Chỉ số tiếp thị là gì? Tránh các chỉ số tiếp thị Tầm nhìn đường hầm

chỉ số tiếp thị

Các công ty tiếp thị và đặc biệt là các công ty tiếp thị kỹ thuật số đang tập trung vào việc nuôi dưỡng văn hóa dựa trên dữ liệu. Bởi vì phương tiện truyền thông kỹ thuật số nổi tiếng là kênh có thể đo lường tốt nhất, nên không có gì ngạc nhiên khi các đại lý đã trở nên tốt hơn, hơi bị ám ảnh bởi các chỉ số tiếp thị. Khi nói đến tiếp thị qua email, tỷ lệ mở và nhấp chuột là yếu tố quan trọng, trong khi chuyển đổi khách hàng tiềm năng và phân tích trang web cũng trở thành yếu tố trong các hình thức truyền thông kỹ thuật số khác.

Chỉ số tiếp thị là gì?

Chỉ số tiếp thị là một cách có thể định lượng để theo dõi hiệu suất và là một công cụ đo lường tiếp thị quan trọng để đo lường hiệu quả của chiến dịch. Các chỉ số tiếp thị thích hợp nhất khác nhau đáng kể từ chiến dịch này sang chiến dịch tiếp theo, nhưng nhìn chung chúng đo lường ảnh hưởng của chiến dịch đến hành động của đối tượng.

Các chỉ số tiếp thị phù hợp để đo lường sẽ là những chỉ số cuối cùng có tác động nhiều nhất đến mục tiêu kinh doanh, có thể là doanh số bán hàng được tạo ra cho một chiến dịch nhưng phạm vi tiếp cận gia tăng cho một chiến dịch khác. Bằng cách giúp bạn hiểu hiệu quả của chiến dịch, các chỉ số tiếp thị giúp các nhà tiếp thị tối ưu hóa các chiến dịch hiện tại của họ và lập kế hoạch cho các chiến dịch trong tương lai.

chỉ số tiếp thị
chỉ số tiếp thị

Hãy cho một số ví dụ về chỉ số tiếp thị?

Nhà tiếp thị có thể sử dụng hàng trăm chỉ số để xác định thành công của chiến dịch – quan trọng là cần chọn chỉ số phù hợp cho từng chiến lược cụ thể.

Các chỉ số khác nhau cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết khác nhau. Ví dụ: số lượt mở email và số lượt nhấp chuột có thể hiển thị mức độ tương tác, trong khi tỷ lệ hủy đăng ký có thể cho các đối tượng biết mức độ thú vị và khả năng liên quan của các nội dung. Số lượt hiển thị quảng cáo và lượt xem video giúp đo lường phạm vi tiếp cận chiến dịch. Chi phí cho mỗi hành động có thể giúp bạn theo dõi hiệu quả của chiến dịch.

Dưới đây là các ví dụ về chỉ số cho các kênh tiếp thị khác nhau có thể giúp các nhà tiếp thị đưa ra quyết định sáng suốt về cách tối ưu hóa ngân sách của họ tốt nhất.

 • Tiếp thị qua email: dưới dạng các lượt mở email, chuyển tiếp email và hủy đăng ký nhận email
 • Tiếp thị kỹ thuật số: tỷ lệ nhấp, chi phí cho mỗi hành động (CPA) và số lượt hiển thị
 • Phương tiện truyền thông xã hội: số lượng người theo dõi, số lượt hiển thị hoặc phạm vi tiếp cận và tỷ lệ tương tác
 • Website: tổng lưu lượng truy cập, tỷ lệ thoát, khách hàng mới, khách hàng quay lại, thời gian dành cho trang web và nguồn lưu lượng truy cập cũng như chuyển đổi
 • Tiếp thị nội dung: lưu lượng truy cập blog, số lượng nội dung được chia sẻ, số lượt tải xuống nội dung và khách hàng tiềm năng đủ điều kiện thông qua việc điền biểu mẫu tạo khách hàng tiềm năng
 • Quảng cáo video và Quảng cáo truyền hình trực tuyến: số lượt hiển thị và tổng thời gian xem
 • Doanh số bán hàng: thời gian phản hồi của nhóm bán hàng, khối lượng cuộc gọi bán hàng và đánh giá cuộc gọi bán hàng
 • Doanh thu: doanh thu mỗi kênh đang tạo ra là bao nhiêu
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): xếp hạng trung bình từ khóa, khối lượng tìm kiếm từ khóa và lưu lượng truy cập vào quảng cáo không trả phí
 • Chất lượng: Điểm chất lượng, Điểm quảng bá ròng, đánh giá và doanh thu định kỳ hàng tháng

Sự xuất hiện đáng tiếc của tầm nhìn đường hầm chỉ số tiếp thị

Chỉ số ‘tầm nhìn đường hầm’ là một tác dụng phụ đáng tiếc xảy ra khi các chỉ số tiếp thị, thống kê và con số được nhấn mạnh quá mức. Các nhóm tiếp thị có thể trở nên bận tâm với các số liệu của họ đến mức cuối cùng họ có thể đánh mất bức tranh tiếp thị lớn hơn. Sau đó, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bất kỳ kế hoạch chiến lược nào cần tập trung vào các ý tưởng tổng thể hơn.

Sử dụng các chỉ số như một cái cớ để tuân theo các quy tắc tiếp thị kém

Một vấn đề lớn khác có thể phát triển do tầm nhìn đường hầm của các chỉ số đo lường là một số sai sót trong khả năng phán đoán tốt. Khi các thương hiệu và nhà tiếp thị bắt đầu nghĩ đến việc chỉ cải thiện một số liệu hoặc đạt được một mục tiêu cụ thể – nhiều chiến thuật đạo đức và thậm chí hợp lý đã bay ra ngoài cửa sổ khi sự khao khát về sự hoàn hảo của số liệu tiếp tục. Đột nhiên, các thiết bị thậm chí không được coi là thường được gọi chung vì lợi ích của chỉ số.

Ví dụ: một người quản lý mạng xã hội, người trở nên say mê trong quá trình thu hút người theo dõi mới hoặc ‘lượt thích’ trên Facebook. Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu Người quản lý truyền thông xã hội đó bắt đầu phá vỡ các quy tắc tham gia của Facebook để có được nhiều ‘lượt thích’ hơn? Nó không lý tưởng và nó sẽ không phản ánh tốt về thương hiệu phải sống với những hậu quả sau chiến dịch.

chỉ số tiếp thị
chỉ số tiếp thị

Tránh tầm nhìn đường hầm chỉ số tiếp thị và cho phép sự sáng tạo tuôn trào

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sự khởi đầu của tầm nhìn đường hầm khi nói đến số liệu thống kê, số liệu tiếp thị và phân tích là cho phép các thương hiệu tin tưởng và thử nghiệm với sự sáng tạo của riêng họ. Bằng cách tập trung vào việc tạo các chiến dịch được nhắm mục tiêu đến mọi người, người đăng ký, người tiêu dùng – thay vì các con số, bạn vẫn có khả năng đạt được mục tiêu chỉ số của mình.

Các chiến dịch đổi mới thường được coi là rủi ro có thể ảnh hưởng đến các mục tiêu đã đặt của một chiến dịch nhất định về số liệu. Tuy nhiên, các chiến dịch sáng tạo và thú vị mới là điều khiến mọi người quan tâm đến thương hiệu và khiến mọi người bàn tán.

Tìm kiếm sự cân bằng giữa việc trở thành nô lệ cho các chỉ số tiếp thị thống kê và để tất cả diễn ra đúng như thực tế thực sự là chìa khóa để tạo ra các chiến dịch thành công mang lại lợi ích cho mục tiêu chung của công ty.

chỉ số tiếp thị
chỉ số tiếp thị

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Các chỉ số marketing truyền thông
 • Chỉ số Marketing
 • Chỉ số CPC
 • Chỉ số Impression
 • Các chỉ số đo lường hiệu quả Marketing
 • Chỉ số Performance
 • Các chỉ số quảng cáo
 • Các chỉ số KPI trong marketing

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *