Kế hoạch marketing (Marketing plan) là gì? 7 bước lập kế hoạch marketing

kế hoạch marketing là gì

Kế hoạch Marketing là gì? Kế hoạch Marketing (Marketing Plan) là bản tóm lược chiến lược cũng như tất cả các chương trình được thiết kế nhằm giúp bạn đạt được những mục tiêu đã đề ra. Là một Marketer thì chắc chắn không thể thiếu kỹ năng lập kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp. Vậy kế hoạch marketing là gì ? Hãy cùng  tìm hiểu về nó cũng như các bước để xây dựng kế hoạch marketing đơn giản và hiệu quả.

Kế hoạch marketing là gì?

Định nghĩa kế hoạch Marketing là gì?

Kế hoạch Marketing là gì?  Kế hoạch marketing trong tiếng Anh gọi là Marketing Plan.

Kế hoạch Marketing là một kế hoạch chức năng, là công cụ để điều hành hoạt động marketing của doanh nghiệp. Các nhà quản trị marketing phải xây dựng các kế hoạch marketing để làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Kế hoạch marketing là một văn bản pháp lí chứa đựng các chỉ dẫn cho hoạt động marketing sẽ thực hiện cho một thương hiệu hoặc một loại sản phẩm và phân bổ các hoạt động này qua thời gian thực hiện kế hoạch.

Đặc điểm

–  Các kế hoạch marketing cũng có thời hạn thực hiện khác nhau có thể từ một năm cho đến một số năm.

kế hoạch marketing là gì
kế hoạch marketing là gì

– Mỗi bản kế hoạch marketing thường có các nội dung chính là: Những phân tích cơ bản về thị trường và môi trường marketing, xác định thị trường mục tiêu, các mục tiêu marketing cụ thể, ngân sách cho hoạt động marketing, chiến lược và một chương trình marketing bao gồm các biện pháp marketing với thời gian thực hiện cụ thể.

Vai trò của kế hoạch marketing là gì?

– Lập kế hoạch là giai đoạn đầu tiên của quá trình quản trị marketing. Bản chất của kế hoạch hóa hoạt động marketing là quá trình xác định các cơ hội, nguồn lực, các mục tiêu, xây dựng các chiến lược với các định hướng và kế hoạch của doanh nghiệp.

– Là cơ sở cho tổ chức thực hiện và điều khiển. Có kế hoạch marketing, bộ phận marketing mới biết được họ phải làm những gì, với ngân sách bao nhiêu, ai làm trong từng giai đoạn của thời kỳ kế hoạch. Các nhà quản trị marketing cũng mới có thể đánh giá được nhân viên dựa vào các hoạt động của họ để thực hiện kế hoạch.

– Có thể được xây dựng cho các đối tượng khác nhau: Kế hoạch marketing cho sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm; kế hoạch marketing cho thương hiệu; cho từng khu vực thị trường địa lí; cho từng đoạn thị trường; cho khách hàng lớn và quan trọng; kế hoạch marketing cho sản phẩm mới…

– Các chiến lược và kế hoạch marketing phổ biến nhất thường được xây dựng cho cấp độ sản phẩm/ thị trường. Kế hoạch marketing được tổng hợp trong một hệ thống nhất nhằm đảm bảo các mục tiêu và chiến lược cụ thể sẽ giúp đạt được mục tiêu mong muốn trên thị trường của toàn doanh nghiệp.

– Bản kế hoạch marketing sẽ giúp cho nhà quản trị dễ dàng truyền thông tới toàn bộ tổ chức để đảm bảo cho các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp đều hành động theo kế hoạch đã định. Những thay đổi về nhân sự sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp khi đã có kế hoạch marketing được phê duyệt từ ban lãnh đạo.

Các loại kế hoạch marketing phổ biến hiện nay

Để xây dựng được một bản kế hoạch marketing, có một số loại marketing plan mà doanh nghiệp có thể áp dụng như sau.

 • Kế hoạch marketing hàng quý hoặc hàng năm (Quarterly or Annual Marketing Plan): Những kế hoạch marketing theo quý hoặc năm mô tả các chiến lược hoặc chiến dịch marketing mà doanh nghiệp sẽ thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Kế hoạch marketing có các chiến dịch trả phí (Paid Marketing Plan): Kế hoạch marketing này sẽ mô tả cách triển khai các chiến dịch marketing có trả phí, chẳng hạn như quảng cáo PPC hoặc những chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội.
 • Kế hoạch marketing trên mạng xã hội (Social Media Marketing Plan):  Kế hoạch này có thể mô tả các kênh mạng xã hội, chiến lược và chiến dịch mà doanh nghiệp dự định sẽ triển khai để quảng bá sản phẩm / dịch vụ của mình
 • Kế hoạch marketing về nội dung (Content Marketing Plan): Kế hoạch marketing về nội dung sẽ là bản kế hoạch mô tả các chiến lược, chiến dịch hay từng loại nội dung khác nhau trên các nền tảng mà doanh nghiệp sẽ sử dụng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ của mình
 • Kế hoạch marketing cho ra mắt sản phẩm mới (New Product Launch Marketing Plan): Kế hoạch marketing này sẽ là một bản kế hoạch hoàn chỉnh cho các chiến lược và chiến dịch mà doanh nghiệp sẽ thực hiện để quảng cáo một sản phẩm mới.

Kế hoạch Marketing là gì? 7 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần làm gì để có thể xây dựng được bản kế hoạch marketing (marketing plan) hiệu quả và chuyên nghiệp? Khi xây dựng kế hoạch marketing, doanh nghiệp có thể làm theo quy trình 7 bước như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu marketing của doanh nghiệp 

Chỉ khi xác định được mục tiêu, các nhà quản lý và đội ngũ nhân viên của mình mới có thể xác định được đích đến của mình là đâu và mình cần đạt được điều gì.

Vì vậy, trong bản kế hoạch marketing, doanh nghiệp cần nêu rõ mục tiêu của mình trong dài hạn hoặc một khoảng thời gian cụ thể.

Hãy đặt mục tiêu càng cụ thể càng tốt để ban lãnh đạo và đội ngũ nhân viên biết được đích đến của các hoạt động marketing. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình SMART để đặt mục tiêu.

Mô hình SMART là mô hình thiết lập mục tiêu hiệu quả giúp các doanh nghiệp hay các chuyên gia marketing thiết lập và đánh giá tính cụ thể, mức độ khả thi, sự liên quan và tính hợp lý của các mục tiêu trong kế hoạch dựa trên 5 tiêu chí:

 • Specific (Cụ thể)
 • Measurable (có thể Đo lường được)
 • Actionable (Tính Khả thi)
 • Relevant (Sự Liên quan)
 • Time-Bound (Thời hạn đạt được mục tiêu)

Kế hoạch Marketing là gì? Sử dụng mô hình SMART còn giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu phù hợp với chiến lược marketing theo từng thời điểm khác nhau, giúp doanh nghiệp nhận ra những được và mất, hoàn chỉnh hơn trong các chiến lược marketing trong tương lai.

Bước 2: Phân tích hành vi và nhu cầu của khách hàng (customer insight)

Để xây dựng được marketing plan hiệu quả, doanh nghiệp chắc chắn cần phân tích customer insight một cách kỹ lưỡng.

Customer insight là những phân tích, diễn giải về hành vi hay xu hướng của khách hàng được thực hiện thông qua việc thu thập dữ liệu, nghiên cứu thị trường và khảo sát khách hàng.

Customer insight không phải là những biểu hiện rõ rệt mà khách hàng thể hiện ra trong hành trình mua hàng của họ, mà đó là những lý do ẩn sâu bên trong mang tính tâm lý hoặc tiềm thức thúc đẩy khách hàng thể hiện một thái độ hay thực hiện một hành động nào đó. Bởi vì sự thật này xuất phát từ tâm lý hoặc được thúc đẩy bởi tiềm thức nên có thể chính bản thân khách hàng cũng không thể nhận thức rõ ràng mong muốn của họ.

Nếu phân tích customer insight hiệu quả, doanh nghiệp có thể nhắm đúng vào nhu cầu của khách hàng và thu hút họ một cách thành công. Thông qua việc xác định và hiểu customer insight, doanh nghiệp có thể triển khai các hoạt động nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như xây dựng các chiến lược Marketing và chiến lược kinh doanh hiệu quả để thu hút khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu bán hàng.

kế hoạch marketing là gì
kế hoạch marketing là gì

Bước 3: Nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức của doanh nghiệp

Kế hoạch Marketing là gì? Khi xây dựng marketing plan, doanh nghiệp cần phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức của mình theo mô hình SWOT.

Thông qua phân tích SWOT, doanh nghiệp sẽ nhìn rõ mục tiêu của mình cũng như các yếu tố trong và ngoài tổ chức có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra, từ đó có những chiến lược marketing phù hợp để có thể tối ưu chuyển đổi và tăng doanh thu bán hàng.

Việc phân tích SWOT qua các yếu tố điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như rủi ro sẽ rất hữu ích trong việc tìm hiểu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và thấu hiểu đối thủ.

Thông qua SWOT, doanh nghiệp có thể hiểu điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì và so sánh điểm mạnh cũng như điểm yếu đó với đối thủ. Bằng cách so sánh như vậy, doanh nghiệp có thể thấu hiểu được đối thủ hơn và tìm kiếm được lợi thế cạnh tranh của mình.

Bên cạnh đó, khi nghiên cứu các yếu tố về cơ hội và rủi ro bên ngoài, doanh nghiệp cũng có thể hiểu được mình có thể nắm bắt được cơ hội nào để có được lợi thế cạnh tranh cũng như có kế hoạch phòng tránh rủi ro để đảm bảo lợi thế cạnh tranh đó không bị mất đi. Việc sở hữu lợi thế cạnh tranh là điều rất quan trọng để doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu đối với các hoạt động tiếp thị của mình.

Bước 4: Xây dựng chiến lược marketing tổng thể 

Sau khi đã xác định được mục tiêu cụ thể và hiểu rõ về khách hàng, bước tiếp theo để xây dựng marketing plan đó là xây dựng chiến lược marketing tổng thể.

Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể giúp doanh nghiệp có thể hiểu được khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ đang gặp những vấn đề gì hay có những nhu cầu như thế nào cần được đáp ứng.

Về cơ bản, có 4 chiến lược marketing hiệu quả mà doanh nghiệp có thể áp dụng như:

 • Chiến lược Marketing khác biệt hóa (Differentiation Strategy)
 • Chiến lược Marketing định vị
 • Chiến lược Marketing theo chu kỳ sản phẩm
 • Chiến lược Marketing đối với người dẫn đầu thị trường, người thách thức và người theo sau

Bước 5: Thiết lập marketing KPI 

Đo lường các chỉ số KPI Marketing sẽ giúp doanh nghiệp nắm được hiệu quả của các hoạt động cũng như chiến dịch Marketing, từ đó có được chiến lược phù hợp để tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu bán hàng. Đây cũng là bước quan trọng trong quá trình xây dựng marketing plan.

Marketing KPI đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của các hoạt động Marketing, hiểu được kênh nào đang hoạt động hiệu quả nhất, chiến dịch quảng cáo nào cần tối ưu hay các từ khóa mục tiêu nào đang tăng / giảm thứ hạng để từ đó điều chỉnh và xây dựng chiến lược Marketing phù hợp hơn trong tương lai.

Với một bộ marketing KPI để đo lường hiệu quả của các chiến dịch, hoạt động Marketing, doanh nghiệp cần chú trọng vào đo lường 14 chỉ số KPI đó là:

 • #1. Số lượng khách hàng tiềm năng (Lead)
 • #2: Số lượng khách hàng tiềm năng chất lượng (Qualified Lead)
 • #3: Chi phí để thu về 1 khách hàng tiềm năng (Cost per Lead)
 • #4: Chi phí trên mỗi chuyển đổi (Cost per Conversion)
 • #5: Số lượng người truy cập trang website (Website traffic)
 • #6: Thời lượng phiên trung bình (Average Session Duration)
 • #7: Tỷ lệ thoát trung bình (Bounce Rate)
 • #8: Số lượng người truy cập từ nguồn tự nhiên (Organic Traffic)
 • #9: Tăng thứ hạng của trang (Google PageRank)
 • #10: Tăng thứ hạng từ khóa mục tiêu
 • #11: Số lượng backlink
 • #12: Khách hàng tiềm năng và chuyển đổi từ nguồn quảng cáo
 • #13: Tỷ lệ nhấp (Click-through-rate)
 • #14: Chỉ số ROI của các chiến dịch quảng cáo

Bước 6: Xác định ngân sách dành cho các chiến dịch marketing (marketing budget)

Bước xác định ngân sách dành cho các chiến dịch marketing cũng là bước cần thiết trong quá trình xây dựng marketing plan.

Ngân sách Marketing (Marketing Budget) là khoảng tiền mà doanh nghiệp có sẵn để chi trả cho tất cả các chi phí về Marketing của mình và nên được liệt kê chi tiết từng khoảng cho từng kênh mà doanh nghiệp sử dụng.

Ngân sách marketing của doanh nghiệp có thể bao gồm những phần chính như sau:

việc xác định ngân sách Marketing cho doanh nghiệp của bạn bao gồm những hạng mục sau:

 • Chi phí liên quan đến chiến dịch đang chạy: là những chi phí cho các chiến dịch PPC hoặc các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội
 • Chi phí cho các công cụ, phần mềm: những phần mềm được sử dụng để cải thiện hoặc tối ưu các chiến dịch marketing (phần mềm thiết kế đồ họa, phần mềm quản lý, các công cụ nghiên cứu từ khóa,…)
 • Đào tạo: có thể là các khóa học trực tuyến, các buổi hội thảo/ hội nghị để bổ sung thêm kiến thức/ kinh nghiệm cho đội ngũ nhân viên
 • Chi phí trả lương cho đội ngũ nhân viên marketing
kế hoạch marketing là gì
kế hoạch marketing là gì

Bước 7: Xây dựng kế hoạch hành động (Action Plan)

Ở bước này, doanh nghiệp cần xây dựng được một kế hoạch hành động cụ thể.

Để xây dựng được kế hoạch hành động, doanh nghiệp có thể trả lời những câu hỏi sau:

 • Doanh nghiệp cần triển khai những chiến dịch marketing nào?
 • Các đầu công việc chính để đạt được mục tiêu chiến dịch đã đề ra là gì?
 • Ai sẽ là người phụ trách từng đầu công việc đó?
 • Bao giờ phải hoàn thành những đầu công việc cụ thể?
 • Chi phí cho các hoạt động marketing là bao nhiêu?
 • Kết quả của từng đầu công việc là gì (Hoàn thành, chậm deadline, tạm dừng,…)

Việc xây dựng marketing plan đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp có thể xác định được mục tiêu cụ thể và nắm bắt được hướng đi rõ ràng để phục vụ cho việc đạt được mục tiêu đã đề ra.

Từ khóa:

 • Plan marketing la gì
 • Kế hoạch marketing ví dụ
 • Kế hoạch marketing bao gồm những gì
 • Mẫu kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm
 • Xây dựng kế hoạch chiến lược marketing la
 • Kế hoạch marketing mẫu
 • Các bước lập kế hoạch marketing
 • Kế hoạch marketing dài hạn

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *