Kinh doanh theo mạng là gì? Cách Tài trợ cho Tuyến dưới trên Internet

kinh doanh theo mạng là gì

Kinh doanh theo mạng là gì? Kinh doanh theo mạng là một ngành kinh doanh đòi hỏi bạn phải tuyển dụng các tuyến dưới. Một chiến lược tuyển dụng là cực kỳ quan trọng vì nó có thể tạo ra hoặc phá vỡ công việc kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về cách họ nên thực hiện một chiến dịch tiếp thị phù hợp. Một thực tế đáng buồn là hầu hết những người làm kinh doanh theo mạng đều không biết gì về tiếp thị.

Kinh doanh theo mạng là gì?

Kinh doanh theo mạng là gì? Kinh doanh theo mạng hay Network Marketing, tại Việt nam thuật ngữ này được dịch ra tiếng Việt với nhiều tên gọi khác nhau nhau như “Kinh doanh theo mạng”, “Kinh doanh đa cấp”, “Bán hàng đa cấp” “Tiếp thị đa tầng”…

Network Marketing, tại Việt nam thuật ngữ này được dịch ra tiếng Việt với nhiều tên gọi khác nhau nhau như “Kinh doanh theo mạng”, “Kinh doanh đa cấp”, “Bán hàng đa cấp” “Tiếp thị đa tầng”… dùng để chỉ một phương thức bán hàng có tên gọi là bán hàng trực tiếp(Direct Selling Activity – DSA). Trong đó, việc lưu hành, bán và phân phối sản phẩm (nói cách khác là tiêu thụ hàng hóa) được thực hiện qua một cơ cấu nhiều tầng bao gồm những cá nhân riêng biệt hoạt động độc lập.

Những cá nhân này không phải là nhân viên của công ty, mà là đối tác phân phối hàng hoá cho công ty. Họ là các doanh nhân kinh doanh độc lập, giới thiệu sản phẩm tới những khách hàng và nhờ đó, họ có khoản thu nhập nhất định. Ngoài ra, họ còn giúp đỡ những người khác cùng tham ra doanh nghiệp MLM, huấn luyện người này cách xây dựng mạng lưới phân phối viên của riêng mình. Mạng lưới đó thường được gọi là downline (tuyến dưới).

kinh doanh theo mạng là gì
kinh doanh theo mạng là gì

Trong “Nghị định về giám sát hoạt động bán hàng đa cấp” do Chính phủ Việt nam ban hành, tại Điều 2 đã định nghĩa: Kinh doanh theo mạng là gì? “Bán hàng đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.”

Họ tham gia vào các chiến thuật bán hàng nhếch nhác như gọi điện thoại lạnh lùng và ‘lừa dối’ theo cách của họ để có được những khách hàng tiềm năng xuất hiện trong các cuộc gặp gỡ cơ hội ở khách sạn của họ.

Đây không phải là một cách tốt để xây dựng công việc kinh doanh tiếp thị theo mạng của bạn vì nó có thể dẫn đến nhiều cảm giác tồi tệ và thậm chí bạn có thể làm hỏng tình bạn.

Lịch sử kinh doanh theo mạng là gì?

Có lẽ không có một ngành kinh doanh hợp pháp nào lại đưa đến nhiều tranh cãi như kinh doanh theo mạng. Đây là một ngành kinh doanh đang phát triển với doanh số hàng tỷ đô la Mỹ, trong khoảng thời gian hơn nửa thế kỷ tồn tại của mình đã chiến thắng không chỉ một người mà đã vượt qua mọi sự hiểu lầm, không khuất phục trước những kẻ nói xấu, kiên nhẫn giải thích chứng minh, khẳng định quyền tồn tại hợp pháp của mình.

Kinh doanh theo mạng là gì? Kinh doanh theo mạng – đó là hệ thống trong đó công ty – nhà sản xuất truyền bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thông qua mạng lưới những nhà phân phối độc lập, đó là những cộng tác viên của công ty và khi tham gia họ tự kết nối với mình những cộng tác viên khác. Theo nguyên tắc, quá trình diễn ra một lúc ở nhiều bậc và cho 2 khả năng thu nhập:

 • Từ việc tiêu thụ hàng hoá thông qua những người quen, người thân
 • Từ việc xây dựng mạng lưới các cộng tác viên

Chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ, một số doanh nghiệp hoạt động dưới danh nghĩa các công ty kinh doanh theo mạng thực chất là các mô hình kim tự tháp bất hợp pháp. Mô hình kim tự tháp là một dạng kinh doanh lừa đảo, theo đó các hội viên mới tham gia công ty hầu như luôn bị thiệt hại. Bạn nên cảnh giác với những dấu hiệu sau:

 • Số tiền mà công ty kiếm được từ việc bán sản phẩm cho các nhà phân phối cao hơn bán ra ngoài.
 • Lợi nhuận của công ty từ việc tuyển dụng thành viên mới lớn hơn lợi nhuận từ việc bán sản phẩm.
 • Nếu cảm thấy có gì đó không ổn, bạn đừng ký hợp đồng.
kinh doanh theo mạng là gì
kinh doanh theo mạng là gì

2. Nghiên cứu các công ty

 • Việc lựa chọn đúng công ty là chìa khóa mở cánh cửa thành công.
 • Bạn có thể tìm được nhiều lời giải đáp trên internet với những lượt tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng.
 • Hãy lên mạng tìm kiếm và quyết định công ty nào phù hợp nhất với bạn. Một số câu hỏi mà bạn nên tự đặt ra cho mình bao gồm:
 • Công ty đó có tuổi đời bao lâu? Kinh doanh theo mạng là gì? Công ty đã có nền tảng vững chắc hay chỉ vừa thành lập?
 • Doanh số bán hàng của công ty ra sao? Tăng hay giảm?
 • Tìm hiểu về uy tín của công ty. Thông thường các nhận xét và đánh giá trên mạng có thể giúp bạn đoán biết công ty đó đáng tin cậy hay đáng nghi ngờ.

3. Tìm kiếm các thông tin về giám đốc điều hành và các lãnh đạo khác của công ty

Ghi nhớ những yếu tố tương tự khi tìm hiểu về các lãnh đạo trong công ty. Họ có uy tín và tuân thủ luật pháp không? Bạn nên tránh các công ty có lãnh đạo từng bị buộc tội lừa đảo hoặc vướng vào rắc rối với pháp luật.

4. Đặt câu hỏi với người tuyển dụng

Khi tìm được công ty mình thích, thông thường bạn sẽ gặp một người tuyển dụng hoặc một người đại diện. Bạn nên thận trọng trong quá trình tuyển dụng. Nhớ rằng người bảo trợ của bạn sẽ có thêm tiền nếu bạn tham gia, vì vậy anh ta có thể không nói rõ ràng với bạn như đáng lẽ phải thế. Đừng để bị đánh lạc hướng bằng những lời hứa hẹn về số tiền bạn sẽ kiếm được, bạn phải thận trọng cân nhắc về những việc bạn sẽ làm.

Đặt những câu hỏi thẳng thắn và cụ thể. Nếu cảm thấy câu trả lời quá mơ hồ, bạn hãy yêu cầu được giải thích rõ.

Hỏi chính xác xem công ty yêu cầu điều gì ở bạn – bạn sẽ phải bán bao nhiêu sản phẩm? Bạn phải tuyển dụng bao nhiêu người? Kinh doanh theo mạng là gì? Bạn có phải tham gia các chương trình huấn luyện không?

5. Cân nhắc về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty cung cấp.

Bạn sẽ chịu trách nhiệm quảng cáo và bán các sản phẩm của công ty, đo đó bạn cần đảm bảo sản phẩm đó phải đáng tin cậy. Một số công ty kinh doanh theo mạng tiếp thị các sản phẩm đáng ngờ hoặc nguy hiểm, và bạn có thể phải đối mặt với kiện tụng nếu tham gia bán hàng của công ty. Khi xem xét một sản phẩm, bạn nên ghi nhớ những điều sau:[3]

 • Sản phẩm đó có an toàn không?
 • Những lời tuyên bố của công ty có được đảm bảo bởi những nghiên cứu chính thức không?
 • Liệu tôi có sử dụng sản phẩm này không?
 • Giá của sản phẩm có hợp lý không?

6. Đọc kỹ hợp đồng. Đừng vội ký bất cứ thứ gì

Dành thời gian đọc và hiểu toàn bộ bản hợp đồng. Thậm chí bạn có thể nhờ luật sư hoặc kế toán viên tư vấn để đảm bảo rằng bạn đang có thỏa thuận công bằng, và công ty đó là hợp pháp.

7. Lập một kế hoạch kinh doanh

Sau khi nhắm tới một vài công ty tiềm năng, bạn hãy viết ra kế hoạch xây dựng và mở rộng kinh doanh. Việc lên kế hoạch kinh doanh sớm thậm chí trước khi bạn chính thức tham gia công ty sẽ là điều hữu ích. Như vậy bạn sẽ có thể bắt tay vào việc ngay khi thực sự bắt đầu kinh doanh. Lưu ý những điều sau đây khi lập kế hoạch kinh doanh:

 • Bạn định kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ gì?
 • Đối tượng bạn định tiếp thị là ai? Kinh doanh theo mạng là gì?
 • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho công việc này? Bạn định làm bán thời gian hay làm bảy ngày một tuần?
 • Mục tiêu của bạn là gì? Bạn muốn làm giàu hay chỉ muốn kiếm thêm thu nhập?
 • Suy nghĩ dài hạn. Vị trí của bạn trong 5 năm tới? 10 năm tới?
 • Chiến lược tiếp thị của bạn là gì? Bạn sẽ gọi điện cho khách hàng tiềm năng? Sử dụng internet hay đi đến từng nhà?
 • Bạn có thể cập nhật hoặc thay đổi kế hoạch nếu cần thiết, nhưng việc có sự hướng dẫn ngay từ đầu vẫn sẽ hữu ích.

Một số phương pháp kinh doanh theo mạng giúp có traffic tốt

Kinh doanh theo mạng là gì? Nếu bạn muốn xây dựng danh sách của mình theo đúng cách, một trong những phương pháp nhanh nhất là truy cập Internet và hướng lưu lượng truy cập đến các trang web tiếp thị theo mạng của bạn. Dưới đây là một số phương pháp sẽ giúp bạn có được lưu lượng truy cập tốt.

(1) Sử dụng Sách điện tử với bản quyền nhãn hiệu riêng. Quyền nhãn hiệu riêng có nghĩa là bạn có quyền chỉnh sửa, xây dựng thương hiệu và bán lại sách theo ý muốn. Nói cách khác, bạn có thể tự xây dựng thương hiệu là tác giả hoặc người viết cuốn sách – một cách hợp pháp. PLR cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc vì bạn không cần phải tự viết sách hoặc thuê người viết sách thuê ngoài, điều này có thể rất tốn kém.

(2) Tạo một blog nói về kinh doanh theo mạng. Blog là một trong những cách tốt nhất để thể hiện bản thân – cho người khác biết bạn là con người. Thông qua tính cách, sự tinh tế và khả năng lãnh đạo của mình, bạn sẽ có thể thu hút những khách hàng tiềm năng hiểu bạn như một con người và nhận ra điểm mạnh của bạn với tư cách là một nhà quan hệ. Rất nhanh, bạn sẽ có những triển vọng vượt qua ngưỡng cửa của bạn.

(3) Tạo ra một cộng đồng sôi động thông qua mạng xã hội. Các trang mạng xã hội như Facebook và MySpace cho phép bạn xây dựng cộng đồng. Miễn là bạn cung cấp nội dung tốt cho người khác, bạn chắc chắn sẽ có lượng người theo dõi tốt khi mọi người đánh giá bạn là một nhà lãnh đạo.

kinh doanh theo mạng là gì
kinh doanh theo mạng là gì

Bạn cũng sẽ cần một trang thu hút khách hàng tiềm năng tốt để lấy địa chỉ email và chi tiết liên hệ của họ. Kinh doanh theo mạng là gì? Những phương pháp này sẽ làm tăng tỷ lệ thành công của bạn vì bạn không phải lo lắng về việc họ sẽ từ chối trực tiếp bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • 7 lời nói dối trong kinh doanh theo mạng
 • 8 bước thành công trong kinh doanh theo mạng
 • Kinh doanh theo mạng ở Việt Nam
 • Lợi ích của kinh doanh theo mạng
 • Kinh doanh theo mạng có lừa đảo không
 • Kinh doanh theo mạng trên the giới
 • Kinh doanh theo mạng xu thế của thế kỷ 21
 • Các tỷ phú nói gì về kinh doanh theo mạng

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *