Các bước để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh quốc tế

kinh doanh quốc tế

Xuất khẩu của Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng, nhưng nhiều công ty Hoa Kỳ thiếu bí quyết kinh doanh quốc tế để tận dụng nguồn tiềm năng tăng doanh thu và lợi nhuận này. Các hiệp định thương mại gia tăng và đồng đô la Mỹ suy yếu đã dẫn đến một trong những thị trường xuất khẩu thuận lợi nhất trong nhiều thập kỷ. Các nhà nhập khẩu nước ngoài hàng hóa của Mỹ cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm của Mỹ – từ bỏng ngô đến thức ăn cho vật nuôi.

4 bước tăng trưởng kinh doanh quốc tế

Mỹ đã có 11 quý liên tiếp tăng xuất khẩu – với 95% dân số thế giới cư trú bên ngoài biên giới Hoa Kỳ và triển vọng bán hàng quốc tế ngày càng hứa hẹn, các chuyên gia đang đặt câu hỏi tại sao chỉ có 5% các công ty Mỹ hiện đang xuất khẩu. Nhưng làm thế nào để chúng ta bắt đầu và duy trì tăng trưởng ở những thị trường không quen thuộc?

kinh doanh quốc tế
kinh doanh quốc tế

1. Nhu cầu chiến lược kinh doanh quốc tế

Khai thác các thị trường mới mang lại cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, sáng kiến ​​này cần phù hợp với chiến lược chung của công ty. Việc triển khai không nhất quán, rời rạc hoặc không tập trung các nguồn lực hướng tới tăng trưởng quốc tế có thể dẫn đến một sáng kiến ​​kém hiệu quả, tiêu tốn các nguồn lực hạn chế mà ít mang lại lợi nhuận.

Các rào cản gia nhập (thuế, quy định và hạn chế nhãn hiệu) cần được xác định và giải quyết. Phân tích SWOT chi tiết về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của công ty sẽ xác định và giúp tối đa hóa điểm mạnh của công ty, giảm thiểu điểm yếu của công ty và tập trung vào các cơ hội quốc tế.

Một kế hoạch tăng trưởng quốc tế phù hợp với chiến lược của công ty sẽ nâng cao khả năng thành công. Các khía cạnh chiến thuật của sự phát triển quốc tế như bán hàng, phân phối và tiếp thị cần phải được giải quyết. Các yếu tố tăng trưởng quốc tế có thể đủ khác biệt so với các mô hình của Hoa Kỳ đến mức thiếu sự quen thuộc có thể làm giảm đáng kể cơ hội thành công. Trên hết, phải có định hướng rõ ràng, sự hỗ trợ đầy đủ của ban lãnh đạo và nguồn lực chuyên dụng.

2. Hỗ trợ phê duyệt an toàn

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt đầu hoặc mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh quốc tế sẽ thấy Bộ Thương mại của Chính phủ Hoa Kỳ (DOC) là một đối tác nhiệt tình trong việc giúp các công ty Mỹ thành công trên toàn cầu. Tổ chức này điều phối các nguồn lực từ khắp 19 cơ quan Liên bang để giúp các doanh nghiệp Mỹ hoạch định chiến lược quốc tế của họ trong một môi trường ngày càng toàn cầu hóa.

Trong một thị trường nước ngoài xa lạ với các quy định khó hiểu, không chắc chắn và rủi ro, DOC có thể giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ điều hướng quy trình bán hàng ở nước ngoài và tránh các mối nguy như vỡ nợ thanh toán và chiếm đoạt nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ thương mại của DOC cung cấp một loạt các dịch vụ chất lượng có thể hành động đáng ngạc nhiên bao gồm nghiên cứu thị trường trong nước, các sự kiện và sứ mệnh thương mại, đầu mối thương mại và giới thiệu với các đối tác kinh doanh tiềm năng. Ngân hàng Xuất nhập khẩu và Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ hợp nhất để hỗ trợ tài chính cho xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ ra thị trường quốc tế, cho phép các công ty biến khách hàng tiềm năng quốc tế thành doanh số bán hàng vững chắc.

Các công ty chuyên về phát triển kinh doanh quốc tế có thể giúp khởi động việc mở rộng ra nước ngoài. Các công ty này là nhóm các chuyên gia có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, cung cấp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả về chi phí cho các công ty cam kết tối đa hóa tiềm năng doanh thu và lợi nhuận thông qua tăng trưởng quốc tế nhanh chóng.

Phạm vi dịch vụ được cung cấp khác nhau tùy theo công ty, nhưng nhìn chung, chúng giúp các công ty lên ý tưởng, thực hiện và quản lý các dự án phát triển kinh doanh quốc tế lớn hoặc nhỏ. Các dịch vụ này có thể bao gồm từ việc xác định tiềm năng thị trường nước ngoài cho một sản phẩm đến quản lý việc bán hàng xuất khẩu của một công ty đến xác định và đủ điều kiện cho các liên minh chiến lược nước ngoài.

Một công ty muốn thâm nhập thị trường quốc tế cần phải chỉ định một nguồn lực hoàn toàn dành riêng cho sáng kiến ​​này. Cá nhân này phải là cây cột kết nối các nguồn lực, bí quyết và văn hóa của tổ chức với sáng kiến ​​quốc tế. Khi công việc kinh doanh phát triển, các nguồn lực bổ sung cần được chỉ định để tối đa hóa cơ hội. Đây nên được coi là những khoản đầu tư hơn là chi phí.

3. Xác định chiến lược kinh doanh quốc tếnhập thị trường

Chiến lược thâm nhập thị trường thích hợp của một công ty sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ phát triển quốc tế của công ty đó. Đối với một công ty mới bắt đầu phát triển quốc tế, thâm nhập thị trường thông qua bán hàng của nhà phân phối trong nước có thể là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để thâm nhập thị trường nước ngoài.

Bán hàng thông qua các nhà phân phối trong nước có rủi ro tương đối thấp và sẽ mang lại cơ hội học hỏi có giá trị. Khi quốc gia hoặc khu vực mục tiêu đã được xác định, một quá trình sẽ bắt nguồn tự nhiên từ phân tích SWOT, quá trình lựa chọn có thể bắt đầu. Nhiều cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và các hiệp hội thương mại có thể cung cấp nhiều dữ liệu để bắt đầu thu hẹp lựa chọn.

Các ấn phẩm và sự kiện thương mại cũng là một nguồn tuyệt vời. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn thị trường có thể bao gồm các tiêu chí như môi trường pháp lý, quy mô và tiềm năng thị trường, chi phí gia nhập và môi trường cạnh tranh. Để tiếp tục thu hẹp các khả năng, cần phải có một chuyến thăm trong nước.

kinh doanh quốc tế
kinh doanh quốc tế

Khi đó, việc sử dụng các đầu mối thương mại, đánh giá cạnh tranh, hỗ trợ của chính quyền địa phương và phỏng vấn ứng viên tiềm năng sẽ cung cấp thêm thông tin và hiểu biết sâu sắc. Các cân nhắc chính khi lựa chọn nhà phân phối là: sẵn sàng chỉ định nguồn lực chuyên dụng, dẫn đầu thị trường hoặc hồ sơ theo dõi, hiểu biết về tiếp thị, các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung và không cạnh tranh, kiểm tra địa điểm và ổn định tài chính.

Thâm nhập một thị trường quốc tế mới thường được coi là một phần mở rộng của hoạt động kinh doanh nội địa hiện có. Do đó, nhiều công ty Mỹ bỏ qua các hướng dẫn kinh doanh tiêu chuẩn yêu cầu phân tích thị trường nghiêm ngặt. Chỉ sau khi thực hiện thẩm định kỹ lưỡng, người ta mới có thể xây dựng một dịch vụ hoặc sản phẩm cung cấp và các chương trình tiếp thị kèm theo.

Phương thức gia nhập ưa thích của một công ty – phân phối trong nước, liên doanh, sáp nhập hoặc mua lại – sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu chính của công ty đó từ bán hàng cơ hội đến định vị cho sự tăng trưởng dài hạn theo định hướng thị trường.

Toàn cầu hóa kinh tế sẽ ngày càng dẫn đến việc hình thành các liên minh chiến lược. Các công ty Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng các đối tác tiềm năng chia sẻ các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để giảm sự khác biệt về ý tưởng và nỗ lực. Các giá trị chung và các tiêu chuẩn kinh doanh / đạo đức được chia sẻ sẽ nâng cao thông tin liên lạc, tính minh bạch và hiệu quả.

Các đối tác cần có những điểm mạnh và điểm yếu bổ sung cho nhau để xây dựng một liên minh mạnh hơn và hiệu quả hơn. Các nguyên tắc và quy trình giải quyết xung đột và mối quan hệ phải được tất cả các bên liên quan soạn thảo và đồng ý để mối quan hệ hợp tác diễn ra suôn sẻ.

4. Thiết kế marketing hiệu quả

Tất cả các thị trường đều có điểm chung. Tuy nhiên, tiếp thị quốc tế hiệu quả bắt đầu với nhận thức rằng các thị trường cũng khác nhau theo những cách không thể hiện rõ ngay lập tức. Chìa khóa là hiểu người tiêu dùng và xác định nhu cầu của họ thông qua nghiên cứu thị trường cụ thể về văn hóa. Các nhóm tập trung có thể đặc biệt hiệu quả trong việc xác định mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng quốc tế.

Công ty quảng cáo được sử dụng để phát triển sản phẩm phải là địa phương hoặc có đại diện tại địa phương. Nhân viên có kiến ​​thức sâu rộng về đặc điểm thị trường và phong cách riêng sẽ đặc biệt hiệu quả trong việc truyền đạt thông điệp mong muốn, đồng thời tạo dựng và nâng cao hình ảnh thương hiệu. Kỹ năng ngôn ngữ và mối quan hệ với các nền văn hóa khác nhau là những tài sản quan trọng khi tiếp thị quốc tế.

Thực thi hoàn hảo là chìa khóa. Khi một công ty thực hiện chiến lược quốc tế được hướng dẫn bởi một kế hoạch kinh doanh vững chắc, điều quan trọng là phải kỷ niệm các cột mốc và tiêu chuẩn so với các nhà lãnh đạo trong ngành.

Mặc dù không toàn diện nhưng bốn bước này sẽ giúp làm kim chỉ nam cho việc gia nhập và tăng trưởng thị trường quốc tế thành công.

kinh doanh quốc tế
kinh doanh quốc tế

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế
  • Giáo trình kinh doanh quốc tế
  • Ngành kinh doanh quốc tế nên học trường nào
  • Kinh doanh quốc tế la gì
  • Con gái có nên học kinh doanh quốc tế
  • Không nên học kinh doanh quốc tế
  • Tại sao nên học kinh doanh quốc tế
  • Những khó khăn của ngành kinh doanh quốc tế

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *