Họ sẽ không cho bạn biết gì về cơ hội kinh doanh MLM các công ty tiếp thị theo mạng?

kinh doanh mlm

“Bạn cũng có thể là một triệu phú!” Nói cái máy cường điệu ở phía trước căn phòng bay từ ngoài thị trấn vào và đang giữ kem dưỡng da, lọ thuốc, đồ dùng hoặc sản phẩm tiết kiệm hóa đơn mới nhất … nhưng thực tế có phải vậy không? Hãy chia nhỏ các trường hợp tuyệt đối ngăn điều này xảy ra và các trường hợp CÓ THỂ thực sự khiến điều này xảy ra. Họ sẽ không cho bạn biết gì về cơ hội kinh doanh MLM các công ty tiếp thị theo mạng? Bạn biết bạn sẽ không kiếm được một triệu nếu …

Kinh doanh MLM là gì?

Kinh doanh đa cấp/Tiếp thị đa cấp/Bán hàng đa cấp trong tiếng Anh gọi là Multi-Level Marketing (viết tắt: MLM) hay còn được biết đến là Kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) kinh doanh MLM.

Kinh doanh đa cấp là một thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh, bán hàng trực tiếp mà người tiêu dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty hoặc qua một nhà phân phối duy nhất mà không phải thông qua các đại lí hay cửa hàng bán lẻ.

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 40/2018/NĐ-CP, “Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.”

kinh doanh mlm
kinh doanh mlm

Đặc điểm kinh doanh MLM

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng: Bán hàng đa cấp không phải là một hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Cũng như các hình thức bán hàng khác, bán hàng đa cấp tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối: Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống đại lí, cửa hàng, siêu thị. Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lí, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Trả hoa hồng: Hoa hồng thực chất là tiền công mà doanh nghiệp trả cho các nhà phân phối đã giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại thông thường trả hoa hồng cho các đại lí, cửa hàng thì doanh nghiệp bán hàng đa cấp trả tiền cho nhà phân phối.  (Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương Việt Nam)

Đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp

Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. Mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm, trừ trường hợp pháp luật có qui định khác.

Những hàng hóa sau không được kinh doanh MLM  theo phương thức đa cấp:

– Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản); thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn hạn chế sử dụng và cấm sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và các loại hóa chất nguy hiểm;

– Sản phẩm nội dung thông tin số. (Theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP)

Ưu điểm của kinh doanh MLM – đa cấp

 • Đối với các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp

Các doanh nghiệp không cần dùng chi phi phí quảng cáo quá lớn để tiếp thị sản phẩm, tiết kiệm được chi phí kho tàng bến bãi, tập trung kinh phí vào phát triển sản phẩm và đội ngũ kinh doanh khổng lồ, mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho những người tham gia, chống hàng giả hàng nhái,…

 • Đối với người tiêu dùng

Thông qua quan hệ bán hàng đa cấp, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lí; được cung cấp thông tin và chăm sóc trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm; được hưởng lợi từ nhiều chương trình khuyến mãi từ công ty do không mất các chi phí quảng cáo thông thường; người tiêu dùng còn có thể có cơ hội tăng thêm thu nhập nếu tham gia và trở thành thành viên của mạng lưới mà không cần từ bỏ công việc chính.

 • Đối với quốc gia

Kinh doanh đa cấp tạo ra nhiều việc làm và tăng thu nhập quốc dân và thu nhập của người tham gia hệ thống. Hiện nay kinh doanh đa cấp đang phát triển mạnh mẽ ở hầu khắp các quốc gia và các vùng lãnh thổ với hơn 30.000 công ty lớn đã phân phối sản phẩm theo mô hình này. (Theo Giáo trình Quản trị kinh doanh, NXB Đại học Kinh tế quốc dân)

Họ sẽ không cho bạn biết gì về cơ hội kinh doanh MLM

Tất cả bạn bè và hàng xóm của bạn đều đã ở trong đó và bạn là người cuối cùng phải nhượng bộ và nói đồng ý, đây còn được gọi là hội chứng ghế âm nhạc, nơi âm nhạc đang lên xuống, xuống dốc và khi đến lúc bạn đến lượt mình để kiếm tiền, những chiếc ghế đã được lên tiếng.

– Có một nhóm trong khu vực của bạn với các nhà lãnh đạo đã được chứng minh và bạn quyết định ký hợp đồng với người bạn thân nhất của mình sống cách đó hàng giờ vì họ đã hỏi bạn trước hoặc vì lòng trung thành. Đừng để nhầm lẫn khi lựa chọn tài trợ.

Bạn sẽ không chỉ coi thường bạn mình vì sự ngu ngốc của chính mình mà còn gặp phải một đội địa phương không muốn bạn tham gia cuộc họp của họ vì bạn không ở trong đội. Cá nhân tôi cho phép bất kỳ ai tham gia các cuộc họp của mình nhưng đó không phải là trường hợp của hầu hết mọi người.

– Bạn tham gia vào một công ty chỉ để nhảy lên mạng xem nhanh như thế nào thì bạn có thể chứng minh sản phẩm đó bị đội giá quá cao hoặc không đúng loại sản phẩm. Xà lách trong túi đắt hơn nhiều so với một đầu rau diếp nhưng nó không làm cho rau diếp đóng túi trở thành một trò lừa đảo. Mọi người thường có câu thần chú tìm ra lỗi như thể có phần thưởng cho nó.

– Nếu bạn là một người bỏ cuộc. Tôi đã gặp những người đã kiếm được hàng trăm nghìn đô la từ các công ty kinh doanh theo mạng cơ hội kinh doanh MLM hàng triệu đô la nhưng họ đã mất 6 tháng để có được người đầu tiên. Đây là một cuộc chạy marathon không phải là một cuộc chạy nước rút.

– Nếu bạn là nhà phân phối số 900.523 và mọi người trong khu vực của bạn đã nghe nói về nó. Bây giờ, tôi làm rõ điều này như thể bạn là người đại diện thứ triệu và không ai xung quanh bạn từng nghe nói về nó, có khả năng bạn sẽ làm tốt, không có khả năng kiếm được một triệu nhưng có thể.

kinh doanh mlm
kinh doanh mlm

– Sản phẩm của bạn ngay khi ra khỏi cổng đã có 50.000 đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn liên tục phải tìm hiểu lý do tại sao sản phẩm của bạn tốt hơn X, Y và Z, bạn có thể cảm thấy thất vọng vì luôn phải chiến đấu trong trận chiến đó

Bạn CÓ THỂ kiếm một triệu nếu …

– Bạn vào công ty sớm. Nếu bạn nhận được vào một công ty TỐT, có lẽ trong 10.000 người đầu tiên sẽ có cơ hội tốt để bạn kiếm tiền nghiêm túc. Điều này KHÔNG bao gồm xu hướng hiện tại của các công ty là cung cấp đăng ký trước khi ra mắt miễn phí. Đây là một trong những trò lừa đảo lớn nhất trên Internet vì chúng chỉ đơn giản là xây dựng khách hàng tiềm năng.

Bạn sẽ không kiếm được tiền trong một công ty kinh doanh theo mạng cơ hội kinh doanh MLM nếu bạn chưa bao giờ bỏ tiền vào đó. Điều đó sẽ có ý nghĩa nếu bạn hiểu về kinh doanh theo mạng.

– Sản phẩm của bạn là hữu hình. Tôi không cho rằng các công ty kinh doanh MLM cung cấp chiết khấu khi mua sắm, một trang web đơn giản hoặc một thứ vô hình như đã từng có khả năng trường tồn thực sự. Các phương pháp thu nhập điện tử rất dễ bị trùng lặp, nó chỉ là không có ý nghĩa.

– Sản phẩm của bạn có lợi thế về động lực đầu tiên. Điều này có nghĩa là công ty của bạn là người ĐẦU TIÊN làm điều đó. Người đầu tiên có sản phẩm của họ trong mô hình tiếp thị theo mạng. Rất khó tìm thấy những mô hình cơ hội kinh doanh MLM này vì có rất nhiều công ty kinh doanh theo mạng tồn tại nhưng chúng vẫn ở ngoài kia.

– Bạn hiểu rằng khi nói chuyện với mọi người về kinh doanh theo mạng không chỉ bạn sẽ nhận được sự phản đối và từ chối mà còn cả những ý kiến. Bạn sẽ nghe các quốc gia trên thế giới gọi nó là kế hoạch kim tự tháp mặc dù kinh doanh theo mạng là một ngành công nghiệp trị giá 100 tỷ đô la. Bạn phải có một làn da cứng rắn để giành chiến thắng.

Bạn đã có nó, đừng mua những thứ quảng cáo thổi phồng, hãy làm theo những nguyên tắc này và phần lớn bạn nên hiểu vị trí của bạn với công ty của mình.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Kinh doanh MLM là gì
 • Công ty MLM Việt Nam lừa đảo
 • Multi-level Marketing
 • Mlm relationship
 • 7 lời nói dối trong kinh doanh theo mạng
 • Ngành MLM
 • Ebit la gì
 • Kinh doanh đa cấp

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *