Dịch Thương hiệu – Sự khác biệt về thiết kế bao bì giữa Trung Quốc và phương Tây | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Dịch Thương hiệu – Sự khác biệt về thiết kế bao bì giữa Trung Quốc và phương Tây
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Một sản phẩm vẫn giống nhau mà không có bao bì của nó? Như đã nói – có vẻ quan trọng, và nếu không có một bao bì được thiết kế phù hợp, một sản phẩm khó bán được bất kể các thuộc tính khác của nó có tốt như thế nào. Thật vậy, thiết kế bao bì đại diện cho những gì thương hiệu đại diện giống như các yếu tố khác của bộ nhận diện hình ảnh thương hiệu, và trong một số trường hợp, bao bì cũng quan trọng như chính sản phẩm. Rốt cuộc, Coca Cola sẽ ra sao nếu không có chai nổi tiếng của nó?

Ở Trung Quốc, cũng như các thị trường khác, thiết kế bao bì không chỉ có chức năng bảo vệ sản phẩm, giải thích các thuộc tính và lợi ích của sản phẩm mà nó còn có vai trò hấp dẫn người tiêu dùng. Các nghiên cứu cho thấy rằng người mua thường quyết định mua gì tại điểm bán. Để giúp bán sản phẩm thành công, gói sản phẩm cần tạo sự khác biệt và đặc trưng cho sản phẩm và cuối cùng là trở thành một phần của trải nghiệm sản phẩm.

Nhưng làm thế nào để bao bì có thể giúp thương hiệu tương tác và thu hút người tiêu dùng Trung Quốc? Các yếu tố cần xem xét để thiết kế một bao bì thực sự đặc biệt cho thị trường Trung Quốc là gì?

Trong bài viết này, Labbrand xem xét tác động của thiết kế bao bì đối với các doanh nghiệp hoạt động tại Trung Quốc và đặc biệt, về các vấn đề mà các nhà quản lý thương hiệu sản phẩm cần xem xét trước khi rơi vào “bẫy văn hóa” và phát triển một bao bì bỏ qua sự khác biệt giữa Trung Quốc và thị trường phương Tây.

Chúng tôi sẽ xem xét các thành phần của thiết kế bao bì theo thứ tự mà khách hàng có thể cảm nhận được: màu sắc; nhãn và kiểu chữ; hình ảnh, hoa văn và hình dạng; và vật liệu.

1. Lựa chọn màu sắc

Lựa chọn bảng màu phù hợp cho bao bì có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại cuối cùng của một thương hiệu sản phẩm. Trên thực tế, màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Mọi người dành hơn một phút để suy nghĩ về sản phẩm mà họ nhìn thấy lần đầu tiên và một phần lớn nhận định này chỉ dựa trên màu sắc. Vì vậy, việc sử dụng khéo léo màu sắc trong thiết kế bao bì không chỉ góp phần tạo nên sự khác biệt của sản phẩm với các đối thủ cạnh tranh mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc và cuối cùng là thái độ đối với một sản phẩm nhất định.

Theo Viện Nghiên cứu Màu sắc có trụ sở tại Chicago, một nhóm thu thập thông tin về phản ứng của con người với màu sắc và sau đó bán nó cho ngành công nghiệp. Eric Johnson, người đứng đầu các nghiên cứu của viện cho biết: “Màu sắc… ảnh hưởng đến sự thèm ăn, hành vi tình dục, cuộc sống kinh doanh và thời gian giải trí của chúng ta”.

Trên thực tế, cùng một màu sắc có thể được nhìn nhận rất khác nhau ở các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ: màu xanh lá cây không phổ biến ở Nhật Bản, Pháp hoặc Bỉ, trong khi nó có thể được nhìn thấy thường xuyên trên bao bì được thiết kế cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ và Áo. Những người từ các nền văn hóa Hồi giáo phản ứng tiêu cực với màu vàng vì nó tượng trưng cho cái chết nhưng lại thích màu xanh lá cây vì điều này được cho là giúp chống lại bệnh tật và ma quỷ. Người châu Âu liên tưởng màu đen với sự tang tóc và có xu hướng thích màu đỏ, xám, xanh lá cây và xanh lam. Ở Hà Lan, màu cam là màu quốc gia và do đó có thể được sử dụng để khơi dậy tình cảm dân tộc.

Màu sắc cũng có một ý nghĩa mạnh mẽ trong văn hóa Trung Quốc. Màu vàng, màu chỉ dành cho hoàng đế mặc và màu đỏ, biểu tượng cho hạnh phúc và may mắn, đều là hai màu rất mạnh để thiết kế bao bì sản phẩm cho thị trường nước này. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho mọi danh mục sản phẩm: Người tiêu dùng Trung Quốc nhìn chung thấy hấp dẫn những màu sáng và bóng này cho các sản phẩm thực phẩm nhưng có xu hướng thích màu trắng và màu phấn cho các mặt hàng chăm sóc cá nhân và gia dụng.

Ví dụ, General Mills điều chỉnh màu sắc được sử dụng trên các gói sản phẩm riêng ở thị trường Trung Quốc bằng cách sử dụng các màu sáng và hào nhoáng.

Thay vào đó, Kleenex có những bông hoa màu sắc rực rỡ và hơi trừu tượng trên bao bì bán ở Mỹ nhưng lại thiết kế bao bì của Trung Quốc với màu phấn và những bông hoa nhỏ, tinh tế và chân thực.

2. Nhãn và Kiểu chữ

Nhãn và kiểu chữ rất quan trọng để thu hút người tiêu dùng vì chúng là yếu tố hình ảnh nổi bật trên bất kỳ bao bì nào.

Các quốc gia khác nhau có quy định khác nhau về thông tin mà nhãn sản phẩm nên hoặc không nên, do đó kích thước và cách trình bày thông tin trên nhãn có thể cần thay đổi để sản phẩm có thể nhập cảnh vào một quốc gia nhất định.

Bên cạnh các quy định cụ thể của quốc gia về nhãn mác, chìa khóa để tiếp thị thương hiệu đến người tiêu dùng địa phương là kiểu chữ được sử dụng trên bao bì. Điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc, nơi các thương hiệu nước ngoài sử dụng tên thương hiệu Trung Quốc, và do đó là kiểu chữ Trung Quốc, để giao tiếp với thị trường tốt hơn.

Coca Cola, để nhắc đến một thương hiệu thực sự làm chủ nghệ thuật bản địa hóa bao bì, mang lại tầm quan trọng đối với tên thương hiệu bằng chữ Trung Quốc như tên gốc bằng tiếng Anh. Do đó, kiểu chữ Trung Quốc trở thành một phần không thể thiếu trong nhận diện thương hiệu ở Trung Quốc và định hình bao bì theo cách không thể nhầm lẫn.

Nhiều đến nỗi mặt Trung Quốc của bao bì là hình ảnh được hiển thị trên các quảng cáo và truyền thông trực quan của Coke tại nước này.

3. Hình ảnh, Mẫu và Hình dạng

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng hơn 70% quyết định mua hàng được đưa ra tại điểm bán hàng. Tại đây, người tiêu dùng tiếp nhận nhanh chóng tất cả các sản phẩm được trưng bày – và tương tự như vậy, vội vàng tìm kiếm manh mối giúp họ đưa ra quyết định.

Các thương hiệu sản phẩm thành công trên thị trường Trung Quốc rõ ràng đã xem xét hình ảnh và hoa văn in trên bao bì ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của người tiêu dùng đối với sản phẩm của chính mình.

Ví dụ, Mirinda, để tiếp cận hiệu quả phân khúc trẻ hơn của thị trường Trung Quốc, không chỉ sử dụng màu sắc tươi sáng hơn mà còn có các nhân vật hoạt hình được yêu thích tại địa phương trên bao bì.

Thay vào đó, Pepsi khai thác văn hóa, con người, biểu tượng và hoạt động địa phương như một nguồn cảm hứng để thu hút và thu hút thanh thiếu niên Trung Quốc. Pepsi thiếc xử lý lại tất cả các yếu tố này và sử dụng chúng để tạo nên một bao bì phù hợp với địa phương.

Nivea cung cấp một dòng son dưỡng môi được đóng gói dưới dạng dung dịch nhỏ hơn những loại được bán ở phương Tây. Đó là bởi vì người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng thích các gói có kích thước nhỏ hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các sản phẩm thực phẩm, vì các căn hộ trong nước có không gian lưu trữ và tủ lạnh tương đối nhỏ hơn ở Mỹ hoặc châu Âu.

4. Chất liệu

Chất liệu được sử dụng để sản xuất bao bì cũng vô cùng quan trọng để có được sự ưa chuộng của người tiêu dùng mục tiêu. Ví dụ, một bộ phận dân số ngày càng tăng trên toàn thế giới và ở Trung Quốc không thích các sản phẩm sử dụng quá nhiều chất thải để đóng gói trực tiếp do lo ngại về môi trường.

Thay vào đó, những người tiêu dùng có ý thức về giá ít quan tâm đến chất lượng hoặc khả năng tái chế của bao bì và nhìn chung có nhiều khả năng cân nhắc các yếu tố khác, hướng đến chức năng hơn khi mua một sản phẩm. Tuy nhiên, các yếu tố này thường phụ thuộc vào mức độ ưu tiên thay đổi theo chủng loại hàng hóa, sản phẩm cụ thể và ngân sách khả dụng của người mua.

Nói cách khác, vật liệu được sử dụng để đóng gói một sản phẩm phản ánh mức độ hiểu biết của công ty về thị trường của nó.

Ví dụ, Colgate đã chọn cách tạo sự khác biệt cho các sản phẩm của mình ở Trung Quốc bằng cách sử dụng vật liệu đóng gói mà các đối thủ cạnh tranh hiếm khi sử dụng khi công ty thâm nhập thị trường Trung Quốc vào năm 1992. Hồi đó, phần lớn các nhà sản xuất kem đánh răng trong nước sử dụng ống nhôm. Thay vào đó, Colgate đã sử dụng ống nhựa hiện nay được hầu hết các nhãn hiệu kem đánh răng sử dụng phổ biến vì loại này tiện lợi hơn, bền hơn và an toàn cho người sử dụng. Chất liệu bao bì mới đã giúp Colgate chiếm được khoảng 1/3 thị phần trong những năm qua.

Ngược lại, Alpenlibe, nhà sản xuất kẹo, sử dụng cùng một kích thước, thiết kế và màu sắc trên các bao bì được bán ở cả phương Tây và Trung Quốc, nhưng trong trường hợp thứ hai, hãng này lại bọc những viên kẹo của thương hiệu riêng bằng hai lớp giấy dày như bao bì chắc chắn. thường liên kết ở Trung Quốc với các sản phẩm chất lượng cao hơn.

Bao bì có một sức mạnh đáng kinh ngạc đối với những gì mọi người mua. Tương tự như cách mọi người thể hiện bản thân thông qua quần áo họ mặc, họ cũng đưa ra tuyên bố về con người của họ thông qua các sản phẩm họ mua. Thật vậy, chúng tôi mua sản phẩm không chỉ vì các thuộc tính chức năng của chúng mà còn – và thậm chí có thể quan trọng hơn – bởi vì những sản phẩm này hứa hẹn đáp ứng những mong muốn và khao khát. Gói bao bọc sản phẩm mang một phần lớn lời hứa đó.

Thách thức khi cố gắng xây dựng một “lời hứa” nhất quán tại địa phương là diễn giải khái niệm sáng tạo và nhận diện thương hiệu toàn cầu theo cách có ý nghĩa đối với thị trường Trung Quốc. Thiết kế bao bì cần thu hút sự chú ý, kích thích sự tò mò, xây dựng sự kết nối và cuối cùng khiến người mua nghĩ rằng sản phẩm là sản phẩm tốt nhất được cung cấp. Trung Quốc là một quốc gia có lịch sử lâu đời và một nền văn hóa phong phú, việc tạo ra các mã trong tâm trí người tiêu dùng phải được xem xét trong quá trình thiết kế bao bì. Để thành công ở Trung Quốc, các thương hiệu nước ngoài cần phải diễn giải lại bản sắc của họ thông qua con mắt của người tiêu dùng Trung Quốc để thực sự hiểu màu sắc, hoa văn, hình ảnh, kiểu chữ và lựa chọn chất liệu có thể góp phần xây dựng trải nghiệm sản phẩm có ý nghĩa như thế nào.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *