Khởi nghiệp là gì? Chọn một công việc kinh doanh sẽ kiếm tiền nhanh chóng

khởi nghiệp là gì

Khởi nghiệp khi bạn đang trong thời kỳ nghỉ thai sản rất khó khăn về tài chính của bạn. Tiền thai sản của bạn sắp hết, khoản tiết kiệm của bạn là một ký ức xa vời và thẻ tín dụng của bạn đang cảm thấy căng thẳng. Vì vậy, khi quyết định kinh doanh, bạn nên nghĩ xem sẽ mất bao lâu trước khi kiếm được tiền. Vậy khi khởi nghiệp là gì? Cần chuẩn bị gì? Có những mô hình khởi nghiệp nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp được hiểu là việc bắt đầu một nghề nghiệp, mà hình thức thường thấy là thành lập một doanh nghiệp. Cá nhân có ý định tự mình làm chủ để kinh doanh một lĩnh vực nào đó.

Hay có thể hiểu khởi nghiệp chính là quá trình hiện thực các ý tưởng bán hàng, gồm cả giai đoạn thành lập, vận hành công ty và duy trì và phát triển doanh nghiệp.

khởi nghiệp là gì
khởi nghiệp là gì

Startup là gì?

Theo Neil Blumenthal, đồng Giám đốc điều hành của Warby Parky thì “startup được hiểu là một công ty hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề mà có giải pháp không chắc chắn, không đảm bảo sẽ thành công”.

Có thể thấy, startup chỉ các doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển kinh doanh. Những dự án này thường được khởi đầu bởi 1 đến 3 người sáng lập. Họ tập trung vào việc tận dụng nhu cầu thị trường để phát triển một số dịch vụ, sản phẩm hoặc một công nghệ khả thi nào đó.

Startup còn được hiểu với tên khác đó là khởi nghiệp sáng tạo. Đây là ý tưởng cho các bạn trẻ mong muốn khẳng định bản thân, đột phá ở các lĩnh vực mới. Hành trình khởi nghiệp này sẽ dựa trên các ý tưởng sáng tạo, sản xuất sản phẩm có điểm khác nổi trội, ưu tú hơn với các sản phẩm, dịch vụ đã có trên thị trường.

Phân biệt khởi nghiệp với Startup

Startup có thể gọi là khởi nghiệp nhưng khởi nghiệp lại chưa chắc đã là startup. Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp và startup giống nhau ở chỗ là cùng bắt đầu với yếu tố “con người” và ra giải pháp đáp ứng nhu cầu thị trường từ bàn tay trắng, giải quyết nó để thu về lợi nhuận.

 • Khởi nghiệp là việc khởi đầu xây dựng, phát triển công việc sự nghiệp còn “startup” chỉ là hình thức mà người ta lựa chọn để khởi nghiệp mà thôi.
 • Startup là một nhóm người hay một công ty thực hiện một điều gì đó nhưng chưa chắc chắn sẽ thành công. Startup là danh từ chỉ một tổ chức, trong khi khởi nghiệp là một động từ chỉ sự phát triển kinh doanh. khởi nghiệp là gì Do đó, các sản phẩm, dịch vụ của startup không phải là bản thân startup mà giống như một sản phẩm của doanh nghiệp.

Làm việc tự do nói chung là cách nhanh nhất để được trả lương nếu bạn làm việc cho chính mình.

Các mô hình khởi nghiệp kinh doanh hiệu quả

Khởi nghiệp là gì? Khi khởi nghiệp, mô hình kinh doanh rất quan trọng. Đó là hình thức kinh doanh giúp doanh nghiệp xác định thị trường, khách hàng và nguồn doanh thu để có thể định hướng phát triển và gia tăng lợi nhuận trong tương lai. Dưới đây là một số gợi ý về mô hình khởi nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Sàn thương mại điện tử

Tận dụng sàn thương mại điện tử để kinh doanh online là mô hình phù hợp với những ai muốn khởi nghiệp. Đặc biệt trong xu hướng 4.0 đang xâm nhập vào thị trường thì đây là lựa chọn khá lý tưởng để gia tăng khách hàng trực tuyến.

Ngày nay do bộn bề công việc, người ta bắt đầu có thói quen mua hàng qua mạng. Khách hàng có thể tận dụng mua sắm, tìm kiếm thông tin sản phẩm mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần bạn chăm sóc trang thương mại điện tử chỉnh chu và chờ đón khách hàng “ghé thăm” cửa hàng trực tuyến của bạn. Công ty cũng nên chú trọng khâu marketing và lưu tâm đến vấn đề thị trường biến đổi nhanh để phương án dự phòng.

Nhượng quyền kinh doanh khởi nghiệp là gì?

Đây là một mô hình kinh doanh mới xuất hiện trong những năm gần đây. Tận dụng các những ý tưởng về kinh doanh của bên nhượng quyền để chuyển giao công nghệ, trao đổi, mua bán dịch vụ, sản phẩm của họ.

Đây là một trong những mô hình khởi nghiệp phổ biến và hiệu quả do doanh nghiệp có thể tận dụng các lợi thế sẵn có như độ phủ sóng thương hiệu, cơ cấu tổ chức hay nguồn hàng của thương hiệu.

khởi nghiệp là gì
khởi nghiệp là gì

Kinh doanh online

Khi thời đại phát triển công nghệ 4.0 thì kinh doanh online là một trong những mô hình lý tưởng và tiềm năng cho các công ty khởi nghiệp. Tận dụng sự phổ biến của các trang mạng xã hội như Facebook, Telegram, Tik Tok…, mô hình này đang thu hút một lượng lớn khách hàng.

Qua các kênh này, khách hàng có thể dễ dàng đặt hàng và nhận hàng mà không bị giới hạn không gian và thời gian so với phương thức kinh doanh truyền thống. Ngoài ra, với hình thức kinh doanh online, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, nhân công và có thể dễ dàng tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết )

Affiliate Marketing là một mô hình khởi nghiệp kinh doanh khi quảng bá sản phẩm, dịch vụ của người khác thông qua đường link. Khi có khách hàng mua sản phẩm qua đường link này bạn sẽ nhận được một hoa hồng.

Có thể nói tiếp thị liên kết như mô hình môi giới truyền thống. Điểm khác biệt chính là nó được tối ưu hơn để người dùng có thực hiện online qua các liên kết. Đây là mô hình kinh ít vốn và đang có nhiều cơ hội phát triển.

Kinh doanh đồng giá

Mô hình kinh doanh đồng giá ngày càng được nhiều người quan tâm. Đây là hình thức kinh doanh đa dạng sản phẩm cùng một mức giá đánh vào tâm lý thích mua hàng rẻ của khách hàng. Đây cũng là một trong các mô hình được nhiều công ty khởi nghiệp lựa chọn và đã thành công.

Những bạn kinh doanh cửa hàng đồng giá nên xác định đối tượng khách hàng để nhập hàng. Nếu bán cho học sinh, sinh viên thì nên chọn các sản phẩm giá rẻ; nếu tập trung vào các chị em nội trợ thì nên nhập hàng là những sản phẩm gia dụng, có mức giá hợp lý.

Xác định chi phí cơ hội của khởi nghiệp là gì?

Chi phí cơ hội là chi phí rất quan trọng không chỉ trong cuộc sống mà còn cả hoạt động kinh doanh. Nhìn vào chi phí này, doanh nghiệp có thể biết được mình đã làm được những gì, lợi ích thu về là gì cũng như phần lợi ích về thời gian, tiền bạc, công sức khi lựa chọn phương án khác là như thế nào. Qua đó có được quyết định đúng đắn để khởi nghiệp thành công.

Chi phí khởi nghiệp là gì? Để xác định chi phí cơ hội của khởi nghiệp ta có công thức:

Trong đó:

 • OC (Opportunities cost): chi phí cơ hội.
 • FO: lợi nhuận của lựa chọn tốt nhất.
 • CO: chỉ số biểu hiện lợi ích của lựa chọn.

Để hiểu rõ hơn về công thức, chúng ta xem qua ví dụ sau đây:

TH1: Bạn quyết định kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng: Bạn thu về cho mình lợi nhuận mong muốn mỗi tháng 11 triệu.

TH2: Bạn làm việc cho công ty xây dựng, mức lương là 14 triệu mỗi tháng.

Nếu bạn chọn kinh doanh nguyên vật liệu xây dựng thì chi phí cơ hội bạn sẽ đánh đổi  là.

OC = FO – CO = 14 triệu – 11 triệu = 3 triệu

Như vậy chi phí bạn sẽ đánh đổi nếu kinh doanh và không đi làm làm cho công ty xây dựng sẽ là 3 triệu. Từ con số này, bạn có thể cân nhắc, lựa chọn xem mình muốn nhận mức lương 14 triệu, hay đánh đổi, lựa chọn chi phí cơ hội và khởi nghiệp với việc kinh doanh vật liệu xây dựng.

khởi nghiệp là gì
khởi nghiệp là gì

Trên đây là các thông tin cơ bản về vấn đề khởi nghiệp. khởi nghiệp là gì Bên cạnh sự hiểu biết kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hành trang để việc kinh doanh suôn sẻ và thành công. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có những gợi ý để chuẩn bị hành trang, xác định mô hình và chiến lược kinh doanh phù hợp cho mình.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Sinh viên khởi nghiệp là gì
 • Mô hình khởi nghiệp là gì
 • Người khởi nghiệp là gì
 • Startup la gì
 • Tài sản khởi nghiệp la gì
 • Ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp là gì
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp là gì
 • Năng lực khởi nghiệp là gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *