Mẹo cho kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp

kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp

Kế toán tài chính không chỉ dựa vào dòng tiền và quản lý hay biết lãi lỗ mà nó là việc quản lý dòng tài chính trong toàn doanh nghiệp và từ đó quản lý nó để thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp. Đối với kế toán doanh nghiệp, nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ là đề phòng gian lận. Trong khi kinh doanh với số lượng tiền tệ, người ta phải rất đặc biệt về tính toán và bảo trì. Vốn đóng một vai trò rất lớn trong việc cấu trúc doanh nghiệp. Xem ngay các mẹo cho kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả!

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Trong kinh tế học, kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp (Financial Management) là việc lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động tài chính như: mua sắm, sử dụng quỹ tiền tệ của doanh nghiệp vào các hoạt động cần thiết.

Quản lý tài chính doanh nghiệp và tài chính kế toán là hai hoạt động gắn bó chặt chẽ với nhau, thể hiện trong việc quản lý các báo cáo tài chính. Việc quản lý tài chính cần phải áp dụng các nguyên tắc quản lý chung cho các nguồn lực tài chính trong doanh nghiệp.

Quản lý tài chính là một trong những công việc quan trọng hàng đầu của người đứng đầu bởi quản lý tài chính hiệu quả không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lớn mạnh.

kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp
kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp

7 Mẹo để kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp

Kế toán Thông tin của nhân viên đóng vai trò quan trọng phải được quản lý một cách hợp lý để các báo cáo cuối năm có thể được lập dễ dàng mà không phức tạp. Điều rất quan trọng là phải thiết lập các chiến lược tài chính kinh doanh phù hợp có thể được tuân theo để cuối cùng doanh nghiệp có thể đáp ứng được chương trình nghị sự.

Các mẹo khác nhau sẽ giúp bạn luân chuyển tiền theo hướng thích hợp và sẽ giúp bạn hiểu nhu cầu của việc quyết toán hợp lý các kế toán tài chính kinh doanh khác nhau có thể được liệt kê như sau:

Kiểm tra các giao dịch tài chính

Công việc kinh doanh hàng ngày đối phó với chi phí, doanh thu, lãi và lỗ. Điều quan trọng là phải theo dõi từng và mọi giao dịch tài chính vì những báo cáo tài chính này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình khai thuế và chuẩn bị ngân sách hàng năm. Do đó, các giao dịch hàng ngày nên được duy trì trong khi xem xét các dịch vụ kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp tài chính kinh doanh.

Sửa đổi Báo cáo Thanh toán

Điều quan trọng là phải sửa đổi thường xuyên các báo cáo thanh toán. Có vẻ như doanh nghiệp của bạn chỉ còn lại một vài khoản thanh toán. Điều này cần được đảm bảo rằng bạn chỉ thanh toán những hóa đơn mà công ty của bạn đã nhận được dịch vụ. Trong kinh doanh tài chính, bạn phải chắc chắn rằng mình không bị lừa, điều đó có thể dẫn đến tổn thất lớn cho công ty của bạn.

kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp
kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp

Xem lại các Hóa đơn

Hóa đơn là các báo cáo tài chính có thể được soát xét để kiểm soát chi phí hoạt động kinh doanh. Các báo cáo tài chính này giúp hiểu được liệu bạn có đang trả thêm tiền cho một số doanh nghiệp hay bạn có thể nhận được các dịch vụ khác nhau với mức giá rẻ hơn hoặc bạn vẫn có thể quản lý một số công ty khác để nhận được các dịch vụ tương tự với mức hiệu quả hơn.

Cập nhật các Quy tắc Thuế

Trong khi tiến hành kinh doanh hoặc bạn có liên kết với bất kỳ dịch vụ nào, điều quan trọng là phải trả thuế. Đặc biệt nếu bạn liên kết với bất kỳ công ty tài chính nào, các chính sách dịch vụ thuế phải được ghi nhớ. Các quy tắc thuế thay đổi sau một khoảng thời gian nhất định, để vận hành doanh nghiệp, các quy tắc phải được cập nhật cho các chuyên gia. Nó không chỉ giúp quản lý sổ sách kế toán mà còn đóng một vai trò tốt trong quá trình kiểm toán.

Thực hiện theo GAAP cho kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp

Để vận hành các dịch vụ kế toán tài chính kinh doanh, mọi người nên thực hành các chính sách GAAP (Các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung). GAAP bao gồm các nguyên tắc tiêu chuẩn mà mọi kế toán viên phải tuân theo để điều hành doanh nghiệp. Đối với việc quản lý các tài khoản khác nhau, các nguyên tắc này có thể được áp dụng và đưa việc quản lý kế toán theo một hướng mới.

Duy trì sự minh bạch

Điều quan trọng là phải đặt giới hạn ngân sách. Ngân sách của tổ chức bao gồm tất cả các khoản mua sắm và chi phí do tổ chức thực hiện. Bất kỳ bộ phận nào có kế hoạch mua hàng hóa hoặc bất kỳ nguyên liệu thô nào khác, bộ phận đó phải được các quan chức cấp trên phê duyệt. Tương tự như vậy, sau khi mua hàng hóa, một phiếu chi tiết cần được lưu giữ để mọi người trong tổ chức biết được những việc mua hàng đã được thực hiện và nó sẽ giúp ích gì cho tổ chức về mặt kinh tế.

Duy trì sự đơn giản trong Hồ sơ Kế toán của bạn

Hệ thống kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp nên được duy trì một cách rất đơn giản. Sự đơn giản phải phản ánh từ dữ liệu và từ việc duy trì hồ sơ. Các tài khoản được xử lý bằng các phép tính, do đó, độ phức tạp cao hơn sẽ dẫn đến nhiều sai lầm hơn. Lịch trình của các nhiệm vụ nên được duy trì để ngụ ý sự đơn giản.

Đây là những nguyên tắc nhất định mà kế toán viên hoặc bất kỳ Công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuê ngoài nào khác phải tuân theo để điều hành doanh nghiệp một cách đạo đức và đáp ứng nhu cầu tài chính của tổ chức. Một quy trình kế toán có hệ thống giúp công việc kinh doanh phát triển và do đó đạt được lợi nhuận như mong đợi.

Những lưu ý khi quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ

Việc quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bị xem nhẹ. Một lý do được đưa ra là chủ doanh nghiệp nhỏ thường bị quá tải với nhiều công việc, do đó họ có rất ít thời gian để quản lý tài chính hoặc nếu có thì cũng làm không được tốt.

Theo thực tế cho thấy, có tới 80% doanh nghiệp ở mọi quy mô, nếu không quản lý tốt dòng tiền thì đều kinh doanh không thành công hay thậm chí phá sản.

kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp
kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp

Dưới đây là những cách cơ bản giúp chủ các doanh nghiệp nhỏ quản lý hiệu quả nguồn tài chính của mình:

 • Đăng ký tham gia một lớp kế toán quản lý tài chính doanh nghiệp cơ bản trước khi bước chân vào con đường kinh doanh. Kiến thức học được từ khóa học đó sẽ giúp bạn quản lý sổ sách của công ty, tránh trường hợp bị nhân viên kế toán qua mặt.
 • Trước khi bắt đầu kinh doanh, nên tìm một kế toán thành thạo về loại hình kinh doanh mà bạn định tham gia và thường xuyên trao đổi, tham khảo ý kiến của người này. Điều đó sẽ giúp bạn biết đâu là những chi tiết cần quan tâm và đâu là những điều cần tránh khi quản lý tài chính.
 • Đầu tư vào công nghệ không bao giờ là lãng phí vì vậy hãy chọn phần mềm quản lý tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.
 • Khi doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động, công việc quản lý tài chính chưa nhiều và khó khăn thì nhà quản lý nên theo dõi sổ sách và thực hành những lý thuyết kế toán đã được học.
 • Ngay từ đầu, nhà quản lý nên thiết lập các biện pháp chống gian lận, thiếu trung thực. Các biện pháp này bao gồm việc thiết lập các chính sách kiểm tra và kiểm soát nội bộ.
 • Một lưu ý quan trọng là đừng bỏ qua các báo cáo hàng tháng từ ngân hàng. Đều đặn hàng tháng, nhà quản lý nên đối chiếu số dư tiền vay, tiền gửi và tiền lãi với báo cáo đó.
 • Việc báo cáo dòng tiền hàng tháng cần được cập nhật và theo dõi thường xuyên, đúng hạn.
 • Để tinh giản bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp, nhà quản lý có thể thuê dịch vụ bên ngoài.
 • Nhà quản lý nên xây dựng báo cáo tài chính hàng tháng để thuận tiện cho việc theo dõi tiến độ phát triển của công việc kinh doanh từ đó có thể kịp thời đưa ra các kế hoạch cần thiết.
 • Tài khoản dùng để kinh doanh không nên gộp chung tài khoản cá nhân để minh bạch dòng tiền.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Quản lý tài chính doanh nghiệp
 • File excel quản lý tài chính doanh nghiệp
 • Học quản lý tài chính doanh nghiệp
 • Nội dung cơ bản về quản lý tài chính doanh nghiệp
 • Quản lý tài chính doanh nghiệp xây dựng
 • Quản lý tài chính công ty con
 • Nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp
 • Sách quản lý tài chính doanh nghiệp

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *