Danh sách việc cần làm của Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Danh sách việc cần làm của Chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Bạn là thành viên hội đồng quản trị của một tổ chức phi lợi nhuận nơi Chủ tịch / Giám đốc điều hành (có thể là Giám đốc điều hành) vừa thông báo rằng anh ấy / cô ấy sẽ rời đi. Bạn làm gì bây giờ?

Trong hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục đại học và với tư cách là người được ủy thác hoặc giám đốc trong các hội đồng phi lợi nhuận, tôi đã xem kịch bản này từ nhiều góc độ: người được ủy thác, ứng cử viên trong một cuộc tìm kiếm, quản trị viên chỉ đạo một cuộc tìm kiếm, tổng thống sắp tới, tổng thống sắp mãn nhiệm. Những gì tôi học được là, trong khi hầu hết những người được ủy thác là chủ doanh nghiệp đã thuê và sa thải, một số ít đã chọn một giám đốc điều hành phi lợi nhuận. Tin tôi đi; đó là một trải nghiệm “khác biệt” so với kinh nghiệm của công ty.

Các quy trình lựa chọn giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận thường là các vấn đề công khai, công khai, “chính trị”, trong đó các bên liên quan thường xuyên khẳng định “quyền” của họ được tham gia vào quá trình lựa chọn nếu không thực sự đưa ra lựa chọn. Trong một bản giao hưởng thường diễn ra sau đó, không mất nhiều thời gian để những người được ủy thác tự hỏi ai đã thả những con chó ra ngoài.

Vì vậy, để duy trì sự tỉnh táo vào lần tới khi người điều hành tổ chức phi lợi nhuận của bạn rời đi, hãy làm theo Danh sách việc cần làm này, được chia thành từng khoản theo thứ tự thời gian gần đúng:

 1. Giải quyết sự chuyển đổi của Chủ tịch với Hội đồng Quản trị.
 2. Thông báo sự chuyển đổi của tổng thống sang nhân sự và công khai.
 3. Thiết lập Kế hoạch Tìm kiếm, bao gồm cơ cấu ủy ban, người tham gia, thủ tục, v.v.
 4. Thiết lập lịch Tìm kiếm của Tổng thống.
 5. Thiết lập một chiến lược truyền thông để thông báo cho những người được ủy thác, nhân sự, sinh viên, v.v.
 6. Thiết lập ngân sách Tìm kiếm của Tổng thống và tài khoản thể chế để hạch toán chi phí.
 7. Công bố tuyên bố của Chủ tọa về tầm quan trọng của tính bảo mật.
 8. Xác định xem nên chỉ định một Tư vấn tìm kiếm: cá nhân hay công ty.
 9. Cân nhắc xem có nên lên lịch cho một khóa tu của Hội đồng Quản trị, khi cần thiết, ở đâu, khi nào.
 10. Khôi phục lại tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức, đồng thời làm rõ nhu cầu và cơ hội lãnh đạo với Hội đồng quản trị, nhân sự và khu vực bầu cử.
 11. Phát triển liên kết Tìm kiếm của Tổng thống và các danh mục trang cho trang web của tổ chức.
 12. Tạo cơ chế trang web cho các câu hỏi cấu thành, sự tham gia và đề cử và cho phép (các) cá nhân xem xét thông tin này.
 13. Bổ nhiệm Ủy ban Tìm kiếm, chọn Chủ tịch và phụ trách với các nhiệm vụ và thời gian.
 14. Bổ nhiệm, theo yêu cầu, các ủy ban cố vấn có liên quan và phụ trách các nhiệm vụ và thời hạn.
 15. Xây dựng tài liệu Tìm kiếm: Thông báo vị trí, Mô tả công việc, Hồ sơ cơ hội, Câu hỏi và thủ tục ứng tuyển.
 16. Đăng Tìm kiếm tài liệu trên trang web của tổ chức.
 17. Xác định các hiệp hội, tạp chí định kỳ và trang web để đăng Thông báo vị trí.
 18. Xác định tên để gia hạn thư xin việc được gửi qua email hoặc gửi bằng thư xác nhận các thắc mắc, và viết thư này.
 19. Xác định thông tin yêu cầu của người nộp đơn: Sơ yếu lý lịch, Câu trả lời cho các câu hỏi của Người nộp đơn, Tài liệu tham khảo, và cho các tổ chức dựa trên tín ngưỡng, có thể là một tuyên bố về kinh nghiệm tôn giáo.
 20. Các câu hỏi và đơn đăng ký trực tiếp được gửi qua điện tử hoặc gửi qua đường bưu điện đến tổ chức, nhà tư vấn / công ty tìm kiếm, hoặc hộp thư bưu điện được ký hợp đồng cho mục đích này.
 21. Xác định người nhận được ủy quyền cho email hoặc thư liên quan đến việc tìm kiếm: thành viên Ủy ban Tìm kiếm, nhà tư vấn, Giám đốc Nhân sự, trợ lý hành chính, v.v.
 22. Xác định những tiêu chí nào sẽ được sử dụng trong việc sàng lọc các ứng viên.
 23. Xác định xem người nộp đơn sẽ được thông báo như thế nào và bằng cách nào khi họ không được xem xét thêm.
 24. Giao bộ phận Nhân sự quản lý các bài kiểm tra tâm lý tiêu chuẩn cho các thí sinh lọt vào vòng bán kết hoặc chung kết.
 25. Xác định thời điểm và số lượng tài liệu tham khảo sẽ được yêu cầu từ những người lọt vào bán kết và / hoặc những người vào chung kết, ai sẽ liên hệ với những tài liệu tham khảo này và khi nào, và những câu hỏi nào sẽ được hỏi đối với tất cả các tài liệu tham khảo.
 26. Thiết lập quy trình phỏng vấn, bao gồm cả việc lên lịch “phỏng vấn trước” bên ngoài địa điểm và ai sẽ tham gia.
 27. Xác định các câu hỏi phỏng vấn và điều phối những người trong các ủy ban khác nhau sẽ hỏi.
 28. Xác định thời gian và địa điểm Ủy ban tìm kiếm sẽ phỏng vấn các thí sinh lọt vào bán kết và / hoặc (các) thí sinh lọt vào chung kết và liệu vợ / chồng của ứng viên có được mời hay không (một phương thức tổ chức phi lợi nhuận phổ biến).
 29. Xác định xem khi nào và ở đâu các ủy ban cố vấn sẽ phỏng vấn các thí sinh lọt vào bán kết và / hoặc (các) thí sinh lọt vào chung kết.
 30. Xác định thời gian và địa điểm mà Hội đồng Quản trị sẽ phỏng vấn (những) ứng viên lọt vào vòng chung kết và liệu vợ / chồng của ứng viên có được mời hay không.
 31. Xem xét liệu (những) người lọt vào vòng chung kết có phải được yêu cầu quay lại (các) cuộc phỏng vấn bổ sung hay không.
 32. Xác định cách thức và thời điểm một cuộc tìm kiếm mới sẽ được bắt đầu và thông báo nếu ứng viên phù hợp cho chức Tổng thống không được xác định trong Cuộc tìm kiếm của Tổng thống.
 33. Đưa ra các đề xuất của Ủy ban Tìm kiếm cho Ban Quản trị.
 34. Lên lịch họp Hội đồng Quản trị để Hội đồng bỏ phiếu về người được đề xuất vào vòng chung kết.
 35. Thiết lập các khoản bồi thường và hợp đồng ước tính (nếu có) để hướng dẫn Chủ tịch đàm phán với người cuối cùng thay mặt cho Hội đồng quản trị.
 36. Tìm kiếm sự phê chuẩn của Hội đồng bồi thường và hợp đồng.
 37. Phối hợp với người được bổ nhiệm về nội dung và thời gian của thông tin liên lạc nhân sự nội bộ, thông cáo tin tức và các thông báo quan hệ công chúng khác về việc bổ nhiệm Tổng thống mới.
 38. Xác định ngày cho ngày đầu tiên tại chức và, nếu thích hợp, các hoạt động công nhận và lễ kỷ niệm.

Đó là một công việc lớn. Nhưng nếu nó được thực hiện một cách chuyên nghiệp với sự chính trực, thì nó rất đáng giá. Hãy nhớ rằng, ngoài việc thiết lập tầm nhìn chiến lược của tổ chức, không có gì mà Hội đồng Quản trị làm quan trọng hơn việc lựa chọn Chủ tịch phù hợp và tốt nhất của tổ chức. Đi săn vui nhé.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *