7 bước xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới hiệu quả

kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

Việc xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới để đưa một sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mới ra thị trường là khâu vô cùng quan trọng quyết định việc bán hàng thành công hay thất bại của sản phẩm đó. Vậy làm thế nào để xây dựng kế hoạch quảng cáo sản phẩm thành công? Dưới đây là 7 bước xây dựng plan Marketing sản phẩm mới hiệu quả dành cho bạn.

Kế hoạch Marketing là gì?

Có thể hiểu kế hoạch marketing là việc truyền tải những thông tin, lợi ích của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng thông qua các công cụ quảng cáo và mạng xã hội, báo đài… để bán hàng. Một kế hoạch marketing thường bao gồm các nội dung chủ yếu như mục tiêu, nhiệm vụ, phân tích tình huống, sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp, thị trường mục tiêu, các chương trình quảng cáo cho hoạt động Marketing, ngân sách, chi phí, thời gian thực hiện.

Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới là có vai trò quan trọng quyết định việc bán hàng thành công hay thất bại của chính sản phẩm đó

Một số vấn đề của việc lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

Khi lập kế hoạch marketing, người quản lý nào cũng mong muốn chiến dịch của mình được thành công. Tuy nhiên nếu đưa ra một kế hoạch chiến lược sai lầm thì doanh nghiệp rất có thể phải nhận những điều tồi tệ nhất. Cùng tìm hiểu một số thách thức lớn mà phía doanh nghiệp cần vượt qua trong quá trình lập kế hoạch marketing:

 • Cấp quản lý không hỗ trợ và làm việc cùng nhau.
 • Sự nhầm lẫn giữa kế hoạch marketing chiến lược và chiến thuật
 • Thiếu hụt nguồn lực về con người, tài chính.
 • Thiếu giả định về sự thay đổi của khách hàng
 • Đưa ra kỳ vọng quá cao, không thể đi vào thực tế.
 • Thiếu tập trung vào một mục tiêu nhất định hoặc triển khai nhiều mục tiêu trong cùng một lúc.
kế hoạch marketing cho sản phẩm mới
kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

Tại sao cần lập kế hoạch marketing?

Hiểu được cơ bản khái niệm kế hoạch marketing cho sản phẩm mới là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu lý do tại sao cần lập kế hoạch marketing chi tiết cho doanh nghiệp.

Một số lý do mà các bạn cần lập kế hoạch marketing:

 • Mọi người trong công ty sẽ đi theo một hướng nhất định trong kế hoạch marketing.
 • Giúp nhìn thấy rõ ràng mục tiêu và quy trình để đạt được mục tiêu đó.
 • Giúp xác định và đáp ứng nhu cầu khách hàng đúng sản phẩm.
 • Quản lý được chi tiêu ngân sách, tránh rủ ro đầu tư trong hoạt động marketing.
 • Kiểu soát được quy trình thực hiện tiếp thị, xử lý các tình huống thay đổi.
 • Cho phép các công ty nhỏ có thể đi theo thị trường ngách hoặc cạnh tranh trực tiếp với các công ty lớn nhờ các ý tưởng táo bạo, kế hoạch rõ ràng.
 • Nói tóm lại, việc lập kế hoạch marketing cho doanh nghiệp là rất cần thiết và vô cùng quan trọng. Nó có thể quyết định sự thành công, tạo đột phá cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của chiến lược kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

Một chiến lược marketing hoàn hảo sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích lớn và tầm quan trọng như:

– Nếu sản phẩm doanh nghiệp của bạn đáp ứng được tất cả những kỳ vọng của người dùng, uy tín thương hiệu sẽ được nâng cao từ đó mang lại những lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp trong tương lai.

– Một kế hoạch tiếp thị phù hợp sẽ đảm bảo sản phẩm mới của doanh nghiệp bạn sẽ tiếp cận được lượng lớn đối tượng mục tiêu.

– Chiến lược marketing chi tiết cho sản phẩm mới sắp ra mắt sẽ giảm thiểu lỗi của sản phẩm, giúp thu hút khách hàng ngay từ ban đầu.

– Ra mắt sản phẩm mới thành công sẽ giúp thúc đẩy khách hàng hàng tiềm năng mới cũng như người theo dõi trung thành.

6 lý do doanh nghiệp xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

 • Mọi nhân viên trong công ty hành động trên cùng một định hướng của những nỗ lực marketing.
 • Mô tả rõ ràng về mục tiêu hoạt động và cách thức đạt được mục tiêu đó.
 • Xác định và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với đúng sản phẩm ở đúng nơi.
 • Biết chi phí ngân sách được chi cho việc gì và ý nghĩa của nó ra sao, từ đó giảm rủi ro khi đầu tư vào hoạt động marketing.
 • Kiểm soát tốt quá trình thực hiện marketing để có thể tối đa hóa phản ứng với hoàn cảnh thay đổi.
 • Các công ty, doanh nghiệp nhỏ hơn có cơ hội cạnh tranh với các công ty lớn hơn thông qua sự khác biệt với những ý tưởng sáng tạo, độc đáo được mô tả chi tiết.

Bởi vậy, việc lập một kế hoạch Marketing sản phẩm trên google là rất quan trọng đối với công ty, doanh nghiệp của bạn.

Xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới với 7 bước đơn giản

1. Hiểu rõ sản phẩm mới

Thấu hiểu sản phẩm là điều kiện tiên quyết trong mọi chiến lược Marketing. Doanh nghiệp không thể giới thiệu sản phẩm đến khách hàng; trong tình thế không biết gì về sản phẩm đấy. Việc làm này vi phạm đạo đức kinh doanh.

Quảng cáo là cầu nối giữa sản phẩm với khách hàng. Mục đích chính là: làm cho khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua sắm.

Quảng cáo dù có hoa mỹ-bóng bẩy đến mấy; cũng phải dựa trên yếu tố thực tế. Đó là: công dụng, tính năng, thành phần, lợi ích,… của sản phẩm. Không biết rõ những đặc tính này, bạn không thể quảng cáo sản phẩm.

Lập kế hoạch Marketing dựa trên kiến thức sản phẩm. Càng hiểu rõ sản phẩm; tỷ lệ thành công càng cao. Sẽ là trống rỗng; nếu người làm marketing không am hiểu sản phẩm. Khách hàng không bao giờ mua một sản phẩm – mà đến người bán còn không biết về nó.

kế hoạch marketing cho sản phẩm mới
kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

2. Xác định đối tượng khách hàng

Đây là bước rất quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch Marketing, bởi doanh nghiệp không thể Marketing sản phẩm cho một thị trường hỗn độn. Bạn phải xác định thị trường mục tiêu (hay đối tượng khách hàng là ai). Bất kỳ sản phẩm nào cũng có định hướng khách hàng. Nó được sản xuất cho ai, phục vụ những đối tượng nào? Doanh nghiệp phải nắm rõ điều này.

Khi lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới; bạn phải khoanh vùng đối tượng. Vạch ra những ý chính về thị trường mục tiêu (đối tượng hướng đến). Họ có đặc điểm gì (tuổi tác, nghề nghiệp, mức thu nhập); tâm lý ra sao; thói quen sinh hoạt;… Chiến lược Marketing sẽ cụ thể hơn; nếu bạn nắm rõ những thông tin này.

3. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Bạn nên phân tích chiến lược Marketing của đối thủ cạnh tranh. Hãy xem cách họ làm Marketing; ưu điểm và hạn chế. Qua đó, rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong việc xây dựng kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp mình.

Bạn không thể bắt chước những gì đã có. Bởi lẽ Marketing là sáng tạo; là cái riêng của mỗi doanh nghiệp. Bạn cần tìm ra hướng đi riêng cho mình. Chiến lược Marketing của bạn chỉ thành công; khi nó có tính mới. Tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Có như vậy khách hàng mới chú ý đến bạn; cân nhắc mua sản phẩm của bạn.

4. Xác định mục tiêu cụ thể

Mọi hành động của con người đều có mục đích. Chiến lược Marketing cũng vậy. Bạn không thể lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm; mà không biết mục đích cuối cùng là gì.

Bạn phải xác định tham vọng của doanh nghiệp là gì? Sau đó định hướng Marketing theo những tham vọng đó. Doanh nghiệp muốn bao nhiêu khách hàng biết đến sản phẩm của mình? Doanh số bán hàng trong quý đầu tiêu là bao nhiêu? Mức độ phổ biến của sản phẩm trên cả nước (hay chỉ ở 1 địa phương nhất định)? Hãy nắm rõ những điều này trước khi tiến hành Marketing sản phẩm.

5. Quyết định công cụ Marketing

Công cụ Marketing có tính đa dạng. Doanh nghiệp có thể vận dụng 1 hoặc nhiều công cụ Marketing cùng lúc. Trước kia, các doanh nghiệp có xu hướng Marketing trên tivi, radio, báo chí, hội thảo, hay tổ chức sự kiện… Tuy nhiên, hiệu quả thực tế không tốt cho lắm. Ít người biết đến sản phẩm mới của doanh nghiệp.

Sự phát triển của Internet đã mở ra kỷ nguyên mới cho Marketing. Marketing online khiến cho hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp. Mức độ phủ sóng của Marketing online trên toàn thế giới. Các công cụ Marketing online bao gồm:

 • Website Marketing
 • Social Networking
 • Search engine Marketing (bao gồm 2 công cụ là Adword và SEO)
 • Email Marketing
 • Mobile Marketing
 • Viral Marketing

Sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu những công cụ này. Bạn chỉ cần biết rằng: nó vô cùng hiệu quả. Chiến lược Marketing sản phẩm mới không thể thiếu các công cụ online. Nhất là trong thời đại ngày nay, khi mà nhà nhà-người người sử dụng Internet.

6. Xác định ngân sách cho Marketing

Ngân sách luôn là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn xây dựng kế hoạch Marketing như thế nào. Bạn không thể triển khai kế hoạch Marketing; nếu không có tiền. Trước khi lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới; bạn cần xác định rõ: ngân sách phân bổ là bao nhiêu? Theo đó, bạn xây dựng dự trù kinh phí cho các hoạt động Marketing.

Marketing càng hoành tráng, thì càng tốn kém. Dĩ nhiên, hiệu ứng Marketing đem lại rất lớn. Doanh nghiệp muốn nhiều người biết đến sản phẩm hơn nữa? Đừng ngại đầu tư công sức, tiền bạc. Cái gì cũng có giá trị riêng của nó. Bạn sẽ thu nhận được những điều tuyệt vời hơn thế.

kế hoạch marketing cho sản phẩm mới
kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

7. Triển khai kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

Sau khi có các bước lập kế hoạch Marketing; hãy bắt tay ngay vào công việc. Một số doanh nghiệp có bộ phận Marketing chuyên biệt; họ có thể tự làm mọi thứ. Trong trường hợp, doanh nghiệp không có nhân sự làm Marketing online. Làm sao trong tình huống này? Rất đơn giản, hãy thuê riêng 1 đơn vị Marketing online.

Từ khóa:

 • Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm sữa tươi Vinamilk
 • Mẫu lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới
 • Tiểu luận xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới
 • Tiểu luận lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới
 • lập kế hoạch marketing cho sản phẩm coca-cola
 • Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm thuốc
 • Lập kế hoạch marketing cho sản phẩm du lịch

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *