Đánh thức niềm vui sáng tạo | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Đánh thức niềm vui sáng tạo
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Nhiều người, cho dù là khách hàng, đồng nghiệp hay bạn bè đã hỏi tôi một câu hỏi tương tự – tôi có sáng tạo không? Tôi luôn đáp lại bằng một câu vang dội, “CÓ!” Sự tự tin trong câu trả lời này đến từ việc nghiên cứu, hiểu biết, thực hành, quan sát và tham gia vào quá trình sáng tạo của tôi trong hơn một thập kỷ. Tôi đã khám phá ra hai điều rất đơn giản: không gì dạy bạn nhiều hơn về sự sáng tạo ngoài việc bạn không ngừng tìm tòi và trải nghiệm nó trong cuộc sống của chính mình và những gì chúng ta đang tìm kiếm chính là công cụ để tạo nên niềm vui và lối sống sáng tạo của chính chúng ta!

“Cây sồi ngủ trong rừng … những giấc mơ, là những mầm mống của thực tại.”

– James Allen

Trong acorn là cả một khu rừng – trong chúng ta là một rừng những suy nghĩ, ý tưởng, ước mơ và tầm nhìn của cá nhân đang chờ đợi để trở thành hiện thực. Những gì chúng ta hiểu là biết cách truy cập vào “rừng” những suy nghĩ, ý tưởng, ước mơ và tầm nhìn của cá nhân.

Khi chúng ta nghĩ đến việc sáng tạo, điều thường nghĩ đến là những công cụ hoặc phương tiện cho sự sáng tạo, nhưng bức tranh, bản vẽ, âm nhạc, sách hoặc phim là những phương tiện mà qua đó sự sáng tạo được thể hiện. Cũng giống như bản đồ không phải là lãnh thổ, hình thức nghệ thuật không phải là sự sáng tạo. Sáng tạo là năng lượng; đó là một chất vô hình, không thể diễn đạt được, thúc đẩy suy nghĩ, ý tưởng, tầm nhìn, ước mơ, hành động và cuối cùng là kết quả của chúng ta. Năng lượng, sức sống hay sự sáng tạo – dù bạn gọi nó, đặt tên nó hay ám chỉ nó – tất cả chúng ta đều nói về bản chất và phẩm chất giống nhau.

Tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống, chúng ta có thể sử dụng sức mạnh tuyệt vời và hữu dụng này. Nó không chỉ có giá trị mà còn rất quan trọng đối với sinh kế của chúng ta để xác định và tham gia vào mối quan hệ với nguồn sáng tạo bên trong chúng ta. Mối quan hệ hay những lần thường xuyên vào “rừng” là sự tiếp cận với trí tuệ sáng tạo. Trong khi nhiều người đã sử dụng thiền, tụng kinh, chạy, đánh trống và nhiều phương pháp hoặc cách tiếp cận khác để đánh thức, gắn kết và mở rộng mối quan hệ, bạn phải khám phá cách tiếp cận độc đáo của riêng mình để tiếp cận và sử dụng sức mạnh sáng tạo.

Chúng tôi thể hiện hoặc sử dụng sự sáng tạo thông qua hành động và hình thức và kết quả của chúng tôi được hoàn thành thông qua hoạt động thú vị. Môi trường hoặc bối cảnh của bạn cần được truyền cảm hứng, nếu không thì KHÔNG CÓ GÌ XẢY RA. Sự sáng tạo không thể tồn tại trong những điều kiện căng thẳng và tiêu cực. Tìm một nơi yên tĩnh. Dừng lại một chút và nhìn xung quanh bạn. Mọi thứ bạn nhìn, chạm, cảm nhận, nếm và nghe là một dấu hiệu, một thông điệp, một ý tưởng, một biểu tượng hoặc một biểu tượng được tạo ra bởi một bộ óc sáng tạo. Nó phản ánh một thế giới sáng tạo bên trong cũng có sẵn cho bạn. Hãy lắng nghe và nhìn kỹ – những gì bạn cảm nhận được chính là tinh thần sáng tạo của con người.

Khi tôi lần đầu tiên khám phá và xác định ý nghĩa của sự sáng tạo đối với tôi, tôi đã mất một vài bản nháp, nhưng tôi đã có thể chắt lọc những gì tinh túy nhất thành một từ trở thành tên doanh nghiệp của tôi. Đó là khả năng, nghệ thuật và thực hành biến tầm nhìn thành hiện thực. Đó là suy nghĩ, nói và hành động dựa trên tình yêu; nó biến công việc của tôi thành một tác phẩm của tình yêu. Khi bạn nhìn vào nguồn gốc của từ sáng tạo, bạn bắt gặp một phẩm chất năng động khác. Sáng tạo là mang lại một cái gì đó tồn tại thông qua một quá trình hành động, hành vi và trí tưởng tượng.

Bây giờ đến lượt của bạn. Lấy một tờ giấy ra và viết định nghĩa cá nhân của bạn về sự sáng tạo. Cảm giác sáng tạo như thế nào? Làm thế nào để bạn trải nghiệm nó trong cuộc sống của bạn? Những phẩm chất của nó là gì và nó gợi lên điều gì? Bạn liên tưởng đến loại hình ảnh nào, tạo ra âm thanh gì và nó có màu sắc hoặc mùi chất lượng xúc giác không? Viết tất cả những gì bạn nghĩ đến. Có rất nhiều phẩm chất bạn có thể gán cho sự sáng tạo; chọn những phẩm chất khiến bạn vui sướng nhất.

Hãy chú ý và rút ra bản chất và ý nghĩa cá nhân. Tham gia sâu vào việc xác định khả năng sáng tạo và theo thời gian, những quan sát của bạn sẽ trở thành ngôn ngữ nói và hình ảnh thúc đẩy các dự án sáng tạo của bạn như sách, tranh hoặc âm nhạc. Những quan sát của bạn cũng sẽ làm sáng tỏ các mẫu và chủ đề có giá trị đối với bạn, chẳng hạn như thiên nhiên, cộng đồng hoặc cuộc phiêu lưu; chủ đề bạn có thể tiếp tục thể hiện thông qua các hình thức nghệ thuật khác nhau.

“Nghệ thuật không dạy chúng ta điều gì, ngoại trừ ý nghĩa của cuộc sống.”

– Henry Miller

Tôi đã đề cập ngắn gọn ở đây về một chủ đề là một cuộc khám phá cả cuộc đời và một phương tiện để hiểu được ý nghĩa của cuộc sống – một cuộc tìm hiểu xuyên thời gian và vô tận.

Chúc bạn can đảm để sống cuộc sống trong mơ của mình, tôn vinh và để những gì sâu thẳm trong trái tim định hình nên hành động và số phận của bạn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *