Tại sao tiếp thị đa kênh lại quan trọng? Các loại người tham gia kênh tiếp thị

kênh tiếp thị

Trước khi một công ty thực hiện phiên bản web của quản lý tiếp thị và bất kỳ chiến lược đối tác kênh nào có liên quan, người phụ trách trước tiên phải biết những điều cơ bản về đào tạo quản lý. Kênh tiếp thị là một nhóm các bài tập và các công việc cần thiết khác cần thiết để vận chuyển hoặc chuyển quyền sở hữu một sản phẩm từ một điểm sản xuất nhất định đến giai đoạn tiêu dùng cuối cùng. Về cơ bản, nó là việc chuyển toàn bộ hàng hóa từ nhà sản xuất xuống đến tay người dùng cuối.

Tại sao kênh tiếp thị lại quan trọng?

Công nghệ quảng cáo đang tiến bộ và hành vi của người tiêu dùng đang dịch chuyển, vì vậy hoạt động tiếp thị cũng cần điều chỉnh phù hợp. Tạo chiến lược đa kênh tích hợp có thể giúp bạn tùy chỉnh các thông điệp riêng biệt cho các đối tượng, bất kể họ bắt gặp thương hiệu của bạn ở đâu. Chiến lược tiếp thị đa kênh cũng có thể đảm bảo sự hiện diện của thương hiệu và thông điệp nhất quán trên tất cả các kênh tiếp thị.

Ngoài ra, chiến lược kênh tiếp thị rất quan trọng vì các tương tác nhất quán có thể mang đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Và trải nghiệm khách hàng tốt hơn – kết hợp với nhiều cơ hội tương tác hơn trên nhiều kênh – có thể mang đến nhiều chuyển đổi hơn.

Thứ ba, chiến lược tiếp thị đa kênh mang đến cho thương hiệu cơ hội tiếp cận đúng khách hàng vào đúng thời điểm. Khả năng tiếp cận nâng cao này có thể dẫn đến chi tiêu cho truyền thông tối ưu hóa hơn và kết quả là tăng lợi tức đầu tư (ROI).

Sau khi nắm rõ tầm quan trọng của cách tiếp cận này, hãy khám phá cách bạn có thể xây dựng chiến lược của mình.

kênh tiếp thị
kênh tiếp thị

Xây dựng chiến lược tiếp thị đa kênh

Việc tạo ra trải nghiệm khách hàng tiếp thị đa kênh đòi hỏi một nền tảng vững chắc và cách tiếp cận tích hợp. Các kênh của bạn phải hoạt động cùng với nhau để thúc đẩy trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Có năm bước chính để xây dựng cách tiếp cận: thu thập thông tin chi tiết, phân tích, phân khúc, phát triển xem xét về hoạt động hậu cần và tối ưu hóa.

1. Nghiên cứu và thu thập thông tin chi tiết

Để bắt đầu, điều quan trọng là phải thu thập thông tin chi tiết về trải nghiệm khách hàng hiện tại. Bắt đầu bằng cách tự mình đi qua các kênh thương hiệu. Cuộn qua trang web của bạn, mua một sản phẩm, vào phần chatbot và cố gắng đặt bản thân vào vị trí của người mua sắm. Trải nghiệm có liền mạch không? Có bất kỳ điểm khó chịu nào không? Có phần nào yêu cầu quá nhiều bước không?

Sau đó, bắt đầu liên hệ với khách hàng thông qua các cuộc khảo sát giọng nói của khách hàng (VOC), đánh giá của khách hàng hoặc các nhóm tập trung. Lắng nghe xem họ phản ứng với trải nghiệm mua sắm như thế nào và tìm hiểu xem họ cảm thấy có điểm nào tốt và chưa tốt. Nắm bắt phản hồi cơ sở này và suy nghĩ nghiền ngẫm từ chính đối tượng sẽ giúp bạn có được cách giải thích rất thực tế rằng mình nên điều chỉnh chiến lược ở đâu.

Cuối cùng, nắm bắt nghiên cứu từ các nhóm xử lý các phần việc khác nhau của hoạt động kinh doanh. Cố gắng trò chuyện với ai đó từ nhóm của mỗi kênh, có thể là nhân viên kênh tiếp thị email hoặc thậm chí là nhân viên thu ngân tại một gian hàng thực tế. Tìm hiểu quan điểm về lĩnh vực chuyên môn của họ sẽ giúp bạn có được thông tin rõ ràng nhất.

2. Phân tích kênh tiếp thị

Những bài học có giá trị mà bạn vừa biết chỉ hữu ích nếu bạn dành thời gian để phân tích và nắm bắt chúng. Vì vậy, bước tiếp theo là biến nghiên cứu này thành những thông tin chi tiết có thể hành động. Và hãy nhớ rằng trải nghiệm này đều liên quan đến khách hàng, không liên quan đến thương hiệu. Đặt lăng kính lấy khách hàng làm trọng tâm vào mọi việc bạn làm sẽ giúp trải nghiệm trở thành một lăng kính chân thực cho đối tượng của bạn.

Tương tự, điều vô cùng quan trọng là tránh đưa ra các giả định. Có thể dễ dàng rút ra kết luận từ trải nghiệm của chính bạn ở vị trí người mua sắm, nhưng bạn không nhất thiết phải là đối tượng dự định hoặc đại diện cho tất cả đối tượng. Cố gắng nhìn nhận nghiên cứu với một quan điểm mới để thực sự hiểu được hàm ý của từng thông tin chi tiết.

Điều quan trọng nhất để theo dõi trong bước này là nhu cầu của khách hàng. Có thể dự đoán được những nhu cầu đó sẽ giúp bạn thúc đẩy sự thay đổi và xây dựng phương pháp tiếp thị đa kênh một cách hữu ích và hiệu quả.

kênh tiếp thị
kênh tiếp thị

3. Phân khúc và tùy chỉnh

Tiếp thị đa kênh cho phép bạn tùy chỉnh thông điệp cho nhiều đối tượng khác nhau. Đó là lý do tại sao một phần quan trọng của bước cụ thể này là lập bản đồ hành trình của khách hàng. Khi bạn hiểu cách đối tượng tương tác với thương hiệu, bạn có thể hướng dẫn những tương tác đó và chèn thông điệp vào đúng nơi ở đúng thời điểm.

4. Xem xét hoạt động logistics mang tính chiến thuật hơn

Trong khi nhìn vào chiến lược tiếp thị đa kênh tiếp thị từ một lăng kính rộng có thể giúp duy trì tính nhất quán và thúc đẩy bản sắc thương hiệu gắn kết, điều quan trọng là phải xem xét hoạt động logistics ở quy mô nhỏ hơn, mang tính chiến thuật hơn của cách tiếp cận này.

Đại diện bán hàng của bạn có nói cùng giọng nói của thương hiệu như chatbot trực tuyến của bạn không? Bạn có đang hỗ trợ khách hàng trên trang web không? Việc thực hiện thanh toán khi khách hàng đi đến bước cuối cùng của hành trình có dễ dàng không?

Đây là tất cả những câu hỏi cần xem xét trước khi chuyển sang bước cuối cùng của quá trình này.

5. Kiểm tra, đo lường và tối ưu hóa

Cuối cùng, bước cuối cùng là tiếp tục học hỏi và tối ưu hóa. Cũng giống như bất kỳ phần tiếp thị nào khác, chiến lược tiếp thị đa kênh sẽ không ngừng phát triển. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa quảng cáo, thông điệp và ngân sách để xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài và tối đa hóa ROI của bạn.

Các loại người tham gia vào kênh tiếp thị

Điều này bao gồm tất cả những người, nhóm và các hoạt động tiếp thị, chẳng hạn như quảng cáo và bán hàng, đang trong quá trình chuyển giao.

Tuy nhiên, quá trình này có thể rất khác nhau tùy theo một số yếu tố như loại ngành, chiến lược đối tác kênh được sử dụng, cách thức sản xuất được thực hiện và cũng như các nhóm và những người đang chống lại và với nhà sản xuất. Những người tham gia có thể được phân thành hai loại: trực tiếp và gián tiếp.

1. Người tham gia kênh tiếp thị trực tiếp

Người tham gia trực tiếp được gọi như vậy vì mối liên hệ thẳng thắn của họ với nguồn hoặc nhà sản xuất. Họ có thể thực hiện toàn bộ việc quảng cáo và bán hàng hóa từ nhà sản xuất mà không cần phải thông qua các phương thức thực hiện quy trình khác.

Những người tham gia kênh trực tiếp có thể được phân loại thành hai, các thương gia và các đại lý. Thương nhân về cơ bản là những người không chỉ trực tiếp từ công ty mà còn trong các điều khoản của công ty. Các thành viên mẫu là các cá nhân thuộc nhóm sản xuất, sản xuất và tiếp thị.

Các nhà bán lẻ, đại lý và chi nhánh của công ty cũng thuộc loại này. Đại lý là những người có mối liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất nhưng cũng có thể nằm ngoài các điều khoản của công ty. Thành viên của loại này là các nhà môi giới, đại lý hoa hồng và các đại diện sản xuất khác.

2. Người tham gia kênh tiếp thị gián tiếp

Những người tham gia gián tiếp chỉ đơn giản là những nhóm và tổ chức là một phần của quá trình nhưng nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty cũng như là nguồn hàng hóa cũ. Họ hoặc là một thực thể hoàn chỉnh của riêng họ, khi được công ty tuyển dụng nhưng không bị hạn chế bởi các điều kiện riêng của họ, hoặc là một công ty đối tác cùng với nhà sản xuất.

Các thành viên của các nhóm này được gọi là người hỗ trợ bởi vì những gì họ chủ yếu làm là “tổ chức” việc bán sản phẩm bằng phương thức của chính họ đã được phê duyệt. Chúng thường được lựa chọn bởi nhà sản xuất.

Các thành viên của nhóm dưới danh mục là nhà bán buôn, nhà phân phối, kênh tiếp thị đại lý khuyến mại và đại lý quảng cáo. Một số nhà sản xuất có lập trường khác và thuê các chuyên gia buôn bán, các công ty quan hệ công chúng và các công ty vận tải cùng với nhóm thành viên đầu tiên được đề cập.

Các thành viên nhóm khác thường được nhà sản xuất và tổ chức bán hàng có liên quan sử dụng nhưng không phải lúc nào cũng được nhà sản xuất và tổ chức bán hàng đồng ý sử dụng kho công cộng kết hợp với các công ty lưu trữ, công ty bảo hiểm, nhóm dịch vụ và cơ quan nghiên cứu thị trường.

Trong khi hầu hết các phương tiện tiếp thị thông thường đã được nói đến, vẫn có những chức năng khác chưa được thực hiện và sử dụng. Trên thực tế, sự sáng tạo của người sản xuất cũng như người làm marketing sẽ giúp các kênh marketing này phát triển hơn nữa.

kênh tiếp thị
kênh tiếp thị

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Kênh tiếp thị la gì
  • Các kênh tiếp thị sản phẩm
  • Các kênh Digital Marketing
  • Kênh tiếp cận là gì
  • Lựa chọn kênh marketing
  • Các kênh marketing BĐS
  • Các kênh quảng cáo miễn phí
  • Chiến lược kênh marketing

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *