Làm thế nào để tránh bão hòa đối tượng | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Làm thế nào để tránh bão hòa đối tượng
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu sự nghiệp diễn thuyết của mình, tôi đã phải đấu tranh liên tục để chống lại sự thôi thúc nói với khán giả tất cả những gì tôi biết về chủ đề này trong vòng một giờ được giao cho tôi. Sau khi hợp đồng đã được ký kết và chủ đề được xác định, cuộc xung đột bắt đầu. Tôi nên bao gồm những nội dung nào? Tôi nên kể những câu chuyện nào? Tôi nên chọn những giai thoại hài hước nào? Câu trả lời của tôi cho những câu hỏi này luôn là, “Tại sao không nói với họ tất cả những gì bạn biết?”

Khi tôi chuẩn bị một bài phát biểu, tôi có rất nhiều nguồn tài liệu tốt nên tôi dễ dàng bị lôi cuốn vào việc đưa cho khán giả toàn bộ tác phẩm chỉ trong một lần ngồi. Cơ sở lý luận của tôi thường xoay quanh thực tế rằng tôi có thể chỉ có một cơ hội để chia sẻ trí tuệ tích lũy của mình với những người này, vì vậy tôi muốn cung cấp cho họ toàn bộ gói khi tôi có cơ hội. Kiểu suy nghĩ này có thể khiến một diễn giả gặp khó khăn trên một số khía cạnh:

1. Nếu bạn chia sẻ quá nhiều tài liệu trong một khoảng thời gian giới hạn, bạn có nguy cơ xuất hiện vô tổ chức và vội vàng. Những gì bạn muốn là trở nên thoải mái, tập trung, hiểu biết và giải trí.

2. Truyền đạt nhiều nội dung hơn mức hợp lý hoặc kết quả mong muốn khiến sự chú ý của bạn bị phân tán, do đó tạo ấn tượng rằng nội dung quan trọng hơn việc tạo ra một kết nối mật thiết với khán giả của bạn. Theo quan điểm của tôi, một diễn giả giỏi là một người có quan hệ tốt với những người được đề cập. Khi bạn tập trung vào số lượng vật chất hơn là chất lượng và sự gần gũi, bạn đang đi sai hướng.

Tôi không muốn tạo ấn tượng rằng việc hiểu thấu đáo và toàn diện về nội dung bài phát biểu của bạn là không quan trọng. Nó là. Nhưng bạn cũng cần phải có khả năng đo lường hiệu quả liều lượng của nội dung đối với thời gian có sẵn và khả năng tiếp thu của khán giả đối với tài liệu bạn trình bày.

Dưới đây là một vài mẹo mà tôi thấy hữu ích trong việc khắc phục khuynh hướng thu hút khán giả của mình.

Hãy nhớ rằng hầu hết mọi người chỉ có thể tiếp thu năm hoặc sáu điểm trong một bài phát biểu. Đây dường như là tất cả những gì mà khoảng thời gian chú ý của con người chúng ta có thể xử lý trong một lần ngồi. Nếu điều này là đúng, việc cho chúng ăn 30 hoặc 40 điểm một lúc là vô nghĩa.

* Khi bạn đã xác định chủ đề và trình bày rõ ràng, hãy chuẩn bị một phần giới thiệu hấp dẫn. Điều này có thể liên quan đến kinh nghiệm cá nhân, trích dẫn có liên quan hoặc một câu nói hài hước. Điều quan trọng là phần giới thiệu của bạn phải thu hút sự chú ý của khán giả và khiến họ muốn nghe nhiều hơn từ bạn.

* Bây giờ xác định và liệt kê sáu điểm chính của bạn. Tôi thích viết chúng dưới dạng điểm vì tôi chỉ cần chúng kích hoạt trí nhớ của mình. Tôi không có ý định đọc chúng cho khán giả.

* Bây giờ là lúc truy cập hồ sơ câu chuyện và hồ sơ hài hước của tôi để chọn một vài mục giúp hiểu được những điểm chính của tôi. Câu chuyện rất quan trọng trong việc nói trước đám đông vì mọi người dường như có thể nhớ lại những câu chuyện một cách dễ dàng hơn những thông tin chung chung. Vì lý do này, tôi gieo rắc những bài thuyết trình của mình bằng những câu chuyện và sự hài hước phóng khoáng.

* Khi bạn đã liệt kê xong các điểm chính và kết nối các câu chuyện và sự hài hước với mỗi điểm, hãy viết lời nhắc tóm tắt lại tài liệu của bạn cho khán giả trước khi kết thúc bài thuyết trình. Quy tắc cũ trong thuyết trình trước đám đông có nội dung “Hãy nói với khán giả của bạn và sau đó nói với khán giả của bạn những gì bạn vừa nói với họ.” vẫn là một quy tắc đáng để tuân theo. Hãy chắc chắn rằng phần tóm tắt rất ngắn gọn. Bạn không muốn trình bày lại một lần nữa.

* Bây giờ hãy kết thúc bài phát biểu của bạn bằng một vài dòng từ một bài thơ, chia sẻ một câu trích dẫn hoặc một câu nói hay chỉ đưa ra một vài lời động viên hoặc khẳng định. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến khán giả của mình, nói với họ rằng tôi đã rất thích ở bên họ như thế nào. và nói rằng tôi mong được gặp một vài người trong số họ sau buổi nói chuyện của mình.

Tôi thấy rằng khi tôi tuân theo đề cương này, tôi có xu hướng đi đúng chủ đề hơn, tránh trở nên phân tán và tôi hiện diện và kết nối với khán giả nhiều hơn. Nó cũng mang lại cho tôi cảm giác như đã đưa ra một bài thuyết trình được tổ chức chặt chẽ, đầy sức mạnh mà tôi sẽ dễ dàng ghi nhớ rất lâu sau khi tôi rời khỏi tòa nhà.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *