Chuyển đổi doanh nghiệp của bạn với một đại lý thương hiệu

đại lý thương hiệu

Thương hiệu là tài sản vô hình tốt nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để có được thương hiệu hiệu quả và mạnh mẽ – tất nhiên – với một công ty tiếp thị thương hiệu chuyên nghiệp. Vậy đại lý thương hiệu là gì? Đặc điểm của hình thức đại lý thế nào? Cùng SEMTEK tìm hiểu nhé!

Đại lý thương hiệu là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đại lý thương hiệu, tiếng Anh là agency, là đại diện bán hàng cho doanh nghiệp. Họ là cầu nối, là người trung gian giữa doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng. Doanh nghiệp sẽ thỏa thuận và cho phép đại lý nhân danh mình để bán các mặt hàng cho người tiêu dùng. Các đại lý sẽ được phía doanh nghiệp trả thù lao thích đáng.

Ví dụ: Honda cho phép một cá nhân/đơn vị trở thành đại lý phân phối các dòng xe của hãng ở 1 số khu vực như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh.

Hoặc Vietnam Airlines cho phép một số cá nhân trở thành đại lý của mình, họ có nhiệm vụ bán vé máy bay cho các khách hàng.

đại lý thương hiệu
đại lý thương hiệu

Đặc điểm của hình thức đại lý thương hiệu

Thứ nhất, hoạt động đại lý thương hiệu là hoạt động diễn ra giữa bên giao đại lý và bên đại lý.

Trong đó, thương nhân/doanh nghiệp giao hàng hóa, hoặc đơn vị được ủy quyền, được gọi là bên giao đại lý. Bên đại lý là cá nhân hoặc tổ chức đứng ra nhận hàng hóa, dịch vụ để làm đại lý bán, hoặc đứng ra nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua, hoặc là đơn vị được ủy quyền.

Điều 167 Luật thương mại quy định: Cả bên giao đại lý và bên đại lý đều phải là thương nhân, tức các tổ chức kinh tế hợp pháp, có đăng ký giấy phép kinh doanh.

Thứ hai, quan hệ đại lý thương hiệu xác lập trên quan hệ hợp đồng.

Điều 168 Luật Thương mại năm 2005 quy định: “Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương”.

Trong đó, các hình thức có giá trị tương đương văn bản bao gồm điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng cần có sự đồng thuận rõ ràng về các điều khoản như:

 • quyền và nghĩa vụ các bên,
 • thời hạn hiệu lực của hợp đồng đại lý,
 • thù lao đại lý,
 • hình thức đại lý,
 • hàng hóa và dịch vụ đại lý…

Thứ ba, trong hoạt động đại lý thương mại thì bên giao đại lý là chủ sở hữu đối với hàng hóa hoặc tiền giao cho bên đại lý.

Khi thực hiện hoạt động đại lý, bên đại lý không phải là người mua hàng của bên giao đại lý mà chỉ là người nhận hàng để rồi tiếp tục bán cho bên thứ ba. Chỉ khi hàng hóa được bán, quyền sở hữu hàng hóa mới chuyển từ bên giao đại lý cho bên thứ ba.

đại lý thương hiệu
đại lý thương hiệu

Thương hiệu là một tài sản duy nhất có các đặc điểm chính

  • Độc quyền: Nó làm cho khách hàng của bạn cảm thấy khác biệt – theo một cách tốt – với những người khác. Đồng thời, nó cũng có nghĩa là trở thành một phần của một nhóm mà họ có rất nhiều điểm chung. Thương hiệu cộng hưởng với những lựa chọn về lối sống mà khách hàng của bạn thực hiện hoặc những lựa chọn mà bạn muốn họ thực hiện.
  • Toàn diện: Tất cả hoặc không có gì với đại lý thương hiệu. Nó sẽ tô màu cho mọi bộ phận của doanh nghiệp bạn, từ tuyên bố tầm nhìn sứ mệnh của bạn và tất cả những từ đầu tiên mà nhân viên dịch vụ khách hàng của bạn nói với người gọi.
  • Đang phát triển: Đôi khi, ngay cả thông điệp cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu cũng phải thay đổi. Thương hiệu phải luôn phản ánh xu hướng thị trường và như vậy phải phát triển thường xuyên khi cần thiết.
  • Ý thức về hình ảnh: Sự thật về thương hiệu là những gì nó ngụ ý có thể không phải lúc nào cũng áp dụng được hoàn toàn cho những gì bạn cung cấp hiện tại hoặc trong tương lai. Điều quan trọng cần nhớ ở đây là xây dựng thương hiệu là tất cả về việc tạo ra một hình ảnh đáng mơ ước cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bạn – và chuyên gia thương hiệu của bạn – để xác định bạn muốn hình ảnh đó như thế nào

Với sự trợ giúp của đại lý thương hiệu, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể tạo ra văn hóa của riêng mình – một nền văn hóa mà ở đó các quy tắc của bạn là thứ duy nhất quan trọng.

Bạn không cần phải biện minh cho việc định giá

Mọi người không chớp mắt khi họ bị tính phí hàng nghìn đô la cho những chiếc xe hơi hàng hiệu. Nhưng họ chắc chắn sẽ phản đối nếu, chẳng hạn, một chiếc xe hạng thấp hơn có giá tương đương với một chiếc có thương hiệu, ngay cả khi nó vượt trội hơn về tính năng và lợi ích mà nó mang lại. Với việc xây dựng thương hiệu hiệu quả, bạn có thể chắc chắn rằng mọi người sẽ không phản đối về thẻ giá của bạn. Thay vào đó, họ sẽ chỉ làm những gì có thể để có thể mua được sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn có thể chấp nhận rủi ro nhiều hơn

Tạo thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn tự bản thân nó đã là một rủi ro, nhưng đó là một rủi ro đáng chấp nhận. Quan trọng hơn, đó là một rủi ro – nếu nó thành công – cho phép bạn chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Bạn có thể đủ khả năng đầu tư vào những đổi mới chưa từng có cho các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Bạn có thể mở rộng sang các thị trường mới ngay cả khi nền kinh tế vẫn đang suy thoái. Bạn có thể làm tất cả những điều mà đối thủ cạnh tranh của bạn thậm chí sẽ không mơ đến việc cân nhắc đơn giản bởi vì bạn có đủ khả năng để làm điều đó. Nếu bạn thất bại, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị phần hoặc thậm chí là tỷ suất lợi nhuận của bạn.

Danh tiếng của bạn đi trước bạn

Khi bạn bước vào một thị trường mới, cái tên bạn đã tạo cho mình sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt. Bạn có thể tham gia thị trường với một cú sốc lớn bởi vì mọi người đã biết về những gì bạn đại diện – ngay cả khi họ chưa thực sự sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Như bạn có thể thấy, lợi ích của việc xây dựng đại lý thương hiệu thực sự có thể biến đổi hoạt động kinh doanh của bạn. Một đại lý tiếp thị thương hiệu chuyên nghiệp có thể giúp bạn đạt được mục tiêu xây dựng thương hiệu một cách dễ dàng.

đại lý thương hiệu
đại lý thương hiệu

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Làm đại lý gì it vốn
 • Nên mở đại lý gì
 • Ví dụ về đại lý bán hàng
 • Tìm đại lý bán hàng thực phẩm
 • Mở đại lý ủy quyền
 • Sở sánh hoạt động nhượng quyền thương mại và hoạt động đại lý thương mại
 • Nhận làm đại lý bán hàng
 • Hợp tác mở đại lý

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *