Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhâ tạo ra một thương hiệu bằng cách sử dụng sức mạnh cổ xưa

chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân

Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng những người bạn đang tiếp thị không “hiểu được bạn” hoặc không hiểu bạn? Hoặc, có thể bạn biết mình không truyền đạt thông điệp “đúng” đến đối tượng mục tiêu của mình, nhưng bạn không chắc chắn cách thay đổi thông điệp của mình hoặc thông điệp phải như thế nào. Vấn đề trong cả hai trường hợp trên có thể là bạn không khai thác và sử dụng sức mạnh của các nguyên mẫu cổ đại trong chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân của mình.

Để giúp giải thích khái niệm về các nguyên mẫu cổ …

Bạn đã bao giờ nhận thấy một số thương hiệu, quảng cáo, bộ phim hoặc nhân vật nổi tiếng nào đó dường như kết nối ngay lập tức với bạn chưa? Bạn thậm chí không nhận ra điều đó, những thương hiệu này đang truyền đạt một câu chuyện và ý nghĩa đối với tâm hồn bạn mà nó đã rất quen thuộc.

Nghiên cứu trong lĩnh vực tiếp thị chỉ ra rằng các thương hiệu mạnh nhất luôn thể hiện tính cách của các nguyên mẫu cổ xưa. Điều đầu tiên bạn phải làm trước khi bắt đầu phát triển bản sắc thương hiệu cá nhân.

Cổ mẫu là gì?

Các nguyên mẫu được cho là những nhân vật thần thoại, phổ quát sống trong vô thức tập thể của mọi người trên khắp thế giới. Bằng cách tượng trưng cho những mong muốn cốt lõi của con người chúng ta, các nguyên mẫu có thể gợi lên những cảm xúc sâu sắc, mạnh mẽ mà mọi người đều có thể kết nối và hiểu được.

Ví dụ về các thương hiệu mạnh mẽ có thể khuấy động cảm xúc của chúng ta là Coke, Nike, Marlboro; các bộ phim như Chiến tranh giữa các vì sao và ET The Extra Terrestrial; và những nhân vật như Jackie O., John Wayne, và Lady Di. Những “thương hiệu” này đã chiếm được và nắm giữ trí tưởng tượng của công chúng. Tại sao? Bởi vì chúng đại diện cho một cái gì đó linh hồn và vô cùng quen thuộc đối với chúng ta.

12 hai nguyên mẫu cổ đại là:

1. Người sáng tạo

2. Người chăm sóc

3. Thước kẻ

4. Người pha trò

5. Chàng trai / Gal thông thường

6. Người yêu

7. Anh hùng

8. Ngoài vòng pháp luật

9. Ảo thuật gia

10. Ngây thơ

11. Người khám phá

12. Hiền nhân

Mỗi nguyên mẫu này đều sở hữu những đặc điểm nhận dạng mạnh mẽ báo hiệu sự hoàn thành những mong muốn và cảm xúc cơ bản của con người, đồng thời giải phóng những cảm xúc và khao khát sâu sắc trong chúng ta. Nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên kết còn thiếu trong việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu thành công là sự thiếu hiểu biết về các nguyên mẫu và sức mạnh mà chúng sở hữu.

chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân
chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong quá trình phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình gần đây, tôi đã tập trung nghiên cứu và tìm hiểu 12 nguyên mẫu cổ xưa để xác định nguyên mẫu nào phù hợp với tôi nhất. Sau khi nghiên cứu, tôi xác định được nguyên mẫu cổ đại mô tả tốt nhất về tôi là Cây thước. Các thương hiệu Ruler nổi tiếng là Saab, Ralph Lauren, Fortune và Microsoft.

Nguyên mẫu Ruler được biết đến như một nhà lãnh đạo, và mong muốn kiểm soát; nó cũng tìm cách tạo ra sự thịnh vượng và thành công, và làm cho trật tự thoát khỏi sự hỗn loạn. Nhận dạng người cai trị phù hợp với một thương hiệu nếu nó là:

– Một sản phẩm trạng thái cao

– Một sản phẩm giúp mọi người tổ chức hơn

– Một sản phẩm ở mức giá trung bình đến cao

Biết loại thông tin này giúp tạo ra một chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp với các thuộc tính và giá trị của thương hiệu, cũng như xác định các từ cần sử dụng để tiếp thị thương hiệu.

Bằng cách sử dụng sức mạnh cổ xưa của các nguyên mẫu khi xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ ngay lập tức làm cho việc tiếp thị của mình trở nên dễ dàng hơn và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vì bạn đang truyền đạt chân thực về con người của mình. Thông điệp về tính cá nhân và sự thể hiện này rất mạnh mẽ, khách hàng lý tưởng của bạn sẽ hiểu bạn bằng trực giác và bị thu hút bởi bạn.

Chiến lược xây dựng thương hiệu, sử dụng các nguyên mẫu, cho phép khán giả của bạn đi sâu vào trái tim và tâm hồn của con người thật của bạn.

Cho dù bạn đang phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân của mình lần đầu tiên hay đổi tên thương hiệu, việc sử dụng các nguyên mẫu cổ xưa sẽ tách biệt các thương hiệu bình thường khỏi bạn — thương hiệu phi thường. Sử dụng sức mạnh của nguyên mẫu cổ đại để phát triển một chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh mẽ để kể câu chuyện về thương hiệu của bạn.

Các chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Để thuận tiện hơn cho chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân, các bạn nên tham khảo quy trình 8 bước dưới đây:

Bước 1: Định vị thương hiệu bản thân

Điểm đầu tiên các bạn cần làm khi muốn xây dựng thương hiệu cá nhân đó chính là tự định vị được bản thân. Để làm được điều này, các bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau đây:

 • Bạn muốn mọi người đánh giá cao bạn ở lĩnh vực nào?
 • Bạn đang giỏi cái gì?
 • Bạn muốn xây dựng giá trị cốt lõi của bản thân qua những yếu tố nào?
 • Bạn đóng góp điều gì cho xã hội?
chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân
chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân

Bước 2: Xây dựng được hình ảnh và ngôn từ cá nhân một cách nhất quán

Khi đã định vị được thương hiệu cá nhân mà bản thân cần xây dựng và hướng đến. Các bạn cần đưa ra những sản phẩm phù hợp với thương hiệu đó từ hình ảnh cho đến thông điệp muốn nhắn gửi. Bạn nên chú ý đưa các bài đăng và hình ảnh trên mạng xã hội. Bạn cần đảm bảo được tính nhất quán như vậy mới không làm mất điểm trong mắt người khác.

Bước 3: Xác định được yếu tố tạo nên sự khác biệt của bạn

Khi bạn đã xác định được hình ảnh thương hiệu cá nhân mà bạn muốn hướng đến. Bạn cần phải tìm ra điểm nổi trội của bạn là gì và sau đó bạn tìm cách để có thể truyền thải được sự ấn tượng của bản thân khi tiếp xúc với mọi người. Sự độc đáo và khác biệt của bạn chính là chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân dấu ấn cá nhân để mọi người có thể nhớ đến thương hiệu của bạn. Để xây dựng được thương hiệu cá nhân hiệu quả, bạn hãy tự tin thể

Bước 4: Tập trung xây dựng được kênh truyền thông cá nhân

Các bạn cần tập trung xây dựng được kênh truyền thông của cá nhân mình. Vì hầu hết thông tin mới nhất đều được lan tỏa nhanh thông qua mạng xã hội. Qua đó, các bạn sẽ có thể tiếp cận được nhiều người hơn. Một khi tài khoản mạng xã hội của bạn có nhiều lượt theo dõi, bạn sẽ nhận được những lượt tương tác tốt. Và đây chính là yếu tố mà các agency phân loại là chọn lựa KOL tiềm năng.

Bước 5: Xác định được đối tượng khán giả mục tiêu

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh sẽ liên quan đến việc xây dựng cho bạn một lượng khán giả trung thành, gắn bó với bạn lâu năm. Bạn cần tham gia các hội chợ, nhóm hay những sự kiện có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Sau đó, bạn liên tục tạo ra các nội dung thu hút và đảm bảo mang đến giá trị phù hợp cho những người theo dõi.

Bước 6:  Kết nối được với những người có tầm ảnh hưởng

Trong giai đoạn phát triển của công nghệ 4.0 như hiện nay, con người có thể thoải mái thể hiện bản thân thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter…Thông qua các nền tảng mạng xã hội này mà các bạn có thể liên kết với những người có tầm ảnh hưởng.

Mạng lưới các mối quan hệ này sẽ vô cùng quan trọng khi bạn xây dựng thương hiệu cá nhân. Khi tên của bạn đã xuất hiện chung với những người nổi tiếng trong ngành. Lúc này, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ được tăng thêm sức bật rất lớn để phát triển.

Bước 7: Sử dụng hình ảnh bản thân một cách chuyên nghiệp

Để bạn có thể xây dựng được thương hiệu cá nhân thành công thì các bạn cần phải biết sử dụng hình ảnh một cách chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp. Những hình ảnh chỉn chu và chuyên nghiệp của bản thân sẽ giúp cho bạn trở nên nổi bật hơn tăng được uy tín trong cộng đồng.

Bước 8: Xây dựng được những nội dung có giá trị

Bên cạnh hình ảnh ấn tượng, các bạn đừng sáng tạo ra các nội dung hữu ích để có thể chiếm được niềm tin của mọi người. Việc liên tục chia sẻ các nội dung giá trị chính là cách nhanh nhất giúp các bạn có thể nâng cao được thương hiệu cá nhân và thể hiện được khả năng của bản thân.

chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân
chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Bài thuyết trình xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Bài mẫu xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội
 • Case Study xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân cho sinh viên
 • Những thương hiệu cá nhân nổi tiếng
 • Stt xây dựng thương hiệu cá nhân

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *