Các nguyên tắc cơ bản của giao tiếp thuyết phục hiệu quả

giao tiếp thuyết phục

Có thể thuyết phục thành công người khác đồng ý với (các) quan điểm của bạn hoặc bỏ phiếu cho bạn là một kỹ năng có thể được phát triển thông qua đào tạo và thực hành. Kinh nghiệm cho thấy nhiều người tiếp cận thuyết phục theo cách khiến họ khó đạt được thành công. Khởi đầu của việc giao tiếp thuyết phục thành công là xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm để bạn có thể được khán giả chú ý.

Các nguyên tắc chiến dịch giao tiếp thuyết phục bầu cử hiện tại

Hoạt động kinh doanh chính trị hiện đang rất sôi động ở Nigeria khi các chiến dịch bầu cử đã bắt đầu nhằm thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho các ứng cử viên của các đảng chính trị khác nhau trong cuộc tổng tuyển cử tháng 4 năm 2011.

Như thường lệ, cuộc bầu chọn hàng ngày trở nên thú vị và gây sốc, tiết lộ các kỹ năng thuyết phục và thuyết phục của một số chính trị gia cũng như bộc lộ sự kém cỏi của những người khác về giao tiếp thuyết phục. Những người thiếu kỹ năng thuyết phục và thuyết phục thường dựa vào các chiến dịch của họ dựa trên việc ám sát các thí sinh / nhân vật khác. Những người giao tiếp hùng hồn tập trung vào các vấn đề, tức là các tuyên ngôn của họ.

giao tiếp thuyết phục
giao tiếp thuyết phục

Bạo lực trong kinh doanh chính trị

Chúng ta đang chứng kiến ​​tình trạng bạo lực chính trị hiện nay ở Nigeria do sự kém cỏi trong giao tiếp giữa các chính trị gia. Những người không biết làm thế nào để thuyết phục thành công cử tri chỉ đơn giản là dùng cách xúc phạm các thí sinh khác. Kết quả của việc này là có thể tránh được bạo lực có ảnh hưởng tiêu cực đến chính thể.

Tôi muốn khuyên Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập (INEC) ở Nigeria cho phép các ứng cử viên chính trị trải qua khóa đào tạo diễn thuyết trước công chúng và thuyết phục để ngăn chặn làn sóng bạo lực hiện nay chủ yếu do sử dụng ngôn ngữ lăng mạ.

Ngoài bạo lực, các ứng viên thiếu kỹ năng giao tiếp thuyết phục nói trước đám đông và giao tiếp thuyết phục về cơ bản còn dùng đến gian lận bầu cử cũng giống như những sinh viên lười học luôn tìm kiếm giấy câu hỏi khi ngày thi sắp đến gần. Nghiên cứu cho thấy một trong những lý do dẫn đến gian lận bầu cử ở quốc gia này là thiếu những gì cần thiết để thuyết phục cử tri và thậm chí giành được sự phản đối trong quá trình bầu cử của hầu hết các chính trị gia.

Bạo lực trong khuôn viên trường và sự phân biệt đối lập

Trên một ghi chú truyện tranh serio, việc thiếu kỹ năng thuyết phục là điều bi thảm đến mức nó đã dẫn đến sự gia tăng thành viên của các nhóm giáo phái trong khuôn viên trường ở Nigeria. Nghiên cứu cho thấy hầu hết các thành viên đình đám không thể thành công trong việc tán tỉnh hoặc thuyết phục các quý cô.

Vì vậy, họ đe dọa các phụ nữ mục tiêu phải phục tùng khi họ là thành viên của các nhóm nhạc sùng bái. Đó là một sự thật rằng nguyên nhân của hầu hết các cuộc đụng độ giữa các giáo phái trong khuôn viên trường chúng tôi thường là những chuyện vụn vặt như cãi vã vì bạn gái.

Tổng thống Barack Obama đã có thể thay đổi hiện trạng của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ bằng cách trở thành Tổng thống da màu đầu tiên nhờ kỹ năng nói trước đám đông và giao tiếp thuyết phục. Anh ấy chỉ đơn giản là một nhà hùng biện lôi cuốn.

Hữu ích

Khả năng giao tiếp thuyết phục là một kỹ năng có thể được sử dụng trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống cá nhân hoặc kinh doanh của chúng ta. Tóm lại, người ta nói rằng sự khác biệt giữa một người đàm thoại bất lực và một người giao tiếp động viên là khả năng thuyết phục mọi người tham gia vào các mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Tiến sĩ Kevin Hogan, tác giả của cuốn “Tâm lý học thuyết phục” nói rằng thế giới sẽ là một nơi rất khác nếu không có một vài cá nhân thành thạo các kỹ năng thuyết phục và sử dụng chúng một cách hiệu quả trong suốt nhiều thế hệ.

Trạng thái tâm trí (mong muốn) của một cá nhân là một điều rất quan trọng cần xem xét trong quá trình thuyết phục. Khi xác định được điều này, bạn có thể thuyết phục người đó bằng cách chỉ cho họ cách đến đó. Đáng chú ý là khi một người không thể tạo ra mối quan hệ với người khác, thì không có mối quan hệ nào có ý nghĩa có thể diễn ra. Rapport là điều cần thiết để thuyết phục và giao tiếp.

Đàm phán và giao tiếp thuyết phục

Mặc dù đàm phán và thuyết phục gần như giống nhau, nhưng chúng khác nhau về mặt ngữ nghĩa. Đàm phán liên quan đến việc đạt được thỏa thuận về giá cả hoặc về các điều khoản cụ thể của một thỏa thuận; Mặt khác, thuyết phục là nghệ thuật khiến mọi người đi đúng với quan điểm của bạn, nhìn nhận mọi thứ theo cách của bạn. Nhưng bạn cần kỹ năng đàm phán để trở thành một người thuyết phục giỏi và bạn cần kỹ năng thuyết phục để trở thành một nhà đàm phán giỏi.

Roger Dawson, một tác giả nổi tiếng và chuyên gia tiếp thị nói, “Bán hàng thực sự là một cuộc thi thuyết phục, phải không? Bạn đang cố gắng thuyết phục người mua mua. Người mua đang cố gắng thuyết phục bạn mua theo quan điểm của họ rằng anh ấy hoặc cô ấy. ”

Thách thức và giải pháp

Nếu bạn là một nhân viên bán hàng đã trở nên rất giỏi trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, nhưng việc chốt lại là vấn đề của bạn vì bạn không thể khiến người mua ‘ký vào dòng chấm’, thì có một giải pháp.

Theo lời của Dawson, “Hãy để tôi kể cho bạn nghe về một kỹ thuật giao tiếp thuyết phục rất đơn giản và hiệu quả, điều đó thật tuyệt vời nên rất ít người biết nó có sức mạnh như thế nào … Kỹ thuật đơn giản này là sử dụng tên của người đó, tại bắt đầu hoặc kết thúc câu và thực hiện yêu cầu của bạn. Bạn phải nghiêng đầu một chút và mỉm cười khi nói tên của người đó …. ”

Thiết lập uy tín của bạn

Tin tốt là bạn có thể áp dụng nhiều chiến lược để đạt được hiệu quả thuyết phục. Một trong những điều này là thiết lập uy tín của bạn như đã nói trước đó. Ví dụ, ở nơi làm việc, sự tín nhiệm đến từ chuyên môn và các mối quan hệ. Mọi người được coi là chuyên gia nếu họ có một lịch sử đánh giá đúng đắn hoặc đã chứng minh bản thân được hiểu rõ về các đề xuất của họ. Theo thời gian, họ phải chứng minh rằng họ làm việc vì lợi ích tốt nhất của người khác.

Lựa chọn giao tiếp thuyết phục khôn ngoan

Một chiến lược khác là đưa ra một lựa chọn khôn ngoan. Nếu bạn lựa chọn sai trong quá trình thuyết phục bằng cách tập trung vào những điều cực kỳ phi thực tế hoặc không thể về mặt kỹ thuật, bạn có thể gặp rủi ro không thể thuyết phục thành công khán giả của mình.

Tuy nhiên, Naomi Karten, tác giả của cuốn sách “Thay đổi cách bạn giao tiếp trong quá trình thay đổi” cho biết, “Tuy nhiên, đôi khi điều đó cũng đáng để thử. Cliff chắc chắn rằng câu trả lời sẽ là ‘Bạn có mất trí không?’ rằng anh ấy gần như không nghe thấy ông chủ của mình nói, “Được rồi, chúng ta hãy tìm cách biến điều này thành hiện thực”. ”

Nói cụ thể về kết quả mong đợi của bạn

Bạn cũng cần phải cụ thể để đạt được sự giao tiếp thuyết phục hiệu quả, ví dụ như “Tôi mong đợi năm triệu phiếu bầu từ bạn”; “Tôi muốn bạn chấp thuận N2 triệu được trích dẫn trong đề xuất của tôi”, v.v. Bạn cũng cần giải thích lý do tại sao. Hầu hết mọi người muốn biết “tại sao” đằng sau “cái gì”.

Ví dụ: để hỗ trợ đề xuất của bạn, hãy thu thập càng nhiều dữ liệu có liên quan càng tốt. Thực tế là bạn đã hoàn thành bài tập về nhà của mình mang lại cho bạn lợi thế rõ ràng so với những người đòi hỏi hoặc nài nỉ với danh nghĩa là người thuyết phục.

giao tiếp thuyết phục
giao tiếp thuyết phục

Làm mọi người có lợi trước

Làm người lương thiện trước cũng có ích. Theo nguyên tắc có đi có lại, mọi người cảm thấy có nghĩa vụ phải trả lại khi họ đã làm được điều gì cho họ. Robert Cialdini, trong văn bản “Ảnh hưởng” của mình nói rằng ngay cả những người mà chúng ta không thích cũng có cơ hội tốt hơn để khiến chúng ta làm những gì họ muốn chỉ bằng cách làm cho chúng ta một việc nhỏ trước đó.

Tuy nhiên, nguyên tắc này có tác động tiêu cực khi được áp dụng sai mục đích, ví dụ, nếu tiền được phân phối cho mọi người để thuyết phục họ bỏ phiếu.

Tập trung vào các vấn đề của khán giả

Một điều nữa là tập trung vào những vấn đề quan trọng đối với khán giả của bạn. Ngoài ra, hãy xem xét những gì những người này nhấn mạnh khi họ tìm cách thuyết phục.

Ví dụ, nếu họ nhấn mạnh các sự kiện và số liệu, hãy cố gắng giao tiếp thuyết phục làm điều tương tự. Nếu họ tập trung vào con người hoặc năng suất, thời hạn, v.v., sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, hãy triển khai các điểm chính của bạn cho phù hợp. Trường hợp của riêng bạn càng phù hợp với những gì quan trọng đối với khán giả, thì cơ hội thu phục họ càng cao.

Đừng bao giờ mong đợi một phản ứng tích cực ngay lập tức

Đừng mong đợi một phản ứng tích cực ngay lập tức trong việc thuyết phục hoặc đề xuất của bạn. Rất dễ thuyết phục một người bạn thay đổi cuộc hẹn. Karten nói nhưng việc quảng cáo chiêu hàng cho một thứ gì đó lớn lao, chẳng hạn như việc áp dụng các phương pháp nhanh nhẹn, khó có thể nhận được phản hồi ngay lập tức.

Để mua được thứ gì đó đòi hỏi sự thay đổi lớn thường đòi hỏi sự kiên nhẫn và bền bỉ. Bạn cho phép ý tưởng được xem xét kỹ lưỡng và bạn có thể cho biết các tổ chức khác đã thu được lợi ích như thế nào từ nó.

Ngày nay, sự chú ý đã chuyển từ tiếp thị  giao tiếp thuyết phục tích cực sang tiếp thị quyết đoán. Ví dụ: nếu khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng của bạn nhận thấy một số thiếu sót trong sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và thu hút sự chú ý của bạn về nó, bạn sẽ lắng nghe họ và hứa sẽ sửa chữa nó (tiếp thị quyết đoán) thay vì bác bỏ ý kiến ​​của họ là không đúng sự thật hoặc vô căn cứ và tiến tới phòng thủ không cần thiết. Nếu bạn bị từ chối, hãy chấp nhận quyết định và thực hiện những sửa đổi cần thiết.

Sự điều chỉnh lại

Để thành công trong việc giao tiếp thuyết phục người khác, chúng ta cần học và áp dụng các chiến lược thuyết phục hiệu quả. Nếu chúng ta nắm vững các nguyên tắc thuyết phục hiệu quả, cuộc sống hôn nhân, sự nghiệp, v.v. của chúng ta sẽ được nâng cao.

giao tiếp thuyết phục
giao tiếp thuyết phục

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về thuyết phục trong giao tiếp
  • Các yếu câu để nói thuyết phục trong giao tiếp
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp
  • Khóa học kỹ năng thuyết phục
  • Kỹ năng thuyết phục người khác
  • Kỹ năng thuyết phục trong học tập
  • Tiểu luận kỹ năng thuyết phục

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *