Sơ lược về lịch sử và nguồn gốc của hệ thống camera giám sát CCTV

hệ thống camera giám sát cctv

Truyền hình mạch kín, hay còn được gọi là hệ thống camera giám sát CCTV, có thể được nhìn thấy hiện nay ở nhiều cửa hàng, sân vận động, nhà ga xe lửa, văn phòng và thậm chí cả gia đình và các địa điểm tư nhân khác. Một camera an ninh thường được lắp đặt trong một khu vực để cải thiện sự an toàn của người dân bằng cách ngăn chặn tội phạm hoặc để theo dõi những gì xảy ra ở đó.

CCTV là gì?

CCTV theo tên gọi của tiếng anh là Closed Circuit Televison (Tiếng Việt có nghĩa là camera quan sát). Chính vì thế khi đề cập đến CCTV tức là là đang nói đến hệ thống camera giám sát CCTV. CCTV đảm nhiệm chức năng ghi hình và xử lý hình ảnh, sau đó truyền tải thông tin video đã ghi được đến màn hình để người dùng truy cập xem được. Dù thuật ngữ được dùng là CCTV hay hệ thống camera CCTV thì cũng đều có nghĩa là camera giám sát.

hệ thống camera giám sát cctv
hệ thống camera giám sát cctv

Vai trò của hệ thống camera giám sát CCTV

Hệ thống CCTV camera giám sát dần trở thành sản phẩm không thể thiếu đối với đời sống, công việc của con người. Ngoài nhiệm vụ ghi hình, lưu giữ lại mọi diễn biến tại các khu vực để con người tiện theo dõi và hơn thế nữa nó còn mang lại tiện lợi hơn cho nhu cầu giám sát, điều hướng công việc cho nhân viên, người làm, trẻ nhỏ, người già và cả học sinh,…

 • Hệ thống CCTV không chỉ cung cấp hình ảnh mà còn hỗ trợ người dùng trải nghiệm những hình ảnh sinh động, chân thực, đẹp mắt liên tục trong 24/24.
 • Nó còn có thể lưu dữ lại mọi đoạn ghi hình xảy ra trước đó để người dùng xem lại để khắc phục sự cố và điều hướng giải quyết công việc tốt hơn.
 • CCTV hiện nay đã phát triển thêm nhiều tính năng thông minh hỗ trợ con người với rất nhiều tính năng hữu ích như: Tự động chống trộm, đàm thoại 2 chiều, thu âm,…. Do đó, khi sở hữu hệ thống CCTV thông minh bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và số tiền bạn bỏ ra là không hề hoang phí.
hệ thống camera giám sát cctv
hệ thống camera giám sát cctv

Lịch sử và nguồn gốc của hệ thống camera giám sát CCTV

Nhiều người và tổ chức trên khắp thế giới đã học cách tận dụng bộ camera quan sát và sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả nghiên cứu. Trên thực tế, đã nhiều thập kỷ kể từ khi đàn ông khám phá và trải nghiệm những lợi ích của việc có một. Đối với những ai tò mò về lịch sử và nguồn gốc của các thiết bị giám sát này, hãy đọc tiếp.

Những năm 1940

Trở lại năm 1942, thiết bị giám sát được sử dụng để giám sát việc cất cánh của tên lửa và tên lửa ở Đức, vốn chủ yếu là một hoạt động quân sự. Một kỹ sư nổi tiếng người Đức đã thiết kế thiết bị này, được hỗ trợ bởi Siemens AG. Hoạt động này chủ yếu nhằm mục đích thử nghiệm, nhưng hiện tại, các bãi phóng tên lửa và tàu vũ trụ trên khắp thế giới vẫn được lắp đặt các thiết bị giám sát để giúp xác định các khu vực cần cải thiện và cho các nghiên cứu phức tạp hơn.

Điều này rất quan trọng, vì các nhà khoa học hoặc kỹ sư không thể đến quá gần bất kỳ bãi phóng nào vì những nguy hiểm mà nó gây ra cho sức khỏe của họ. Đó là vào năm 1949 khi hệ thống camera giám sát CCTV được bán trên thị trường ở Mỹ từ một công ty tên là Vericon, một tổ chức được biết đến là nhà thầu cho chính phủ.

Những năm 1950 đến 1960

Bình minh của hệ thống camera giám sát CCTV ở Vương quốc Anh bắt đầu vào năm 1953 trong lễ đăng quang của Nữ hoàng, một sự kiện có uy tín và là một trong những dấu ấn lớn trong lịch sử nước Anh. Khoảng những năm 1960, Cảnh sát Metropolitan bắt đầu sử dụng các thiết bị giám sát này như một công cụ để quan sát mọi người trong các cuộc mít tinh hoặc sự kiện mà Thủ tướng hoặc bất kỳ thành viên nào của Hoàng gia sẽ xuất hiện.

Cũng trong thời gian này, khi camera ghi hình được lắp đặt cố định tại một số đường phố ở London và một số quận khác ở Anh bắt đầu thử nghiệm lắp đặt các thiết bị giám sát tại các trung tâm thành phố. Ngay cả Đường sắt Anh cũng nhận ra lợi thế của việc đặt camera sau khi một phần đường ray bị phá hoại. New York ở Mỹ cũng bắt đầu đưa truyền hình vòng quanh đường phố của họ vào khoảng thời gian này. Kể từ đó, các quốc gia trên khắp Châu Âu và Châu Mỹ bắt đầu sử dụng thiết bị này theo nhiều cách khác nhau.

Những năm 1970 và 1980

Việc sử dụng camera an ninh tiếp tục trở nên phổ biến trong suốt những năm 1970 đến những năm 1980. Các con đường chính ở Luân Đôn cũng như một số Ga Tàu điện ngầm Luân Đôn bắt đầu được giám sát từ đầu đến giữa những năm 70. Họ cũng bắt đầu lắp đặt hệ thống camera giám sát CCTV tại các địa điểm diễn ra trận đấu bóng đá.

Vào cuối những năm 80, các hệ thống giám sát đã được lắp đặt tại các ga ra đậu xe và các khu hội đồng mà chính quyền địa phương đang điều hành. Điều này không chỉ được sử dụng để quan sát các phương tiện giao thông trên đường phố, mà còn để giám sát các địa điểm tập hợp chính được sử dụng cho cuộc biểu tình công khai ở London.

hệ thống camera giám sát cctv
hệ thống camera giám sát cctv

Những năm 1990 đến nay

Vào thời điểm này, các tuyến đường quốc gia ở Anh đã sử dụng camera bắn tốc độ để theo dõi những người lái xe vượt quá tốc độ cho phép hoặc những người vượt đèn đỏ. Đó là một cột mốc quan trọng, tạo ra sự khác biệt lớn trong việc thực thi giao thông sử dụng hệ thống camera quan sát. Máy rút tiền tự động cũng được lắp đặt thiết bị giám sát để ngăn chặn hành vi trộm cắp và các tội phạm khác khi con người sử dụng máy.

Chính phủ của các quốc gia khác nhau đã nhìn thấy tầm quan trọng của các thiết bị này và đã phân bổ ngân sách để lắp đặt và bảo trì các hệ thống này trên quy mô lớn, tạo thành một phần quan trọng trong nỗ lực phòng chống tội phạm của họ. Hiện tại, chỉ riêng ở Vương quốc Anh đã có hơn 2,5 triệu camera an ninh để ngăn chặn và phát hiện sự xuất hiện của tội phạm.

Vô số người và tổ chức, cả tư nhân và công cộng, đã được hưởng những lợi thế của việc có hệ thống camera giám sát CCTV. Nó đã được sử dụng trong và ngoài nhà và văn phòng cho các mục đích từ bắt kẻ trộm đến bắt người vợ hoặc người chồng không chung thủy.

Các doanh nghiệp sử dụng bộ camera quan sát cả trong văn phòng và cửa hàng của họ để xua đuổi những kẻ trộm cắp và bảo vệ nhân viên của họ. Trường học, ngân hàng, khu nghỉ dưỡng và nhà thờ sử dụng hệ thống camera giám sát CCTV để theo dõi sự an toàn của phần lớn những người ra vào các cơ sở này.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Sơ đồ nguyên lý hệ thống camera IP
 • Boiler CCTV la gì
 • Hệ thống camera giám sát tiếng Anh là gì
 • Hệ thống CCTV là gì
 • CCTV Camera
 • CCTV LIVE
 • CCTV Trung Quốc
 • Cctv viết tắt của từ gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *