Cách tiếp thị và bán hàng là để thành công ….. và các nhiệm vụ rất khác nhau

cách tiếp thị và bán hàng

“Tổng hợp các chức năng liên quan đến việc di chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng” – Từ điển của Webster, định nghĩa về “tiếp thị” “nhường tài sản cho người khác vì tiền hoặc sự cân nhắc có giá trị khác” Từ điển Webster, định nghĩa của “bán hàng” Nhiều doanh nhân mới không hiểu sự khác biệt giữa cách tiếp thị và bán hàng. Trong các doanh nghiệp trưởng thành, các bộ phận bán hàng và tiếp thị thường cạnh tranh với nhau.

Tiếp thị và bán hàng là gì?

Bộ phận tiếp thị tạo ra các chiến lược quảng cáo, xúc tiến bán hàng, bán hàng, trưng bày và xây dựng thương hiệu áp dụng cho một sản phẩm. Nhóm bán hàng có nhiệm vụ sử dụng các công cụ do bộ phận tiếp thị tạo ra và thực hiện chiến lược để tạo ra doanh thu bán hàng.

Khi chiến lược và công cụ tiếp thị có hiệu quả, bộ phận tiếp thị thường tuyên bố chịu trách nhiệm về sự thành công của chiến dịch. Ngược lại, khi chiến lược thất bại, nhóm bán hàng đổ lỗi cho kết quả kém do kế hoạch thiếu hụt do hoạt động tiếp thị cung cấp.

Điều này là tự nhiên, và thực sự là một sản phẩm phụ lành mạnh của cuộc chiến giữa các tổ chức đang diễn ra trong các tổ chức. Sự cạnh tranh về quyền lực, ngân sách và quyền kiểm soát sáng tạo này thường, khi được quản lý đúng cách, có thể dẫn đến một doanh nghiệp sáng tạo hơn, có tính kinh doanh cao hơn.

Rất ít doanh nhân phải đối mặt với những va chạm bán hàng / tiếp thị giữa các bộ phận vốn có trong các doanh nghiệp phát triển. Họ phải có khả năng tự giải quyết, cách tiếp thị và bán hàng tạo và thực hiện các chương trình bán hàng và tiếp thị, trừ khi họ có thể nhờ các nhà tư vấn chuyên nghiệp hỗ trợ trong việc đưa sản phẩm và dịch vụ của họ ra thị trường. Điều quan trọng là chủ doanh nghiệp mới phải hiểu mối quan hệ và tầm quan trọng của một kế hoạch tiếp thị thành công và việc thực hiện kế hoạch đó.

Tiếp thị, là “tổng hợp các chức năng” như được mô tả trong Webster’s, bao gồm tất cả các yếu tố quảng cáo bán hàng và thương hiệu được sử dụng để xây dựng nhận thức của người tiêu dùng và mong muốn mua một sản phẩm cụ thể. Quảng cáo (dưới nhiều hình thức: báo in, điện tử, truyền thông, biển quảng cáo, liên mạng, v.v.) là chiến lược rõ ràng và thành công nhất được sử dụng khi ngân sách cho phép.

cách tiếp thị và bán hàng
cách tiếp thị và bán hàng

Thư trực tiếp là một cách khác. Vẫn còn một loại khác là phiếu giảm giá. Nhiều mặt hàng được khuyến mãi với việc lấy mẫu. Ưu đãi phần bổ sung (“Thêm 33%!”) Phổ biến ở các sản phẩm đóng gói số lượng lớn. “Mua một tặng một” (và hàng chục biến thể giống nhau) và “Mua ngay Trả sau” (phổ biến đối với hàng hóa vốn, đồ nội thất, thiết bị gia dụng) là những ví dụ cụ thể trong ngành về các kỹ thuật xúc tiến tiếp thị đã được chứng minh là thành công.

Ngoài ra, các nhà tiếp thị thành công tạo ra các động cơ xây dựng thương hiệu xung quanh sản phẩm và doanh nghiệp của họ. “Swoosh” nổi tiếng của Nike và biểu tượng thương hiệu “Just do it”, đã trở thành đặc điểm nhận dạng tuyệt đối cho các sản phẩm của Nike, tập đoàn và những người ủng hộ siêu sao của Nike. Geico gekko là một công cụ xây dựng thương hiệu phổ biến, khó quên khác. Tiếng chuông một nốt nhạc phổ biến của Intel và cụm từ “Intel Inside” củng cố câu chuyện của nhà sản xuất chip theo một cách tinh tế và yên tâm.

Cách tiếp thị và bán hàng

Nhiệm vụ tạo cách tiếp thị và bán hàng cho một doanh nghiệp hoàn toàn mới không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng nó luôn luôn cần thiết và có thể đạt được một cách xuất sắc. Đối với các doanh nhân, quá trình này có vẻ phức tạp bởi thực tế là họ không có tiền cho các chiến dịch quảng cáo truyền thống, có tác động cao. MicroSoft, WalMart, Coca-Cola hay Wendy’s khi họ còn nhỏ đều là những doanh nghiệp khởi nghiệp. Họ không phải lúc nào cũng là người khổng lồ.

Việc thiếu một ngân sách truyền thông lớn nên được coi là một cơ hội chứ không phải là một khuyết tật. Điều này sẽ buộc nhà kinh doanh phải dựa vào các tính năng của sản phẩm và đặc biệt là lợi ích. Đây là yếu tố sẽ tạo nên thành công cho một sản phẩm, không chỉ lần bán hàng đầu tiên mà còn lần thứ hai khi khách hàng lặp lại mua hàng bởi vì sự tiếp xúc ban đầu là dễ chịu, giá trị đồng tiền đã được nhận và lợi ích sản phẩm được thực hiện như đã hứa.

Truyền miệng và giới thiệu khách hàng là hình thức xúc tiến bán hàng tuyệt vời nhất. Đã bao nhiêu lần bạn mua một sản phẩm mới vì một người bạn say sưa nói về trải nghiệm của họ với một đồ dùng, nước xốt salad hoặc dụng cụ mới? Chi phí quảng cáo cho một lần mua hàng giới thiệu là không có gì.

Bán hàng là việc thực hiện chiến lược tiếp thị, thường xảy ra khi sản phẩm được giới thiệu cho khách hàng. Các công cụ tiếp thị (giảm giá, lấy mẫu, biểu ngữ, quảng cáo, v.v.) được tạo ra để tác động đến người mua để đưa ra quyết định phù hợp, mua sản phẩm của bạn chứ không phải để cạnh tranh. Người bán giới thiệu sản phẩm được bao bọc trong một nhóm các công cụ khuyến mại được thiết kế để tối đa hóa sự chấp nhận của thị trường và bán hàng cuối cùng.

Bán hàng là một hình thức của một môn thể thao tiếp xúc. Tiếp thị là bí truyền hơn. Tiếp thị là một tập hợp các định lý với các giả định thích hợp để thị trường có thể chấp nhận tính hợp lệ của chiến lược tổng thể. Việc bán hoặc thực hiện chiến lược tiếp thị hầu như không bao giờ là tuyến tính, như nhà tiếp thị cho rằng. Thị trường đang điên cuồng.

Các kế hoạch cách tiếp thị và bán hàng tốt nhất thường xuyên được sửa đổi, thường xuyên tại thời điểm bán hàng. Tôi thường xuyên được yêu cầu cung cấp một yếu tố mới hoặc một công cụ bán hàng khác để khiến người mua ký đơn đặt hàng. Nếu tôi không có xe yêu cầu, tôi phải ứng biến tại chỗ.

cách tiếp thị và bán hàng
cách tiếp thị và bán hàng

Điều này đòi hỏi doanh nhân phải hoàn toàn nhập tâm vào mọi khía cạnh cuối cùng của công việc kinh doanh của họ. Cam kết quá nhiều, và bạn sẽ bị thua lỗ, đôi khi làm tê liệt một doanh nghiệp mới. Nếu bạn quyết định giữ lại, một cơ hội lớn có thể bị mất.

Trong các doanh nghiệp khởi nghiệp của riêng tôi, tôi sẽ đến một buổi thuyết trình với một kế hoạch tiếp thị đã được kiểm tra kỹ lưỡng và nắm giữ một tỷ lệ phần trăm của số tiền mua hàng mà tôi biết rằng tôi có thể chi trả nếu cần thiết. Nếu không cần thiết, thì tuyệt vời, tôi đã duy trì lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, nếu người mua không có xu hướng mua với ưu đãi tại chỗ của tôi: Tôi có thể linh hoạt để cải thiện lĩnh vực này hay lĩnh vực khác và thực hiện một thỏa thuận.

Đây là nghệ thuật nhiều như khoa học. Những con số khó trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Bạn phải biết chi phí vận hành doanh nghiệp của mình, lợi nhuận của bạn và không gây nguy hiểm cho công ty của bạn bằng cách “mua doanh nghiệp”. Bạn sẽ không bịa ra sau này.

Những người khởi nghiệp lần đầu có thể bị choáng ngợp bởi những yêu cầu kép của việc lập một kế hoạch tiếp thị và sau đó, việc thực hiện chiến lược thực sự bằng cách bán sản phẩm. Các kỹ năng riêng biệt được yêu cầu cho từng loại. Điều quan trọng nhất cần nhớ là tiếp tục tiến lên, không dừng lại: không nhượng bộ vì sợ hãi. Bạn đang bán / tiếp thị một sản phẩm mà bạn đam mê: bạn đã nghiên cứu, biết nhu cầu thị trường và sẽ cung cấp những lợi ích quan trọng cho người dùng cuối cùng.

Bạn càng tiếp thị và bán càng nhiều thì việc đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn không thể học những kỹ năng này chỉ bằng cách đọc. Bạn phải ra khỏi đó và thuyết trình. Học hỏi từ những sai lầm của bạn. Nếu bị từ chối, hãy nhờ người mua giúp đỡ: “Tôi có thể làm gì tốt hơn để bạn quyết định khác về mặt hàng của tôi”? Bạn sẽ ngạc nhiên bao nhiêu lần lời khuyên này tạo ra sự khác biệt tích cực trong buổi thuyết trình tiếp theo của bạn.

Học cách tiếp thị và bán hàng

Xây dựng mạng lưới khách hàng rộng rãi

Tạo dựng mối quan hệ là một trong những điều bạn phải làm khi học cách tiếp thị bán hàng. Đừng chỉ chăm chú vào việc thuyết phục khách mua hàng mà trước tiên hãy coi họ là những người bạn thân thiết để tư vấn có tâm nhất. Muốn vậy bạn cần nắm được tâm, lý, nhu cầu của khách hàng, việc hiểu rõ điều khách hàng mong muốn là cách để mối quan hệ này trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Khi khách hàng đã hoàn toàn cảm thấy thoải mái, dễ chịu thì sẽ có những cái nhìn thiện cảm hơn với sự trao đổi mua bán sản phẩm của bạn.

Tuyệt chiêu đặt câu hỏi về cách tiếp thị và bán hàng

Để tiếp thị bán hàng hiệu quả hãy học cách tiếp thị và bán hàng đặt nhiều câu hỏi. Cuộc trò chuyện tư vấn sẽ nhạt nhẽo nếu chỉ có những câu “vâng”, “dạ”, những câu trả lời ngắn gọn. Hãy đặt câu hỏi về động cơ mua sắm của khách hàng, những vấn đề họ gặp phải, mong muốn của họ, và đặc biệt là quá trình họ ra quyết định mua hàng.

Tương tác để lắng nghe khách hàng chia sẻ

Tìm hiểu cặn kẽ là gì? Là hãy lắng nghe xem khách hàng muốn gì và điều khách hàng đang cần ở sản phẩm của bạn là gì. Đừng chỉ trả lời như một cái máy được lập trình sẵn từ trước mà hãy nghe khách hàng chia sẻ cảm nhận, đánh giá của họ để từ đó hiểu rõ nhu cầu của họ.
Lắng nghe luôn là kỹ năng cách tiếp thị và bán hàng cần thiết đối với người bán hàng. Người bán hàng không nhất thiết phải PR sản phẩm của mình quá nhiều thay vào đó hãy xem khách hàng nói gì. Lời khuyên cho bạn là hãy lắng nghe khách hàng chia sẻ nhiều hơn và đừng kết luận quá vội vàng trước khi khách hàng nói xong.

Chiến dịch lâu dài

Đây là cách tiếp thị bán hàng mà ai muốn thành công đều nên ghi nhớ. Đừng cho rằng khách mua xong sản phẩm là kết thúc giao dịch. Việc làm ăn, buôn bán phải có những mối liên hệ bền chắc. Muốn làm được điều này bạn phải thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao vai trò khách hàng để họ cảm nhận được dịch vụ cách tiếp thị và bán hàng của bạn.
cách tiếp thị và bán hàng
cách tiếp thị và bán hàng

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Cách tiếp thị bán hàng online
  • Cách đi thị trường hiệu quả
  • Cách tiếp thị bán hàng
  • Nhân viên tiếp thị bán hàng
  • Tiếp thị bán hàng la gì
  • Tiếp thị và bán hàng
  • Cách bán 1 sản phẩm
  • Cách bán sản phẩm mới

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *