Hệ thống quản lý học tập LMS: Hệ thống quản lý nội dung học tập Vs (LCMS)

hệ thống quản lý học tập lms

Hệ thống quản lý học tập LMS bạn đã nghe nói đến bao giờ chưa? Vai trò của hệ thống trong quản lý tại doanh nghiệp sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về hệ thống LMS nhé.

hệ thống quản lý học tập lms
hệ thống quản lý học tập lms

Hệ thống quản lý học tập LMS là gì?

Hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System) là ứng dụng được dùng để lưu trữ và quản trị nội dung bài hõ online. Hệ thống sẽ theo dõi và cập nhật các hoạt động học tập của học viên.

Học tập điện tử mang đến cho một tổ chức các lựa chọn học tập không chỉ ít tốn kém hơn mà còn linh hoạt hơn so với đào tạo trên lớp. Mặc dù học trực tuyến sẽ không bao giờ thay thế “sự tiếp xúc của con người” mà đào tạo trực tiếp được đặc quyền thực hiện, nhưng thực tế là các công nghệ hiện tại cho phép tạo ra các khóa học điện tử có liên quan, hấp dẫn, có sự tham gia và “yếu tố thú vị” .

Khi ngày càng có nhiều tổ chức sử dụng e-learning hoặc “kết hợp học tập” (kết hợp giữa học trực tuyến và hướng dẫn trong lớp học), ngày càng nhiều tổ chức phải đối mặt với câu hỏi về việc lựa chọn hệ thống phù hợp nhất với môi trường của họ. Các tổ chức lớn hơn đang tìm kiếm các hệ thống không chỉ cung cấp và theo dõi các khóa học điện tử mà còn cho phép tích hợp các đánh giá hiệu suất và kế hoạch phát triển.

Nhu cầu của các tổ chức nhỏ hơn có thể ngắn gọn hơn và giới hạn trong việc cung cấp đào tạo. Vì vậy, chúng ta cân nhắc điều gì khi lựa chọn chương trình e-learning tốt nhất? Hãy cùng xem xét sự khác biệt của hai hệ thống e-learning chính – hệ thống quản lý học tập lms và Hệ thống Nội dung Quản lý Học tập (LMCS).

LMS là một ứng dụng phần mềm thường dựa trên nền tảng web và được thiết kế để quản lý, lập tài liệu, theo dõi và báo cáo các chương trình học tập điện tử và nội dung đào tạo. Các LMS, chẳng hạn như WestNet, Halogen, Flextraining hoặc Mindflash yêu cầu nhập nội dung được xây dựng bên ngoài bằng các chương trình của Microsoft hoặc phần mềm phát triển e-learning như Adobe Captivate hoặc Articulate.

Nhiều LMS cung cấp đăng ký hàng tháng với một khoản phí dựa trên số lượng người dùng đang hoạt động (người tham gia đào tạo). Một số LMS cung cấp giấy phép một lần và tính phí hàng năm để nâng cấp phần mềm và hỗ trợ kỹ thuật, có thể từ 10% đến 25% phí cấp phép.

Chúng tôi có kiến ​​thức về ít nhất 210 LMS khác nhau với một loạt các tính năng được cung cấp: từ cung cấp nội dung đơn giản và báo cáo đến tích hợp phức tạp giữa quản lý học tập và các nền tảng truyền thông xã hội. Tương tự, sự khác biệt của phí đăng ký và phí lưu trữ là rất lớn, dao động từ $ 3.000 đến hơn $ 23.000 hàng năm cho một nghìn người dùng.

Trong khi đó, hệ thống quản lý học tập lms là phần mềm tập trung vào nội dung để tạo và quản lý nội dung học tập điện tử (Xyleme, Exact Learning Solutions, Kenexa). Các nhà thiết kế và giảng viên giảng dạy có thể sử dụng lại nội dung e-learning. Do đó, nó yêu cầu ít tài nguyên hơn và tiết kiệm thời gian cần thiết cho việc phát triển khóa học.

Thay vì tạo lại toàn bộ các khóa học, LCMS cung cấp khả năng sửa đổi và xuất bản các khóa học cho các đối tượng khác nhau duy trì các phiên bản cũ. Các yếu tố đào tạo điện tử mà nhà phát triển có thể thao tác bao gồm các tệp phương tiện, mục đánh giá, mô phỏng, văn bản hoặc đồ họa. Công nghệ LCMS cũng có thể được sử dụng để cung cấp và theo dõi các khóa học (dưới dạng LMS), hoặc như một ứng dụng độc lập cho các sáng kiến ​​học tập yêu cầu phát triển nhanh chóng nội dung học tập.

Như vậy, sự khác biệt chính là hệ thống quản lý học tập lms không cho phép tạo và thao tác các khóa học; nó không thể sử dụng lại nội dung của khóa học này để xây dựng khóa học khác. Tuy nhiên, LCMS có thể tạo, quản lý và cung cấp không chỉ các mô-đun đào tạo mà còn quản lý và chỉnh sửa tất cả các phần riêng lẻ tạo nên các mô-đun đào tạo. Đăng ký hoặc giấy phép của LMCS thường đắt hơn LMS.

hệ thống quản lý học tập lms
hệ thống quản lý học tập lms

Tổ chức cần cân nhắc những gì khi lựa chọn hệ thống e-learning?

– Một lượng nội dung đào tạo sẽ được phát triển và chuyển giao. Nếu một tổ chức phát triển và cung cấp một lượng lớn đào tạo – do các yêu cầu bên trong hoặc bên ngoài – thì LMCS có thể là một lựa chọn tốt hơn. LMCS sẽ có thể tiết kiệm thời gian của các nhà thiết kế hướng dẫn bằng cách sử dụng lại nội dung đào tạo đã được tạo.

– Nhu cầu đào tạo và phát triển lâu dài. Khi một tổ chức có kế hoạch phát triển và mở rộng, điều đó có nghĩa là nhu cầu đào tạo và phát triển cũng sẽ tăng theo. Do đó, ngay cả khi một LMS có vẻ phù hợp hơn ngày nay, thì xét về dài hạn, một LMCS có thể là phù hợp nhất. Bằng cách đó, một tổ chức sẽ tránh được các nguồn lực bổ sung và sự nhầm lẫn khi chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác.

– Đối tượng đào tạo. Các tổ chức lớn hơn sử dụng lao động trong nước hoặc quốc tế sẽ có nhu cầu cập nhật các mô-đun đào tạo lớn hơn – do các quy định của địa phương và sở thích văn hóa. Do đó, LMCS có thể có lợi trong trường hợp này.

– Các kế hoạch tích hợp hệ thống quản lý học tập lms e-learning vào các nền tảng xã hội của tổ chức. Một số LMS và LMCS cho phép tích hợp các nền tảng xã hội của tổ chức như Mạng nội bộ hoặc wiki. Mặc dù các hệ thống này thường đắt hơn, nhưng việc nhấn mạnh vào việc học tập này khuyến khích người lao động tham gia vào quá trình đào tạo nhiều hơn và tăng cường sự tham gia của họ.

– Nhu cầu sử dụng hệ thống e-learning để quản lý hiệu suất. Các hệ thống quản lý học tập lms và LCMS được chọn có thể thực hiện chức năng quản lý hiệu suất bằng cách cho phép người quản lý theo dõi hiệu suất của nhân viên (kết hợp kết quả ứng dụng học tập của các khóa học đã hoàn thành) và bằng cách cung cấp cho nhân viên cơ hội tạo kế hoạch phát triển dựa trên đánh giá hiệu suất.

Học tập điện tử là một nền tảng học tập mạnh mẽ. Khi một tổ chức chọn hệ thống “đúng”, hệ thống đó không chỉ có thể tiết kiệm chi phí mà còn có thể tăng cường sự tham gia của người học và duy trì hoạt động học tập.

hệ thống quản lý học tập lms
hệ thống quản lý học tập lms

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Phần mềm LMS
  • Hệ thống LMS vnEdu
  • Đăng nhập hệ thống LMS
  • Hệ thống quản lý học tập trực tuyến
  • Hệ thống LMS la gì
  • Hệ thống học tập trực tuyến
  • lms.vnedu.vn đăng nhập

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *