7 bước để xây dựng một doanh nghiệp thương mại điện tử thành công

doanh nghiệp thương mại điện tử

Với ngành Thương mại điện tử đang bùng nổ trên khắp châu Âu và Ngày thứ Hai Điện tử được xác nhận là ngày bán hàng trực tuyến lớn nhất trong lịch sử, hiện có nhiều động lực hơn bao giờ hết cho các doanh nhân và các nhà bán lẻ truyền thống để chuyển sự chú ý của họ sang bán lẻ trực tuyến. Tuy nhiên, đối với việc xây dựng bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, bạn phải tuân theo những cân nhắc và chiến lược chính nhất định khi khởi động một hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp thương mại điện tử thành công.

7 bước để xây dựng một doanh nghiệp thương mại điện tử thành công

Dưới tác động của đại dịch trong những năm vừa qua, việc kinh doanh online đã trở thành một nền văn hóa không thể thiếu trong đời sống người dân.

Các sàn doanh nghiệp thương mại điện tử lần lượt ra đời và phát triển vượt bậc, đóng vai trò quan trọng việc đáp ứng cung cầu cho người dân và không khiến các doanh nghiệp bị trì trệ.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử (E-Commerce) là gì?

Doanh nghiệp thương mại điện tử (E-Commerce) là mô hình kinh doanh online, trong đó người bán và người mua đều có thể giao dịch thông qua internet.

Đây là nền tảng trực tuyến diễn ra các hoạt động mua bán, bao gồm cả sản xuất, bán hàng, tiếp thị và phân phối các sản phẩm, dịch vụ được trao đổi mua bán.

Người bán sẽ đăng tải những thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ lên trang web riêng. Người mua từ đó sẽ khám phá sản phẩm, mua sắm và thanh toán.

Điểm đặc biệt là người mua có thể thanh toán trực tiếp khi nhận sản phẩm, hoặc thông qua một phương thức thanh toán trực tuyến.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

Nhìn chung, các doanh nghiệp thương mại điện tử là đơn vị trung gian kết nối giữa người mua và người bán, khi người mua không thể ghé trực tiếp cửa hàng mà vẫn có nhu cầu mua sắm.

Điều này giúp thúc đẩy kinh tế đất nước và tạo thêm thu nhập cho các doanh nghiệp, ngoài ra tạo sự thuận tiện và đáp ứng cung cầu cho người dân.

7 bước để xây dựng một doanh nghiệp thương mại điện tử

Bước 1: Mua tên miền

Giai đoạn đầu tiên để xây dựng một doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến thành công là tìm một tên miền phù hợp. Bạn muốn một thứ gì đó dễ nhớ, dễ đánh vần và không quá giống với URL của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Hãy xem xét kỹ lưỡng nếu bạn đang mua một tên miền từ một công ty thương mại đã có sẵn hoặc thông qua đấu giá vì bạn không muốn mua một URL phải chịu hình phạt của Google.

Bước 2: Tìm nhà phát triển web

Để biến cửa hàng trực tuyến của bạn thành hiện thực, bạn sẽ cần tìm một nhà phát triển web có kinh nghiệm, đáng tin cậy.

Tìm kiếm nhóm phát triển có thành tích đã được kiểm chứng với các trang Thương mại điện tử, có thể cho bạn xem ví dụ về các cửa hàng Thương mại điện tử mà họ đã xây dựng và am hiểu về các chủ đề như cổng thanh toán và nền tảng Thương mại điện tử.

Bước 3: Chọn một nền tảng

Khi bạn đã có nhà phát triển web, họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về nền tảng Thương mại điện tử phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Một tùy chọn phổ biến là WooCommerce kết hợp rất độc đáo vào WordPress cho phép bạn quản lý toàn bộ trang web của mình từ một bảng điều khiển. Bạn cũng sẽ cần lưu trữ web tại chỗ.

Bước 4: Quyết định chủ đề hoặc thiết kế

Khi bạn đã chọn nền tảng Thương mại điện tử của mình, bạn sẽ cần quyết định giao diện cho cửa hàng trực tuyến mới của mình. Tại thời điểm này, thiết kế và hành trình của khách hàng đều có vai trò.

Nói chuyện với nhà phát triển web của bạn để lập kế hoạch và vạch ra hành trình mà bạn muốn khách hàng mới và khách hàng hiện tại của mình đi qua trang web.

Bước 5: Viết nội dung của bạn

Trong khi nhà phát triển web của bạn đang nỗ lực làm việc ở hậu trường, hãy bắt đầu nhiệm vụ tạo bản sao web của bạn.

Bạn sẽ cần tiến hành nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng trước để đảm bảo mô tả sản phẩm, trang đích và các trang web khác của bạn được tối ưu hóa để khởi chạy. Đừng quên những lời kêu gọi hành động mạnh mẽ.

Bước 6: Kiểm tra, thử nghiệm, kiểm tra

Trước khi trang web của bạn chính thức hoạt động, bạn sẽ cần phải tiến hành thử nghiệm rộng rãi. Nhà phát triển web của bạn nên làm điều này trước khi bàn giao, nhưng bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trang web, sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau.

Thực hiện tất cả các bước trong quá trình thanh toán và đảm bảo hành trình bán hàng diễn ra liền mạch nhất có thể. Thử nghiệm sẽ tiếp tục sau khi trang web khởi chạy, vì vậy, bạn cũng sẽ cần một kế hoạch hành động cho thử nghiệm A / B khi bạn tiếp tục.

Bước 7: Khởi động kế hoạch tiếp thị của bạn

Bạn sẽ cần một kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ để đi kèm với việc khởi chạy trang web của mình.

Bạn nên bắt đầu trước khi trang web của bạn hoạt động để xây dựng nhận thức và sau đó nâng nó lên một tầm cao khi trang web Thương mại điện tử của bạn ra mắt.

Ban đầu, bạn sẽ cần phải xem xét tìm kiếm có trả tiền, nhưng bạn cũng nên đồng thời thực hiện một kế hoạch SEO dài hạn, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung và tiếp thị qua email để thúc đẩy lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn.

Top 10 công ty thương mại điện tử ở Việt Nam

Dưới đây, SEMTEK sẽ liệt kê các danh sách doanh nghiệp thương mại điện tử phổ biến và chiếm thị phần lớn tại thị trường Việt Nam.

Thế Giới Di Động

Thế giới Di Động là một tập đoàn bán lẻ thương mại tại thị trường Việt Nam, được thành lập tháng 3 năm 2004, trực thuộc quản lý của Công ty cổ phần Thế Giới Di Động. Tên tiếng anh là Mobile World JSC, có mã chứng khoán là MWG.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

Điện Máy Xanh

Trung tâm Điện Máy Xanh cũng trực thuộc quản lý của Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, với quy mô hơn 2000 cửa hàng trên cả nước.

Siêu thị Điện máy XANH khai trương siêu thị đầu tiên tại 561 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh. Đến nay, hệ thống đã mở rộng ra với 2119 siêu thị toạ lạc tại 63 tỉnh thành lớn.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

FPT Shop

FPT Retail là thành viên của Tập đoàn FPT, là tên gọi tắt của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT và thành lập năm 2012.

FPT Retail đang sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là FPT Shop và F.Studio với tổng số trên 500 cửa hàng trải dài 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

TIKI CORPORATION

Nền tảng TIKI ra đời vào tháng 3 năm 2010, với phương châm “Tất cả vì khách hàng”, trực tiếp cạnh tranh với hai nền tảng lớn là Shopee và Lazada.

Năm 2010, TIKI được thành lập với mục tiêu bán sách trực tuyến, vốn ban đầu chỉ có 5000 USD.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt lĩnh vực thương mại điện tử, TIKI cũng mở rộng quy mô với nhiều ngành hàng, kêu gọi thêm các vốn đầu tư trong và ngoài nước để dần khởi phát và tạo được niềm tin trong lòng khách hàng.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

SHOPEE VIETNAM

Shopee hiện là nền tảng thương mại phổ biến nhất tại Việt Nam, thuộc sở hữu của Sea Ltd, có trụ sở chính đặt tại Singapore.

Ban đầu, Shopee hoạt động theo mô hình C2C – trung gian giữa các cá nhân mua bán.

Mãi về sau, Shopee đã mở rộng quy mô với những thương hiệu nổi tiếng xuất hiện, tập trung vào phân khúc khách hàng nhất định và vẫn không quên giá trị chủ chốt là sự uy tín đi cùng với giá cả hợp lý.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

VNP Group

VNP Group ra đời vào tháng tám năm 2006, là một trong các công ty thương mại điện tử đầu tiên đưa ngành thương mại điện tử phát triển như ngày nay.

Trải qua 10 năm xây dựng thương hiệu và giá trị cốt lõi, VNP đã chứng tỏ mình là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thương mại điện tử và truyền thông Internet.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

LAZADA Vietnam

Cạnh tranh trực tiếp với Shopee và TIKI, LAZADA cũng có những bước tiến rõ rệt để dần khẳng định bản thân mình, chiếm ưu thế tại thị trường Việt Nam.

Trụ sở chính của Lazada thành lập tại Singapore, thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Alibaba, và đang hoạt động rất mạnh mẽ tại các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Philippines, Malaysia.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

Sendo

Sendo là trang mua sắm thuộc sự quản lý của Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online), tiếp cận vào thị trường Việt Nam từ tháng 9 năm 2012.

Sendo có hệ thống vận chuyển rộng rãi trên khắp cả nước, nên việc giao nhận hàng hóa và phân phối sản phẩm đến với khách hàng khá nhanh chóng và dễ dàng.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

VCCORP

VCCorp là Công ty cổ phần VCCorp, thành lập vào tháng 3 năm 2007 và hiện đang tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và nội dung số.

VCCorp là người đi đầu trong tất cả các lĩnh vực, dần chinh phục khách hàng của mình trong suốt nhiều năm qua.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

VNPAY

Công ty cổ phần giải pháp thanh toán Việt Nam – VNPAY, đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thanh toán điện tử tại thị trường Việt Nam.

VNPAY là ví điện tử đầu tiên dành cho gia đình Việt, cung cấp những phương án thanh toán an toàn và đáng tin cậy cho đối tác.

Tất cả những thành quả trong suốt 10 năm của VNPAY khiến cho lòng tin của khách hàng càng thêm bền vững. Ngoài ra, đây cũng là công ty lớn mà các ứng viên luôn muốn có cơ hội để làm việc.

doanh nghiệp thương mại điện tử
doanh nghiệp thương mại điện tử

 

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi.

Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,

Từ khóa:

  • Các doanh nghiệp thương mại điện tử ở Việt Nam
  • Các công ty Thương mại điện tử tại TPHCM
  • Doanh nghiệp thương mại điện tử la gì
  • Các công ty thương mại điện tử trên the giới
  • Các doanh nghiệp thương mại ở Việt Nam
  • Công ty thương mại điện tử Shopee
  • Công ty thương mại điện tử lớn nhất the giới
  • Các công ty Thương mại điện tử tại Đà Nẵng

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *