Làm thế nào để các nhà đầu tư đọc kế hoạch kinh doanh | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Làm thế nào để các nhà đầu tư đọc kế hoạch kinh doanh
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Có hàng trăm ngàn kế hoạch kinh doanh trôi nổi xung quanh và cố gắng tìm kiếm một nguồn tài trợ. Bản thân tôi nhận được hàng trăm kế hoạch kinh doanh hàng năm và chắc chắn có thể khẳng định rằng 99% những tài liệu này thật nực cười là những bài thuyết trình về một cơ hội đầu tư thú vị. Tôi không đề cập đến giá trị của sản phẩm đang được mô tả, mà là phần trình bày nhằm mục đích mô tả một tình huống đầu tư thú vị.

Một trong những lý do mà rất nhiều kế hoạch được viết rất kém, và còn nhiều, rất nhiều lý do khác nữa, đó là người viết không hiểu cách đọc các kế hoạch. Các ngân hàng đầu tư, công ty đầu tư mạo hiểm, văn phòng gia đình, công ty thiên thần, ngân hàng và nhóm đầu tư mù nhận được một đống kế hoạch để xem xét mỗi ngày. Điển hình là một người đọc sơ cấp, thường là bằng MBA gần đây, được chỉ định đọc và sàng lọc các kế hoạch chỉnh sửa tất cả những thứ thua cuộc rõ ràng. Các kế hoạch kinh doanh còn lại sau đó được đánh dấu sau khi các phần được đọc theo thứ tự sau: Tóm tắt điều hành, Tài chính, Quản lý và Chiến lược thoát.

Tại sao thứ tự đọc kế hoạch kinh doanh lại quan trọng để nhận biết? Bởi vì, đây là những lĩnh vực phải được giải quyết một cách mạnh mẽ và hấp dẫn để đưa ra kế hoạch kinh doanh trước những người ra quyết định. Việc viết và xây dựng các phần này quyết định mức độ quan tâm mà người đọc sàng lọc ban đầu sẽ thể hiện trong phần tóm tắt mà họ sẽ đính kèm vào bản sao kế hoạch kinh doanh khi nó bắt đầu lộ trình thông qua quá trình phân tích dự án.

Tóm tắt điều hành được đọc đầu tiên. Đây phải là một bức ảnh chụp nhanh hai trang sống động về doanh nghiệp và chạm vào từng khía cạnh của cơ hội. Bản tóm tắt điều hành cần vẽ một bức tranh từ thú vị khiến người đọc muốn biết thêm. Thật không may, hầu hết các kế hoạch không được đọc ngoài một hoặc hai đoạn đầu tiên.

Tại sao? Tôi đã thảo luận điều này với các nhà đầu tư nhiều lần. Tôi đã đặt câu hỏi, “bạn có lo lắng rằng bạn có thể bỏ lỡ cơ hội sản phẩm tuyệt vời chỉ vì tài liệu có Tóm tắt điều hành được viết yếu” không? Câu trả lời phổ biến, “nếu không có niềm đam mê hoặc khả năng nào kích thích chúng ta hơn những gì chúng ta thấy trong Bản tóm tắt điều hành kém cỏi, thì chúng ta sẽ không bao giờ phải nhìn lại cơ hội bị bỏ lỡ. Nếu bạn không thể tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời cho chúng ta, bạn cũng sẽ không vì ai khác “?

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời. Kế hoạch kinh doanh là ấn tượng đầu tiên cho các dự án của bạn. Nó là cấu trúc thượng tầng của cơ hội của bạn, là khung xương và là nền tảng. Nếu một ngôi nhà có nền móng yếu, nó sẽ không thể đứng vững được lâu. Tại sao các doanh nhân nộp các tài liệu không phản ánh đúng sự phấn khích mà họ tin rằng vốn có trong phát minh của họ là một bí ẩn đáng buồn. Tóm tắt điều hành được thực thi kém sẽ phủ nhận tất cả thời gian, năng lượng, đầu tư và đổi mới được tích hợp vào một sản phẩm mới.

Giả sử Kế hoạch kinh doanh mới được đệ trình có Bản tóm tắt điều hành mẫu mực và vượt qua lần đọc sàng lọc ban đầu, phần Tài chính sẽ được đọc tiếp theo.

Tại sao lại là tài chính? Vâng, Tóm tắt Điều hành là bộ xương của một dự án, trong khi Tài chính là cơ bắp.

Tài chính dựa trên một tập hợp các giả định là chìa khóa để trình bày một dòng tiền, bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập thực tế và hợp lý. Các nhà đầu tư có các thông số Lợi tức đầu tư nhất định mà họ phải tìm cách đạt được trước khi có thể xem xét bất kỳ cam kết đầu tư nào. Các giả định mà Tài chính dựa trên phải dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng, điều kiện thị trường hiện tại và các phương tiện lịch sử.

Lý do chính khiến Financials dẫn đến cái chết của dự án là các giả định được đưa ra dựa trên ước mơ, hy vọng và miếng bánh trên trời. Một nguyên tắc chung để vượt qua rào cản phần Tài chính thành công là: các nhà đầu tư cần thực tế thấy rằng họ sẽ nhận được lợi tức đầu tư giữa 30% bắt đầu từ tháng 24 đến tháng 36 (năm 3) sau khi khoản đầu tư được thực hiện. Tỷ lệ và tốc độ hoàn vốn này phải có khả năng chịu sự giám sát kỹ lưỡng. Tin tôi đi, các nhà đầu tư rất háo hức trong việc phân tích, chọc ngoáy, thúc đẩy và xé bỏ các giả định mà Hệ thống tài chính được xây dựng.

Tin tốt! Kế hoạch kinh doanh của bạn đã thành công qua các cửa Tóm tắt điều hành và Tài chính. Tiếp theo, Ban quản lý!

Phần Quản lý đại diện cho bộ não của doanh nghiệp mới đang được xem xét đầu tư. Đội ngũ quản lý có kinh nghiệm (cụ thể trong ngành) phải luôn sẵn sàng hoặc sẵn sàng để bố trí thành công.

Sự sa sút trong lĩnh vực này đối với rất nhiều doanh nhân tiềm năng là do thiếu hoàn toàn kinh nghiệm quản lý trực tiếp. Gần đây tôi đã đánh giá một sản phẩm an toàn tuyệt vời có sức hấp dẫn vô cùng lớn. Một sản phẩm thú vị, lợi nhuận lớn, nhu cầu của người tiêu dùng và lợi ích rõ ràng, tuy nhiên, nhóm tìm kiếm tài trợ không có kinh nghiệm quản lý điều hành trong bất kỳ lĩnh vực nào mà dự án yêu cầu. Họ là những ứng cử viên cho việc bán hoặc giấy phép, nhưng không có vòng tài trợ nào xảy ra nếu không có sự quản lý chặt chẽ. Hãy nhớ rằng: đầu tư đang được thực hiện vào con người, những người có khả năng tạo ra cơ hội thành công thú vị.

Đừng mơ ước điều hành công ty của riêng bạn, bằng tiền của người khác, nếu bạn là một nhà quản lý kho hàng bằng thương mại nhưng cần kinh nghiệm sản xuất và tiếp thị để thành công ở lĩnh vực kinh doanh mới. Nó sẽ không xảy ra, trừ khi khoản đầu tư đến từ dì Hazel.

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm quản lý trực tiếp và mạnh mẽ và phần Quản lý chỉ ra một nhóm làm tròn, kế hoạch sẽ chuyển sang cửa số ba và đến rào cản ban đầu cuối cùng cần vượt qua. Mục tiêu Thu hoạch của bạn (chiến lược rút lui) là gì?

Chiến lược Thoát là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư và việc quản lý hiệu quả nguồn tiền của họ. Chiến lược Thoát là thành phần não bộ, trí tuệ và cảm xúc của giao dịch. Đầu tư mạo hiểm là một trò chơi có rủi ro cao / phần thưởng cao. Các nhà đầu tư biết rằng khoản đầu tư thành công phải trả số tiền lớn và tương đối nhanh chóng, để họ có thể bù đắp số tiền thua nhiều hơn rất nhiều so với số lần chạy nhà mà họ đánh.

Một số doanh nhân không thực tế về việc thu hoạch lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của họ. Điều này khiến đầu tư và tiền mạo hiểm sợ hãi. Một kế hoạch đã thống nhất để khởi hành, chốt lời, bán hoặc thực hiện vô số cơ chế thu hoạch khác tại các điểm tối đa trong chu kỳ kinh doanh sẽ được yêu cầu trước khi xem xét đầu tư. Tốt nhất là doanh nhân nên linh hoạt cao độ khi đàm phán thu hoạch. Chiến lược Thoát được tóm tắt tốt nhất là một lĩnh vực mà doanh nhân cởi mở, linh hoạt, mong muốn tối đa hóa lợi nhuận và thực hiện một thỏa thuận công bằng cho tất cả các bên.

Sự thiếu linh hoạt là một tội trọng đối với những người tìm kiếm đầu tư. Tôi không thể phóng đại bao nhiêu thương vụ không bao giờ xảy ra, sản phẩm ế ẩm, mất cơ hội vì chủ sở hữu không thực tế trong việc định hình các yêu cầu làm giàu của mình khi đạt được thành công tiềm năng. Để lại một cái gì đó trên đĩa cho tất cả các bên trong một thỏa thuận.

Các phần khác của một kế hoạch kinh doanh tùy chỉnh hiện nay rất quan trọng, nhưng chỉ sau khi các khu vực Tóm tắt điều hành, Tài chính, Quản lý và Chiến lược Thoát nổi bật đã được thông qua. Nếu kế hoạch kinh doanh của bạn có tất cả bốn điều này đều tốt, bạn sẽ là một công ty hiếm hoi. Quá nhiều doanh nhân mơ ước về đầu tư an toàn. Đây là bất cứ điều gì ngoài một bài tập đáng mơ ước. Đó là khó khăn, cạnh tranh, đòi hỏi và làm việc chăm chỉ. Nếu bạn nỗ lực cần thiết vào dự án của mình, bạn sẽ nâng cao đáng kể cơ hội thành công!

Đừng đi đường tắt! Đừng đoán ở chi tiết và giả định! Đừng điền vào chỗ trống trên mẫu đã mua ở cửa hàng! Đừng cho bạn cơ hội để được đánh giá cho đến khi bạn có một bài thuyết trình chuyên nghiệp, thú vị! Kế hoạch kinh doanh của bạn đại diện cho bạn, gia đình bạn và tương lai của đối tác của bạn!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *