Cấp phép hoặc Sản xuất IP – Điều tốt nhất để Đưa Phát minh của bạn ra thị trường | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Cấp phép hoặc Sản xuất IP – Điều tốt nhất để Đưa Phát minh của bạn ra thị trường
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Vì vậy, bạn có một phát minh được cấp bằng sáng chế, nhưng không biết phải làm gì tiếp theo? Và các tùy chọn kiếm tiền khác nhau có sẵn cho bạn là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách đưa một sáng chế vào thị trường – tự sản xuất và cấp phép sở hữu trí tuệ.

Bước đầu tiên là nghiên cứu toàn diện phát minh của bạn và làm quen với các ngành mà nó có thể có ứng dụng. Hãy nghiên cứu thị trường!

Google có thể giúp bạn rất nhiều trong việc này. Tìm kiếm các công ty hàng đầu và những người chơi mới nổi đang hoạt động trong các thị trường mục tiêu của phát minh của bạn và nghiên cứu tất cả các sản phẩm / dịch vụ hiện có của họ. Các nguồn và tài liệu tham khảo có thể bao gồm các tạp chí kinh doanh trực tuyến, tạp chí và blog. Ngoài ra, hãy cố gắng biết các công nghệ đang thịnh hành và sẽ tiếp cận thị trường mục tiêu của bạn trong tương lai. Điều này là do, có thể bạn phát hiện một sản phẩm vi phạm công nghệ của mình và bạn có thể gửi đơn kiện nhà sản xuất vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Có thể công nghệ của bạn có thể được sử dụng để cải thiện chức năng của sản phẩm hiện có, do đó tạo cơ hội cấp phép IP cho bạn.

Bạn cần phải suy nghĩ theo quan điểm của khách hàng nếu bạn muốn thành công. Đọc phản hồi của khách hàng trên mạng xã hội, trang thương mại điện tử, trang chính thức của công ty và blog trực tuyến. Phân tích các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải với các sản phẩm hiện tại và giúp họ tìm ra giải pháp. Bằng cách đó, bạn có thể tạo thương hiệu cá nhân của mình và thiết lập lượng người hâm mộ theo dõi của riêng bạn. Tại đây, bạn cũng có thể cho khách hàng biết về kế hoạch kinh doanh và ra mắt sản phẩm trong tương lai của mình.

Hãy lấy một ví dụ. Một công ty đang bán một thiết bị điện tử gặp sự cố phát nhiệt sớm. May mắn thay, bạn đã phát triển một con chip đặc biệt, có thể giải quyết vấn đề này. Những gì bạn cần làm là tìm kiếm các đánh giá trực tuyến mà khách hàng đã đăng liên quan đến vấn đề và nói với họ rằng bạn đã phát minh ra giải pháp cho vấn đề này. Bạn có thể xây dựng lòng tin giữa một nhóm khách hàng, do đó, bạn sẽ dễ dàng tiếp thị sản phẩm của mình.

Nếu bạn nghiên cứu thị trường một cách toàn diện, bạn đã thắng một nửa cuộc chơi. Bước tiếp theo là nghiên cứu các báo cáo phân tích thị trường và chiến lược kiếm tiền từ IP xây dựng độc quyền cho sáng chế của bạn. Có thể có hai lựa chọn:

Cấp phép IP:

Cấp bằng sáng chế cũng giống như việc cho người thuê nhà thuê một ngôi nhà; bạn giữ quyền sở hữu các quyền SHTT của mình và đồng thời cho phép ai đó sử dụng chúng để sản xuất và bán sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định. Thỏa thuận cấp phép có thể được tổ chức giữa các nhà phát minh hoặc công ty cá nhân; chủ sở hữu IP được gọi là bên cấp phép và bên có quyền sử dụng, bán, sản xuất từ ​​các công nghệ đã được cấp bằng sáng chế được gọi là bên được cấp phép.

Với tư cách là chủ sở hữu trí tuệ, bạn có các điều khoản và điều kiện được thiết lập phù hợp trong thỏa thuận cấp phép. Các điều khoản có thể bao gồm một số tiền cố định của doanh số bán hàng trong tương lai hoặc một phần tiền bản quyền cho mỗi đơn vị.

Tuy nhiên, thật khó để biết tổng số tiền bạn có thể kiếm được với tư cách là một nhà phát minh bằng cách cấp bằng sáng chế của bạn cho người khác. Nó phụ thuộc vào việc định giá bằng sáng chế, vốn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố. Bao gồm các:

  • Tổng quy mô thị trường và tốc độ tăng trưởng

  • Số lượng khách hàng trong vòng đời bằng sáng chế

  • Số lượng khách hàng mua hàng

  • Chi phí phát triển sản phẩm và thuế

  • Lợi nhuận hàng năm cho nhà sản xuất

Có hai lựa chọn trong cấp phép IP – độc quyền và không độc quyền. Trong cấp phép độc quyền, chỉ một người được cấp phép có độc quyền phát triển và tiếp thị một sáng chế (thông thường, thỏa thuận cấp phép độc quyền được thực hiện với các công ty khởi nghiệp, giúp họ phát triển trong cạnh tranh). Mặt khác, cấp phép không độc quyền cho phép nhiều người được cấp phép thực hành các công nghệ đã được cấp bằng sáng chế cùng một lúc, do đó sẽ sử dụng tối đa tiềm năng của IP.

Tự sản xuất

Thông thường, tiền bản quyền mà nhà sáng chế nhận được nhờ cấp phép sở hữu trí tuệ dao động từ 2% đến 10% tổng doanh thu. Nếu bạn nghĩ “tại sao tôi nên lấy một phần nhỏ từ chiếc bánh khi tôi xứng đáng với toàn bộ phần“, bạn nên tự sản xuất và bán sản phẩm.

Theo một nghiên cứu của Ed Zimmer và Ron Westrum, hơn một nửa số nhà phát minh quyết định tự sản xuất và đưa ra thị trường đã tuyên bố thành công.

Để trở thành một doanh nhân thành công, bạn cần phải làm quen với thế giới kinh doanh. Ngoài ra, bạn phải có những đặc điểm tính cách sau:

  • Nhân viên bán hàng: Tất cả các doanh nhân đều có một mục đích chung là bán sản phẩm của họ cho số lượng người tối đa. Vì vậy, bạn nên có tố chất của một nhân viên bán hàng, nói cho mọi người biết về sản phẩm của bạn và thuyết phục họ tham gia vào danh sách khách hàng trả tiền của bạn.
  • Kẻ mạo hiểm: Đôi khi, bạn phải thoát ra khỏi nếp gấp để đánh sáu quả bóng cuối cùng để giành chiến thắng trong trò chơi. Mặc dù, có khả năng hết, nhưng bạn không có lựa chọn nào khác. Tương tự, để phát triển như một doanh nhân thành công, bạn phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Bạn có thể phải đối mặt với phá sản hoặc giảm tín dụng nhưng đồng thời có cơ hội hợp lý để quay lại chơi một trò chơi khác.
  • Người đổi mới: Đổi mới là một trong những công cụ quan trọng của tăng trưởng kinh doanh và bạn phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Cung cấp cho mọi người một cái gì đó mới và nâng cấp sản phẩm và dịch vụ với công nghệ mới nhất giúp thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện có.
  • Người quản lý: Bạn nên có kỹ năng quản lý và biết cách điều hành một nhóm. Bạn cần hiểu một thực tế rằng nhân viên là yếu tố cốt lõi của một doanh nghiệp; và họ chỉ có thể giúp bạn tăng doanh số bán hàng nếu họ tập trung và có cảm hứng.

Sự kết luận:

Cấp bằng sáng chế và sản xuất là hai lựa chọn để đưa một sáng chế ra thị trường. Nhưng, rất khó để nói cái nào tốt hơn. Cả hai đều có những lợi ích và hạn chế riêng, và bạn có thể lựa chọn dựa trên sở thích cá nhân của mình.

Vì vậy, mục tiêu của bạn phải rất rõ ràng. Cho dù bạn muốn thành lập doanh nghiệp của riêng mình hoặc nhận tiền bản quyền bằng cách cho phép ai đó sử dụng quyền SHTT của bạn.

Tuy nhiên, lợi tức đầu tư sẽ nhiều hơn nếu bạn đi sản xuất, nhưng bạn cần hàng nghìn đô la để thành lập một công ty. Nếu bạn không có đủ tiềm lực tài chính, cấp phép IP là con đường phù hợp cho bạn.

Sản xuất hoặc cấp phép, bạn nghĩ lựa chọn nào là tốt nhất để thương mại hóa IP?

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *