Đạo đức vs Đạo đức – Theo Nhà tư tưởng thực dụng | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Đạo đức vs Đạo đức – Theo Nhà tư tưởng thực dụng
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Trong nhiều năm, tôi đã luôn nói rằng tôi không phải là một người đạo đức, tuy nhiên, tôi là một người có đạo đức. Nhưng khi tôi nói, “Tôi không phải là người đạo đức”, tôi sẽ đợi xem phản ứng của người đó đối với câu nói của tôi trước khi tôi thêm câu “Tuy nhiên, tôi là một người có đạo đức.”

Thông thường, người đó sẽ nhăn mày và có cái nhìn bối rối này trên khuôn mặt của họ, và sau đó tôi sẽ bắt đầu giải thích suy nghĩ của mình về sự khác biệt giữa “đạo đức và đạo đức.”
Lý do tôi chọn không cai trị cuộc sống của mình dựa trên “luân lý” là vì tôi nghĩ rằng có một sự khác biệt lớn giữa luân lý và đạo đức. Trước khi bạn nói, “Đây là một vấn đề ngữ nghĩa”, hãy để tôi giải thích.
Tôi thực sự không chơi “trò chơi ý nghĩa của từ” ở đây. Trong tâm trí tôi, tôi thấy rõ ràng có sự khác biệt lớn giữa việc đưa ra quyết định của bạn dựa trên “đạo đức” và việc đưa ra quyết định của cuộc đời bạn dựa trên đạo đức cá nhân của bạn. Từ điển có điều này để cung cấp:

Đạo đức: lựa chọn các nguyên tắc ứng xử như một triết lý chỉ đạo.

Đạo đức: tuân theo một tiêu chuẩn về hành vi đúng đắn.

Đây là nơi tôi thấy sự khác biệt. Chắc chắn, đạo đức là những quy tắc và tiêu chuẩn mà chúng ta được bảo rằng chúng ta phải “tuân thủ” khi quyết định hành vi “đúng”. Nói cách khác, đạo đức do xã hội hoặc tôn giáo quy định cho chúng ta.

Chúng tôi không tự do suy nghĩ và lựa chọn. Bạn chấp nhận hoặc bạn không! Chúng ta được xã hội và tôn giáo dạy rằng bạn “không được nói dối” hoặc bạn nên “cho người nghèo” hoặc bạn phải “yêu người khác như bạn sẽ yêu người khác” hoặc bạn phải làm điều gì đó vì đó là “nghĩa vụ đạo đức của bạn.” ” Vấn đề quan trọng với “đạo đức” là bạn phải “tuân theo tiêu chuẩn hành vi đúng” và không đặt câu hỏi rằng “tuân thủ” hay bạn không phải là người “đạo đức”. Nhưng một lần nữa, những “đạo đức” này đến từ đâu mà chúng ta phải “tuân thủ”? Đúng, từ xã hội và / hoặc tôn giáo, nhưng không phải từ BẠN, và đó là điều khiến tôi phiền lòng.

Mặt khác, đạo đức là những “nguyên tắc ứng xử” mà BẠN CHỌN CHỌN để điều hành cuộc sống của bạn như một triết lý chỉ đạo mà BẠN đã chọn cho cuộc đời mình. Một lần nữa, hãy gọi nó là ngữ nghĩa nếu bạn muốn, nhưng tôi thấy sự khác biệt lớn giữa “tuân thủ” và “lựa chọn”. Với MORALS, “tư duy đã được thực hiện;” với ETHICS, bạn có thể tự do “suy nghĩ và lựa chọn” triết lý cá nhân của mình để hướng dẫn hành vi cuộc sống của bạn. Tôi thích xem phim về “mafia” hoặc các chương trình truyền hình như “Sopranos”. Những người trong các chương trình này là những người vô cùng tận tụy với gia đình và tôn giáo của họ, nhưng họ đã phần nào “biện minh về mặt đạo đức” cho những hành động giết người, trộm cắp và nói dối của mình.

Làm thế nào mà những người đàn ông cực kỳ tận tụy trong gia đình và những thành viên được cho là sùng đạo Công giáo lại nghĩ rằng những gì họ đang làm là đạo đức lại là một điều bí ẩn đối với tôi. Tuy nhiên, họ đeo “cây thánh giá” của mình, vượt qua bản thân, yêu thương những đứa trẻ của họ, và cống hiến hết mình cho “gia đình” trong khi giết những người cản đường. Bây giờ đó là một đạo đức thú vị. Nhưng đạo đức không dừng lại ở đó. Hãy nghĩ về tất cả hàng trăm nền văn hóa có những ý tưởng hoàn toàn khác nhau về đạo đức. Một số nền văn hóa cho rằng hoàn toàn ổn nếu có bao nhiêu vợ tùy thích; một số nghĩ rằng chỉ có một người vợ là đạo đức trong mắt Đức Chúa Trời.

Một số nền văn hóa cho rằng ăn trộm cũng được nếu bạn cần thức ăn; các nền văn hóa khác cho rằng ăn cắp là ăn cắp và không bao giờ được biện minh về mặt đạo đức. Một số nền văn hóa cho rằng nhận định “con mắt cho người, cái răng cái răng” là ổn; các nền văn hóa khác cho rằng kiểu suy nghĩ đạo đức này là man rợ.
Khi bạn để lại TƯ DUY SÁNG TẠO cho xã hội và tôn giáo, không có cái gọi là “đạo đức tuyệt đối.” Vì vậy, có bất kỳ điều gì được gọi là một con người 100% MORAL? Tôi nghĩ là không, ít nhất là dựa trên các tiêu chí, văn hóa, xã hội và tôn giáo cho chúng ta biết đạo đức của chúng ta phải như thế nào.

ĐẠO ĐỨC là một vấn đề hoàn toàn khác. Với đạo đức, bạn có thể tự do lựa chọn triết lý ứng xử của cá nhân mình để định hướng cho cuộc sống của mình. Bạn không phụ thuộc vào sự đánh giá của xã hội hay tôn giáo “dựa trên sự sợ hãi” khi đưa ra các quyết định đạo đức của bạn.

Ví dụ, tôi tin vào việc nói sự thật không phải vì Chúa có thể nguyền rủa tôi, mà vì đó là điều đúng đắn và tốt nhất nên làm dựa trên đạo đức cá nhân của tôi. Tôi tin tưởng sẽ chung thủy 100% với vợ, không phải vì ngoại tình là tội lỗi mà vì sống thật với vợ là điều nên làm thông minh và đúng đắn.

Đó là cách tốt hơn và hạnh phúc hơn để sống, một lần nữa không phải vì Chúa sẽ tống tôi xuống địa ngục nếu tôi ngoại tình, mà bởi vì đó là cách sống đúng đắn và tốt nhất dựa trên cách nhìn nhận mọi việc có đạo đức của tôi. Tôi tin vào việc tuân thủ luật pháp của đất đai, tuy nhiên, tôi không sống cuộc sống của mình dựa trên các quy tắc của xã hội và tôn giáo, mà chỉ dựa trên một cách sống thực dụng và có đạo đức.
Tôi không kiềm chế việc ăn cắp vì tôi sợ mình có thể bị đi tù. Tôi không ăn cắp vì tôi đã quyết định không ăn cắp dựa trên đạo đức của mình. Tôi không cần phải được lệnh phải chia cho người nghèo. Tôi quan tâm đến việc cho và giúp đỡ người nghèo dựa trên đạo đức của mình, tôi có quyền tự do lựa chọn và nếu tôi thông minh, tôi sẽ chọn đạo đức cá nhân sẽ làm phong phú cuộc sống của mình và cuộc sống của người khác. Như với tất cả các quyền tự do khác, luôn có nguy cơ tôi đưa ra những quyết định đạo đức có thể khiến tôi lạc vào “mặt tối”.

Đó là vấn đề với quyền tự do lựa chọn hoặc quyền tự do đại diện. Bất cứ lúc nào chúng ta cho phép mọi người tự do lựa chọn, chúng ta cũng cho họ quyền tự do đưa ra những lựa chọn tồi. Nếu bạn muốn đưa ra những quyết định không tốt về đạo đức khiến bạn và có lẽ những người khác, không hài lòng, thì bạn có thể. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đưa ra quyết định đúng đắn về đạo đức sẽ khiến bạn và những người khác hạnh phúc hơn, bạn cũng có quyền tự do đưa ra những quyết định có đạo đức đó. Tôi chọn đạo đức cá nhân để chi phối cuộc sống của mình khiến tôi hạnh phúc hơn, trong khi tôi cố gắng làm phong phú cuộc sống của người khác. Đó là điều đạo đức cần làm dựa trên đạo đức cá nhân của tôi. Bạn không cần phải bảo tôi không được nói dối, không được trộm cắp, không được giết người, không được tà dâm, v.v … Tôi đã đưa ra quyết định đạo đức của mình là KHÔNG làm những điều đó.

Bạn không cần phải bảo tôi chia sẻ cho người nghèo, yêu thương người láng giềng và kẻ thù của tôi, sử dụng quyền tự do của tôi cho mục đích tốt, v.v. Tôi đã đưa ra những quyết định đạo đức cá nhân này. Tôi chọn các nguyên tắc ứng xử cá nhân của mình bởi vì tôi đã suy nghĩ về chúng. Đạo đức của tôi là đạo đức của tôi, và thú vị là, chúng hầu như luôn đồng thuận với xã hội và tôn giáo. Sự khác biệt duy nhất là tôi đã đưa ra những quyết định này.

Suy nghĩ cá nhân của tôi quyết định đạo đức của tôi. Tôi đã thực hiện những lựa chọn đạo đức này. Không phải vì tôi được xã hội hay tôn giáo bảo phải suy nghĩ theo một cách nào đó mà bởi vì tôi nghĩ đó là cách tốt nhất để sống một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn và viên mãn. Tự do suy nghĩ là một khái niệm tuyệt vời. Chúng ta nên sử dụng quyền tự do này thường xuyên hơn. Hãy suy nghĩ về nó.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *