Kế hoạch truyền thông là gì? Hướng dẫn lập kế hoạch hoàn chỉnh

kế hoạch truyền thông là gì

Để tăng mức độ nhận diện thương hiệu tới công chúng, doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch truyền thông hiệu quả. Kế hoạch truyền thông là gì? Hướng dẫn lập kế hoạch truyền thông hoàn chỉnh. Cùng các chuyên gia tìm hiểu cách lập kế hoạch truyền thông hiệu quả cho Marketing trong nội dung sau.

Kế hoạch truyền thông là gì?

Kế hoạch truyền thông là gì? Kế hoạch truyền thông là cách tiếp cận dựa trên chính sách để cung cấp thông tin tới các bên có liên quan đến doanh nghiệp, là kế hoạch chính thức xác định xem ai sẽ cung cấp thông tin cụ thể, những thông tin đó sẽ được gửi tới kênh truyền thông như thế nào và kênh truyền thông sẽ được phép sử dụng những thông tin ấy. Một kế hoạch truyền thông hiệu quả sẽ dự đoán được những thông tin nào sẽ được gửi tới các đối tượng cụ thể, xác định ai sẽ là người có thẩm quyền truyền đạt thông tin bí mật đó. Ngoài ra, lập kế hoạch truyền thông nên xác định cẩn thận những gì các bên liên quan của các kênh truyền thông sẽ sử dụng để thu hút các nhóm đối tượng cụ thể.

Một bản lập kế hoạch truyền thông trong các tình huống khẩn cấp sẽ phải giải quyết các cách cả kênh truyền thông điện tử và phi điện tử nên được sử dụng để phổ biến thông tin trong chiến lược truyền thông. Khi doanh nghiệp của bạn muốn giới thiệu một sản phẩm, dịch vụ mới tới khách hàng thì bạn cần phải có một kế hoạch truyền thông rõ ràng bởi đây sẽ là công cụ thiết yếu để doanh nghiệp truyền tải thông điệp trên các kênh truyền thông và thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng.

kế hoạch truyền thông là gì
kế hoạch truyền thông là gì

Tại sao phải lập kế hoạch truyền thông?

Lập kế hoạch truyền thông hoàn hảo sẽ sẽ giúp bạn biết những được những việc cụ thể bạn cần làm là gì, hạn chế được tối đa những sự cố có thể xảy ra, tránh lãng phí và dư thừa nguồn nhân lực,… thuộc chiến lược truyền thông.Đặc biệt, lập kế hoạch truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả kế hoạch để có thể áp dụng trong những chiến lược truyền thông vàchiến dịch Marketing lần sau.

Một kế hoạch truyền thông được đánh giá bởi hiệu quả, sự chi tiết mà nó mang lại và việc lập kế hoạch truyền thông cũng có những vai trò to lớn trong chiến lược truyền thông như sau:

– Kế hoạch truyền thông cho biết chiến lược truyền thông cần phải thực hiện, cho biết mục tiêu cũng như cách thức đạt được mục tiêu của chiến lược truyền thông. Nếu không có kế hoạch truyền thông rõ ràng với những kênh truyền thông được xác định thì kế hoạch truyền thông sẽ thất bại và không dễ gì đạt được chiến lược truyền thông mong muốn

– Lập kế hoạch truyền thông giúp doanh nghiệp dễ dàng dự đoán được những điều có thể xảy ra khi thực hiện chiến lược truyền thông và tìm ra những giải pháp ứng phó phù hợp.

– Lập kế hoạch truyền thông chi tiết với kênh truyền thông được xác định thì doanh nghiệp sẽ thiết lập được các tiêu chuẩn kiểm tra hiệu quả của chiến lược truyền thông.

Kế hoạch truyền thông là gì? 8 bước thiết lập kế hoạch truyền thông hiệu quả

Kế hoạch truyền thông là gì? Để có thể hiểu được một cách hoàn chỉnh về kế hoạch truyền thông, bạn cần nắm rõ được 8 bước thiết lập kế hoạch truyền thông hiệu quả dưới đây:

Bước 1: Phân tích tổng quan theo mô hình SWOT

Phân tích tổng quan là một bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hướng đi truyền thông của doanh nghiệp. Hướng đi này được thông qua những phân tích cụ thể về các yếu tố có thể tác động đến hiệu quả mà doanh nghiệp truyền thông.

Bạn có thể sử dụng các công cụ hữu ích như mô hình SWOT. SW sẽ cho bạn thấy những điểm mạnh, điểm yếu trong nội tại doanh nghiệp còn OT sẽ là bức tranh toàn cảnh bên ngoài cho thấy diễn biến của sự kiện.

Bước 2: Kế hoạch truyền thông là gì? Lựa chọn mục tiêu truyền thông

Lựa chọn mục tiêu truyền thống là cách mà bạn giải quyết vấn đề nhu cầu, mong muốn của chính bạn. Vì vậy, trước khi xây dựng kế hoạch truyền thông, doanh nghiệp cần đưa ra chi tiết nhất một mục tiêu cụ thể để đảm bảo rằng các công đoạn ngay sau đó sẽ luôn được vận hành để hướng tới việc hoàn thành mục tiêu.

kế hoạch truyền thông là gì
kế hoạch truyền thông là gì

Bước 3: Xác định công chúng mục tiêu

Công chúng mục tiêu chính là một danh mục không thể thiếu trong các bước xây dựng kế hoạch truyền thông của doanh nghiệp. Thông qua điều này, bạn có thể đưa ra các thông điệp và giải pháp để có thể tăng hiệu quả lan toả truyền thông cũng như tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất.

Bạn cần tìm hiểu chi tiết công chúng mục tiêu mà mình hướng tới, lý giải tại sao bạn lại lựa chọn đối tượng đó để marketer có thể vẽ phác hoạ chân dung và hành vi của khách hàng một cách dễ dàng, rõ nét và chân thực.

Bước 4: Xác định thông điệp để truyền thông

Thông điệp chính là điều mà bạn cần nói đến trước khi làm truyền thông để trả lời cho thắc mắc của khách hàng là tại sao họ lại phải quan tâm hoặc mua sản phẩm được nhắc tới trong kế hoạch truyền thông của doanh nghiệp?

Chính bởi vậy, bạn chắc chắn phải hiểu được nhu cầu của khách hàng để đưa ra được thông điệp có tác động và khả năng thôi thúc hành động của khách hàng.

Bước 5: Kế hoạch truyền thông là gì? Thiết kế truyền thông

Để có thể thiết kế được một bộ truyền thông một cách hoàn chỉnh, doanh nghiệp cần nắm rõ được 3 yếu tố then chốt bao gồm:

 • Chiến lược về thông điệp truyền thông (Message strategy)
 • chiến lược về hình thức sáng tạo (Creative strategy)
 • Nguồn phát thông điệp (Message source).

Bước 6: Lựa chọn kênh truyền thông

Lựa chọn kênh truyền thông trong mỗi loại hình, mỗi loại kế hoạch là hoàn toàn khác nhau. Chính vì lý do đó mà bạn nên cân nhắc lựa chọn phương thức truyền thông một cách kỹ càng và phù hợp để làm truyền thông hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn một số kênh như báo chí, truyền hình, mạng xã hội,..

Bước 7: Xác định Budget và chiến thuật truyền thông

Một trong những phần khá quan trọng và trọng tâm trong kế hoạch truyền thông chính là xác định Budget và chiến thuật truyền thông.

Vì vậy mà doanh nghiệp nên thiết lập một cách chi tiết từ 2 đến 3 chiến lược đối với nhóm công chúng mục tiêu với từng nội dung chi tiết bên trong cũng như chi phí cụ thể cho từng công việc trong kế hoạch.

Bước 8: Kế hoạch truyền thông là gì? Đo lường hiệu suất và báo cáo

Là một bước quan trọng, doanh nghiệp cần thực hiện đo lường hiệu suất và báo cáo lại để có thể thấy được lượng công việc thực tế trong kế hoạch đã hoàn thành.

Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể đưa ra đánh giá mức độ hiệu quả của kế hoạch và đưa ra biện pháp điều chỉnh và xử lý chiến lược sao cho phù hợp bởi không phải kế hoạch nào cũng có khả năng mang lại được hiệu quả theo như mong đợi của bạn.

Những lưu ý để có một kế hoạch truyền thông là gì?

Cho dù chiến dịch của bạn là giới thiệu một sản phẩm hoàn toàn mới hay chỉ là sự mở rộng dòng sản phẩm hiện có, thì những lưu ý dưới đây sẽ dẫn bạn tới thành công.

kế hoạch truyền thông là gì
kế hoạch truyền thông là gì

Nắm rõ toàn bộ các thông tin liên quan đến sản phẩm mới

Tất cả các thông tin liên quan và những đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ bạn cần phải nắm rõ từng chi tiết. Bạn phải là một chuyên gia về sản phẩm của mình và biết nhiều hơn đối thủ cạnh tranh.

Từ đó, bạn có thể tự đặt mình vào vị trí khách hàng để trả lời những thắc mắc trước một sản phẩm mới mà họ chưa hề có một chút thông tin nào.

Miêu tả chính xác và ngắn gọn sản phẩm

Không phải ai cũng muốn nghe bạn giới thiệu, quảng cáo về sản phẩm mới, thời gian chỉ cho phép bạn nói với họ một câu mà thôi, thì liệu họ có hiểu ngay được bạn đang tiếp thị cái gì không?

Đó là một sản phẩm, một dịch vụ, một công cụ hay một giải pháp,…? Bạn cần tìm ra một danh từ và càng cụ thể bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

Trước tiên bạn cần xác định được danh từ đó, viết ra một câu miêu tả cụ thể, sau đó thu gọn câu chữ lại và mang ra thảo luạn với các nhân viên trong bộ phận phát triển sản phẩm.

Xây dựng một hệ thống hình ảnh đẹp, rõ ràng và sắc nét

Kế hoạch truyền thông là gì? Hệ thống hình ảnh sử dụng trong toàn bộ chiến dịch phải phải ánh được mạnh mẽ sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của bạn.

Nếu như sản phẩm của bạn là 1 sự mở rộng của dòng sản phẩm hiện tại thì hãy đảm bảo rằng tất cả những dữ liệu giới thiệu, quảng bá thích hợp với hệ thống hình ảnh hiện tại của doanh nghiệp bạn.

Điều này giúp cho công chúng mục tiêu thấy sự nhất quán về sản phẩm, dịch vụ của bạn ở tất cả các dữ liệu quảng bá trong toàn bộ chiến dịch truyền thông.

Tìm kiếm sự sáng tạo

Việc quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ mới cũng cần mang tính cách tân như chính sản phẩm mới của bạn vậy. Để tạo ấn tượng với công chúng mục tiêu bạn cần tới 1 ý tưởng lớn, 1 khái niệm, 1 chủ đề hay 1 hình ảnh bất ngờ.

Xây dựng kế hoạch tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau

Trên thực tế, một chiến dịch truyền thông hiệu quả không chỉ là những thông báo đơn lẻ mà phải thực hiện trên nhiều kênh khác nhau như truyền hình, sóng truyền thanh, báo chí, trên mạng internet, tiếp thị trực tiếp, tổ chức sự kiện, xúc tiến bán hàng, giao tiếp nhân viên, triển lãm thương mại,…

Nếu bạn không có 1 kế hoạch tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau thì những điều bất ngờ thú vị mà bạn mong muốn tạo dựng được với sản phẩm mới sẽ chỉ như 1 làn sóng nhỏ trên mặt hồ nước rộng lớn.

Kết chặt thông điệp

Sau khi đã xác định được tất cả các kênh sóng tiếp thị để tung ra thị trường sản phẩm, dịch vụ mới, để tránh việc quảng bá không có hệ thống. Bạn nên bắt đầu từ một ý tưởng lớn sau đó trợ giúp cho ý tưởng này bằng từ 3 – 5 thông điệp chủ chốt.

Hãy bắt đầu chiến dịch truyền thông với chuỗi mắt xích hành động: thông báo >> giới thiệu >> thu hút >> tác động.

Từ khóa:

 • Kế hoạch truyền thông của Vinamilk
 • Mẫu kế hoạch truyền thông sự kiện
 • Mẫu bằng kế hoạch truyền thông
 • Kế hoạch truyền thông cho cuộc thi
 • Kế hoạch truyền thông dự án
 • Kế hoạch truyền thông tiếng Anh là gì
 • Lập kế hoạch truyền thông cho sản phẩm
 • Mẫu kế hoạch truyền thông thương hiệu

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *