tuệ (SHTT), làm cơ sở cho lợi thế cạnh tranh và thành công của họ. Do đó, kế hoạch thương hiệu phải phản ánh đồng bộ cách thức công ty có kế hoạch bảo vệ, quản lý và tận dụng các tài sản sở hữu trí tuệ của mình để đạt được thành công về thương hiệu. Bằng sáng chế cho Thương hiệu cung cấp tính độc quyền cho việc thương mại hóa các sáng chế và thường đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết phục các nhà đầu tư hoặc người cho vay. Một hoặc nhiều bằng sáng chế cùng với đăng ký kiểu dáng công nghiệp phản ánh khả năng của nhãn hiệu trong việc làm mất lòng đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng các đặc điểm nguyên bản hoặc hấp dẫn về mặt thẩm mỹ của nhãn hiệu. Do đó, một kế hoạch thương hiệu nên tích hợp tài sản trí tuệ và phản ánh các bước được lập kế hoạch để phát triển, đăng ký và sử dụng hiệu quả tài sản vô hình để giành và giữ thị phần từ các đối thủ cạnh tranh.

Trong khi tích hợp tài sản trí tuệ, các yếu tố hoạt động làm cho thương hiệu trở nên sáng tạo như, Thách thức, tập trung vào khách hàng, sáng tạo, giao tiếp, cộng tác, hoàn thiện và chiêm nghiệm cũng cần được xem xét.

Vấn đề

Khả năng vô tình vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bên thứ ba là rất cao trong các lĩnh vực công nghệ cao. Thông tin bí mật như chi tiết về sản xuất, phát minh và bí quyết kỹ thuật, tài chính và tiếp thị thường là nguồn gốc của lợi thế cạnh tranh. Sở hữu trí tuệ có thể là một tài sản có giá trị cao. Quản lý và xác định một giá trị trên bảng cân đối của thương hiệu sẽ làm cho thương hiệu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Vị thế trên thị trường càng được khai thác nhiều thì giá trị của tài sản sẽ càng cao trong khi cấp phép hoặc bán thương hiệu.

Sự kết luận

Quản lý Sở hữu trí tuệ là một công việc khó khăn đối với việc tiếp cận các nhà đầu tư và xem xét các cơ hội thị trường cho thương hiệu. Vì Sở hữu trí tuệ cung cấp cho thương hiệu những lợi thế cạnh tranh và gia tăng giá trị của nó, nên cần phải cho các nhà đầu tư biết rằng tài sản trí tuệ đó ​​tích hợp với quy hoạch thương hiệu. Việc tham khảo các tài sản của thương hiệu và các cơ hội thị trường của nó nên liệt kê cả tài sản hữu hình và vô hình, vì những tài sản này thường là chìa khóa thành công của thương hiệu. Sự chú trọng ngày càng tăng vào thương hiệu song song với sự mở rộng lớn các quyền sở hữu đối với các biểu tượng thương mại. Trước đây, luật chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ nhãn hiệu để tránh nguy cơ người tiêu dùng nhầm lẫn hoặc vi phạm bản quyền giữa các hàng hóa sử dụng nhãn hiệu tương tự. Tuy nhiên, ngày nay, trọng tâm đã chuyển sang hướng bảo hộ nhãn hiệu. Nói cách khác, để bảo vệ nhãn hiệu thương mại của họ được sử dụng trong quảng cáo và biểu tượng, các công ty chuyển sang luật nhãn hiệu và luật bản quyền. Theo nhãn hiệu, 1999, nhãn hiệu bao gồm thiết bị, nhãn hiệu, tiêu đề, nhãn, vé, chữ ký tên, từ, chữ cái hoặc chữ số hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng. Đạo luật Thương hiệu mới năm 1999 đã tạo ra những thay đổi sâu rộng trong đạo luật xét đến tự do hóa và toàn cầu hóa nền kinh tế. Chúng đặc biệt bao gồm những điều sau:

một. Đăng ký nhãn hiệu dịch vụ

b. Nhãn hiệu tập thể được cung cấp

c. Hai phần A & B bị bãi bỏ

d. Các nhãn hiệu nổi tiếng được bảo vệ ngay cả khi chưa đăng ký

e. Hình dạng của các từ cũng có thể được đăng ký

Do đó, luật sở hữu trí tuệ nên là một phần quan trọng của mọi khía cạnh của một kế hoạch thương hiệu tốt.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *