Chuyên gia Tiếp thị Vs Khách hàng – Ai là người có năng lực tốt hơn để quyết định chiến lược tiếp thị? | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Chuyên gia Tiếp thị Vs Khách hàng – Ai là người có năng lực tốt hơn để quyết định chiến lược tiếp thị?
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Là một nhà tư vấn tiếp thị với hơn 35 năm kinh nghiệm, tôi thường làm việc với những khách hàng cực kỳ cố chấp, những người dường như đã bỏ lỡ tiếng gọi thực sự của họ trong đời, đó là một chuyên gia tiếp thị. Mặc dù thông tin đăng ký của họ có thể ấn tượng (bác sĩ, luật sư, giám đốc điều hành), nhưng chúng thường không liên quan gì đến hoạt động tiếp thị. Tuy nhiên, họ tiếp cận nhiệm vụ tiếp thị như một nhiệm vụ mà họ nắm giữ tất cả các câu trả lời. Ngay cả tôi, sau 35 năm, không có ý định may mắn như vậy. Rốt cuộc, tiếp thị cũng giống như đầu tư. Người ta không bao giờ có thể biết thực sự điều gì sẽ xảy ra. Có rất nhiều biến số và thị trường có thể thay đổi, nếu không muốn nói là hết sức khó lường. Các chiến lược phù hợp với một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể không hiệu quả với những chiến lược khác. Theo kinh nghiệm của tôi, đa dạng hóa là một trong những chiến lược an toàn nhất. Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Có lẽ điều đó có vẻ hèn nhát, đến từ một chuyên gia tiếp thị dày dạn kinh nghiệm. Niềm tin của tôi ở đâu? Quyết tâm của tôi ở đâu? Chà, khi nền kinh tế chìm trong nước, tôi đã để cả hai ở lại lò đốt, nơi chúng đang âm ỉ cho đến khi những con bò đực quay trở lại. Cho đến lúc đó, tôi khuyên tất cả khách hàng, dù khiêm tốn và cố chấp, rằng thận trọng là một đức tính tốt, bất kể chiến lược “chắc chắn” như thế nào.

Vì vậy, liệu có hèn nhát khi cho phép một khách hàng “bắt nạt” mình thực hiện chiến lược tiếp thị của mình, thường sử dụng khái niệm tiếp thị chưa được kiểm chứng của chính anh ta, hoặc tệ hơn là của con đẻ của anh ta không? Tôi có một số câu trả lời khả thi:

• 1. Anh ta là khách hàng và đó là tiền của anh ta mà chúng tôi đang chi tiêu.

• 2. Tôi đã khuyên anh ấy về ý kiến ​​của tôi và anh ấy đã chọn bác bỏ nó.

• 3. Nếu nỗ lực không thành công, anh ấy không thể trách tôi.

• 4. Khách hàng luôn đúng.

Chúng ta hãy xem xét những điểm này xa hơn một chút. Loại chuyên gia tiếp thị nào cho phép khách hàng lãng phí số tiền khó kiếm được của mình vào một thứ có thể không hiệu quả? Một hoạt động kinh doanh như vậy có đạo đức, hay thậm chí là đạo đức? Trước hết, không ai trong chúng ta biết chắc liệu chiến lược và / hoặc khái niệm của anh ấy có vô giá trị như một nỗ lực tiếp thị hay không. Trên thực tế, tôi nhận thức được rất nhiều nỗ lực tiếp thị tự chế đã khá thành công, bất kể chúng có thể nghiệp dư như thế nào đối với những người chuyên nghiệp như tôi. Thêm vào đó, tiếp thị thường dựa vào sự sáng tạo, sử dụng những ý tưởng mới mẻ, mới mẻ và chưa từng có. Và, trong một ngành công nghiệp tràn lan với những “bậc thầy” tiếp thị siêu phàm, đáng ghét, tôi tự cho mình là độc nhất ở chỗ tôi hiếm khi nhấn mạnh rằng cách của tôi là cách duy nhất. Trong tất cả sự khiêm tốn, tôi không tin điều đó và không bao giờ cố chấp vào bất cứ điều gì.

Thay vào đó, tôi tin rằng anh ấy với tư cách là khách hàng kinh doanh thành công và tôi với tư cách là nhà tư vấn tiếp thị thành công đang tiếp cận mục tiêu tiếp thị của anh ấy như những con người thông minh, có năng lực ngang nhau – thực ra là chủ doanh nghiệp – với kết quả chung là mục tiêu của chúng tôi. Cả hai chúng tôi đều muốn đạt được từ trải nghiệm này với một kết quả tích cực, lợi nhuận, hy vọng, với tinh thần đồng đội chiến thắng để cảm ơn cho những nỗ lực.

Nhưng, tôi không ngây thơ. Mặc dù đó có thể là tình huống của tôi, nhưng với một số khách hàng, sự thật lại hoàn toàn khác. Tại sao những khách hàng như vậy tìm kiếm dịch vụ của tôi ngay từ đầu thường lảng tránh tôi. Những gì tôi thường quyết định là họ cần một đồng phạm để thực hiện “công việc bẩn thỉu” trực quan trong khi họ chỉ đạo. Theo kinh nghiệm của tôi, “công việc bẩn thỉu” thường bao gồm “gói” thiết kế đồ họa hoặc tiếp thị mà đối với nhiều khách hàng là hoàn toàn vô giá trị, có thể vì họ không có chuyên môn trong việc thực hiện chức năng này. Trớ trêu thay, đối với tôi, đây là phần quan trọng nhất của câu đố. Nếu không có một bài thuyết trình chuyên nghiệp và hấp dẫn, toàn bộ nỗ lực đáng lẽ chỉ nằm yên trên giá.

Thật là buồn cười (đặc biệt) là những khách hàng như thế này dường như không có bất kỳ khả năng nào để phân biệt một bài thuyết trình xuất sắc với một bài thuyết trình còn thiếu sót, vì vậy họ hiếm khi phản đối phần công việc mà tôi tự hào nhất. Điều này thật may mắn cho tôi, bởi vì ngay cả khi khái niệm hoặc chiến lược của họ có thể kém lý tưởng hơn theo quan điểm của tôi, nhưng được kết hợp với bài thuyết trình mạnh mẽ và chiến thắng của tôi, thì đó vẫn là một cơ hội thành công khá tốt.

Tuy nhiên, như tôi đã nói trước đây, kiểu khách hàng này thường là những người thích sự thống trị so với những người khác mà anh ta đang làm việc cùng, điều này khiến anh ta mù mờ về lợi ích của việc cộng tác. Vì tôi không sở hữu công việc mình làm, nên đối với tôi, việc khách hàng này có coi trọng đầu vào của tôi hay không là rất ít quan trọng đối với tôi. Điểm mấu chốt là tôi đang điều hành một doanh nghiệp nơi khách hàng thuộc mọi loại được tôn trọng ý kiến, mục tiêu và ý tưởng thực hiện của họ. Tôi làm việc rất chăm chỉ để hướng dẫn họ đến trải nghiệm thành công bất chấp những trở ngại. Mặc dù tôi thích một khách hàng tôn trọng kinh nghiệm và lời khuyên của tôi, và thích những người cho tôi quyền tự do giải quyết công việc mà không cần đến ý kiến ​​của họ, tôi vẫn sẵn sàng làm việc với bất kỳ khách hàng nào bất chấp khả năng bị sỉ nhục hoặc xúc phạm cá nhân. Điều quan trọng là khách hàng cảm thấy thành công khi làm việc với công ty của tôi và bồi thường cho tôi tương ứng. Trong kinh doanh, đó là thước đo giá trị thực sự.

Nhắc lại câu hỏi trong ngày: Ai có đủ khả năng tốt hơn để quyết định chiến lược tiếp thị, chuyên gia tiếp thị hay khách hàng? Từ quan điểm kinh nghiệm, có vẻ như chuyên gia có trình độ cao hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh những thay đổi trong nền kinh tế đã đặt ra các tiền lệ ngoài cửa sổ, có lẽ khách hàng cũng có giá trị tương đương với việc trở thành nhà chiến lược tiếp thị, nếu anh ta có thể chấp nhận rằng chuyên gia này có tài năng và hiểu biết sâu sắc mang lại nhiều giá trị hơn khách hàng làm như một người chơi số ít. Câu trả lời tốt nhất là cả hai. Khách hàng hiểu biết sâu sắc về hoạt động kinh doanh của chính mình và hành vi của khách hàng trong khi chuyên gia tiếp thị biết hoạt động tiếp thị (đó là hoạt động kinh doanh của anh ta) và hành vi của thị trường. Cùng với nhau, khách hàng và chuyên gia tiếp thị tạo ra một nhóm khá đáng gờm. Việc họ chơi cùng nhau ăn ý như thế nào sẽ quyết định thành công của họ.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *