3 chìa khóa khởi nghiệp doanh nghiệp nhỏ thành công

khởi nghiệp doanh nghiệp

Vì phần lớn các doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp đều thất bại, vậy làm thế nào bạn có thể thành công? Trước khi chúng tôi trả lời câu hỏi này, tôi là ai? Tôi đã thành lập và bán 4 doanh nghiệp nhỏ trong vài năm qua, tất cả đều tiếp tục thành công, vì vậy tôi biết một vài điều về chủ đề này. Bây giờ, chúng ta hãy đi đến những điểm chính về khởi nghiệp doanh nghiệp nhé!

Khởi nghiệp doanh nghiệp là gì?

Khởi nghiệp doanh nghiệp là quá trình một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân khai thác cơ hội thương mại bằng ý tưởng sáng tạo như: Đưa sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường, cải tiến quy trình hoặc phương pháp sản xuất hiện có. Quá trình này thường được thực hiện thông qua một tổ chức mới (thành lập một công ty), nhưng cũng có thể xảy ra trong một doanh nghiệp đã thành lập và đang trải qua sự thay đổi đáng kể về sản phẩm hoặc chiến lược.

khởi nghiệp doanh nghiệp
khởi nghiệp doanh nghiệp

Tại sao tinh thần khởi nghiệp lại quan trọng đối với nền kinh tế?

Tinh thần khởi nghiệp doanh nghiệp quan trọng vì một số lý do, từ thúc đẩy thay đổi xã hội đến thúc đẩy đổi mới. Doanh nhân được coi là tài sản quốc gia cần được vun đắp, tạo động lực và được trả công ở mức độ cao nhất có thể. Trên thực tế, một số quốc gia như Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới nhờ những cá nhân có tư duy đổi mới, nghiên cứu và kinh doanh có tư duy tiến bộ. Dưới đây là những lợi ích của việc khởi sự doanh nghiệp.

Khởi sự doanh nghiệp tạo ra việc làm

Không có doanh nhân, việc làm sẽ không tồn tại. Các doanh nhân là những người chấp nhận rủi ro khi khởi nghiệp. Thành lập một doanh nghiệp mới sẽ tạo ra việc làm mới. Đồng thời, các sản phẩm và dịch vụ mới có thể tạo ra hiệu ứng theo tầng. Chúng kích thích các doanh nghiệp hoặc lĩnh vực liên quan cần hỗ trợ hoạt động kinh doanh mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Ví dụ, các công ty công nghệ đã đặt nền móng cho ngành công nghệ thông tin ở Ấn Độ trong những năm 1990. Ngành này nhanh chóng mở rộng và nhiều lĩnh vực khác được hưởng lợi từ nó. Các doanh nghiệp trong các ngành liên quan – chẳng hạn như call center, công ty bảo trì mạng và nhà cung cấp phần cứng,… phát triển mạnh mẽ. Các học viện giáo dục và đào tạo nuôi dưỡng một thế hệ nhân viên công nghệ thông tin mới – những người được làm những công việc tốt hơn và được trả lương cao hơn.

Tương tự, các nỗ lực phát triển trong tương lai ở các quốc gia khác đòi hỏi sự hỗ trợ mạnh mẽ về hậu cần, đầu tư vốn và lực lượng lao động có trình độ. Từ lập trình viên trình độ cao đến công nhân xây dựng. Chỉ riêng ở Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ đã tạo ra 1,6 triệu việc làm trong năm 2019.

khởi nghiệp doanh nghiệp
khởi nghiệp doanh nghiệp

Khởi nghiệp doanh nghiệp giúp tăng thu nhập quốc dân

Các dự án kinh doanh giúp tạo ra của cải mới. Các doanh nghiệp hiện tại có thể bị giới hạn trong thị trường hiện tại và có thể đạt đến giới hạn về thu nhập. Các sản phẩm, dịch vụ hoặc công nghệ mới cho phép doanh nghiệp phát triển thị trường mới và tạo ra của cải mới.

Việc làm tăng thu nhập góp phần vào thu nhập quốc dân tốt hơn dưới hình thức đóng nhiều thuế hơn. Nguồn thu này có thể được chính phủ sử dụng để đầu tư vào các lĩnh vực khác hoặc tái đầu tư cho việc đào tạo lại người lao động.

Một trong các chương trình đào tạo mà chính phủ đang triển khai là Chương trình hỗ trợ, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội do Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp cùng Học viện Doanh nhân Vân Nguyên Edubiz tổ chức. Chương trình này được ngân sách hỗ trợ tới 70% học phí. Một số khóa học nằm trong chương trình như:

 • Khóa học Giám đốc điều hành (CEO)
 • Khóa học Giám đốc tài chính (CFO)
 • Khóa học quản trị nhân sự (HRM)
 • Khóa học kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng (SALE)
 • Khóa học kỹ năng giao tiếp và thuyết trình hiệu quả

Khởi nghiệp doanh nghiệp tạo ra thay đổi xã hội

Thông qua việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ độc đáo, các doanh nghiệp giảm sự phụ thuộc vào các hệ thống và công nghệ lỗi thời. Điều này dẫn đến chất lượng cuộc sống được cải thiện, tinh thần được cải thiện và tự do kinh tế hơn.

Ví dụ, điện thoại thông minh và chợ ứng dụng đã cách mạng hóa công việc và giải trí trên toàn cầu. Điện thoại nói chung và điện thoại thông minh nói riêng không còn là thiết bị dành riêng cho những quốc gia hay người giàu có. Hơn 5 tỷ người trên toàn thế giới đã và đang sử dụng thiết bị di động. Khi thị trường điện thoại thông minh tiếp tục tăng trưởng, tinh thần khởi nghiệp doanh nghiệp công nghệ có thể có tác động sâu và lâu dài đến thế giới.

Toàn cầu hóa công nghệ giúp các doanh nghiệp ở các nước đang phát triển có quyền truy cập vào các công cụ tương tự như các đối tác của họ ở các nước phát triển. Tuy nhiên, họ có lợi thế là chi phí nhân công thấp hơn. Vì vậy một sản phẩm từ một doanh nghiệp khởi nghiệp ở một quốc gia đang phát triển vẫn có cơ hội cạnh tranh với một sản phẩm hiện có trị giá hàng triệu đô ở một quốc gia phát triển.

Khởi sự doanh nghiệp giúp phát triển cộng đồng

Các doanh nhân thường xuyên nuôi dưỡng các dự án kinh doanh của những cá nhân có cùng chí hướng. Họ cũng đầu tư vào các dự án cộng đồng và hỗ trợ tài chính cho các tổ chức từ thiện địa phương. Một số doanh nhân nổi tiếng, chẳng hạn như Bill Gates, đã sử dụng tiền để tài trợ cho các dự án từ giáo dục đến sức khỏe cộng đồng. Điều này cho phép doanh nghiệp của họ mang lại dấu ấn và tạo uy tín trong cộng đồng. Đồng thời tạo ra các kết nối mới ngoài doanh nghiệp.

3 chìa khóa khởi nghiệp doanh nghiệp nhỏ

Lập kế hoạch

Điều quan trọng là phải biết bạn sẽ bắt đầu công việc kinh doanh của mình là gì, khi nào, tại sao, ở đâu và như thế nào. Trừ khi bạn có sự tập trung rõ ràng, thậm chí không cố gắng, điều đó sẽ chỉ là một sự lãng phí thời gian và năng lượng của bạn.

Ngoài ra, bạn sẽ muốn tham gia bất kỳ khóa học nào có sẵn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ, trong trường hợp của tôi, trước khi bắt đầu công việc kinh doanh gần đây nhất của mình, tôi đã hoàn thành Chứng chỉ 3 về Nghiên cứu Kinh doanh, Bằng Tiếp thị Kỹ thuật số, Bằng Bán hàng và, Bằng Quản lý Dự án.

Thực tiễn

Ý tôi là thực hành không chỉ đi sâu vào và tìm hiểu về công việc, không, điều thực sự sẽ giúp ích cho bạn là quan sát cách những người THÀNH CÔNG đã bắt đầu cùng một loại hình kinh doanh mà bạn đang cố gắng bắt đầu. Làm thế nào bạn có thể làm điều này? Một cách hiệu quả là kiếm một công việc trong ngành mà bạn dự định làm việc. Khi bạn đã thực hiện điều này, hãy quan sát quá trình. Nếu đó thực sự là một doanh nghiệp thành công, họ sẽ có một quy trình có tổ chức và hiệu quả cao.

Một khả năng khác là thực sự bắt đầu kinh doanh. Tôi biết, tôi biết, tôi đã nói đừng làm điều này, tuy nhiên, gợi ý này có một chút khác biệt. Bắt đầu kinh doanh không có kỳ vọng. Trở thành giám đốc tiếp thị, giám đốc tài khoản, giám đốc bán hàng, v.v … tự mình làm mọi thứ. Vấn đề của cách tiếp cận này là nó sẽ chiếm một lượng lớn thời gian, một lượng thời gian sẽ được tiết kiệm, nếu bạn có thể làm việc trong một doanh nghiệp khởi nghiệp doanh nghiệp thành công mà người khác đã bắt đầu.

Đúng vậy, gợi ý này là khó hơn trong hai lộ trình, tuy nhiên những gì nó làm là đi từ lý thuyết đến kiến ​​thức thực tế đầy đủ về ngành, để trở nên hoàn toàn đắm chìm vào nó.

Theo đuổi

Có một lý do tại sao 4 trong số 5 công ty khởi nghiệp kinh doanh nhỏ không thành công, phần thưởng khó đạt được và mất rất nhiều thời gian để đạt được. Làm thế nào bạn có thể vượt qua trở ngại này?

Điều quan trọng là theo đuổi. Bạn cần phải tập trung vào mục tiêu của mình, và đừng bao giờ nhìn đi chỗ khác hoặc bị phân tâm khỏi mục đích này. Bạn có thể tập trung vào mục tiêu của mình trong bao lâu? Chỉ có bạn mới có thể trả lời điều đó! Tuy nhiên, trên thực tế, bạn sẽ mất vài năm để thực sự tiến bộ trong nỗ lực của mình. Nếu bạn là người dễ bỏ cuộc, bạn thực sự không nên thử khởi nghiệp. Thay vào đó, hãy tìm một công việc được trả lương cao.

khởi nghiệp doanh nghiệp
khởi nghiệp doanh nghiệp

Các lợi ích khởi nghiệp doanh nghiệp

Nếu đó là tất cả công việc khó khăn như vậy, tại sao phải bận tâm? Phần thưởng có thể rất lớn. Chỉ xem xét một số:

* Thời gian – Có một lịch trình linh hoạt, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hoặc các ưu tiên khác.

* Thu nhập thụ động – Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn định bắt đầu, nó có thể tiếp tục trả tiền cho bạn ngay cả khi bạn không làm việc.

* Lợi nhuận từ vốn – Bạn có khả năng đạt được ROI đáng kể trên số tiền chi trả liên quan đến việc bắt đầu kinh doanh của mình.

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh? Cứ liều thử đi! Nhưng, hãy nhớ Lập kế hoạch, Thực hành và Theo đuổi!

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam
 • Xây dựng doanh nghiệp hiệu quả
 • Khởi nghiệp la gì
 • Khởi sự doanh nghiệp FPoly
 • Môn khởi sự doanh nghiệp
 • Khởi sự kinh doanh
 • Khởi nghiệp
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *