Viral Marketing là gì? Các yếu tố của các chiến lược viral marketing

chiến lược viral marketing

Định nghĩa đơn giản, chiến lược viral marketing lan truyền trực tuyến là hành động tăng gấp đôi hoặc gấp ba tổng số khách hàng tiềm năng, người đăng ký hoặc khách hàng của bạn thông qua một số ít những người bạn thực sự tiếp xúc. Nguyên tắc di chuyển đằng sau khái niệm này là sức mạnh của truyền miệng. Hiện tại, đây là chiến lược được rất nhiều nhà tiếp thị trực tuyến cố gắng. Tất cả đều đang cố gắng nhân đôi kỳ tích mà Hotmail đã làm được.

Viral Marketing là gì?

Viral marketing, hay marketing lan truyền mô tả các chiến lược truyền thông khuyến khích một cá nhân nào đó chia sẻ và lan tỏa tiếp các thông điệp marketing đến với những người khác, tạo ra tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân thông qua các kênh marketing nhằm đạt được mục tiêu nào đó về thương hiệu hoặc bán hàng. Giống như virus, viral marketing tận dụng lợi thế của sự nhân rộng nhanh chóng để tạo sự bùng nổ thông điệp đến hàng ngàn, hàng triệu người.

Một cách trực tiếp, các hình thức viral marketing còn được nhắc đến với những cái tên như “word-of-mouth” – truyền miệng, tạo tiếng vang, đòn bẩy truyền thông, mạng lưới tiếp thị…

chiến lược viral marketing
chiến lược viral marketing

Viral Marketing hoạt động như thế nào?

Phần lớn chiến lược viral marketing hiện đại trên social media có thể được hình dung dễ dàng bằng sự phổ biến của văn hóa meme.

Mặc dù không nhất thiết phải gắn liền với một sản phẩm cụ thể nào nhưng cách meme lan truyền vẫn đi đôi với các nguyên tắc lan truyền.

Đơn cử như cách mà những hiện tượng như Baby Yoda hoặc “OK boomer” bỗng nhiên chiếm lấy newfeeds của bạn. Các meme này được chia sẻ và truyền bá rầm rộ vì chúng được mọi người đón nhận thông qua các “lượt thích” và lượt chia sẻ.

Các quy tắc tương tự cũng được áp dụng cho Viral Marketing khi những người theo dõi và khách hàng chia sẻ thông điệp của một thương hiệu. Vì họ cảm thấy thông điệp hoặc quảng cáo đó khơi dậy được sự hứng thú và quan tâm.

Để đạt sự thành công cho chiến dịch lan truyền cũng là một thử thách đặc biệt khó khăn dành cho các thương hiệu.

Sẽ có nhiều doanh nghiệp cùng cố gắng khiến thương hiệu của mình trở nên viral. Nhưng chỉ một vài doanh nghiệp có thể đạt được phạm vi tiếp cận toàn cầu mà họ mong muốn.

Các yếu tố của các chiến lược viral marketing là gì?

Hãy chấp nhận sự thật này. Có các chiến lược viral marketing hoạt động tốt hơn những chiến lược khác. Một số vận hành tương tự như chiến lược của Hotmail.com, nhưng dưới đây là 6 yếu tố cơ bản để cấu thành một chiến dịch viral marketing đem lại hiệu quả cao. Vậy 6 yếu tố đó của viral marketing là gì? Một chiến dịch viral marketing không nhất thiết phải bao gồm cả 6 yếu tố này, tuy nhiên càng bao hàm nhiều yếu tố, chiến lược sẽ càng có sức mạnh lan tỏa cao.

 1. Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị.
 2. Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác.
 3. Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn.
 4. Khai thác hành vi và động lực.
 5. Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có.
 6. Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác.

Giờ hãy cùng làm rõ hơn 6 yếu tố này:

1. Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị

“Miễn phí” là từ ngữ quyền lực nếu như thương hiệu của bạn đi theo selling concept. Hầu hết các chương trình viral marketing thường tặng miễn phí sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị để thu hút sự chú ý. Dịch vụ email miễn phí, thông tin miễn phí, các chương trình phần mềm miễn phí có nhiều tính năng nhưng không nhiều như trong phiên bản pro. Một luật bất thành văn trong marketing là “luật tặng và bán”. Giá rẻ tạo một làn sóng quan tâm, nhưng tặng miễn phí thường sẽ mang lại hiệu ứng nhanh hơn nhiều.

Viral marketing sẽ khiến bạn không có lợi nhuận luôn, nhưng nếu bạn có thể tạo ra một làn sóng quan tâm thì bạn sẽ được hưởng lợi về dài hạn. Vì sao? Miễn phí chiến lược viral marketing lan truyền, thu hút sự chú ý và tham gia của mọi người, và bạn sẽ có được lượng email có giá trị, doanh thu quảng cáo và cơ hội kinh doanh thương mại điện tử. Hãy tặng một cái gì đó, bán một cái gì đó với giá đặc biệt.

chiến lược viral marketing
chiến lược viral marketing

2. Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác

Các cô y tá thường dặn vào mùa dịch cúm: “Hãy tránh xa những người bị ho, rửa tay thường xuyên và không chạm vào mắt, mũi hay miệng”. Vâng, virus chỉ lây lan khi nó dễ truyền tải.

Tương tự như thế, phương tiện mang thông điệp tiếp thị của bạn phải dễ dàng để chuyển giao và nhân rộng: email, website, đồ họa và phầm mềm tải về. Viral marketing hoạt động phổ biến trên internet vì sự giao tiếp tức thì, dễ dàng và không tốn kém. Các định dạng kĩ thuật số giúp việc sao chép đơn giản hơn.

Từ quan điểm marketing, bạn phải đơn giản hóa thông điệp tiếp thị để nó có thể được truyền đi một cách dễ dàng và không có suy thoái. Thông điệp càng ngắn gọn càng tốt. Ví dụ kinh điển là “nhận tin nhắn cá nhân, email miễn phí tại hotmail.com”. Thông điệp hấp dẫn, nhấn mạnh nội dung và sao chép ở cuối mỗi tin nhắn email miễn phí.

3. Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn

Để lây lan nhanh như cháy rừng, các phương pháp chiến lược viral marketing lan truyền phải được nhanh chóng mở rộng từ nhỏ đến lớn. Sự hạn chế của Hotmail là sự đáp ứng của máy chủ (server) khi lượng người dùng miễn phí tăng lên. Nếu chiến lược thành công thì máy chủ mail phải được đáp ứng nhanh chóng và tự động. Nếu sự lan truyền nhanh sẽ dẫn tới máy chủ không đáp ứng được thì chiến dịch sẽ thất bại hoàn toàn.

Vì vậy, nếu bạn đã lên kế hoạch trước thời hạn như thế nào thì cần đáp ứng các máy chủ mail nhanh chóng như thế. Bạn phải xây dựng để áp ứng được sự tăng giảm linh động. Ví dụ này cũng đúng với cả quy mô nhân sự và các quy trình vận hành đảm bảo đáp ứng khi chiến dịch lan truyền.

4. Khai thác hành vi và động lực

Kế hoạch viral marketing thường đánh vào hành vi và động lực. Họ khao khát được nổi tiếng, được yêu thương và thấu hiểu. Sự thôi thúc là động lực để phát sinh những hành động dẫn đến sự lan truyền. Thiết kế một chiến lược marketing là dựa vào động cơ căn bản của con người và bạn sẽ trở thành người chiến thắng.

5. Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có

Mọi người là mạng xã hội. Cứ trung bình mỗi người có 8 – 12 người trong mạng lưới bạn bè, gia đình và các cộng sự của mình. Mạng lưới rộng lớn hơn của một người có thể từ hàng trăm hay hàng nghìn người, tùy thuộc vào vị trí của mình trong xã hội. Ví dụ một chuyên viên chăm sóc khách hàng có thể liên lạc thường xuyên với hàng trăm khách hàng trong một tuần.

Mạng lưới chiến lược viral marketing từ lâu đã hiểu được sức mạnh của mạng lưới quan hệ con người. Mọi người trên internet đều phát triển mạng lưới các mối quan hệ. Họ thu thập địa chỉ email và trang web yêu thích. Chương trình liên kết khai thác mạng lưới như vậy, cũng như danh sách email. Tìm hiểu để đặt thông điệp của bạn vào thông tin liên lạc hiện có giữa mọi người và bạn nhanh chóng phân tán nó.

chiến lược viral marketing
chiến lược viral marketing

6. Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác

Các chiến lược viral marketing sáng tạo nhất sử dụng nguồn tài nguyên của người khác để có được sự lan truyền. Ví dụ đặt văn bản hoặc liên kết đồ họa trên các website của người khác. Các tác giả tặng những bài viết miễn phí, và đăng trên các website của người khác. Một thông điệp có thể được chọn bởi hàng trăm tạp chí và hình thành nền tảng để hàng trăm ngàn độc giả nhìn thấy. Báo in hoặc trang web sẽ chuyển tiếp thông điệp tiếp thị của bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Viral Marketing Điện máy Xanh
 • Các loại Viral Marketing
 • Viral Marketing la gì
 • Ví dụ về Viral Marketing
 • Các chiến dịch Viral Marketing
 • Lợi ích của Viral Marketing
 • Viral Marketing case study

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *