Lời khuyên tiếp thị truyền thông xã hội cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ

khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Là chủ sở hữu của một công ty viết bài SEO, một trong những dịch vụ mà tôi được khách hàng thắc mắc là tiếp thị truyền thông xã hội (SMM). Nhiều khách hàng hiện nay “có được” phương tiện truyền thông xã hội – vì họ biết rằng nó cần phải là một phần trong chiến lược tiếp thị trực tuyến của họ, nhưng họ có thể không biết trang nào phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Sau đây là 3 lời khuyên mà tôi chia sẻ cho các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ của công ty tôi về hình thức tiếp thị trực tuyến này.

Thế nào là doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Nhìn suốt chiều dài lịch sử phát triển kinh tế của các quốc gia hàng đầu trên thế giới, thời điểm ban đầu các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn là động lực của nền kinh tế. Trong nền kinh tế đang phát triển với tốc độ tăng trưởng mạnh và ổn định như nước ta, doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò rất lớn.

Hiện nay, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 97% tổng số doanh nghiệp cả nước, có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế. Nhóm doanh nghiệp này đang tích cực đóng góp thường xuyên và liên tục khoảng hơn 40% GDP, thu hút hơn 50% tổng số nhân công lao động và hàng năm đóng góp xấp xỉ 17,26% nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là mục tiêu quan trọng của Chính phủ và các cơ quan ban ngành thông qua việc xúc tiến các chính sách ưu đại đầu tư phát triển trong nước, tham gia đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như:  Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ
khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ

3 lời khuyên mà tôi chia sẻ cho các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nếu bạn là một người làm việc tự do và cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản mạng xã hội, hãy tin tôi đi, bạn sẽ đi một chặng đường dài để chứng minh rằng bạn biết nội dung của mình nếu bạn tư vấn cho những khách hàng có thể không rõ về cách “thực hiện” loại tiếp thị internet này đúng cách .

Lời khuyên đầu tiên là bạn không cần phải tương tác trên mọi trang mạng xã hội lớn

Đúng, bạn đọc đúng. Một vài năm trước – khi chỉ có ba trang web SM lớn – công ty viết bài SEO của tôi đã viết một báo cáo cho một công ty tiếp thị internet nói sâu về vấn đề này.

Ngay bây giờ, khi hầu hết mọi người nói về SMM, họ đang nói về 5 trang web chính: Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest và Google+. Hai cái tên cuối cùng này đã trở nên phổ biến chỉ trong vài năm gần đây.

khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ
khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dành thời gian để tìm hiểu mạng xã hội nào phù hợp với doanh nghiệp

Với năm mạng xã hội lớn đang phát triển, loại hình khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ web này có vẻ như là một thời điểm rất tồi tệ. Nhưng, nó không nhất thiết phải như vậy. Điều này mang lại cho tôi lời khuyên thứ hai của tôi, đó là … hãy dành thời gian để tìm hiểu mạng xã hội nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Làm thế nào để bạn làm điều này? Bằng cách đào sâu vào nhân khẩu học và xã hội học của từng trang web.

Hãy sử dụng Twitter làm ví dụ; sau đây là một số nhân khẩu học của trang web truyền thông xã hội phổ biến này.

 • Hơn một phần tư người Mỹ gốc Phi đang trực tuyến (28%) sử dụng Twitter; 13% sử dụng nó vào một ngày bình thường, gần gấp đôi mức trung bình chung.
 • 26% người dùng Internet ở độ tuổi 18-29 sử dụng Twitter, con số này gần gấp đôi so với những người ở độ tuổi 30-49.
 • Cư dân ở các khu vực thành thị có xu hướng sử dụng Twitter nhiều hơn đáng kể so với những người ở nông thôn. [Source: The Pew Research Center’s Internet & American Life Project, Winter 2012]

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp thu hút giới trẻ thành thị (ví dụ: quần áo, âm nhạc, giày dép), thì Twitter sẽ là một trang web tốt để bạn dành thời gian. Tuy nhiên, khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu bạn bán các sản phẩm tài chính nhắm đến đối tượng nhân khẩu học từ trung niên đến nghỉ hưu, Twitter có lẽ không nên là lựa chọn của bạn trên mạng xã hội (LinkedIn có thể phù hợp hơn).

Điều chỉnh và đánh giá để xem điều gì phù hợp nhất với công ty

Lời khuyên cuối cùng của tôi về loại hình tiếp thị trực tuyến này là bạn phải thử nghiệm, điều chỉnh và đánh giá để xem điều gì phù hợp nhất với công ty của bạn. Điều này đúng với bất kỳ hình thức tiếp thị nào – trực tuyến hay ngoại tuyến.

Vì vậy, hãy chọn trang web của bạn dựa trên nhân khẩu học của nó, kết hợp một chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội và bắt đầu thu hút. Sau đó đánh giá khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ những kết quả đó.

Một điều cuối cùng – khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ bạn có thể hiện diện trên tất cả các cửa hàng SM lớn, nhưng hãy dành phần lớn thời gian của bạn cho những nơi cung cấp cho bạn kết quả có thể định lượng được.

Nếu bạn là một freelancer cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản mạng xã hội cho khách hàng, hãy viết một báo cáo đặc biệt giải thích những mẹo này cho khách hàng. Nó không chỉ cho thấy bạn biết công cụ của mình mà còn cho thấy bạn có tâm hồn tiếp thị trực tuyến tốt nhất của họ.

khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ
khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Tiêu chí doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam
 • Ví dụ về doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam
 • nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện nay
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì
 • Doanh nghiệp nhỏ là gì
 • Ở doanh nghiệp vừa và nhỏ số lao
 • Tiêu chí doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam về vốn đăng ký kinh doanh
 • Có số hình thành doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *