Hanuman – Nhà giao tiếp xuất sắc | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Hanuman – Nhà giao tiếp xuất sắc
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Sau Toàn cầu hóa, từ ‘Quản lý’ được nghe ở mọi nơi và nhu cầu của nó đang tăng lên nhanh chóng. Kỹ năng giao tiếp tức là ‘sức mạnh của nói chuyện’ là điều cần thiết để thành công trong bất kỳ chức năng nào của ‘Quản lý’.

Giao tiếp – vũ khí thần thánh

Cách đây rất lâu, Mahakavi Kalidasa đã viết trong ‘Raghu Vamsa’, một vở kịch tuyệt vời: ‘Vaagartha Viva Sampruktau; Vaagartha Pratipattaye; Jagatah Pitarau Vande; Parvati Parameswarau ” Tôi xin kính chào Parvati và Parameswara, Cha mẹ của những Người không đội trời chung, Để ban phước cho tôi với Biểu cảm và Ý nghĩa, Vì họ rất đoàn kết. ” Do đó, Kalidasa biết rằng trong giao tiếp, từ và nghĩa phải được kết hợp chặt chẽ với nhau. Nó là cần thiết để nói hoặc viết chính xác những gì chúng tôi muốn nói. Biểu hiện cảm xúc là điểm khác biệt duy nhất, ngăn cách con người với các sinh vật khác. Giao tiếp giống như vũ khí thần thánh. Nếu bạn sử dụng sai, nó có thể trở thành vũ khí hủy diệt trong tay kẻ ngốc. Có những người thích thú đánh trống lảng với sức mạnh của ‘bài phát biểu’ của họ! Có những người mời chiến tranh do thiếu thông tin liên lạc thích hợp! Bạn có thể gỡ lại vết trượt ở chân và có thể được chữa lành, nhưng bạn không thể đảo ngược vết trượt của lưỡi!

Hanuman – chuyên gia giao tiếp!

Tầm quan trọng của sức mạnh giao tiếp được minh họa trong sử thi Ramayana của Valmiki. Công chúng luôn cảm thấy rằng Hanuman chỉ là một người luôn ca tụng Ram bhajan. Ông là chuyên gia về kinh Vệ Đà, chuyên gia về mọi ngành khoa học, một người hành động, một bộ trưởng cao quý, một đại sứ hiệu quả, một nhà lãnh đạo lỗi lạc và một người hầu vâng lời. Dù giữ chức vụ gì, anh vẫn luôn tuân theo đạo pháp của mình như một thần tượng lý tưởng cho người khác.

Sao có thể như thế được?

Kiến thức chuyên môn về giao tiếp đã giúp anh ấy thể hiện nhiều vai trò khác nhau một cách hiệu quả và hiệu quả. Các nhà quản lý thời đại mới có thể học hỏi nhiều điều và tiếp thu những lời khuyên từ Hanuman, chuyên gia về giao tiếp, được chính Lord Rama ca ngợi.

Làm thế nào để giao tiếp?

Hanuman là chuyên gia về giao tiếp khoa học, tức là anh ấy luôn nói theo cách mà nó nên diễn ra. Cách Hanuman nói được Rama phân tích trong Kishkindha Kaanda như Valmiki đã kể. Khi Hanuman gặp Rama lần đầu tiên ở ngoại ô Kishkindha với tư cách là sứ giả của Sugreeva, Rama đã bị phong cách giao tiếp và nghệ thuật ăn nói của Hanuman quyến rũ. Anh ta nói với anh trai Lakshmana: ‘Hãy xem Hanuman đã nói xuất sắc như thế nào. Anh ta không thốt ra một lời nào mà không liên quan và ý nghĩa. Anh ấy đã không lãng phí một từ nào. Anh ta cũng không bỏ một từ nào thích hợp. Anh ấy đã không mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết để diễn đạt những gì anh ấy muốn nói. Từng lời anh ấy nói không bao giờ có thể quên được. Một tiếng nói như vậy thúc đẩy phúc lợi chung và vẫn còn mãi trong trái tim và tâm trí của các thế hệ sau ‘. Đó không phải là một tuyên bố ngắn gọn về các nguyên tắc cơ bản và thiết yếu của việc bài phát biểu phải như thế nào?

Một lần nữa khi Hanuman nhìn thấy Sita trong Ashoka Grove ở Lanka của Ravana, Ma Vương, anh ta đã thốt lên, ‘tìm thấy Sita ở đây giống như lắng nghe một người thiếu văn hóa ngôn từ – người cố gắng nói điều gì đó nhưng thực sự lại nói điều gì đó khác!’ Sự không phù hợp giữa những gì người ta nói và ý nghĩa của người ta.

Theo Francis T. Bergin, một chuyên gia nổi tiếng về giao tiếp, bảy chữ C là những yếu tố cần thiết trong giao tiếp. Nó phải là “đúng”, “rõ ràng”, “đầy đủ”, “ngắn gọn”, “cụ thể”, “thẳng thắn” và “lịch sự”. Không phải kiểm đếm những điều này với lời khuyên của Valmiki, người đã viết nhiều thế kỷ trước trong sử thi vượt thời gian của mình?

Hanuman về cách nói chuyện!

 • Nội dung rõ ràng, Không sử dụng từ ngữ tiêu cực.
 • Không được có bất kỳ lỗi nào trong các câu.
 • Không mắc lỗi ngữ pháp trong câu.
 • Ngôn ngữ cơ thể phải hoàn hảo.
 • Không được có bất kỳ cảm giác xấu nào thể hiện trên mặt, mắt, trán và lông mày.
 • Ngôn ngữ cơ thể phù hợp là dấu hiệu của giao tiếp hiệu quả.
 • Người ta không nên nói, không liên quan đến chủ đề
 • Không nên có bất kỳ sự mơ hồ nào trong giao tiếp
 • Sự rõ ràng trong giao tiếp luôn phải được ưu tiên hàng đầu.
 • Không nên tạm dừng nhiều
 • Giao tiếp phải thu hút trái tim và trí óc.
 • Người ta phải nói ở quãng tám giữa
 • Lời nói phải mê hoặc người nghe. Ngay cả kẻ thù khó khăn nhất cũng phải trở nên im lặng với đôi tay khoanh lại.
 • Bất kỳ ai, những người có thể thực hành như Hanuman đều có thể đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà họ đã chọn. Để trích dẫn thêm một ví dụ từ Ramayana, minh họa kỹ năng giao tiếp hiệu quả của Hanuman, chúng ta hãy theo dõi cảnh này. Hanuman, sau khi tìm thấy Sita trong Vườn Asoka của Ravana, quay trở lại với những con khỉ đồng loại của mình, chúng đang hồi hộp chờ đợi để biết tin tức. Khi nhìn thấy vẻ mặt lo lắng của họ, trước sự chứng kiến ​​của Rama, Hanuman đã khóc ‘Drushta Sita’ và điều này giải phóng sự căng thẳng không chỉ của Rama mà còn của tất cả các con khỉ.

  ‘Đã thấy Sita!’ – thật là một giao tiếp phù hợp trong bối cảnh nhất định! Nếu Hanuman bắt đầu giao tiếp về việc tìm kiếm Sita bằng bất cứ thứ gì khác ngoài ‘Drushta’, nói với một cách phát âm như Sita, điều đó có thể chỉ khiến bầy khỉ ‘cũng như sự lo lắng của Rama lên tầm cao hơn, bằng cách đưa ra vô số câu hỏi như -‘ Sita , có chuyện gì với cô ấy vậy?’ ‘Cô ấy còn sống không?’ “Hanuman có thể nhìn thấy cô ấy không?” vv, thậm chí trước khi Hanuman có thể hoàn thành phần còn lại của tuyên bố của mình. Và đây là sự vĩ đại của Valmiki trong việc khiến Hanuman chú ý đến trạng thái tâm trí của những con khỉ đồng loại và Rama và truyền đạt chính xác những gì họ đang hồi hộp chờ nghe.

  Nói như thế nào và bao nhiêu?

  Đây là một trong những tình huống khó xử mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Các giá trị đạo đức, các quy tắc và luật lệ sẽ không đi sâu vào trái tim, nếu người ta chỉ nói với lời nói mất lời. Để hiểu tầm quan trọng của thông điệp, người ta nên minh họa nó bằng một câu chuyện nhỏ hoặc một giai thoại thú vị. Hanuman đã chứng minh trong Ramayana trong nhiều dịp về cách thức và khả năng nói.

  Với tư cách là người đại diện và người đại diện

  Làm thế nào để nói chuyện trong khi trò chuyện với gia đình? Làm thế nào để nói khi bạn đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của bạn? Làm thế nào để nói khi bạn đang kinh doanh? Làm thế nào để nói khi bạn đang giải quyết một vấn đề? Làm thế nào để nói khi bạn đang cố gắng xây dựng quan hệ? Làm thế nào để nói khi bạn là người trung gian hoặc người đại diện?

  Hanuman quan sát Sita trong khi cô ấy đang cố gắng tự tử. Anh ta phải ngăn cô ta phạm phải sai lầm nghiêm trọng đó. Anh ta phải thông báo cho cô ấy về sự xuất hiện của Rama. Đầu tiên, anh ta phải giành được sự tin tưởng của cô ấy rằng anh ta là Người phục tùng Rama. Để thực hiện nhiệm vụ của mình thành công, anh ấy đã suy nghĩ cẩn thận và chỉ thốt ra một câu ‘Dasaratha là Vua của Ayodhya’. Rồi anh ta bắt đầu thuật lại câu chuyện khi ngồi trên cành cây. Sita ngừng nỗ lực thắt cổ tự tử sau khi nghe từ ‘Dasaratha’ ở Lanka, nơi Rama chỉ quen thuộc với quần thể quỷ. Cô ấy cảm thấy rằng các trợ lý thân cận của cô ấy đã đến Lanka. Sau đó, Hanuman xuất hiện trước mặt Sita và giải thích tất cả những diễn biến của hạnh phúc rằng Rama sẽ đến Lanka để giải thoát cô khỏi nanh vuốt của Ravana để an ủi và cho dũng khí. Anh ta không thốt lên một lời nào về cuộc phiêu lưu của mình khi vượt biển.

  Sita phải sống cho đến khi Rama đến Lanka. Làm gì để đạt được mục tiêu này? Chỉ cần thông báo cho cô ấy về sự xuất hiện của Rama, Ngài có thể ngăn cản Sita hy sinh mạng sống của mình. Không cần phải kể lại những chuyến phiêu lưu trên biển và khoe khoang về sự vĩ đại của mình. Đó là lý do tại sao Hanuman luôn nói những gì cần thiết tùy theo tình huống.

  Làm thế nào để giao tiếp với bạn bè?

  Hanuman, sau khi gặp Sita, bị cháy Lanka, đã cảnh báo Ravana và quay trở lại biển để gặp đội quân khỉ đang lo lắng chờ đợi của mình ở bờ bên kia. Anh thông báo về phúc lợi của Sita và an ủi họ. Sau khi nghe tin vui này từ Hanuman, họ bắt đầu hỏi anh về những chuyến phiêu lưu trên biển. Làm thế nào bạn có thể vượt qua hàng trăm dặm biển? Làm thế nào bạn có thể vào Lanka được bảo vệ nghiêm ngặt? Làm thế nào bạn có thể tìm thấy Sita trong Thành phố Lanka rộng lớn đó? Chúng tôi muốn nghe tất cả về hành trình chiến thắng của bạn đến Lanka? Đội quân khỉ đã đóng thế Hanuman với tất cả sự nhiệt tình và lo lắng. Hanuman giải thích tất cả những thử thách và sóng gió của mình trong chuyến hành trình đến Lanka và khiến chúng say mê với những trải nghiệm của mình trên biển. Họ là bạn bè của anh ấy và hơn thế nữa rất mong muốn lắng nghe những cuộc phiêu lưu của anh ấy. Anh ấy đã thuật lại toàn bộ cuộc hành trình của mình đến Lanka như tạp chí du lịch. Anh kể cho họ nghe tất cả về cuộc phiêu lưu của mình, nhưng không nói với họ hai lời mà Sita đã nói với Rama. Những chi tiết đó chỉ dành cho Rama. Họ không nên được thông báo cho bạn bè của mình. Những lời đó là dành cho Rama. Bạn bè là Bạn bè và Sếp là Sếp. Tin nhắn cá nhân chỉ được gửi cho một người cụ thể.

  Làm thế nào để giao tiếp với Boss và King

  Sau khi trở lại Kishkindha, toàn bộ đội quân khỉ nhảy múa vui mừng vì họ đã nhìn thấy Sita. Rama yêu cầu những người tiến lên phía trước, những người đã nhìn thấy Sita, cho đến lúc đó Hanuman đã khiêm tốn đứng lại. Sau khi được Rama yêu cầu, Hanuman giải thích về hoàn cảnh đáng buồn của Sita ở Lanka. Anh ta nói hai lời với Rama như lời của Sita. Hanuman đưa vật trang trí do Sita tặng cho Rama. Đó là tất cả! Anh ấy không thốt lên một lời nào về những cuộc phiêu lưu, thử thách và khổ nạn của mình trong chuyến hành trình đến Lanka.

  Rama là Vua. Hanuman là Người hầu. Một người phải tuân theo Sếp của mình và hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả. Đó là tất cả!

  Người ta phải mô phỏng hành vi theo định hướng nhiệm vụ, bản chất chủ động và sức mạnh của lời nói của Hanuman để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào họ đã chọn.

  Ramayana và Mahabharata không phải được đọc trong giai đoạn cuối của cuộc đời (Tuổi già), mà trong hai giai đoạn đầu tiên. Người ta phải đọc các sử thi trong suốt thời thơ ấu và theo dõi chúng trong suốt thời niên thiếu để trở thành niềm tự hào cho cha mẹ và những người con tự hào của đất.

  * * *

  Kết thúc
  Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
  Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
  * Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
  Trân trọng,
  Các chuyên mục nội dung liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *