2 Chiến lược chuẩn SEO và mạng xã hội thực sự hoạt động cùng nhau

chiến lược chuẩn seo

Hãy tưởng tượng điều này: bạn đã uống nhiều cà phê hơn bạn có thể đếm được khi cố gắng suy nghĩ về cách tạo ra nhiều liên kết ngược hơn. Sau đó, ai đó đột nhiên đề xuất Facebook và bạn đi thử nghiệm. Bạn đăng một bài báo với một số chia sẻ thêm trên mạng xã hội và thì đấy! Bạn thấy trang đó tăng lên thông qua xếp hạng SERP. Cùng xem 2 Chiến lược chuẩn SEO và Mạng xã hội thực sự hoạt động cùng nhau nhé!

Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược SEO là một kế hoạch kết hợp nhiều kĩ thuật SEO khác nhau được xây dựng để đạt được một mục tiêu nhất định.

Trong SEO, các mục tiêu có thể là:

 • Tăng trưởng traffic
 • Thúc đẩy thứ hạng từ khóa
 • Tăng tốc độ tải trang, …

Với vô số thủ thuật, công cụ, chiến dịch marketing và cập nhật Google như hiện nay, SEOer nhất là người vào nghề, không khỏi bối rối nên bắt đầu từ đâu và tập trung đánh vào mảng nào để đem lại kết quả ROI tốt nhất.

Vì vậy, trước khi áp dụng bất cứ kĩ thuật hay thủ thuật SEO nào thì điều quan trọng bạn cũng nên xây dựng chiến lược SEO web hiệu quả cũng như một chiến lược chuẩn seo để vạch rõ con đường sẽ đi và thu về kết quả ra sao.

Ha! Giá như mối quan hệ giữa chiến lược chuẩn seo và phương tiện truyền thông xã hội dễ dàng nắm bắt như vậy. Hai yếu tố này là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào và nhiều doanh nghiệp vẫn phải vật lộn để hiểu cách chúng hoạt động cùng nhau. Vậy, hai người này có mối quan hệ nào hay là gì?

Để trả lời, hãy xem xét điều này. Nghiên cứu Các yếu tố xếp hạng khởi động lại của Searchmetrics đã đưa ra một biểu đồ cách đây ít lâu. Biểu đồ này cho thấy rằng một bài đăng blog được xếp hạng tốt trong kết quả của công cụ tìm kiếm cũng nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn trên Facebook.

Các nghiên cứu tương tự sau đó đã được thực hiện cho Twitter và Google+ với kết quả tương tự.

Nhưng theo Searchmetrics, những kết quả này chỉ là do mối quan hệ kết nối giữa phương tiện truyền thông xã hội và SEO.

Vì vậy, có, có một khía cạnh quan trọng liên kết chúng với nhau.

Phương tiện truyền thông xã hội có quyền thu hút lưu lượng truy cập đến nội dung của bạn. Nếu nội dung của bạn tốt, nó sẽ thu hút các liên kết thực sự từ nhiều trang web và blog khác vì mọi người thích chia sẻ các liên kết hữu ích tuyệt vời trong mạng của họ trên các trang mạng xã hội.

chiến lược chuẩn seo
chiến lược chuẩn seo

Tài khoản truyền thông xã hội đang hoạt động = Nhận thức về thương hiệu được nâng cao

Lưu lượng truy cập được tạo ra từ phương tiện truyền thông xã hội tạo ra các chỉ số SEO tại chỗ tuyệt vời. Một lần nữa, nếu nội dung của bạn tuyệt vời, nó sẽ dẫn đến chỉ số thời gian trên trang web cao, số lần nhấp qua các phần khác của trang web của bạn và hơn thế nữa.

Và đã bao nhiêu lần bạn nhìn thấy một quảng cáo trên bất kỳ mạng xã hội nào và sau đó sử dụng Google để tìm kiếm quảng cáo đó sau đó? Một tài khoản mạng xã hội đang hoạt động là tấm vé một chiều để bạn đạt được nhận thức về thương hiệu lớn hơn.

Làm thế nào để phát triển chiến lược chuẩn SEO hiệu quả?

Hầu hết các nhà tư vấn SEO dày dạn thường bắt đầu một chiến dịch với sự kiểm toán kỹ lưỡng về website.

Và có một lý do tốt cho điều đó, vì kỹ thuật kiểm toán website cho phép chúng tôi thực sự hiểu những gì cần thiết để làm cho website đạt được mục tiêu dự định.

Nhưng việc cần thực hiện trong Audit SEO bao gồm:

 • Phân tích từ khoá và trang kết quả tìm kiếm (SERP)
 • Nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích kỹ thuật và toàn bộ trang
 • Phân tích mức Page và Content riêng biệt (Page and Content)
 • Phân tích Trải nghiệm Người dùng (UX)
 • Phân tích liên kết(internal & external)

Tóm lại, kiểm toán một trang web có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho những lĩnh vực chính sau đây của phát triển chiến lược:

Hiểu về lĩnh vực và Thị trường mục tiêu

Hiểu được Website, Lĩnh vực KINH DOANH, THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU, TÌNH HÌNH HIỆN TẠI VÀ NHU CẦU THỰC TẾ.

Bước đầu tiên cho bất kỳ chiến dịch SEO thành công nào là hiểu mọi thứ về trang web của khách hàng của bạn. Giai đoạn này thiết lập mục tiêu chiến dịch của bạn, thông qua việc xác định:

 • Lĩnh vực (và Kích thước) của Trang web – đó là thương mại điện tử, xuất bản, cộng đồng, doanh nghiệp hay doanh nghiệp nhỏ?
 • Bản chất của kinh doanh – ngành kinh doanh hay thể loại kinh doanh là gì? Nó có cạnh tranh cao không? Ai là đối thủ cạnh tranh hàng đầu? Ngành/ngành nghề này đã tồn tại bao lâu? Liệu trong 10 năm tới có cần tới nó?
 • Thị trường mục tiêu – nhóm nhân khẩu học nào? Liệu chúng nhắm mục tiêu đối tượng địa phương, quốc gia hay toàn cầu?
 • Tình hình hiện tại – Nó đã hoạt động trong bao lâu? Sales/doanh thu của nó như thế nào? Đối thủ hàng đầu đang làm đúng (và sai) những gì? Site đã bị ảnh hưởng bởi một hình phạt thuật toán nào không?
 • Nhu cầu Thực tế – Khôi phục một hình phạt? Phát triển lưu lượng tìm kiếm hữu cơ? Cải thiện Bán hàng? Hay chỉ để xây dựng nhận thức về thương hiệu?

Xác định các VẤN ĐỀ và THÁCH THỨC

Sẽ dễ dàng xác định những vấn đề này ngay khi hoàn thành kiểm toán ban đầu của bạn.

 • Các vấn đề của trang web – hầu hết bạn sẽ khám phá qua việc kiểm toán sử dụng danh sách kiểm tra. Dưới đây là một số kỹ thuật kiểm tra SEO Checklist mà bạn có thể bắt đầu (tùy thuộc vào hồ sơ / nhu cầu của khách hàng của bạn):
  • SEO Technical – Distilled, Webris , Annie Cushing
  • SEO địa phương – Moz , Nghiên cứu các yếu tố xếp hạng địa phương của Moz
  • SEO Thương mại điện tử – Backlinko, BigCommerce
  • SEO International – Aleyda Solis, Martin Kura
  • Mobile SEO – Bruce Clay, Moz
  • Kiểm toán liên kết – Distilled, BuiltVisible
  • Chẩn đoán Hình phạt – Lịch sử Thay đổi Thuật toán của Google
 • Ngân sách – là ngân sách được phân bổ đủ đáng kể để xây dựng hoặc thực hiện chiến dịch SEO cạnh tranh? Bao nhiêu giờ (mỗi tháng) đội sẽ cần để có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết?
 • Khả năng cạnh tranh – Từ 1-10, khó khăn gì để có thể xếp hạng cho các từ khoá mục tiêu hàng đầu? Chúng cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu lớn? Liệu các đối thủ cạnh tranh hàng đầu đã đầu tư nhiều cho SEO và Xây dựng liên kết? Các đối thủ cạnh tranh làm gì? Chúng ta có thể vượt qua đối thủ?
chiến lược chuẩn seo
chiến lược chuẩn seo

TÌM CƠ HỘI

Một khi bạn cân nhắc đến các vấn đề, thách thức cũng như các nguồn lực mà chắc chắn là tùy thuộc vào bạn, bạn sẽ dễ dàng tìm và xác định các cơ hội có thể thực hiện qua các quy trình này:

Nghiên cứu từ khoá – tập truy vấn tìm kiếm nào làm trang web có cơ hội xếp hạng tốt hơn trong một thời gian ngắn? Những từ khóa mà bạn là đối thủ cạnh tranh không xếp hạng tốt? Hướng dẫn hữu ích về nghiên cứu từ khoá của Seothetop:

 • Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa đúng cách

Cạnh tranh thông minh – Các thể loại mà đối thủ cạnh tranh của bạn không tập trung là gì? Các chủ đề họ nổi trội trong việc tạo nội dung xung quanh là gì? Bạn có thể làm tốt hơn không? Những website/ấn phẩm nào đang liên kết với hầu hết các đối thủ của bạn? Những site / nhà xuất bản nào mà họ chưa xây dựng mối quan hệ với? Hướng dẫn hữu ích về phân tích đối thủ cạnh tranh:

 • Cách phân tích website đối thủ để tìm Content hiệu suất cao
 • Top 10 công cụ hộ trợ phân tích đối thủ cạnh tranh

Lỗ hổng/khoảng trống nội dung (Content Gap) – thực hiện Audit Content nội dung chính của website, liệu họ thiếu bất kỳ phần nội dung cơ bản/nền tảng nào, loại nội dung không tồn tại hoặc các khu vực chủ đề có liên quan chưa được phủ? Chủ đề hoặc nội dung nào bị thiếu từ đối thủ cạnh tranh? Bạn có thể đánh bại những nội dung giàu thông tin của đối thủ cạnh tranh? Hướng dẫn hữu ích về phân tích Content gap:

Đưa ra các GIẢI PHÁP

Thông thường SEO và các vấn đề liên quan đến traffic thường dễ dàng được giải quyết bằng cách kết hợp các kết quả sau đây từ việc kiểm toán và đánh giá:

 • Các hành động chúng ta nên thực hiện để giải quyết những gì trang web thực sự cần.
 • Khắc phục các vấn đề chính của website.
 • Biết các cơ hội chúng ta có thể tận dụng để xây dựng động lực thúc đẩy.

Hãy chắc chắn rằng bạn dành rất nhiều ưu tiên trên các mục mà sẽ đạt được cả hai chiến thắng nhanh chóng và thành công lâu dài của chiến dịch. Kết hợp tất cả những hiểu biết này với nhau nên cho phép bạn thiết kế và phát triển để điều khiển kết quả chiến lược SEO.

ĐẶT MỤC TIÊU muốn đạt được cho chiến dịch

Mỗi tác vụ và hành động trong chiến lược của bạn phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh của khách hàng (người chủ doanh nghiệp, chủ website).

Đảm bảo rằng tất cả các mục tiêu hàng tuần của bạn sẽ tác động tích cực đến mục tiêu dài hạn của chiến dịch (xây dựng tạo ra chiến thắng nhỏ để có được chiến thắng lớn).

 • Kiếm nhiều tiền hơn (hoặc xây dựng nhận thức) thông qua khả năng hiển thị tìm kiếm mạnh mẽ.
 • Cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền bằng cách cải thiện đáng kể chất lượng và trải nghiệm tổng thể của trang web.
 • Cải thiện đáng kể chất lượng tổng thể của trang web thông qua việc tối ưu hóa kiến trúc, content và authority (liên kết).
 • Thực hiện tất cả các nhiệm vụ quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả kiến trúc, nội dung và uy tín của trang web.

Với cách suy nghĩ, phương pháp tiếp cận và chiến lược đúng đắn, bất kể mục tiêu là gì, chúng nên có tính khả thi và có thể đạt được.

2 Chiến lược chuẩn seo để tích hợp chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội & SEO

Bạn có thể điều chỉnh các chiến lược chuẩn seo quảng bá trên mạng xã hội của mình để tận dụng tối đa những lợi ích SEO này.

Đầu tiên, tất nhiên, bạn phải tạo ra nội dung đặc biệt và hữu ích. Bạn không muốn các chiến lược SEO của mình cưỡi trên làn sóng nội dung xấu.

Bước khôn ngoan tiếp theo là sử dụng tốt hai cách tiếp cận chính này.

1. Nhắm mục tiêu số nhấp chuột tối đa trên mạng xã hội trong khi tạo nội dung

Các nhà tiếp thị chuyên nghiệp nhận thức rõ về điều gì thu hút người đọc nhất. Có thể đó là một listicle (bài viết danh sách) bao gồm các liên kết nội bộ hướng người đọc đến nội dung hữu ích hơn. Có thể đó là một CTA giải trí có vẻ không thể cưỡng lại được đối với khách hàng tiềm năng.

Tạo nội dung thu hút sự chú ý và buộc khách hàng tiềm năng nhấp qua. Nó không có nghĩa là bạn nên tập trung vào các bài viết ‘clickbait’ gây hiểu lầm và vô ích. Nhưng hãy tự hỏi bản thân, “người đọc sẽ hoàn toàn thích đọc điều gì tiếp theo?”

Sử dụng hình ảnh, gif và video khi chúng thu hút sự chú ý nhất. Làm cho mọi người cười hoặc khóc!

Quảng cáo cảm xúc vẫn là điểm nhấn lớn nhất.

2. Tiếp thị dựa trên tài khoản (ABM) là một đặt cược tốt

Việc tích hợp nội dung truyền thông xã hội với chiến lược chuẩn seo ABM của bạn trên thực tế sẽ đảm bảo thành công trong quá trình nhắm mục tiêu hiệu quả.

Có thể doanh nghiệp của bạn đã dựa vào ABM hoặc có thể bạn mới bắt đầu; đó là một cách bắn chắc chắn để leo lên cao trên bậc thang mục tiêu. Ví dụ: bạn sẽ tạo nội dung được cá nhân hóa cho chiến dịch ABM của mình – hãy xuất bản nội dung đó trên trang web của bạn! Nó không phải sống trong điều hướng trang web (đặc biệt nếu nó được cá nhân hóa cao), nhưng nó vẫn sẽ ở đó.

Sau đó, chia sẻ nội dung đó với đối tượng dự định bằng cách sử dụng quảng cáo chiến lược chuẩn seo trả phí hoặc các mối quan hệ hiện tại của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Điều này đảm bảo rằng nội dung có liên quan cao của bạn sẽ thu hút được khán giả (ngay cả khi đó là chia sẻ 1-1!), Điều này hầu như luôn dẫn đến sự tương tác đáng kể trên trang web.

chiến lược chuẩn seo
chiến lược chuẩn seo

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Chiến lược SEO
 • Chiến lược SEO là gì
 • Seo la gì
 • Phác thảo chiến lược thương hiệu
 • Kế hoạch SEO
  Chiến dịch SEO cần làm trong bao lâu
 • Các bước SEO
 • Phân tích chiến lược SEO

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *