Kỹ năng thuyết trình là gì? Bài học về kỹ năng của Obama

kỹ năng thuyết trình là gì

Khi ai đó làm cho vẻ ngoài khó khăn trở nên dễ dàng, chúng ta có xu hướng gán cho người đó là “tự nhiên”. Tổng thống Barack Obama cũng không phải là ngoại lệ. Khả năng di chuyển mọi người thông qua các bài hùng biện bay bổng và nhịp điệu hấp dẫn của anh ấy giờ đây đã trở thành huyền thoại. Những người gièm pha thường cho rằng sự nổi tiếng mạnh mẽ của tổng thống phần lớn là do kỹ năng thuyết trình của ông ta, chứ không phải ý tưởng của ông ta. Cùng SEMTEK tìm hiểu Kỹ năng thuyết trình là gì? Vì sao nó lại quan trọng nhé!

kỹ năng thuyết trình là gì
kỹ năng thuyết trình là gì

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là gì? Kỹ năng thuyết trình có thể hiểu là khả năng diễn đạt một thông điệp với những lý lẽ và lập luận chặt chẽ để thuyết phục và tương tác với người nghe bằng cách thu thập và giải đáp các câu hỏi phản biện. Hơn nữa, kỹ năng thuyết trình quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng và thể hiện các mục tiêu, sứ mệnh của doanh nghiệp.

kỹ năng thuyết trình là gì
kỹ năng thuyết trình là gì

Vì sao kỹ năng thuyết trình quan trọng?

Nếu bạn là nhân viên Marketing thì việc thuyết trình các chiến lược cho ban giám đốc, quản lý, cấp trên về kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới ra mắt vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ của bài thuyết trình là tạo ra tương tác với người nghe và có tính thuyết phục để dự án, kế hoạch đưa ra được cấp trên chấp nhận. Ngoài việc làm nhân viên Marketing thì bất cứ lĩnh vực nào cũng cần kỹ năng thuyết trình là gì bởi nó có vai trò quan trọng.

  • Hữu ích trong học hỏi, trình bày ý kiến, thuyết phục, làm việc với khách hàng, đồng nghiệp.
  • Kỹ năng thuyết trình quyết định thành công trong học tập, công việc, ảnh hưởng tới con đường sự nghiệp của bạn (thăng tiến),…

Dưới đây là nhiệm vụ và mục tiêu một bài thuyết trình:

  • Giúp các cá nhân nâng cao cơ hội phát triển bản thân, hoàn thiện sự tự tin và bản lĩnh của nhà thuyết trình.
  • Thông điệp của bài thuyết trình hướng đến các đặc điểm của đối tượng khách hàng như sở thích và các yêu cầu.
  • Doanh nghiệp cần tổ chức các buổi hội thảo định kỳ để rèn luyện năng lực thuyết trình của nhân viên và trao cho họ các cơ hội thành công.

Vấn đề của lập luận là nó cho rằng kỹ năng giao tiếp tốt cũng giống như kỹ năng diễn xuất tốt. Nó cho rằng ý định và niềm tin của người nói đối với những gì được nói là không liên quan và điều đó, về mặt lý luận, mọi người không thể phân biệt được sự khác biệt.

Kỹ năng thuyết trình là gì? Đó là một giả định, chất đó khiến cho một chiếc ghế sau trở nên phong cách (và đôi khi thậm chí không phải ngồi trên cùng một chiếc xe), điều này ngăn cản nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết các giám đốc điều hành giao tiếp hiệu quả trước công chúng.

Bất kỳ giám đốc điều hành nào muốn cải thiện kỹ năng thuyết trình hoặc sự tự tin khi nói trước đám đông, trước tiên phải hiểu những điều cơ bản.

Trên thực tế, diễn xuất và trình bày không giống nhau. Trong thế giới thực, ý tưởng và từ ngữ phải phù hợp với những gì khán giả biết hoặc nghĩ rằng họ biết về chủ đề và người nói. Trái với quan niệm phổ biến, cho rằng khán giả không biết hoặc không quan tâm đến sự tham gia của chính bạn là điều nguy hiểm.

Trên thực tế, còn lý do gì khác trong thời đại ngày nay để mong đợi người khác rời khỏi văn phòng của họ và dành thời gian quý báu để nghe các bài thuyết trình hoặc bài phát biểu, nếu không phải để khán giả “tự mình nhìn thấy” mức độ liên quan của cả người nói và những gì người nói phải nói. Nếu người nói thực sự không tạo ra sự khác biệt trong nhận định của chúng tôi, thì mọi cuộc trao đổi có thể diễn ra ngoài tầm nhìn của nhau hoặc dưới dạng văn bản.

Vẫn có những lý do mạnh mẽ để chúng ta xem ai đó trực tiếp truyền đạt ý tưởng của họ cho chúng ta và để đánh giá những gì họ phải nói cho chính chúng ta. Khả năng giao tiếp thông thạo của tổng thống không phải là một tai nạn may mắn.

Ông Obama đã phát triển thế mạnh của mình với tư cách là một người giao tiếp trước công chúng một cách chính xác bằng cách hiểu rõ mối liên hệ giữa các ý tưởng của ông và cách những ý tưởng đó có thể thuyết phục người khác một cách mạnh mẽ nhất; những ý tưởng mà bất kỳ nhà điều hành nào cũng có thể vay mượn:

Những ý tưởng kỹ năng thuyết trình là gì?

1.) Kỹ năng thuyết trình là gì? Bắt đầu với những gì bạn biết. Vâng, sẽ có lúc bạn không có hoặc không thể xác định được bức tranh đầy đủ. Giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc chuẩn bị và luyện tập. Làm việc để xây dựng bài thuyết trình hoặc bài phát biểu của bạn xung quanh những lĩnh vực mà bạn cảm thấy thoải mái khi nói. Nếu bạn sắp nói về những gì bạn biết, khán giả của bạn sẽ hiểu nếu bạn không có tất cả câu trả lời ngay lập tức.

2.) Đừng suy đoán về những gì bạn không biết. Sắp tới không có nghĩa là cố gắng giải quyết mọi mối quan tâm hoặc câu hỏi có thể có về chủ đề này, bất kể chuyên môn của bạn là gì. Kỹ năng thuyết trình là gì? Hãy rõ ràng về mục đích trình bày hoặc phát biểu của bạn và giá trị mà bạn mang lại từ chủ đề đó cho khán giả của mình. Đừng tìm cách giảng bài. Tìm cách giao tiếp.

3.) Hãy rõ ràng Không bao giờ để khán giả tự hỏi vị trí của bạn là gì, tại sao họ lắng nghe bạn hoặc bạn mong đợi họ làm gì với thông tin bạn đang cung cấp cho họ. Trong tất cả những điều bạn có thể nói về chủ đề của mình, chỉ chọn những điều có liên quan đến khán giả của bạn và họ cần biết.

4.) Họ đang nghe, không phải đọc Viết và nói “cho tai”, cách bạn thường giao tiếp bằng miệng. Khán giả của bạn không thể đọc lại nhận xét của bạn, vì vậy hãy tìm cách hiểu ngay lần đầu tiên. Sử dụng phong cách giao tiếp tự nhiên, phát âm từ ngữ của bạn và sử dụng từ vựng mà bạn cảm thấy thoải mái.

5.) Hãy để họ đánh giá Hiểu khán giả của bạn đang tìm kiếm quan điểm của bạn, không chỉ là dữ liệu. Chào mừng sự chú ý của họ và xây dựng dựa trên đó bằng các ví dụ, câu chuyện và kinh nghiệm, không chỉ là sự thật. Liên hệ những sự kiện và dữ liệu đó với một số điểm và kết luận lớn hơn. Hãy tìm kiếm thứ gì đó để cung cấp cho khán giả của bạn mà họ không thể nhận được từ bạn theo cách nào khác ngoài việc xem và lắng nghe.

kỹ năng thuyết trình là gì
kỹ năng thuyết trình là gì

Kỹ năng thuyết trình là gì? Kỹ năng thuyết trình và thuyết trình trước đám đông mạnh mẽ không được “ban tặng” cho một vài cá nhân may mắn. Họ làm việc và thực hành. Bắt đầu với điều gì đó bạn muốn truyền đạt, kết hợp nó với thế mạnh của bạn với tư cách là người giao tiếp và để diễn xuất cho diễn viên.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *