Dự báo thị trường chứng khoán – Phân tích cơ bản và kỹ thuật

dự báo thị trường chứng khoán

Dự báo thị trường là một phần đầy thách thức của phân tích thị trường chứng khoán vì dự báo thị trường đã trở thành nhiệm vụ phức tạp nhất của một nhà phân tích. Dự báo thị trường chứng khoán giúp nhà giao dịch chọn loại chứng khoán, thời điểm mua hoặc bán chứng khoán và số tiền họ nên đầu tư vào chứng khoán đó.

2 phương pháp phân tích dự báo thị trường chứng khoán

1. Phân tích cơ bản

2. Phân tích kỹ thuật

Cả hai phương pháp trên đều dựa trên một số thông tin nhất định đến từ các nguồn tin tức, dữ liệu phân tích hoặc biểu đồ đầu tư khác nhau.

dự báo thị trường chứng khoán
dự báo thị trường chứng khoán

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản liên quan đến việc nghiên cứu kỹ lưỡng các hoạt động tài chính của công ty, tình trạng kinh tế, tài sản, các khoản nợ, quản lý, sản phẩm và quá trình hoàn thiện. Do đó, phân tích cơ bản dựa trên việc nghiên cứu thông tin tài chính và ngành của một công ty để dự đoán sự chuyển động của giá cổ phiếu của công ty đó.

Phân tích cơ bản thường hữu ích trong đầu tư dài hạn và các nhà giao dịch hàng ngày không phụ thuộc nhiều vào nó. Tuy nhiên, một số người tin rằng việc nghiên cứu đồng thời các nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật có thể mang lại kết quả tốt hơn cho giao dịch trong ngày.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là phương pháp sơ tán dự báo thị trường chứng khoán bằng cách phân tích biểu đồ chứng khoán. Nó bao gồm việc phân tích dữ liệu thị trường, khối lượng và lãi suất mở để dự đoán xu hướng tương lai của cổ phiếu. Các nhà phân tích nghiên cứu hoạt động trong quá khứ của công ty và nghiên cứu các biểu đồ để phân tích xem có bất kỳ hình thái nào về giá của chứng khoán đó hay không.

Thông tin về giá, khối lượng của cổ phiếu và các thông tin quan trọng khác có thể được hiển thị trên biểu đồ đồ họa. Có nhiều phần mềm khác nhau mà việc nghiên cứu đồ thị như vậy có thể được thực hiện rất hiệu quả và dễ dàng để nghiên cứu các mẫu và xu hướng. Các mẫu này còn được sử dụng để xác định thời điểm mua hoặc bán một chứng khoán.

dự báo thị trường chứng khoán
dự báo thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng lớn trong dài hạn

Đây là nhận định được các chuyên gia kinh tế, quỹ đầu tư đưa ra tại Tọa đàm “Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới” do Vietnambiz và Vietnammoi tổ chức ngày 27/9.

Thực tiễn trong hai năm qua, TTCKVN bùng nổ với lượng lớn nhà đầu tư (NĐT) mới tham gia, nâng tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán vượt ngưỡng 6,3 triệu. Đặc điểm này được giới chuyên gia đánh giá là động lực giúp TTCK bùng nổ trong vòng 3-5 năm tới.

Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, chính điều này cũng khiến cho thị trường dễ nhận những cú sốc lớn do các NĐT cá nhân chuộng lướt sóng, đầu cơ áp đảo về khối lượng giao dịch trên thị trường. Hệ quả là sau giai đoạn bùng nổ 2020-2021, thị trường đã sụt giảm mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản từ quý II/2022, làm giảm sức hút của thị trường trong ngắn hạn, nhiều nhà đầu tư thua lỗ, rời bỏ thị trường.

Ông Báu nhận định nền kinh tế vĩ mô năm 2022 của Việt Nam rất tích cực khi tăng trưởng tốt, lạm phát thấp; nhưng dòng tiền lại xấu do ngân hàng Trung ương các nước tăng mạnh lãi suất và gây áp lực lên tỉ giá đồng Việt Nam. Thị trường chứng khoán biến động chủ yếu theo dòng tiền nên giá cổ phiếu 2022 diễn biến tiêu cực, thị trường bất động sản cũng đi xuống theo.

Ông Báu cho rằng lãi suất năm 2023 sẽ đi ngang, áp lực tỉ giá sẽ không còn nặng nề khi nhiều quốc gia đạt tới đỉnh lạm phát và lãi suất của các nước này lập đỉnh ở 2023.

Nhìn về dài hạn, các chuyên gia kinh tế và quỹ đầu tư cho rằng, TTCKVN vẫn được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn, đặc biệt khi kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ chiến lược xoay trục của dòng vốn đầu tư quốc tế, tăng trưởng trong nước tiếp tục được duy trì ở mức cao so với khu vực và thế giới.

dự báo thị trường chứng khoán
dự báo thị trường chứng khoán

Chia sẻ về triển vọng thị trường chứng khoán quý IV/2022 và cả năm 2023, ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc phân tích cổ phiếu SSI Research cho rằng, trong thời gian tới, động lực tăng trưởng quý IV/2022 và 2023 đến từ chính sách tài khóa, với gói kích thích kinh tế có thể được giải ngân nhiều hơn vào quý cuối năm nay và trong năm 2023.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục được hưởng lợi từ sự dịch chuyển sản xuất từ nước khác sang Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc có thể dần nới lỏng các chính sách phong tỏa COVID-19 giúp thúc đẩy nhu cầu khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.

Ông Đào Minh Châu cũng cho biết: NĐT nước ngoài là điểm sáng trong thời gian qua với giá mua ròng 2.000 tỷ trên HOSE (tập trung vào quý II với giá trị mua ròng hơn 9.000 tỷ, chủ yếu đến từ quỹ Fubon hay Diamond).

Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá vẫn hấp dẫn khi P/E (dựa trên số liệu lợi nhuận quá khứ) hiện tại khoảng 12 lần, trong khi các thị trường khác (Thái Lan, Philippines, Malaysia hay Indonesia) đều cao hơn Việt Nam (khoảng 16 lần). ROE của VN-Index đạt khoảng 15%, cao hơn mức 9 – 10% của các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, tỉ giá ổn định là yếu tố quan trọng giúp NĐT nước ngoài quan tâm hơn tới TTCKVN.

Thị trường chứng khoán lao dốc và tiếp tục hành trình tìm đáy mới gần khu vực 1.000 điểm. Mặc dù đà giảm sâu, xuất hiện dòng tiền mua giá thấp, Chứng khoán Rồng Việt cho biết vẫn chưa có tín hiệu chắc chắn cho một nhịp hồi phục chất lượng.

Hiện tại vùng hỗ trợ gần nhất và dự báo thị trường chứng khoán có thể kìm hãm được đà giảm này là 1.000 điểm (+/- 10 điểm) của VN-Index. Với dự báo này, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng quan sát diễn biến thị trường, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Bám sát diễn biến thị trường, đội ngũ phân tích của Chứng khoán Kiến Thiết nhận định: “Xét trên biểu đồ tuần cho thấy xu hướng giảm là rất mạnh, như một cơn lũ càn quét hết các ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh trong ba tuần qua, thậm chí còn cắt sâu xuống đường trung bình MA20 (giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu trong 20 phiên giao dịch – PV). Khó có thể tìm thấy đường hỗ trợ chắc chắn để xoa dịu cơn hoảng loạn bán tháo trong mấy phiên gần đây”.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai
  • Thị trường chứng khoán hôm nay
  • Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới
  • Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay
  • Thị trường chứng khoán hôm nay tăng hay giảm
  • Dự báo thị trường chứng khoán 2022
  • Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán
  • Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *