Làm thế nào để phát triển kỹ năng xử lý thông tin?

kỹ năng xử lý thông tin

Trong hoạt động doanh nghiệp, kỹ năng xử lý thông tin là hết sức quan trọng. Đặc biệt với các nhà lãnh đạo phải tiếp nhận một lượng thông tin lớn từ công việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những  giúp các nhà lãnh đạo nâng cao khả năng xử lý thông tin hiệu quả.

Kỹ năng xử lý thông tin là gì?

Xử lý thông tin là gì?

Xử lý thông tin là quá trình con người tìm kiếm, tiếp nhận thông tin và tiến hành sàng lọc, sắp xếp lại chúng theo các phương thức, tiêu chí mà mình đặt ra. Lựa chọn xem thông tin nào phù hợp, bổ ích với bản thân để ứng dụng trong cuộc sống và trau dồi bản thân.

kỹ năng xử lý thông tin
kỹ năng xử lý thông tin

Kỹ năng xử lý thông tin là gì?

Kỹ năng xử lý thông tin là khả năng đọc và nhận ra thông tin tiềm ẩn có ý nghĩa. Trong lượng thông tin khổng lồ mà chúng ta đọc được, có rất nhiều nội dung ý nghĩa không rõ ràng và tối nghĩa. Đối với những nội dung có ý nghĩa này, chỉ bằng cách xử lý thông tin đúng cách, từ đó mới có thể đọc được những nội dung quan trọng hơn và sâu sắc hơn.

Kỹ năng xử lý thông tin đặc biệt quan trọng với các nhà lãnh đạo, nó góp phần định hướng phát triển của doanh nghiệp, nâng cao các kỹ năng lãnh đạo để đưa ra các chính sách, thông điệp lãnh đạo hiệu quả.

Hiện tượng quá tải thông tin

Dù là doanh nghiệp hay cá nhân thì hiện nay đều đang phải đối mặt với vấn đề quá tải thông tin, tức là thông tin cần xử lý vượt quá khả năng xử lý thông tin của chúng ta. Làm thế nào để kỹ năng xử lý thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng một lượng lớn thông tin và tìm ra thông tin hiệu quả cho bản thân là một thách thức.

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp sử dụng phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để xây dựng trung tâm dữ liệu. Điểm khởi đầu là lưu trữ, thu thập và phân tích dữ liệu, đồng thời trích xuất thông tin hiệu quả để ra quyết định kinh doanh.

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng khối lượng thông tin có sẵn ngày càng tăng và sự gián đoạn của nó đối với công việc của mọi người có thể ảnh hưởng xấu đến việc ra quyết định, đổi mới và năng suất công việc.

Hầu hết các tổ chức vô tình phải trả một cái giá đắt khi các cá nhân phải vật lộn để quản lý lượng thông tin dư thừa. Thời gian làm việc bị mất đi khi nhân viên xử lý thông tin có giá trị hạn chế. Trong trường hợp email, các bộ lọc thư rác hiệu quả đã làm thiểu giảm vấn đề này.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với 2.300 nhân viên Intel cho thấy mọi người đánh giá gần một phần ba số tin nhắn họ nhận được là không cần thiết. Cho rằng những nhân viên đó dành khoảng hai giờ mỗi ngày để xử lý email (nhân viên được khảo sát nhận được trung bình 350 tin nhắn mỗi tuần, giám đốc điều hành lên đến 300 tin nhắn mỗi ngày), rõ ràng là đã lãng phí rất nhiều thời gian.

Tổng hợp là bước cuối cùng trong tư duy phản biện – sau khi bạn phân tích, đánh giá và sắp xếp thông tin từ các nguồn khác nhau, bước này yêu cầu bạn phải tổng hợp tất cả lại với nhau. Nhiều người gặp khó khăn với bước này, nhưng thực sự tất cả những gì bạn đang cố gắng làm là chọn câu trả lời hay nhất hoặc kết hợp các câu trả lời, từ một loạt dữ liệu. Trên thực tế, tỷ lệ cược là bạn làm điều này một cách thường xuyên, cho dù bạn có biết về nó hay không.

Như bạn có thể nhận thấy, internet tràn ngập đủ loại thông tin mâu thuẫn về bất kỳ chủ đề nào. Cố gắng tìm câu trả lời tốt nhất bằng cách lướt web đòi hỏi rằng bạn cân nhắc giá trị của nhiều nguồn khác nhau và chọn cho mình ý tưởng nào phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể thấy mình đưa ra một câu trả lời hoàn toàn khác với những câu bạn đã đọc … đây là tổng hợp.

Về cơ bản những gì đang xảy ra là bằng cách kiểm tra và đánh giá một số nguồn, bạn đang xác định sự nhất quán và mối quan hệ giữa và giữa các dữ liệu. Với những kết nối này, bạn có thể tạo ra một ý tưởng mới tốt hơn có thể được hỗ trợ bởi nhiều kiến ​​thức khác nhau mà bạn đã thu thập được trong suốt quá trình.

Không phải ai cũng đưa ra được cùng một giải pháp, và giải pháp của riêng bạn có thể không phải lúc nào cũng đúng, nhưng bằng cách bắt đầu với nhiều dữ liệu, bạn sẽ cải thiện khả năng bỏ lỡ điều gì đó quan trọng.

Trong bối cảnh khởi nghiệp, tổng hợp là một kỹ năng xử lý thông tin quan trọng cho mọi bước, từ lập kế hoạch ý tưởng kinh doanh đến phát triển công ty của bạn. Hầu hết các doanh nhân lần đầu tiên khởi nghiệp không có đầy đủ kiến ​​thức kinh doanh cơ bản, càng không có nhiều thông tin chi tiết về sản phẩm, thị trường và sự cạnh tranh của chính họ.

Việc đạt được kiến ​​thức này là điều cần thiết, nhưng rất ít trong số đó có câu trả lời đúng và sai rõ ràng. Trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào, có hàng trăm quyết định nhỏ cần thực hiện trong quá trình thực hiện, mỗi quyết định đều có khả năng tạo ra hoặc phá vỡ toàn bộ liên doanh.

Ví dụ kỹ năng xử lý thông tin

Ví dụ, một phần quan trọng của kế hoạch kinh doanh là phát triển kế hoạch tiếp thị của bạn. Để tạo ra một kế hoạch tiếp thị hiệu quả, điều cần thiết là phải nghiên cứu các nguyên lý cơ bản về tiếp thị, các lộ trình khác nhau để truyền tải thông điệp của bạn và những cách tốt nhất để thuyết phục thị trường mục tiêu rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là con đường để đi.

Tìm kiếm “Kế hoạch Tiếp thị” trên internet, và bạn sẽ nhận được hàng trăm kết quả, hàng triệu ý tưởng và ý kiến ​​và hàng chục tin nhắn bán hàng cho bạn biết rằng họ nắm giữ “bí quyết” để tiếp thị sản phẩm của bạn một cách hiệu quả. Thực tế là không có câu trả lời đúng cho mọi doanh nghiệp, vì vậy kỹ năng xử lý thông tin bạn phải xem xét và phân tích vô số thông tin, sau đó đưa ra một kế hoạch kết hợp tốt nhất những ý tưởng này sẽ hiệu quả nhất. của bạn việc kinh doanh.

Chìa khóa để tổng hợp hiệu quả là thu thập đủ dữ liệu để hiểu các khái niệm cơ bản. Sử dụng nhiều nguồn và phương tiện khác nhau để phát triển cơ sở kiến ​​thức của bạn – đọc các bài báo và sách, nói về ý tưởng của bạn với những người biết, quan sát những gì xảy ra xung quanh bạn.

kỹ năng xử lý thông tin
kỹ năng xử lý thông tin

Tìm kiếm ý kiến ​​khác với ý kiến ​​của bạn để đảm bảo bạn đã xem xét tất cả các quan điểm khác nhau. Bạn càng thu thập được nhiều thông tin, bạn càng dễ dàng đưa ra các quyết định sáng suốt, hợp lý để giữ cho công ty khởi nghiệp của bạn đi đúng hướng và trên con đường thành công.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin
  • Các bước thực hiện kỹ năng xử lý thông tin
  • Bài thu hoạch kỹ năng thu thập và xử lý thông tin
  • Giải pháp nâng cao kỹ năng xử lý thông tin
  • thực tiễn, thu thập và xử lý thông tin
  • Có máy kỹ năng xử lý thông tin
  • Xử lý thông tin là gì
  • Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *