Chứng nhận cây trồng – Chức năng, lợi ích và cách sử dụng cho các doanh nghiệp nông nghiệp | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Chứng nhận cây trồng – Chức năng, lợi ích và cách sử dụng cho các doanh nghiệp nông nghiệp
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp ngày càng được thảo luận nhiều hơn trong kinh doanh nông nghiệp hiện nay. Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về giá trị mà nó tăng thêm, khi xét đến chi phí và nỗ lực tương đối cao liên quan đến việc thực hiện chứng nhận uy tín quốc tế. Sự đóng góp này nhằm mục đích thảo luận về giá trị của chứng nhận bằng cách so sánh khái niệm này với một trong những khái niệm quan trọng nhất của tiếp thị: thương hiệu của sản phẩm.

Thương hiệu được định nghĩa là tên, thuật ngữ, biểu tượng hoặc sự kết hợp của chúng, với mục đích xác định hàng hóa hoặc dịch vụ của một người bán và phân biệt chúng với sự cạnh tranh. Đối với các công ty, các chức năng chính của thương hiệu là:
– Liên kết sản phẩm tích cực, cùng với nhận thức về chất lượng và do đó doanh số bán hàng tăng lên;
– Giá sản phẩm tăng và độ nhạy cảm về giá thấp hơn;
– Người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến thông tin liên lạc của sản phẩm và do đó hiệu quả truyền thông cao hơn;
– Tăng không gian kệ tại điểm bán hàng và ưu tiên tiếp cận các nhà phân phối.

Đối với người tiêu dùng, nhãn hiệu giúp nhận biết trực quan và sự khác biệt của sản phẩm và do đó tăng tốc độ đưa ra quyết định mua hàng. Hơn nữa, các thương hiệu đảm bảo chất lượng nhất quán và do đó giảm nguy cơ người tiêu dùng trở nên thất vọng với hiệu quả của sản phẩm. Về mặt tâm lý, thương hiệu đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người về sự kiểm soát và an toàn. Khi mua một sản phẩm có thương hiệu, người tiêu dùng biết những gì họ nhận được, do đó, các thương hiệu giúp kiểm soát một phần của thế giới. Mọi người cũng sử dụng thương hiệu để thể hiện bản sắc và hình ảnh bản thân. Khi sử dụng một thương hiệu, họ truyền đạt những gì họ cần, muốn hoặc khao khát và do đó được chấp nhận và tiếp cận với các nhóm xã hội. Tóm lại, các thương hiệu cung cấp một số chức năng và lợi ích cho công ty và cho người tiêu dùng. Có vẻ như hầu hết những điều này đều được chia sẻ với các chức năng và lợi ích của chứng nhận cây trồng.

Chứng nhận cây trồng thể hiện sự tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chí hoặc quy tắc nhất định của một nguồn lực được thiết lập trước, thông qua đánh giá và các thủ tục giám sát khác. Nó nên được hiểu là một công cụ kinh tế, dựa trên thị trường nhằm mục đích khác biệt hóa sản phẩm và công ty, cung cấp các ưu đãi cho cả người tiêu dùng và người sản xuất. Bên cạnh các chứng chỉ quốc tế, các chương trình chứng nhận thường được tạo ra bởi các chính phủ hoặc bởi ngành công nghiệp chế biến. Trong hầu hết các trường hợp, các công ty nông nghiệp sử dụng chứng nhận để tiếp thị sản phẩm nông nghiệp do khách hàng yêu cầu. Do đó, một chứng nhận, giống như một thương hiệu, đảm bảo mức chất lượng mà người tiêu dùng mong muốn. Nó cũng thường tạo ra một mức giá cao cho nông sản. Việc truyền thông một sản phẩm được chứng nhận cũng dễ dàng hơn vì trong hầu hết các trường hợp, các tổ chức chứng nhận đã xác định trước một thông điệp nhất định. Ví dụ, trong trường hợp chứng nhận Fairtrade, sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất quy mô nhỏ gia đình nhận được một mức giá hợp lý cho nó. Điều này giúp ngành công nghiệp thực phẩm được hưởng lợi từ những thông điệp truyền thông đã được thiết lập này. Ngoài ra, theo cách này, các công ty cần phải chi tiêu ít hơn cho giao tiếp. Cuối cùng, các chứng nhận giúp ích cho việc phân phối sản phẩm vì các tổ chức chứng nhận thường đã thiết lập người mua hoặc không gian đặt hàng với các nhà phân phối.

Đối với người tiêu dùng, chứng nhận đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, do đó giúp ích trong việc ra quyết định. Họ cũng có thể tin tưởng vào tính nguyên gốc của chứng nhận vì chứng nhận được đánh giá bởi các cơ quan độc lập. Với việc mua một sản phẩm được chứng nhận, người tiêu dùng chứng tỏ rằng anh ta nhận thức và quan tâm đến các vấn đề xã hội, môi trường hoặc văn hóa.

So sánh chức năng của chứng nhận với chức năng của nhãn hiệu, có vẻ như chúng rất giống nhau. Tuy nhiên, có hai điểm khác biệt quan trọng giữa các khái niệm. Thương hiệu đại diện cho các đặc tính của sản phẩm. Mặt khác, chứng nhận liên quan đến quá trình sản xuất. Ngoài ra, một thương hiệu được tạo ra bởi một người có thể xác định bất kỳ đặc điểm nào của nó. Mặt khác, một chứng nhận được công nhận bởi một cơ quan độc lập, điều này mang lại cho nó sự tín nhiệm cao hơn nữa.

Bất chấp sự khác biệt tồn tại giữa các khái niệm chứng nhận và thương hiệu, chúng có thể so sánh được về các chức năng và lợi ích mà chúng mang lại cho người bán và người tiêu dùng. Chứng nhận phải được coi là một công cụ tiếp thị khác cho hoạt động kinh doanh nông sản hiện đại. Nó có thể được sử dụng trong một chương trình tiếp thị, cùng với một thương hiệu sản phẩm, và do đó nâng cao nó. Ngoài ra, thương hiệu có thể dựa trên các đặc điểm xã hội học, môi trường hoặc văn hóa của sản phẩm mà chứng nhận đã chứng minh, nếu đó là điều mà người mua quan tâm nhất. Như vậy, thương hiệu sản phẩm được hưởng lợi từ việc chứng nhận. Dù bằng cách nào thì có thể kết luận rằng chứng nhận không làm tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp và do đó là một công cụ mà mọi nhà sản xuất nên xem xét để sản xuất.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *