4 công cụ tiếp thị truyền thông xã hội hàng đầu cho doanh nghiệp nhỏ

công cụ tiếp thị truyền thông

Bạn đã nghe thấy tất cả những gì ồn ào về Twitter, Facebook và LinkedIn. Bạn biết rằng công ty của bạn nên có sự hiện diện trong mạng xã hội bằng cách này hay cách khác. Bạn muốn bắt đầu, nhưng bạn cũng không biết rõ nhất là làm thế nào để bắt đầu. Một doanh nghiệp nhỏ nên bắt đầu với những công cụ tiếp thị truyền thông hoặc nền tảng mạng xã hội nào? Cùng xem nhé!

Marketing truyền thông là gì?

Marketing truyền thống là những hoạt động tiếp cận những khách hàng tiềm năng để mua bán sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng những phương thức truyền thống không dựa vào kỹ thuật số, internet.

Note: Nếu doanh nghiệp bạn không có phòng marketing nội bộ, hãy thử tìm hiểu về giải pháp Phòng Marketing Thuê Ngoài nhé

Như vậy theo bạn thì marketing truyền thống là gì, mục tiêu của công cụ tiếp thị truyền thông thường sẽ được nhiều người hiểu theo hai hướng như sau:

Marketing truyền thống là người kinh doanh sẽ chú trọng nhiều hơn đến khâu sản xuất, và phân phối sản phẩm, điều này đồng nghĩa rằng sản phẩm cần phải được sản xuất, sau đó là sử dụng các phương thức marketing để giới thiệu sản phẩm đến các khách hàng.

Ngoài cách hiểu trên thì cũng có nhiều người hiểu marketing truyền thống đó chính là phương thức marketing, sử dụng các cách thức tiếp cận khách hàng theo kiểu truyền thống, tức là người kinh doanh có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình với các phương tiện truyền thông như tivi, báo đài, tờ rơi,…

Sau khi hiểu công cụ tiếp thị truyền thông là gì thì ở phần tiếp the, mình sẽ giới thiệu các công cụ thường dùng làm marketing truyền thống để bạn nắm rõ hơn.

công cụ tiếp thị truyền thông
công cụ tiếp thị truyền thông

Ưu nhược điểm của công cụ tiếp thị truyền thông

Ưu Điểm

Marketing truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu dễ tiếp cận các nhóm khách hàng lớn tuổi, những người ở vùng nông thôn hay trên miền núi xa xôi, không có điều kiện nhiều để sử dụng internet hoặc các công cụ tiếp thị truyền thông.

Marketing truyền thống vốn đã có từ rất lâu, hầu như mọi người ai cũng đều quen thuộc với những phương thức marketing truyền thống rồi, nên việc tiếp cận có thể nói là dễ dàng hơn so với marketin hiện đại và cũng nhận được sự tin tưởng của khách hàng hơn.

Khi bạn đến chào hàng sản phẩm của doanh nghiệp bạn cho một khách hàng, và họ nhận thấy sản phẩm của bạn thật sự tốt, chắc chắn họ sẽ truyền tai những điều tốt đẹp về sản phẩm cho hàng xóm xung quanh cùng sử dụng. Thì đây cũng là một cách tiếp cận trong công cụ tiếp thị truyền thông hiệu quả, nhiều khách hàng họ thích làm việc trực tiếp với đối tác của mình hơn là thông qua các liên lạc trên internet.

Sử dụng radio để truyền tải những thông điệp ý nghĩa hay những tờ rơi được đưa đến tận tay khách hàng, vừa tạo cảm giác thân thiện mà khách hàng có thể xem lại nội dung trong tờ rơi mỗi khi có thời gian rảnh.

Marketing truyền thống sẽ không dựa vào việc phải có kết nối internet như marketing hiện đại, vẫn có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Khách hàng có thể dễ dàng bắt gặp những tấm áp phích quảng cáo của các doanh nghiệp ngay cả những khi họ đang đi trên đường, bạn vẫn có thể truyền tải được những thông điệp đến họ.

công cụ tiếp thị truyền thông
công cụ tiếp thị truyền thông

Nhược Điểm

Trong marketing truyền thống thường sẽ sử dụng các văn bản tĩnh để quảng cáo, vì vậy khi đã in ra rồi sẽ rất khó chỉnh sửa hay cập nhật thông tin mới.

Một nhược điểm lớn của hình thức quảng cáo truyền thống này là khách hàng không thể phản hồi ý kiến với sản phẩm của bạn, bạn chỉ có thể phát đi những thông điệp chứ không thể biết được nó có phù hợp với thông điệp của bạn hay không, việc này chẳng khác nào bắn một mũi tên nhưng không biết nó có trúng mục tiêu mà mình muốn nhắm đến không.

Quảng cáo truyền thông trên tivi, radio hay in ấn sẽ tốn kém chi phí rất cao. Để một quảng cáo xuất hiện trên sóng truyền hình ngay giờ cao điểm thật sự không hề dễ dàng và phải tốn một mức phí rất cao.

Để một quảng cáo được truyền tải thông tin đến người tiêu dùng phải mất khá nhiều thời gian, so với marketing hiện đại có thể xuất hiện ngay chỉ trong vài phút.

Nhiều người gọi marketing truyền thống là hình thức quảng cáo một chiều, vì nó sẽ phát đi cho tất cả các nhóm đối tượng dù họ có không thích hay không có nhu cầu thì họ vẫn nhận được quảng cáo của bạn, điều này gây phiền phức, khó chịu với một số đối tượng khách hàng không có nhu cầu.

4 công cụ tiếp thị truyền thông xã hội hàng đầu

Dữ liệu có sẵn, thông tin và nghiên cứu về câu hỏi đó luôn có vẻ khá nhất quán. Theo tất cả các cuộc thăm dò và khảo sát mà tôi đã xem và thông tin mà người ta có thể thu thập được từ các cuộc phỏng vấn và câu chuyện về các doanh nghiệp kinh doanh vừa và nhỏ sử dụng thành công tiếp thị truyền thông xã hội, có một số công cụ tiếp thị truyền thông cần thiết.

Twitter, blog, LinkedIn và Facebook rõ ràng là 4 nền tảng web xã hội hàng đầu được các nhà tiếp thị sử dụng, với Twitter hiện đang dẫn đầu. Các công cụ truyền thông xã hội khác như đánh dấu trang chắc chắn hữu ích và có vị trí của chúng, nhưng chúng có vẻ nhạt nhòa so với “bốn công cụ tiếp thị truyền thông lớn” đó.

Nếu bạn vẫn chưa bắt đầu đưa công cụ tiếp thị truyền thông vào hỗn hợp tiếp thị kinh doanh của mình và bạn sẽ tự làm điều đó, tôi khuyên bạn nên bắt đầu chỉ với một trong bốn phương tiện đó. Ví dụ: thiết lập một tài khoản Twitter và bắt đầu đăng tweet. Nhưng đừng làm điều đó một cách mù quáng, không có trọng tâm hay mục đích gì cả. Tìm ra giá trị mà bạn có thể cung cấp cho “những người theo dõi” của mình và thực hiện kế hoạch trò chơi trên Twitter.

Bạn sẽ cập nhật cho những người theo dõi thông tin mà họ có thể sử dụng hay sẽ thấy thực sự thú vị? Cung cấp báo cáo đặc biệt cho họ? Thông báo trước cho họ về một đợt giảm giá đặc biệt hoặc một chương trình khuyến mãi? Bạn có được ý tưởng. Tiếp thị xã hội cho doanh nghiệp nhỏ là về mức độ liên quan, đặc biệt nếu bạn đang nhắm mục tiêu theo vùng địa lý địa phương thay vì toàn bộ thế giới.

Khi bạn cảm thấy thoải mái với một nền tảng xã hội này, hãy thêm một nền tảng xã hội khác … rồi thêm một nền tảng khác, cho đến khi bạn có mặt trong cả bốn nền tảng lớn – hồ sơ LinkedIn, Trang doanh nghiệp Facebook, tài khoản Twitter và blog. Liên kết tất cả chúng lại với nhau và bao bọc chúng xung quanh trang web của bạn cùng với bất kỳ hoạt động tiếp thị ngoại tuyến nào bạn thực hiện.

Thì đấy! Bạn có một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội tích hợp. Điều đó không dễ dàng sao? Giờ đây, bạn có thể xem xét việc tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn nữa với các trang blog vi mô bổ sung, các trang đánh dấu trang xã hội, gửi bài viết và các mạng xã hội khác nói chung. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có sẵn thời gian và nguồn nhân lực để quản lý sự tham gia của mình.

Hãy nhớ rằng tiếp thị truyền thông xã hội hiếm khi mang lại kết quả tức thì. Nó khác về cơ bản so với các công cụ tiếp thị truyền thông, đặc biệt là các phương pháp tiếp thị trực tiếp. Đó là một quá trình tinh tế cần được kiên nhẫn gieo hạt và vun trồng để có thể gặt hái được đầy đủ lợi ích.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể đo lường kết quả. Có nghĩa là kết quả bạn đang đo thường sẽ dựa trên các số liệu quan hệ như người theo dõi / người hâm mộ, bình luận trên blog, lưu lượng truy cập trang web, v.v. Đó là điều bạn cần quan tâm.

Tác động của công cụ tiếp thị truyền thông sẽ chỉ phát triển và tầm quan trọng của nó đối với hoạt động kinh doanh ở đây là ở dạng này hay dạng khác. Đó là bởi vì nó dựa trên một cái gì đó đã cũ như những ngọn đồi … danh tiếng và tiếp thị truyền miệng. Với các công cụ trực tuyến, giờ đây nó nhanh hơn rất nhiều. Vì vậy, hãy bắt đầu và quan trọng nhất, hãy vui vẻ với nó! Đó là điều tuyệt vời của mạng xã hội. Bạn có cơ hội để thực sự thu hút khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình theo cách mà họ thích thú.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • 5 công cụ IMC
  • Các công cụ IMC
  • Ví dụ về truyền thông marketing tích hợp
  • Các công cụ truyền thông
  • Công cụ truyền thông hiện nay
  • Các công cụ truyền thông Marketing Online
  • Các công cụ truyền thông trực tuyến
  • Các công cụ truyền thông marketing tích hợp

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *