Kinh doanh dịch vụ ăn uống cần điều kiện gì? Bố cục kế hoạch kinh doanh ăn uống

kinh doanh dịch vụ ăn uống

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống, thì bạn sẽ cần phải lập một kế hoạch kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kế hoạch kinh doanh là một phần văn bản quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần để bắt đầu. Trước khi mở cửa, bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch kinh doanh chi tiết. Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh, thì bạn cần có kế hoạch kinh doanh dịch vụ ăn uống.

kinh doanh dịch vụ ăn uống
kinh doanh dịch vụ ăn uống

Kinh doanh dịch vụ ăn uống cần điều kiện gì?

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì không cần xin cấp bổ sung giấy tờ trước. Tuy nhiên, để hoạt động một cách hợp pháp thì hộ kinh doanh, công ty cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều rất quan trọng và bắt buộc, không thể bỏ qua.

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm này cần 20 – 40 ngày để hoàn thiện, với chi phí từ 15 triệu đồng trở lên nếu hộ kinh doanh, doanh nghiệp tự làm. Cụ thể về thủ tục, thời gian, chi phí… cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể xem thêm tại bài viết trên website của Kế toán Anpha.

Giấy phép VSATTP cho hộ kinh doanh do cơ quan chức năng cấp quận, huyện cấp; còn của doanh nghiệp là do cơ quan chức năng cấp tỉnh, thành phố cấp. Doanh nghiệp hay hộ kinh doanh đều có thể làm thủ tục thành lập công ty, hộ kinh doanh trước rồi hoàn thiện giấy phép VSATTP sau.

Để mở quán ăn, tiệm kinh doanh ăn uống nhỏ bạn có thể lựa chọn loại hình hộ kinh doanh cá thể. Các quán ăn, tiệm ăn uống nhỏ như thế này chỉ được sử dụng dưới 10 lao động và có nhiều lợi thế về thuế, trách nhiệm, quy định hơn loại hình công ty, doanh nghiệp.

Còn nếu bạn có kế hoạch mở quán ăn, nhà hàng lớn, sau này mở chuỗi nhà hàng hay chuỗi quán ăn, thì hình thức mà bạn nên chọn là doanh nghiệp, công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống. Bạn cũng có thể bắt đầu với hình thức hộ kinh doanh. Sau khi có đủ vốn và tình hình kinh doanh thuận lợi, muốn mở rộng, phát triển chuỗi thì chuyển đổi thành doanh nghiệp cũng chưa muộn.

Về sự khác biệt, ưu nhược điểm của loại hình hộ kinh doanh và công ty, doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm trên website Kế toán Anpha tại bài viết dưới. Về cơ bản, dù lựa chọn lĩnh vực kinh doanh nào thì hai loại hình này vẫn giữ nguyên các đặc điểm được quy định sẵn.

Cách viết kế hoạch kinh doanh dịch vụ ăn uống

Các công ty, nhà nghiên cứu và thậm chí cả các tổ chức tài chính sẽ cần xem một kế hoạch kinh doanh chi tiết. Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một kế hoạch kinh doanh, thì bạn sẽ biết rằng đó không phải là điều có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Kế hoạch kinh doanh dịch vụ ăn uống của bạn sẽ cho phép bạn điều hành công việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả, trở thành một doanh nghiệp thành công và nhận được tài chính trong trường hợp doanh nghiệp của bạn sẵn sàng phát triển.

Tóm tắt điều hành – Phần này tạo ra một dàn ý ngắn gọn để giới thiệu công ty với những ai đang đọc bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Điều này sẽ cho phép người đọc biết doanh nghiệp của bạn là gì và bạn định thực hiện nó ở đâu.

Mục tiêu kinh doanh – Phần này bao gồm các mục tiêu của công ty bạn trong ba đến bốn năm tới. Điều này sẽ cho thấy những gì bạn dự định đạt được trong những năm kinh doanh đó và những gì sẽ phải làm để đạt được chúng.

Công ty Sứ mệnh- Trong kế hoạch kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn sẽ cần nêu ra các giá trị và lý tưởng của công ty bạn khi nó đang hoạt động. Đây là cách công ty của bạn dự định thể hiện mình trên thị trường.

kinh doanh dịch vụ ăn uống
kinh doanh dịch vụ ăn uống

Cấu trúc sở hữu – Trong phần cấu trúc quyền sở hữu, bạn sẽ giải thích ai sẽ sở hữu công ty, ai sẽ quản lý công ty, v.v. Phần này rất quan trọng khi nhận hỗ trợ tài chính. Bạn sẽ cần trình bày với tổ chức tài chính, người sẽ xử lý công ty và tất cả các khía cạnh tài chính của nó.

Thông tin cụ thể về Khởi động – Trong phần này của kế hoạch kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn sẽ chỉ ra những thiết bị, giấy phép và các khoản phí khác sẽ cần phải trả để thành lập công ty. Mọi chi phí liên quan đến việc thành lập công ty của bạn nên được liệt kê trong phần này của báo cáo.

Phân tích thị trường – Một trong những phần được nghiên cứu nhiều nhất trong kế hoạch của bạn sẽ có ở đây. Bạn sẽ cần phải có thông tin chi tiết về thị trường và cách doanh nghiệp của bạn sẽ đại diện cho chính nó trong đó. Ở đây bạn sẽ thảo luận về các công ty khác đang có mặt trên thị trường và công ty của bạn sẽ cạnh tranh như thế nào với quá nhiều sự cạnh tranh.

Chiến lược tiếp thị – Mỗi doanh nghiệp cần biết cách tiếp thị chúng một cách hiệu quả. Phần này sẽ bao gồm cách bạn dự định quảng cáo và tiếp thị công ty của mình với công chúng. Dự báo về doanh số bán hàng dựa trên quảng cáo của bạn cũng nên được liệt kê trong khu vực này. Một kế hoạch hiệu quả sẽ chỉ ra mức độ hiệu quả mà khoản chi trả cho hoạt động tiếp thị sẽ hoạt động đối với công ty nói chung.

Quản lý kinh doanh – Ở đây, bạn nên phác thảo cụ thể cách công ty sẽ được quản lý và toàn bộ cấu trúc nó sẽ sử dụng. Điều này sẽ giải thích các phòng ban (nếu có), quản lý, giám sát, v.v.

Người lao động – Trong phần này sẽ có một kế hoạch chi tiết về số lượng nhân viên mà công ty sẽ cần trong vài năm tới, chi phí nhân sự và cách trả lương hàng năm.

Tài chính – Đây là một trong những phần quan trọng nhất của toàn bộ kế hoạch kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ở đây sẽ có chi tiết về doanh thu trong ba đến bốn năm tới được trình bày trong một bảng tính gọn gàng. Những ước tính này sẽ hoàn toàn là giả thuyết, nhưng phải chính xác nhất có thể.

kinh doanh dịch vụ ăn uống
kinh doanh dịch vụ ăn uống

Bạn có thể đưa ra các tình huống tốt nhất và trường hợp xấu nhất khi nói đến các dự báo tài chính của mình. Kế hoạch kinh doanh này cũng nên nêu rõ ngày hoặc giờ khi công ty cuối cùng sẽ hòa vốn từ khi thành lập cho đến khi nào họ bắt đầu có lãi.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *