Hoạt động phi cốt lõi, một phần của tầm nhìn rộng hơn hay chỉ là sự phân tâm? Phần 2 Mục tiêu Xử lý | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Hoạt động phi cốt lõi, một phần của tầm nhìn rộng hơn hay chỉ là sự phân tâm? Phần 2 Mục tiêu Xử lý
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Trong bài viết đầu tiên, chúng tôi đã thảo luận về cách thức và lý do tại sao các doanh nghiệp có thể tích lũy các hoạt động công ty con hiện không còn hoạt động cốt lõi và một số yếu tố có thể dẫn đến nhu cầu thoái vốn. Trong phần này, chúng tôi xem xét những mục tiêu mà bạn có thể muốn đảm bảo để đạt được thoái vốn và tác động của những mục tiêu này đến cách bạn thực hiện thoái vốn đối với hoạt động không phải cốt lõi cũng như các yếu tố có thể cản trở việc bán.

Bạn Muốn Gì Từ Một Việc Xử Lý?

Những kết quả chính mà bạn mong muốn đạt được từ quá trình xử lý rõ ràng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi những lý do chính của việc thải bỏ.

Trong một số trường hợp, người lái xe sẽ chỉ đơn giản là tiền mặt, và càng nhiều tiền, càng nhanh, càng tốt. Nhưng trong nhiều trường hợp, tiền mặt có thể không thực sự là yếu tố duy nhất, hoặc thậm chí là chìa khóa, việc cân nhắc và các yếu tố khác có thể xếp hạng cao hơn như:

• Giải phóng thời gian quản lý – để tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi quan trọng đối với tương lai của doanh nghiệp, trong trường hợp đó, tốc độ và độ chắc chắn hoàn thành có thể là tiêu chí quan trọng. Trong những trường hợp này, bạn sẽ tìm kiếm các bên mà bạn có thể tự tin để hành động nhanh chóng và hoàn thành giao dịch.

• Duy trì quan hệ công chúng và hình ảnh thị trường – để không làm tổn hại đến vị thế của doanh nghiệp được duy trì hoặc các mối quan hệ với khách hàng của nó. Rốt cuộc, hoạt động cốt lõi có thể muốn duy trì các giao dịch kinh doanh liên tục đối với các dịch vụ khác của nó. Trong những trường hợp này, bạn sẽ tìm kiếm các bên có thể tin cậy để cả hai hành động theo ý mình, cũng như trở thành một đôi tay an toàn để vượt qua hoạt động đã thoái vốn để cung cấp các dịch vụ liên tục cho khách hàng.

• Duy trì quan hệ nhân viên – là một vấn đề tương tự với khách hàng vì doanh nghiệp có thể muốn chứng minh rằng bất chấp việc xử lý, doanh nghiệp vẫn quan tâm đến việc đảm bảo nhân viên của mình được chăm sóc một cách thích hợp. Trong những trường hợp này, bạn sẽ thấy rằng bên kia đang có ý định đưa công việc kinh doanh tiến lên với những nhân viên hiện có.

Lấy ví dụ, một công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ đã quyết định rằng họ muốn tập trung vào các sản phẩm cốt lõi của mình, một phần liên quan đến việc cung cấp vào lĩnh vực ô tô với quá trình tái cấu trúc sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Tuy nhiên, là di sản của một vụ mua lại trong quá khứ, nó có một đơn vị sản xuất nhỏ và kém hiệu quả tại Vương quốc Anh, hoạt động trong một lĩnh vực hoàn toàn khác mà tập đoàn mẹ không có chuyên môn; nhưng đã cung cấp các thành phần quan trọng cho các khách hàng ô tô chính của mình.

Do đó, công ty mẹ cần phải nhanh chóng rời khỏi doanh nghiệp, nhưng theo cách có nghĩa là nhân viên của họ được chăm sóc, khách hàng của họ được hỗ trợ (và lý tưởng nhất là các vấn đề về hiệu suất được giải quyết).

Do đó, một thỏa thuận đã được thực hiện để chuyển giao doanh nghiệp cho một doanh nghiệp mua lại tập trung vào hoạt động sản xuất. Họ hoàn thành trong vòng hai tuần trong khoảng thời gian trước Giáng sinh và sau đó sử dụng chuyên môn sản xuất của mình để khắc phục các vấn đề chất lượng đang gây khó khăn cho hoạt động.

Làm thế nào bạn có thể tiếp tục xử lý một hoạt động không phải cốt lõi?

Có một số cách mà một doanh nghiệp có thể sắp xếp để thoái vốn. Nó có thể chọn đóng cửa, ngừng hoạt động hoặc bán hoạt động có liên quan và cách tiếp cận được thực hiện có xu hướng phụ thuộc vào mục tiêu được tìm kiếm, quy mô tương đối của giao dịch so với công ty mẹ và mức độ khẩn cấp của tình hình.

• Tắt máy – thường là lựa chọn ít được ưa chuộng nhất vì một số lý do. Về mặt PR, nó có xu hướng được coi là sự thừa nhận thất bại, về mặt tài chính, nó có xu hướng gánh chịu những chi phí đáng kể như chi trả dư thừa, và về mặt hoạt động, quá trình này thực sự tiêu tốn thời gian quản lý. Do đó, nó sẽ xảy ra trong trường hợp các lựa chọn khác không khả thi hoặc khi một phần của động cơ đóng cửa là lấy năng lực sản xuất dư thừa ra khỏi thị trường.

• Spinning off – trong đó một phần của doanh nghiệp được phép hoạt động như một thực thể kinh doanh độc lập có thể được sử dụng để giải phóng thời gian quản lý trở lại hoạt động kinh doanh cốt lõi. Nó cũng có thể được sử dụng như một bước đệm để bán hoàn toàn lợi ích của công ty mẹ trong công ty hiện đang độc lập.

• Bán – liên quan đến việc chuyển giao hoạt động liên quan cho một tổ chức khác thông qua bất kỳ điều gì từ hoạt động xử lý toàn bộ tài chính doanh nghiệp đến loại giao dịch nhanh chóng liên quan đến ví dụ trên.

Yếu tố nào có thể giúp chống lại việc thoái vốn?

Nhiều khả năng thoái vốn trên thực tế không đạt được điều này do nhận thức của ban lãnh đạo về hoạt động này. Ví dụ, họ có thể coi hoạt động kém hiện tại là một vấn đề tạm thời vì họ mong đợi nhu cầu cơ bản sẽ tăng lên và do đó sẽ tìm cách hỗ trợ một doanh nghiệp đang gặp khó khăn về thời gian và hoặc nguồn vốn để tạo cơ hội phục hồi.

Ngay cả khi ban lãnh đạo chấp nhận rằng một doanh nghiệp đang thất bại, cũng có thể miễn cưỡng thoái vốn vì điều này thường được ban lãnh đạo coi là một sự thừa nhận công khai về thực tế mà có thể khó đối mặt với lý do tự hào. Một lần nữa, ban lãnh đạo có thể muốn tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, mặc dù các lập luận nâng cao để làm như vậy sẽ xoay quanh nhu cầu duy trì niềm tin vào doanh nghiệp cơ bản và quản lý danh tiếng của nó, chứ không cần phải bảo vệ cái tôi của ban quản lý.

Cũng như nhiều thứ trong cuộc sống, quyết định thoái vốn một ngành kinh doanh không phải là chưa đủ, bạn còn phải thực hiện nó và thực hiện việc loại bỏ có thể không dễ dàng.

Để bán được hàng, trước tiên bạn cần tìm người mua. Nếu hoạt động liên quan không thành công, điều này có thể khó khăn mặc dù có mạng lưới các nhà đầu tư cổ phần quay vòng có thể quan tâm, cũng như những người mua lại nhỏ hơn như mạng lưới trong ví dụ trên.

Sau đó, giá cả và các điều khoản phải được thương lượng với người mua. Nhiều giao dịch không thành công vào thời điểm này do việc quản lý bán hàng:

• có một kỳ vọng không thực tế về giá cả;

• tham gia vào quá trình xử lý cho các mục tiêu chiến lược hoặc phi tiền mặt, nhưng sau đó quên những động lực này trong quá trình và cố gắng biến nó thành một bài tập tập trung vào tiền mặt, có thể là một khó khăn thực sự nếu hoạt động được đề cập thực sự có ít hoặc không có giá trị; hoặc

• không đánh giá cao giao dịch trông như thế nào từ quan điểm của người mua tiềm năng, ví dụ, người có thể phải tính đến trách nhiệm pháp lý TUPE tiềm ẩn đáng kể đối với nhân viên có được trong doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu bạn đã xác định các hoạt động không cốt lõi nên được thoái vốn, trước khi tiếp tục, hãy chắc chắn rằng bạn tự hỏi bản thân, lý do chính cho việc này là gì và các mục tiêu quan trọng mà bạn muốn đạt được khi làm như vậy sẽ thúc đẩy sự lựa chọn của phương pháp và cách tiếp cận?

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *