Đối tượng mục tiêu là gì? Cách tìm đối tượng mục tiêu của bạn

đối tượng mục tiêu là gì

Đối tượng mục tiêu của bạn là ai? Chúng còn có những tên gọi khác, chẳng hạn như thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu. Rốt cuộc, họ là những người sẽ có thể mua các sản phẩm hoặc tận dụng các dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Đó cũng là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải tìm thấy chúng. Đối tượng mục tiêu là gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu? Làm thế nào bạn có thể tìm thấy thị trường của bạn? Cùng xem nhé!

Đối tượng mục tiêu là gì?

Đối tượng mục tiêu là gì? Khi bạn đang kinh doanh, bạn phục vụ và cung cấp dịch vụ hay hàng hóa cho một phân khúc dân số cụ thể. Thường thì mọi người, nhất là các doanh nghiệp truyền thống nhỏ lẻ (SMEs) tại Việt Nam, khi được xác định đối tượng mục tiêu. Thì câu trả lời thường t là nhóm người là nữ giới từ 18-28 tuổi trên cả nước. Đó là điều gần như không bao giờ xảy ra.

Thay vào đó, bạn phải thu hẹp hơn nữa, thành một nhóm nhỏ hơn. Đó là những người vừa có nhu cầu vừa có điều kiện để sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Chẳng hạn, nếu người tiêu dùng sống ở khu vực mà bạn không giao sản phẩm. Họ sẽ không thuộc đối tượng mục tiêu của bạn. Tương tự, một người tiêu dùng không đủ khả năng mua những gì bạn bán không phải là một phần của đối tượng của bạn.

Bạn làm kinh doanh và marketing thì hãy hiểu rằng đối tượng mục tiêu là nhóm người mà bạn hướng đến những nỗ lực marketing và quảng cáo của mình. Họ là những người thực sự có thể chuyển đổi thành khách hàng .

Hãy khám phá đối tượng mục tiêu chi tiết hơn khi chia nhỏ quá trình xác định đối tượng mục tiêu của bạn thành các bước dễ kiểm soát và quản lý.

đối tượng mục tiêu là gì
đối tượng mục tiêu là gì

Phân khúc đối tượng mục tiêu là gì?

Hãy tưởng tượng trong một khoảnh khắc bạn đang thiết kế một chiến dịch Quảng cáo trên Facebook . Bạn không muốn tất cả mọi người xem Quảng cáo trên Facebook của mình vì ngân sách có hạn. Thay vào đó, bạn muốn phân phát quảng cáo của mình đến đối tượng mục tiêu có thể chuyển đổi tốt nhất.

Facebook cho phép bạn thu hẹp đối tượng của mình dựa trên nhân khẩu học và mục nhắm đối tượng cụ thể khác. Bạn có thể đặt phạm vi thu nhập, nhắm mục tiêu nam hoặc nữ, loại bỏ bất kỳ ai không có con, v.v., tùy thuộc vào chiến dịch marketing của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng biết rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể thu hút các phân khúc khác nhau của đối tượng mục tiêu của bạn.

Giả sử bạn bán đồ thể thao cao cấp. Một phần khách hàng mục tiêu của bạn có thể bao gồm những chàng trai và cô gái tuổi teen chơi thể thao. Một người khác có thể kết hợp các vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một phân khúc khác có thể bao gồm những người đàn ông và phụ nữ trung niên muốn lấy lại vóc dáng. Và vấn đề quan trọng là làm sao bạn biết họ có tiền hoặc có thu nhập trung bình khá trở lên?

Phân khúc đối tượng mục tiêu cho phép bạn tạo personas người mua . Mỗi nhóm này đại diện cho một phần khác nhau của đối tượng mục tiêu của bạn, từ đây bạn có thể đưa ra các quyết định marketing và sáng tạo quảng cáo khác nhau.

Tại sao việc xác định và hiểu đối tượng mục tiêu rất quan trọng?

Đối tượng mục tiêu là gì? Hãy tưởng tượng bạn đi đến một đại lý xe để mua xe. Bạn hợp tác với một nhân viên bán hàng, nhưng anh ta không hỏi bạn bất kỳ câu hỏi nào về nhu cầu và mong muốn cụ thể của bạn. Trong một giờ tiếp theo, anh ấy cho bạn thấy những chiếc xe thể thao và xe mui trần thời trang. Trong khi đó bạn lại cần mua một chiếc xe cho gia đình giá rẻ để đi lại hàng ngày.

Như vậy việc xác định và hiểu đối tượng mục tiêu của bạn quan trọng.

Đôi khi việc phân chia và xác định nhóm khách hàng mục tiêu không quá phức tạp, nhưng rất cần thiết. Dưới đây là 1 chút hướng dẫn xác định đối tượng mục tiêu với 6 bước cơ bản

Ann Handley tại Marketing Profs đã từng nói, ngay cả khi bạn marketing tới toàn bộ đối tượng khách hàng của mình, bạn vẫn chỉ đơn giản nói chuyện với một (vài) người duy nhất tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu bạn chỉ nói chuyện với một người duy nhất – người ở phía bên kia màn hình máy tính – bạn sẽ biết mọi thứ bạn có thể về người tiêu dùng hay khách hàng đó.

Pain points (điểm yếu) của anh ấy hoặc cô ấy là gì? Sợ hãi? Bất an? Nếu bạn biết thông tin này, bạn có thể gửi một thông điệp thuyết phục họ mua hàng đúng lúc.

đối tượng mục tiêu là gì
đối tượng mục tiêu là gì

Cách tìm đối tượng mục tiêu là gì?

Thực hiện một cuộc khảo sát

Một trong những cách lâu đời để tìm kiếm thị trường mục tiêu là thực hiện một cuộc khảo sát. Để bắt đầu, bạn cần có bảng câu hỏi của mình, bao gồm các câu hỏi hướng đến việc tìm kiếm không phải thị trường mục tiêu của bạn nói chung mà còn là sở thích hoặc đặc điểm của họ. Sau đó, bạn sẽ phân phối cái này cho một mẫu đã chọn. Các câu trả lời sau đó sẽ được lập bảng và kết quả sẽ được giải thích.

Tìm chúng trong World Wide Web

Bạn cũng có thể tìm thấy thị trường mục tiêu của mình trong World Wide Web. Rốt cuộc, có hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới sử dụng Internet 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Nếu bạn có một trang web đang hoạt động, bạn có thể sử dụng số liệu thống kê về lưu lượng truy cập của mình để biết được thị trường mục tiêu của bạn đến đâu. Các công cụ như Google Analytics sẽ thông báo cho bạn cách họ có thể đến trang web của bạn, cũng như các trang mà họ đã truy cập.

Đối tượng mục tiêu là gì? Bạn cũng sẽ có thể xác định các từ khóa họ đã sử dụng để tìm kiếm trang web của bạn. Thông qua các truy vấn của họ, bạn sẽ có ý tưởng về loại thông tin mà đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm.

Đọc tạp chí và báo

Bạn có thể tự hỏi, “Làm thế nào các tạp chí và nhật báo có thể giúp bạn tìm kiếm thị trường mục tiêu?” Có một số cách. Đầu tiên, bằng cách đọc, bạn có thể biết xu hướng hiện tại và mới nổi là gì. Thông thường, họ cũng mang lại một thị trường mục tiêu hoàn toàn mới.

Bạn cũng có thể sử dụng các phương tiện này để xuất bản quảng cáo về doanh nghiệp của mình. Nếu bạn nhận được câu trả lời hoặc truy vấn từ độc giả của mình, điều đó có nghĩa là thực sự có những người quan tâm đến những gì bạn đang cung cấp và bạn đã có đối tượng mục tiêu sắp tới của mình. Một cách hay khác là kiểm tra những cuốn sách được bán trong các hiệu sách. Đối tượng mục tiêu là gì? Các chủ đề thông thường là gì?

Bắt đầu quảng cáo ngoài trời

Bạn có thể đặt biển quảng cáo, áp phích, tờ rơi, giấy gói hàng rào và tòa nhà, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, và nhiều hơn nữa. Với họ, bạn có thể nói về những lợi ích của sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn cũng có thể cung cấp chi tiết liên hệ mà họ có thể sử dụng nếu họ muốn đặt hàng hoặc lịch sử dụng dịch vụ của bạn, cũng như đặt một số câu hỏi về doanh nghiệp của bạn.

Đối tượng mục tiêu là gì? Tìm đối tượng mục tiêu của bạn là một trong những phần thiết yếu của chiến dịch tiếp thị của bạn. Bạn có thể sử dụng nhân khẩu học của mình để truyền cảm hứng cho bạn về các tiêu đề và hình ảnh quảng cáo – điều đó sẽ thu hút sự chú ý của họ ngay lập tức và chắc chắn.

đối tượng mục tiêu là gì
đối tượng mục tiêu là gì

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Khách hàng mục tiêu là gì
  • Công chúng mục tiêu là gì
  • Xác định đối tượng khách hàng
  • Đối tượng đích la gì
  • Gelp là viết tắt của đối tượng khách hàng nào
  • Đối tượng truyền thông la gì
  • Thế nào là đối tượng
  • Đối tượng mục tiêu tiếng Anh là gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *