Các câu hỏi và câu trả lời thường gặp về chứng chỉ SEO của Google

chứng chỉ seo

Quyết định của Google về việc cung cấp chứng chỉ tiếp thị kỹ thuật số , bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chứng chỉ seo (SEO), khiến một số người thích thú. Những người khác đã bối rối. Trong khi đó, một số đang gấp rút lấy chứng chỉ. Nhưng bạn có nên không? Đáng buồn thay, nhiều chuyên gia SEO đã thất vọng với những gì họ đã thấy về khóa đào tạo chứng chỉ cho đến nay. Ví dụ, các giảng viên của Google đã dạy những điều vô nghĩa về mật độ từ khóa và số lượng từ.

Cho dù bạn đang nghĩ đến việc đạt được chứng chỉ từ Google hay thuê người có chứng chỉ, thì đây là một số câu hỏi quan trọng cần trả lời và những điều cần đánh giá.

Người đó có nhận được chứng chỉ SEO hoặc hoàn thành khóa học không?

Câu trả lời ngắn

Trong nhiều trường hợp, chứng chỉ thường có nghĩa là một người hoặc người dùng đăng ký nhiều khóa học và tham dự các khóa học này.

Nhiều chương trình chứng nhận cung cấp Chứng chỉ Hoàn thành sau mỗi khóa học mà một người tham gia. Hoặc Chứng chỉ Hoàn thành được cấp sau khi một người tham gia một số khóa học. Hệ thống phần thưởng này ít nhất cho thấy sự tiến bộ đối với một mục tiêu dường như lớn hơn: chứng nhận về một chủ đề hoặc kỷ luật.

Trong một số chương trình chứng nhận, người tham dự phải vượt qua một bài kiểm tra để nhận được chứng chỉ. Một số bài kiểm tra này tương đối dễ dàng để vượt qua. Một số không dễ dàng như vậy bởi vì các giảng viên đang cố gắng đánh giá xem một người tham dự có năng khiếu thực sự để được chứng nhận hay không.

chứng chỉ seo
chứng chỉ seo

Câu trả lời dài

Có nhiều loại chứng nhận, bao gồm nhưng không giới hạn:

 • chứng chỉ SEO
 • Khả năng sử dụng / UX (trải nghiệm người dùng)
 • Nhanh nhẹn
 • Thiết kế tương tác (IxD)
 • Giao diện người / máy tính (HCI)
 • Giao diện người dùng (UI )
 • Và kể từ đó trở đi

Trong một số trường hợp, các lớp học có thể là một tập hợp các lớp học giáo dục thường xuyên. Quy trình chứng nhận này có thể cung cấp nhiều giá trị tin cậy hơn vì các môn học dường như được chứng thực bởi một trường cao đẳng hoặc đại học.

Con đường nâng cao nhất để đạt được “chứng chỉ” có thể là con đường ít phổ biến nhất: đạt được bằng cấp trong chủ đề hoặc ngành học. Lộ trình này không dành cho tất cả mọi người vì nó có xu hướng tốn thời gian và tốn kém, đặc biệt là với học phí ngoài bang hoặc nước ngoài. Ngoài ra, một người phải nộp đơn và được nhận vào chương trình đại học hoặc sau đại học.

Lộ trình này phù hợp nhất cho những người hâm mộ thực sự hết mình, đam mê chủ đề hoặc kỷ luật. Tuy nhiên, những người chọn con đường này thường có thể trở thành những người hướng dẫn tốt nhất để được cấp chứng chỉ.

Khi kết thúc tất cả các lộ trình này, sau tất cả các môn học, thực hành, bài tập về nhà và bài kiểm tra, một người sẽ được trao chứng chỉ và thường là một con tem cho thấy người đó đã trải qua toàn bộ quá trình chứng nhận.

Con tem có định dạng hình ảnh được cho là thể hiện sự tin cậy, quyền hạn và uy tín. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi đánh giá một chương trình chứng chỉ SEO:

 • Chất lượng giảng viên: Bạn nên tìm kiếm những người hướng dẫn có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và được đào tạo bài bản. Đơn giản chỉ cần có một tên thương hiệu bên cạnh tên của một người không tự động có nghĩa là một người hướng dẫn là một chuyên gia. Bạn muốn các chuyên gia về chủ đề giảng dạy các lớp học.
 • Chất lượng khóa học: Nhìn vào chương trình của chứng chỉ để xem những gì được dạy. Bạn có được dạy cách sử dụng công cụ hoặc bộ công cụ của tổ chức chứng nhận không? Đây không nhất thiết phải là chứng chỉ SEO. Chuyên gia SEO sử dụng nhiều công cụ khác nhau. Đảm bảo chất lượng khóa học là khách quan.
 • Hoàn thành so với chứng nhận: Bạn có được trao chứng chỉ hoàn thành hay không? Các chương trình chứng nhận yêu cầu vượt qua bài kiểm tra hoặc các bài kiểm tra năng khiếu có thể tốt hơn các chương trình chứng nhận không đạt yêu cầu. Mặt khác, miễn là các chuyên gia về chủ đề xuất sắc, việc hoàn thành một loạt khóa học để được cấp Chứng chỉ Hoàn thành có thể có thẩm quyền và đáng tin cậy như nhau.
 • Giáo dục và đào tạo thường xuyên. Hiểu rằng chứng chỉ SEO cũng không giống như kinh nghiệm SEO. Những thay đổi về thuật toán, sự xuất hiện của các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), lưu lượng tìm kiếm dao động, công nghệ phát triển, v.v. làm cho SEO trở thành một quá trình liên tục (lặp đi lặp lại).

Vì vậy, nếu bạn muốn thuê hoặc ký hợp đồng với một trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đủ điều kiện, đừng chỉ sử dụng chứng nhận như một yếu tố trình độ. Hãy ghi nhớ giáo dục, đào tạo và kinh nghiệm liên tục.

Còn SEO phi đạo đức và chứng chỉ SEO có đạo đức thì sao?

Câu trả lời ngắn

Đây là một chủ đề mà Google đã bỏ qua. Hiện tại, bất kỳ ai cũng có thể lấy chứng chỉ SEO của Google. Do đó, chứng chỉ SEO không đảm bảo rằng một chuyên gia SEO tuân theo tất cả các nguyên tắc và thực tiễn tốt nhất của Google.

Câu trả lời dài

Tôi biết. Nhiều chuyên gia SEO muốn chuyển qua chủ đề này. Nhiều chuyên gia SEO tin rằng chúng tôi có từ lâu đã chuyển qua chủ đề này. Cuộc tranh luận về đạo đức và phi đạo đức là con voi chết trong phòng.

Đạo đức SEO có nghĩa là tuân theo tất cả các quy tắc được đặt ra bởi các công cụ tìm kiếm trên web. Loại SEO chuyên nghiệp này được coi là một chứng chỉ SEO chuyên nghiệp có đạo đức.

Không có đạo đức SEO liên quan đến một số phương pháp không tuân theo các quy tắc và hướng dẫn được đặt ra bởi các công cụ tìm kiếm trên web. Các phương pháp phi đạo đức này thường được sử dụng để có thứ hạng cao hơn nhanh hơn các phương pháp đạo đức. Các công ty thực hiện các phương pháp SEO phi đạo đức có thể cảm thấy nguy cơ spam công cụ tìm kiếm đáng phải nhận .

Sự phân loại không phải là một sự phân chia chặt chẽ. Thường có các sắc thái của màu xám.

Ví dụ: một SEO có đạo đức có thể không spam các công cụ tìm kiếm nhưng sẽ tuân theo quy tắc về khả năng sử dụng / UX khác với những gì công cụ tìm kiếm đề xuất. Một SEO phi đạo đức có thể tuân theo hầu hết các quy tắc nhưng thực sự không đồng ý và bỏ qua một hoặc hai nguyên tắc. Đến cuối cùng, SEO có đạo đức thường nằm trong mắt người xem .

Như đã đề cập trước đây, tôi không nghĩ rằng những người tại Google đã nghĩ ra đầy đủ quy trình chứng nhận này. Nếu Google thực sự muốn chương trình Chứng chỉ SEO của mình truyền đạt sự tin cậy, uy tín và thẩm quyền, thì Google nên xem xét các loại phương pháp luận SEO khác nhau. Trao đổi với “Cục Thư rác” và Người đánh giá chất lượng tìm kiếm có thể đã giúp ích.

chứng chỉ seo
chứng chỉ seo

Google có thể thành công với chứng chỉ SEO không?

Câu trả lời ngắn

Google có thể thu được một số lợi ích từ việc có chứng chỉ SEO. Hiện nay, tìm kiếm và đánh giá danh sách tìm kiếm không được dạy phổ biến ở các trường học từ cấp tiểu học đến đại học. Mọi người vẫn tin rằng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là tối ưu hóa chỉ cho các công cụ tìm kiếm thay vì tối ưu hóa cho những người sử dụng công cụ tìm kiếm.

Miễn là những trường hợp này vẫn tiếp diễn, tôi tin rằng Google có thể đạt được một số thành công.

Câu trả lời dài

Điều gì sẽ tốt hơn? Nếu Google đưa ra chứng nhận về cách sử dụng tốt nhất kho công cụ tìm kiếm của họ.

Nếu Google có thể cung cấp tem chấp thuận cho Google Analytics và Google Ads, tại sao không cung cấp chứng nhận tương tự cho việc sử dụng các công cụ tìm kiếm có sẵn của Google? Những người làm chứng chỉ SEO và các chuyên gia khác có thể học được gì từ mỗi công cụ tìm kiếm này? Làm cách nào để mọi người có thể kết nối tốt nhất các công cụ tìm kiếm của Google với các sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như Google Analytics?

Tìm kiếm hình ảnh thì sao? Tìm kiếm video? Làm cách nào để cả người mới và chuyên gia có thể tạo sơ đồ trang XML hình ảnh? Sơ đồ trang web XML video? Tôi có thể thấy nhiều mục hướng dẫn trong chương trình học dẫn đến các bài tập thực hành và câu hỏi kiểm tra.

Loại chứng nhận này có thể hữu ích hơn nhiều cho những người mới làm quen với SEO và các chuyên gia cũng như các loại chuyên gia web khác.

chứng chỉ seo
chứng chỉ seo

Tôi sẽ làm gì với tư cách là một chuyên gia SEO?

Tôi có thể sẽ tham gia các khóa học chứng nhận vì một số lý do.

Đối với sự tín nhiệm? Tất nhiên.

Nhưng tôi cũng sẽ đánh giá chất lượng của thông tin được trình bày. Rốt cuộc, Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất. Tôi muốn có một góc nhìn rộng hơn về chứng chỉ SEO hơn là chỉ tập trung vào một công cụ tìm kiếm.

Từ khóa:

 • Chứng chỉ Digital Marketing
 • Học chứng chỉ Marketing ở đâu
 • Các chứng chỉ Marketing miễn phí
 • Các chứng chỉ Marketing quốc tế
 • Chứng chỉ Digital Marketing của Google
 • Chứng chỉ CDMP
 • Khóa học SEO website Online
 • Chứng chỉ Marketing online

Nội dung liên quan: