Lợi ích của việc chọn một chương trình MBA hoàn hảo

chương trình mba

Một khóa học chương trình MBA là hoàn hảo cho những người muốn phát triển thêm một số kỹ năng. Đây là khóa học quản lý duy nhất giúp bạn có được các kỹ năng quản lý, mức lương hấp dẫn và cơ hội nghề nghiệp thú vị. Nó đã trở thành một trong những khóa học được hưởng lợi nhiều nhất trên toàn thế giới và các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng thuê những người có bằng MBA. Mức độ này đi kèm với nhiều lợi ích và nếu bạn không biết về nó, thì hãy để tôi cho bạn biết những lợi ích đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

chương trình mba
chương trình mba

Chương trình MBA là gì?

Chương trình MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration), một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là khóa học mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường tìm đến để trau dồi những kiến thức kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, kế toán…

Chương trình MBA có chất lượng và được nhiều tổ chức kiểm định hàng đầu quốc tế như AMBA, AACSB, EQUIS, IACBE đánh giá cao, đáp ứng các yêu cầu, chuẩn mực quốc tế về chương trình đào tạo, cấu trúc, nội dung môn học, chất lượng giảng viên, chuẩn đầu ra,…

Một chương trình MBA đạt các kiểm định quốc tế sẽ tạo ra các học viên tốt nghiệp được trang bị kiến thức đầy đủ về quản trị kinh doanh trong môi trường toàn cầu, do vậy có đủ khả năng hiểu, đánh giá các vấn đề về kinh tế vĩ mô, các vấn đề kinh doanh trong một ngành nghề, lĩnh vực một cách chân thực.

Từ đó có khả năng đánh giá được rủi ro, nắm bắt được cơ hội của những vấn đề này và lãnh đạo giúp doanh nghiệp của mình đạt được các mục tiêu kinh doanh một cách thành công với các chiến lược hiệu quả.

Học chương trình MBA để làm gì?

Trước khi lựa chọn trường, bạn nên xác định rõ mục tiêu học tập từ đó có xác định lộ trình học tập đúng đắn. Có như vậy thì việc học mới đạt hiệu quả và mang lại những lợi ích thực sự.

Sở hữu tấm bằng MBA bạn như sở hữu cho mình tấm vé để có được vị trí quản lý với mức thu nhập cao hơn. Theo khảo sát của Công ty Marketing Solutions Services (MSS) trên các cựu học viên Executive MBA tại Việt Nam, có tới 49% học viên được thăng cấp sau khi thay đổi học vị. Cụ thể: 21% lên chức quản lý trung cấp, 14% lên chức quản lý cấp cao, 14% tăng mức chuyên viên.

Ngoài những lợi ích vật chất kể trên, tấm bằng MBA còn đem đến khối tài sản vô hình cho người học như nâng cao giá trị bản thân (kiến thức, uy tín, sức ảnh hưởng…), phát triển kỹ năng nghề nghiệp hướng đến vai trò lãnh đạo (phân tích, đánh giá, phản biện, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề…).

Chương trình MBA dành cho đối tượng nào?

Đây là khóa học dành cho những người đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và mong muốn trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng quản trị, để tìm kiếm vị trí tốt hơn trong công việc cũng như để mở rộng mạng lưới quan hệ với các bạn học và nhà tuyển dụng toàn cầu.

Bên cạnh đó, có người chọn chương trình MBA để tích lũy kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh nhằm thực hiện ý đồ theo đuổi một con đường khác hơn cho sự nghiệp (khởi nghiệp, mở công ty, đổi nghề, di chuyển địa điểm làm việc,…)

chương trình mba
chương trình mba

Cấu trúc một chương trình MBA

Tùy vào mỗi trường cũng như cấu trúc chương trình học mà độ dài của chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng.

Ngoài ra cũng có những chương trình tập chung chuyên sâu hơn về một trong những chuyên ngành trên, hoặc đề xuất thêm những nội dung khác. Nhìn chung, có thể phân các khóa học MBA thành những loại dưới đây:

– MBA đại cương: Phương án tốt nhất cho những học viên có trải nghiệm kinh doanh hạn chế (thường dưới 3 năm kinh nghiệm) nhưng mong muốn được thăng tiến nhanh trong công việc với vai trò quản lý hay bước vào lĩnh vực tài chính, chiến lược doanh nghiệp.

– Executive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh): Thường được tổ chức dưới hình thức bán thời gian, đây là khóa học lý tưởng cho những ai đã nắm vai trò quản lý doanh nghiệp (có chương trình yêu cầu đến 10 năm kinh nghiệm) và có tham vọng bước vào ban quản trị

– Specialist MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành): Chương trình phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm quản lý cấp cao và đang muốn bước vào một lĩnh vực khác

– Distance learning MBA hay online MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh hệ đào tạo từ xa): Nếu bạn không thể theo học tại trường, đây sẽ là lựa chọn phù hợp để vừa có thể theo học chương trình MBA với sự hướng dẫn của giảng viên và các nguồn tài nguyên trực tuyến, vừa đảm bảo được công việc của bản thân.

Với mục đích mang lại kiến thức, rèn giũa kỹ năng cho một nhà quản lý tương lai, các khóa học MBA bao gồm hầu như tất cả các môn học liên quan đến kinh doanh và quản lý, trong đó phổ biến nhất là các môn Marketing, Tài chính, Kế toán, Phương pháp định lượng, Công nghệ thông tin, Quản lý nhân sự và hành vi tổ chức, Quản lý chiến lược và vận hành, Tư vấn và phương pháp nghiên cứu, Môi trường, Quản lý thay đổi, Chiến lược và chính sách kinh doanh, Lãnh đạo và khởi nghiệp, Vấn đề đương đại và phổ biến, Quốc tế hóa…

Để có cái nhìn cận cảnh về cấu trúc môn học của khóa học MBA mà bạn muốn theo đuổi, cách tốt nhất là vào website của trường và đọc miêu tả khóa học.

Lợi ích của việc chọn một chương trình MBA

1. Kỹ năng có thể chuyển đổi

Thông qua chương trình MBA, bạn sẽ không chỉ nâng cao kỹ năng của mình mà còn tăng triển vọng nghề nghiệp của bạn. Hầu hết các sinh viên MBA đều mơ ước sự nghiệp của họ trong lĩnh vực tài chính hoặc tư vấn vì nó đòi hỏi cả kỹ năng cứng và mềm có thể dễ dàng chuyển sang các vai trò vô hạn khác. Ngoài ra còn có nhiều sinh viên có nguyện vọng MBA đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe, hàng tiêu dùng, chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận cũng như các ngành công nghiệp khác.

2. Nhu cầu cao

Đối với những người có bằng MBA, rất dễ dàng tìm được một công việc phù hợp tại các công ty lớn vì có rất nhiều cơ hội việc làm cho những người có bằng MBA trong tất cả các ngành nghề. Bằng cấp này không chỉ cung cấp cho bạn một mức lương cao mà còn tăng cường sự đảm bảo trong công việc của bạn.

Theo cuộc thăm dò hàng năm mới nhất được công bố, người ta dự báo rằng nhu cầu việc làm cao đối với sinh viên tốt nghiệp MBA. Trong số 100% nhà tuyển dụng, có 96% nhà tuyển dụng thích thuê một sinh viên tốt nghiệp trường kinh doanh.

chương trình mba
chương trình mba

3. Chuyên môn bằng cấp

Một người có thể theo đuổi bằng MBA trong một lĩnh vực cụ thể cũng theo sự lựa chọn của họ, điều này sẽ cho phép họ làm việc trực tiếp trong ngành cụ thể đó. Hơn nữa, các khóa học chuyên ngành này sẽ cung cấp một số mẫu về các ngành khác nhau mà qua đó sinh viên có thể quyết định xem nó có phù hợp với nghề nghiệp của họ hay không trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

4. Cơ hội kết nối mạng

Trong chương trình MBA, bạn sẽ không chỉ học các kỹ năng kinh doanh mà còn có cơ hội giao lưu với các cá nhân tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Kết nối với những cá nhân giàu kinh nghiệm sẽ không chỉ nâng cao kỹ năng của bạn mà còn mang lại cơ hội tiếp xúc tuyệt vời để học hỏi các phương thức kinh doanh, văn hóa và quan điểm khác nhau.

Hy vọng bài viết này đã giải tỏa tất cả những bối rối của bạn liên quan đến sự nghiệp MBA. Nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm một sự nghiệp thành công với thu nhập khủng, thì đây là lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bạn. Sau khi hoàn thành bằng MBA, một người có thể làm việc với các công ty hàng đầu trên thế giới hoặc có thể bắt đầu kinh doanh của riêng họ. Vì vậy, hãy chọn một nghề nghiệp có lợi cho bạn về mọi mặt.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Học MBA tại Việt Nam
  • Học MBA Online tại Việt Nam
  • Chi phí học MBA tại Việt Nam
  • Học MBA cho người đi làm
  • Học MBA tại TPHCM
  • Chương trình MBA la gì
  • Học MBA không cần bằng đại học
  • Khóa học MBA ngắn hạn

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *