Tất cả về content SEO và content marketing

content seo và content marketing

SEO và Content marketing là gì? Content SEO và Content marketing giống nhau hay khác nhau? Có hợp nhất được hay không? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Content Marketing là gì?

Content được hiểu đó là nội dung. Nhưng nội dung ở đây không chỉ đơn thuần là dưới dạng văn bản khô khan mà nhiều người vẫn hay nghĩ. Nó tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau bao gồm text, hình ảnh, video, âm thanh, Infographic, … mang lại thông tin mà người dùng có thể nhìn thấy, tiếp cận được trên website đều được gọi là content.

Theo cách hiểu đơn giản mà mọi người vẫn hay gọi content marketing là tiếp thị nội dung. Việc content marketing cần làm là sáng tạo và phân phối nội dung có chất lượng mang lại giá trị cho đối tượng khách hàng liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến để họ hiểu, quan tâm và đưa quyết định lựa chọn.

Content marketing không chỉ là những bài viết mang tính chất PR cho sản phẩm hay dịch vụ mà nó có thể là các bài về tin tức, giải trí, giáo dục,… cung cấp các kiến thức hữu ích. Để thuyết phục khách hàng và chuyển đổi họ thành các khách hàng tiềm năng và trung thành của doanh nghiệp thì content marketing phải có một định hướng lâu dài.

Một content marketing được xem là hiệu quả không chỉ là việc thuyết phục khách hàng mà phải đem lại cho họ sự tin tưởng và có những trải nghiệm tuyệt vời thay vì tập trung vào thông điệp bán hàng.

content seo và content marketing
content seo và content marketing

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là một tập hợp các kỹ thuật đảm bảo rằng nội dung và các trang trên web được hiển thị cho một đối tượng cụ thể mà nhà tiếp thị muốn nhắm mục tiêu. Nói một cách đơn giản, nó là thứ giúp đối sánh trang web cụ thể của bạn với truy vấn tìm kiếm của người dùng mục tiêu.

Mục tiêu của content seo và content marketing là thu hút sự chú ý của người dùng vào đúng phần nội dung cần nhắm tới. Thông qua tối ưu hóa có mục tiêu, điều chỉnh kỹ thuật và điều chỉnh thường xuyên cho những điều này, chuyên gia SEO sẽ giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập thông qua nhiều nguồn tự nhiên hơn, như công cụ tìm kiếm.

SEO sẽ gặp khó khăn nếu không có nội dung, có thể là các trang web, blog, mô tả sản phẩm, bài báo, hoặc thậm chí hình ảnh và video. SEO không thể tự hoạt động – nó cần nội dung để giúp khớp với các truy vấn tìm kiếm cụ thể bằng cách sử dụng từ khóa.

Internet Marketing là gì?

Tiếp thị qua Web, Trực tuyến hoặc Internet thường đề cập đến việc tiếp thị thương hiệu, công ty, dịch vụ hoặc sản phẩm thông qua World Wide Web. Sự phát triển năng động và nhanh chóng của Web đã tạo ra cơ hội tiếp thị toàn cầu đáng kinh ngạc cho hầu hết các loại hình kinh doanh để họ không chỉ có thể tiếp cận khách hàng hiện tại mà còn tiếp cận khách hàng tiềm năng và giao tiếp với họ thông qua nhiều phương tiện khác nhau.

Bất kể ngành của họ là gì, các công ty cũng đã nhận ra tầm quan trọng và tiềm năng của Internet trong tiếp thị và quảng bá, và giờ đây họ đang quay lại tiếp thị dựa trên web như một phân đoạn quan trọng trong tổng thể tiếp thị của họ.

Tiếp thị trực tuyến có thể mở rộng quy mô các lĩnh vực khác nhau và có thể bao gồm các kỹ thuật như Tiếp thị qua thư điện tử, ORM (Quản lý danh tiếng trực tuyến), SMM (Tiếp thị truyền thông xã hội) và SEM (Tiếp thị công cụ tìm kiếm). Phần này chủ yếu sẽ tập trung vào SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và xây dựng liên kết.

Xây dựng liên kết và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, còn được gọi là SEO, là một trong những thành phần quan trọng nhất khi nói đến tiếp thị trực tuyến, đặc biệt khi bạn đang cân nhắc phát triển một doanh nghiệp nhỏ. Chắc chắn, bạn có một trang web đẹp, chuyên nghiệp nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu khán giả của bạn không thể tìm thấy bạn trên các công cụ tìm kiếm?

Mục tiêu chính của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là tăng lưu lượng truy cập trên trang web của bạn và do đó tăng cơ sở khách hàng của bạn thông qua công cụ tìm kiếm. Luôn nhớ rằng một chiến lược SEO tốt về cơ bản liên quan đến hai trong số các yếu tố cơ bản nhất: xây dựng liên kết và tối ưu hóa nội dung web của bạn.

Trong trường hợp bạn đang xem xét việc xây dựng liên kết, nó sẽ bắt đầu ngay sau khi bạn xây dựng và khởi chạy trang web của mình. Tóm lại, tối ưu hóa nội dung cổng thông tin web của bạn liên quan đến việc có cấu trúc và kiến ​​trúc SEO, nội dung được thiết kế có chủ ý trong khi vẫn lưu ý đến content seo và content marketing. Bước tiếp theo của bước này bao gồm hoạt động ngoài trang, thường được gọi là ‘xây dựng liên kết’.

Xây dựng liên kết có thể được coi là một cuộc cạnh tranh phổ biến nơi bạn càng có nhiều liên kết hỗ trợ, bạn càng giỏi. Mục tiêu chính là tìm càng nhiều trang web có liên quan và chất lượng càng tốt, bằng cách nào đó có thể liên kết trở lại cổng thông tin điện tử của bạn, có thể là thông qua nội dung được liên kết hoặc quảng cáo có trả tiền hoặc không phải trả tiền. Càng nhiều trang web liên kết đến bạn, thì càng có nhiều lưu lượng truy cập được chuyển hướng đến của bạn.

content seo và content marketing
content seo và content marketing

Kết quả là, cổng thông tin của bạn càng phổ biến, thì càng có nhiều công cụ tìm kiếm bắt đầu chú ý đến nó. Trên thực tế, Google hỗ trợ Xếp hạng Trang là hệ thống xếp hạng 10 điểm của riêng họ đối với các trang web trên Internet dựa trên các liên kết và chất lượng nội dung. Tất cả các trang web đều bắt đầu từ 0 trên quy mô của chúng và các cổng có lưu lượng truy cập cao với số lượng lớn người liên kết đến nó sẽ được xếp hạng là 10, chẳng hạn như Twitter hoặc Facebook.

Bạn có thể chọn một số kỹ thuật xây dựng liên kết khác nhau khi bạn có cổng thông tin điện tử của riêng mình. Bạn có thể tìm thấy một số công cụ tìm kiếm và thư mục internet cho các video kinh doanh, blog, bài báo và thông cáo báo chí. Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu sử dụng các cổng mạng xã hội phổ biến, đa dạng như Twitter, blog và các trang đánh dấu trang như Digg. Bạn càng chia sẻ nội dung chất lượng trên các cổng như vậy, thì chiến dịch SEO của bạn càng có lợi.

Kết hợp content seo và content marketing với nhau

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với một trong hai, đây là một số cách bạn có thể sử dụng kết hợp giữa content seo và content marketing với nhau để có được kết quả tốt hơn:

Thiết kế nội dung phù hợp các công cụ tìm kiếm

Điều này không có nghĩa là bạn nên nhồi nhét nội dung của mình bằng các từ khóa. Thay vào đó, nó có nghĩa là chú ý đến cách hoạt động của công cụ tìm kiếm. Cách mà công cụ tìm kiếm cố gắng tìm ra nội dung của một trang hoặc blog, sau đó sắp xếp nó cho phù hợp. Từ quan điểm content marketing, điều này có nghĩa là bạn chia nội dung thành các lĩnh vực/ chủ đề riêng lẻ, với mỗi lĩnh vực tập trung càng chi tiết càng tốt.

Ví dụ: nếu bạn có một đại lý ô tô và bạn muốn thực hiện một số content marketing trọng tâm cho các thương hiệu xe, bạn sẽ không muốn đặt Chevrolets và Fords của mình trên cùng một trang. Bạn sẽ có cả trang Chevrolets và trang Ford. Hoặc bạn sẽ có một trang cho dòng xe sedan và một trang khác cho dòng xe SUV. Trọng tâm của bạn càng chặt chẽ, công cụ tìm kiếm càng dễ dàng tìm ra vị trí phù hợp nhất.

Nếu bạn cần trợ giúp để tìm ra những từ khóa phù hợp với doanh nghiệp của mình để bạn có thể viết nội dung được tối ưu hóa phù hợp, hãy sử dụng một số công cụ nghiên cứu từ khóa tốt như: KeywordTool.io, Keyword Explorer Ahref, Moz keyword explorer. Và Công cụ kiểm tra content seo và content marketing trên trang như: Screaming Frog, Site audit ahref, SEO Powersuite..  có thể giúp bạn phân tích sâu hơn nữa – lấy ý tưởng nội dung và chiến lược, v.v.

Cập nhật nội dung liên tục

Mặc dù đây chủ yếu là một phần của chiến lược content seo và content marketing, nhưng cũng có SEO trong đó. Một trong những yếu tố mà công cụ tìm kiếm xem xét là tần suất bạn xuất bản nội dung mới. Điều này rất tốt cho một blog hoặc trang web được cập nhật thường xuyên, nhưng nếu bạn đang chểnh mảng hoặc mới bắt đầu sản xuất nội dung, việc thiết lập lịch xuất bản nội dung sẽ giúp ích rất nhiều.

Mỗi phần mới không chỉ báo hiệu rằng bạn vẫn đang xuất bản và có liên quan, mà còn thêm nhiều chủ đề và từ khóa tiềm năng hơn vào danh sách tìm kiếm của bạn có thể mang lại lưu lượng truy cập. Điều này cũng giúp tăng quyền hạn của bạn với nhiều bài báo hơn được viết về nhiều chủ đề và chủ đề phụ.

SEO đóng một phần ở đây là đảm bảo nội dung được cân bằng cho trang web của bạn và bạn không quá phụ thuộc vào một số yếu tố của doanh nghiệp và bỏ qua những yếu tố khác cũng cần chú ý hơn. Các chuyên gia SEO sử dụng phân tích và các công cụ kỹ thuật khác để đảm bảo rằng các khoảng trống tiếp tục được lấp đầy và bất kỳ lĩnh vực mới nào bạn muốn khám phá đều được giải quyết một cách thích hợp trong khuôn khổ trang web của bạn.

content seo và content marketing
content seo và content marketing

Đánh giá giá trị của các liên kết của bạn

Xem xét các trang trỏ liên kết về trang của bạn có phải là nơi tốt có mối liên quan không nếu không thì điều đó dẫn đến SEO của bạn không hiệu quả và thậm chí có thể gây hại trong một số trường hợp.  content seo và content marketing có thể giúp bạn tìm ra những website/blog phù hợp để bạn đặt backlink của bạn. Đây là một phần không thể thiếu của quá trình. Và khi kết hợp content seo và content marketing phù hợp có thể tăng thêm nhiều cơ hội cũng như giá trị của liên kết đó.

Khi nội dung của bạn bắt đầu hiển thị cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm mà nhiều người sử dụng để tìm các nguồn thông tin chất lượng cao, bạn sẽ thấy số lượng liên kết ngược của mình bắt đầu tăng lên. Khi các trang web quan trọng hơn và uy tín hơn bắt đầu liên kết với bạn, các thuật toán của công cụ tìm kiếm sẽ nhận ra điều này và thưởng cho thứ hạng trang của bạn tương ứng.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Seo la gì
  • SEO và Content

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *