Chiến lược tiếp thị: 7 bước để phân khúc thị trường | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Chiến lược tiếp thị: 7 bước để phân khúc thị trường
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Phân khúc thị trường được định nghĩa rộng rãi là một quá trình phức tạp bao gồm hai giai đoạn chính:

– xác định các thị trường rộng lớn

– phân khúc các thị trường này để lựa chọn các thị trường mục tiêu thích hợp nhất và phát triển các hỗn hợp Marketing cho phù hợp.

Tất cả mọi người trong thế giới Tiếp thị đều biết và nói về phân khúc nhưng không nhiều người thực sự hiểu được cơ chế cơ bản của nó, do đó, thất bại chỉ là cận kề. Điều gì gây ra điều này? Người ta đã ghi nhận rằng hầu hết các nhà tiếp thị đều trượt kỳ thi phân khúc và bắt đầu với đầu óc hạn hẹp và một loạt các quan niệm sai lầm như “tất cả thanh thiếu niên đều là kẻ nổi loạn”, “tất cả phụ nữ lớn tuổi đều mua cùng một nhãn hiệu mỹ phẩm”, v.v. Có nhiều khía cạnh được xem xét, và việc khám phá chúng chắc chắn là một bài tập của sự sáng tạo.

Mô hình phân khúc thị trường được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm 7 bước, mỗi bước được thiết kế để khuyến khích nhà tiếp thị thực hiện một cách tiếp cận sáng tạo.

BƯỚC 1: Xác định và đặt tên cho thị trường rộng lớn

Lúc này bạn phải tìm ra thị trường rộng lớn mà doanh nghiệp của bạn nhắm đến. Nếu công ty của bạn đã có mặt trên thị trường, đây có thể là điểm khởi đầu; có nhiều lựa chọn hơn cho một doanh nghiệp mới nhưng thông thường nguồn lực sẽ có một chút hạn chế.

Thách thức lớn nhất là tìm ra sự cân bằng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn: sử dụng kinh nghiệm, kiến ​​thức và nhận thức thông thường của bạn để ước tính xem thị trường bạn vừa xác định trước đó không quá hẹp hoặc quá rộng đối với bạn.

BƯỚC 2: Xác định và lập bản kiểm kê nhu cầu của khách hàng tiềm năng

Bước này đẩy thách thức sáng tạo đi xa hơn nữa, vì nó có thể được so sánh với một phiên động não.

Những gì bạn phải tìm ra là nhu cầu mà người tiêu dùng từ thị trường rộng lớn đã xác định trước đó có thể có. Bạn có thể đưa ra càng nhiều nhu cầu có thể thì càng tốt.

Bạn có bị mắc kẹt trong giai đoạn phân đoạn này không? Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng: tại sao họ lại mua sản phẩm của bạn, điều gì có thể dẫn đến quyết định mua hàng? Trả lời những câu hỏi này có thể giúp bạn liệt kê hầu hết các nhu cầu của khách hàng tiềm năng trên một thị trường sản phẩm nhất định.

BƯỚC 3: Hình thành các thị trường hẹp hơn

McCarthy và Perreault đề xuất hình thành các thị trường phụ xung quanh những gì bạn sẽ gọi là “khách hàng điển hình” của mình, sau đó tập hợp những người tương tự vào phân khúc này, với điều kiện có thể đáp ứng nhu cầu của họ bằng cách sử dụng cùng một hỗn hợp tiếp thị.

Bắt đầu xây dựng một cột với các kích thước của nhu cầu chính mà bạn cố gắng bao gồm: điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định xem một người nhất định nên được đưa vào phân đoạn đầu tiên hay bạn nên tạo một phân đoạn mới. Đồng thời tạo danh sách các tính năng liên quan đến con người, bao gồm nhân khẩu học, cho mỗi thị trường hẹp mà bạn hình thành – một bước tiếp theo sẽ yêu cầu bạn đặt tên cho chúng.

Không có công thức chính xác về cách hình thành thị trường hẹp: hãy sử dụng khả năng phán đoán và kinh nghiệm tốt nhất của bạn. Đừng tránh hỏi ý kiến ​​ngay cả từ những người không phải là chuyên gia Marketing, vì những người khác nhau có thể có ý kiến ​​khác nhau và bạn thường có thể tin tưởng vào ít nhất những mục mà hầu hết mọi người đồng ý.

BƯỚC 4: Xác định các kích thước xác định

Xem kỹ danh sách kết quả ở bước trước. Bây giờ, bạn nên có một danh sách các thứ nguyên cần thiết cho từng phân khúc thị trường: cố gắng xác định những thứ có sức mạnh quyết định.

Xem xét nhu cầu và thái độ của những người bạn đã bao gồm trong mỗi phân khúc thị trường có thể giúp bạn tìm ra các kích thước xác định.

BƯỚC 5: Đặt tên cho các thị trường phân khúc có thể có

Bạn đã xác định được các thứ nguyên xác định của các phân đoạn thị trường của mình, bây giờ hãy xem xét từng thứ một và đặt cho chúng một cái tên thích hợp.

Một cách tốt để đặt tên cho những thị trường này là dựa vào thứ nguyên quyết định quan trọng nhất.

BƯỚC 6: Đánh giá hành vi của các phân đoạn thị trường

Khi bạn đã hoàn thành việc đặt tên cho từng phân khúc thị trường, hãy dành thời gian để xem xét những khía cạnh khác mà bạn biết về chúng. Điều quan trọng là một nhà tiếp thị phải hiểu hành vi thị trường và những gì gây ra nó. Bạn có thể nhận thấy rằng, trong khi hầu hết các phân đoạn đều có tương tự nhu cầu, họ vẫn khác nhau nhu cầu: hiểu sự khác biệt và hành động theo nó là chìa khóa để đạt được thành công bằng cách sử dụng các dịch vụ cạnh tranh.

BƯỚC 7: Ước tính quy mô của từng phân khúc thị trường

Mỗi phân đoạn được xác định, đặt tên và nghiên cứu trong các giai đoạn trước đó cuối cùng phải được cung cấp một kích thước ước tính, ngay cả khi thiếu dữ liệu, đó chỉ là ước tính sơ bộ.

Ước tính về các phân khúc thị trường sau này sẽ có ích, bằng cách cung cấp hỗ trợ cho dự báo bán hàng và giúp lập kế hoạch Tiếp thị hỗn hợp: chúng tôi có thể thu thập càng nhiều dữ liệu tại thời điểm này, thì việc lập kế hoạch và chiến lược tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.

Đây là các bước để phân đoạn thị trường, được trình bày ngắn gọn. Nếu được thực hiện một cách chính xác và kỹ lưỡng, bây giờ bạn sẽ có thể có cái nhìn sơ lược về cách xây dựng hỗn hợp Marketing cho từng phân khúc thị trường.

Cách tiếp cận 7 bước để phân khúc thị trường này rất đơn giản và thiết thực và phù hợp với hầu hết các nhà tiếp thị. Tuy nhiên, nếu bạn tò mò về các phương pháp khác và muốn thử nghiệm, bạn nên xem xét các kỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính, chẳng hạn như phân cụm và định vị.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *