Kế hoạch Marketing tổng thể là gì? Hướng dẫn xác định kế hoạch Marketing tổng thể

kế hoạch marketing tổng thể

Để có được một chiến dịch Marketing hiệu quả, bạn cần phải có một kế hoạch giải pháp Marketing online tổng thể. Bạn cần lập ra (Plan) kế hoạch chiến lược Marketing tổng thể chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về định hướng và phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời cũng xác định được thời điểm triển khai từng nhiệm vụ cụ thể.

Kế hoạch Marketing tổng thể là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về định nghĩa (Plan) kế hoạch Marketing tổng thể thì hãy cùng nhau tìm hiểu trước về khái niệm Marketing là gì? Theo Philip Kotler: Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm để thỏa mãn những nhu cầu, mong muốn được thông qua bằng cách trao đổi.

Đây là một hoạt động vô cùng thiết yếu trong quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp và cũng chính là một yếu tố quan trọng mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm đến và phát triển tối đa nhất để có thể tồn tại lâu dài trên thị trường.

Kế hoạch Marketing online tổng thể (Plan Marketing) là một kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ. Trong đó bao gồm tất cả các hoạt động giải pháp Marketing tổng thể được hoạch định rõ ràng. Giúp con người hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp trong một khung thời gian đã định từ trước (tháng/quý/năm).

Chiến lược Marketing tổng thể có thể được coi là một phần của kế hoạch kinh doanh tổng thể. Một Marketing plan cũng cung cấp các cách để bạn đo lường ra kết quả hoạt động của bạn. Nếu không có một giải pháp Marketing tổng thể cụ thể, bạn sẽ không thực sự biết được liệu chiến dịch có thật sự thành công hay không.

kế hoạch marketing tổng thể
kế hoạch marketing tổng thể

Tại sao nên sử dụng kế hoạch marketing tổng thể?

Kế hoạch Marketing tổng thể giúp bạn nắm rõ mục tiêu và nơi bạn định hướng doanh nghiệp của mình trong tương lai. Giúp củng cố chiến lược của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

 • Xác định những thị trường tiềm năng mục tiêu của doanh nghiệp. Và hiểu được cách sản phẩm hay dịch vụ của bạn có đáp ứng nhu cầu của họ
 • Xác định rõ được đối thủ cạnh tranh và khách hàng trong mục tiêu của bạn nghĩ gì về ưu và nhược điểm của đối thủ
 • Định vị được thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của chính bạn. Để thị trường thấy được mục tiêu doanh nghiệp của bạn tốt hơn hoặc khác so với đối thủ cạnh tranh
 • Đặt ra các mục tiêu và khung thời gian cụ thể để có thể đo lường được cho các hoạt động tiếp thị của bạn
 • Giúp doanh nghiệp của bạn vạch ra một chiến lược Marketing tổng thể tốt. Giúp tiếp cận đối tượng trong mục tiêu của bạn. Bao gồm các thông điệp, kênh và công cụ mà bạn sẽ sử dụng đến.
 • Giúp cho mọi người trong công ty hành động trên cùng một định hướng của những nỗ lực Marketing.

Các yếu tố cấu thành kế hoạch Marketing tổng thể

Khác với kế hoạch kinh doanh tập trung vào khâu sản xuất và bán hàng, kế hoạch Marketing tổng thể đưa doanh nghiệp đến gần với khách hàng tiềm năng thông qua các công cụ tiếp thị như: Mạng xã hội, Email, Quảng cáo, Trang web,… Bên cạnh đó, một kế hoạch Marketing thành công còn cần đến những yếu tố quan trọng dưới đây:

Thông tin doanh nghiệp

Các thông tin liên quan đến doanh nghiệp bao gồm: trụ sở kinh doanh, đội ngũ và phòng ban, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị doanh nghiệp hướng tới.

Mục tiêu Marketing

Doanh nghiệp thực thi kế hoạch Marketing tổng thể nhằm mục đích gì? Tối đa doanh thu hay xây dựng nhận biết thương hiệu,  tệp khách hàng trung thành

Thị trường mục tiêu

Kế hoạch Marketing sẽ tiếp thị đến ai? Tại sao doanh nghiệp lựa chọn tệp khách hàng mục tiêu đó?

Đối thủ cạnh tranh

Trên thị trường mục tiêu của doanh nghiệp, có những thương hiệu nào là đối thủ cạnh tranh?

USP

Đâu là điểm khiến sản phẩm của bạn khác biệt so với đối thủ?

Kênh tiếp thị

Chiến lược kênh tiếp thị nào đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp? Tiếp thị nội dung, tiếp thị truyền thông xã hội hay thư điện tử quảng cáo?

SEO

Nghiên cứu từ khóa để xuất hiện trong top tìm kiếm của Google là một đề xuất hiệu quả doanh nghiệp nên thử trong kế hoạch Marketing của mình.

Đo lường

Xây dựng các chỉ tiêu và công cụ đo lường giúp doanh nghiệp kiểm tra và đánh giá hiệu suất của kế hoạch Marketing tổng thể chính xác.

kế hoạch marketing tổng thể
kế hoạch marketing tổng thể

Hướng dẫn để xác định một kế hoạch Marketing tổng thể

Mục tiêu cần đạt được kế hoạch (Plan) Marketing tổng thể là:

Ở mỗi chiến dịch hầu như đều có mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Chiến lược và giải pháp Marketing tổng thể chính là kim chỉ nan để doanh nghiệp phát triển đi đúng hướng đề ra với lộ trình cụ thể, chi tiết. Bạn cần hoạch định ra những mục tiêu mà doanh nghiệp cần đạt được.

Kiểm soát và tính toán ngân sách Marketing

Bất cứ một sản phẩm hay dịch vụ nào cũng cần đến Marketing. Để đi được đường dài, bạn không cần ngân sách phải quá lớn. Thế nhưng bạn cần tối ưu hóa ngân sách ở mỗi chiến dịch quảng cáo.

Mỗi chiến dịch quảng cáo Marketing ở từng thời điểm khác nhau. Các giải pháp Marketing tổng thể phù hợp đều mang một ý nghĩa riêng. Bạn đã tính toán, đã đầu tư bao nhiêu tiền cho quảng cáo, ngân sách của bạn sẽ còn lại bao nhiêu. Điều này sẽ quyết định rất lớn đến sự thành công của chiến dịch Marketing của bạn.

Nghiên cứu và phân tích chiến lược thị trường, đối thủ

Trước khi lập một bản kế hoạch Marketing online tổng thể. Doanh nghiệp của bạn cần phân tích rõ chính mình. Bạn cần xác định được là mình đang ở đâu trong thị trường.

Hơn thế nữa cần phải biết rõ  đối thủ cạnh tranh gồm những ai? Tình trạng của họ hiện giờ ra sao, họ đang chiếm lĩnh thị trường ở những sản phẩm gì?

Khi bắt đầu bắt tay vào quảng cáo. Chắc hẳn rất nhiều doanh nghiệp đã bỏ mất bước quan trọng nhất là phân tích tổng thể đối thủ. Phân tích kỹ lưỡng trước khi lập Kế hoạch marketing tổng thể giúp cho doanh nghiệp hiểu đúng về doanh nghiệp, thị trường, sản phẩm. Nắm rõ được cơ hội và thách thức từ đó sẽ đề ra hướng đi đúng. Tạo ra được một kế hoạch một cách chuẩn xác nhất.

Liệt kê danh sách doanh nghiệp cùng lĩnh vực kinh doanh

 • Đối thủ trực tiếp của bạn là ai ?
 • Đối thủ của bạn đã sử dụng các chiến dịch Marketing nào ?
 • Phân tích chi tiết kết quả của các chiến dịch mà đối thủ đã thực hiện

Sau khi đã đánh giá toàn bộ và rà soát các hoạt động của đối thủ đã làm trên thị trường, ta cần:

 • Xác định vị trí của bạn cùng với đối thủ của mình.
 • Xác định được hiến lược và hướng đi đúng để vượt mặt đối thủ.
 • Tìm hiểu nguyên nhân sai lầm/điểm yếu của đối thủ để tránh hoặc để khai thác.
 • Tìm ra hướng đi đặc trưng của mình so vơí đối thủ, chiếm lĩnh thị trường theo cảm xúc của người dùng.

Khi bạn tìm hiểu càng chi tiết về đối thủ thì kế hoạch (Plan) Marketing tổng thể bạn càng ít rủi ro. Chính vì vậy bạn phải liệt kê càng chi tiết về đối thủ càng tốt.

kế hoạch marketing tổng thể
kế hoạch marketing tổng thể

Lập kế hoạch Marketing Online và Kế hoạch Marketing tổng thể

Xác định mục đích lập kế hoạch Marketing Online tổng thể

Bạn cần xác định, định vị bạn sẽ: Làm cái gì? Làm cho ai ? Thỏa mãn cho nhu cầu gì? Và tại sao người ta lại dùng nó? Để trả lời được câu hỏi này cụ thể hơn là chừng nào thì khả năng cạnh tranh so với đối thủ sẽ cao hơn về chiến lược Marketing tổng thể.

Công cụ giải pháp Marketing tổng thể hiệu quả:

 • SEO – Công cụ Marketing giá rẻ, bền vững
 • Quảng cáo Google Ads – công cụ bán hàng hiệu quả nhất trong quảng cáo online
 • Quảng cáo Google display network( GDN) – Quảng cáo banner với hơn 1000 website Google liên kết
 • Quảng cáo Youtube (trueview, video đệm, masthead, banner youtube)
 • Quảng cáo Facebook Ads
 • Quảng cáo Email marketing
 • Quảng cáo Zalo, Cốc Cốc–
 • Quảng cáo forum seeding
 • Quảng cáo banner CPD…
 • Quảng cáo nhờ KOL

Theo đó, bạn cũng cần phải xác định rõ ràng và chính xác tất cả các tiêu chí cần được thể hiện rõ ràng trong bản kế hoạch Marketing của mình như: Các chi phí, vốn ngân sách dành theo tuần/ tháng/ theo năm?

Thời gian để chạy quảng cáo cho từng giai đoạn/ cho toàn chiến dịch? Kết quả cần đạt được? Và hững rủi ro nào có thể xảy ra? Cách khắc phục những rủi ro đó như thế nào?…

Nên lựa chọn phương pháp quảng cáo nào khi dựa vào hình thức sản phẩm của bạn. Để chắc chắn rằng kênh quảng cáo đạt được hiệu quả, bạn nên test từng loại hình thức với ngân sách nhỏ. Từ đó đưa ra số liệu phân tích rõ ràng, đưa ra hình thức quảng cáo phù hợp với snare phẩm doanh nghiệp.

Triển khai đầu mục và theo dõi tiến độ theo kế hoạch

 • Với giai đoạn này, bạn hãy dựa trên bản kế hoạch đã được duyệt. Hãy bắt đầu tiến hành phân công công việc một cách cụ thể cho từng đối tượng cụ thể. Bạn cần chú ý đến tiến độ công việc cho từng nội dung.
 • Hãy giao việc thật rõ ràng và không quên giám sát chặt chẽ từng đối tượng. Mục đích ở giai đoạn đầu này chính là tìm định hướng phát triển và xử lý vấn đề phát sinh, tạo ra một quy trình cụ thể.

Đo lường kết quả và đánh giá

Marketing Online có ưu điểm là giúp bạn thống kê chính xác các số liệu đo lường, từ đó đưa ra những nhận xét về chiến lược Marketing tổng thể. Dựa vào những số liệu đó, bạn có thể dễ dàng điểu chỉnh kế hoạch (Plan) Marketing Online tổng thể để đạt tối ưu hiệu quả nhất chiến dịch.

Theo dõi doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng, khách truy cập vào các trang web của bạn, phần trăm doanh số ấn tượng.

Xác định rõ chiến lược Marketing nào đang mang lại nhiều khách hàng nhất và chiến lược nào đang mang lại ít khách hàng nhất.

Đo lường tiền lãi đầu tư trên mỗi hoạt động của Marketing.

Từ khóa:

 • Mẫu kế hoạch marketing tổng thể
 • Cách lập kế hoạch Marketing tổng thể
 • Kế hoạch Digital Marketing mẫu
 • Chiến lược Marketing tổng thể
 • Mẫu kế hoạch tổng the
 • Lập kế hoạch tổng thể
 • Kế hoạch Marketing Online
 • Mẫu kế hoạch social media

Nội dung liên quan:

 • Cách lập kế hoạch marketing chỉ qua 10 bước đơn giản
 • 5 cách thực tế để ngăn chặn tình trạng kiệt sức ở các nhóm nội dung có hiệu suất cao
 • 8 ví dụ về tiếp thị nội dung để truyền cảm hứng cho công việc tốt nhất của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *