Cách tạo thương hiệu – Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu của bạn | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Cách tạo thương hiệu – Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu của bạn
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Làm thế nào để tạo ra một thương hiệu?

Có bốn bước hiệu quả trong chiến lược phát triển thương hiệu để tạo dựng thương hiệu:

  1. Chọn tên thương hiệu và biểu tượng

  2. Tạo dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng

  3. Tài trợ thương hiệu

  4. Phát triển thương hiệu

Giá trị thương hiệu là gì?

Cách tạo Thương hiệu không khác gì cách thành lập doanh nghiệp của bạn. Nó cần có thời gian. Dần dần bạn có thể tạo ra Tài sản thương hiệu. Giá trị thương hiệu là hiệu ứng khác biệt khi người tiêu dùng phản ứng có lợi hơn đối với một thương hiệu hơn là với một phiên bản chung chung hoặc không có thương hiệu của cùng một sản phẩm. Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ đến việc mua một chiếc điện thoại thông minh, cái tên đầu tiên đập vào mắt chúng ta là – iPhone. Hỏi tại sao? Đó là vì sự thoải mái và chân thực mà iPhone mang đến cho người dùng.

Apple trong suốt nhiều năm nghiên cứu và kinh nghiệm của họ đã tạo ra một trạng thái trong tâm trí chúng tôi về sự sang trọng và thoải mái tối đa khi sử dụng các sản phẩm của họ. Có thể có thêm một vài sản phẩm tương tự của những người khác phù hợp với Apple iPhone và có thể vượt trội hơn so với sản phẩm đó, nhưng danh tính của iPhone giúp nó có lợi thế hơn những sản phẩm khác – bất kể mức giá là bao nhiêu. Cạnh này là Giá trị thương hiệu.

4 bước của chiến lược phát triển thương hiệu

1. Chọn Tên thương hiệu và chọn Biểu trưng:

Trong khi việc xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, tên có vai trò sống còn. Một cái tên và phong cách tốt có thể tạo ra những mặt tích cực cho sự thành công của sản phẩm. Đó là nhiệm vụ khó khăn nhất để bắt đầu. Đơn giản là bước đầu tiên. Tên phải dễ phát âm, dễ nhận biết và dễ nhớ. Hơn nữa, nó nên gợi ý điều gì đó về lợi ích và phẩm chất của sản phẩm.

Những cái tên như Google, Nike, Facebook, Apple, KFC, v.v. là một trong những thương hiệu lâu đời nhất trên toàn thế giới. Thực tế thú vị về những cái tên đó là chúng có thể dễ dàng dịch sang các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Do đó, ý nghĩa của một từ cụ thể không nên là một cái gì đó biểu thị xấu, sai hoặc tiêu cực.

Một lần nữa, tên nên được mở rộng để bao gồm nhiều dòng sản phẩm. Ví dụ: Amazon.com bắt đầu kinh doanh với việc bán sách và giờ đã được mở rộng sang nhiều danh mục sản phẩm.

Sau khi được chọn, tên thương hiệu cũng cần được bảo vệ. Trong nhiều trường hợp, tên thương hiệu cuối cùng bị trộn lẫn với danh mục sản phẩm và mọi người không thể phân biệt danh tính thương hiệu với danh mục sản phẩm.

Ví dụ: Xerox là một công ty chế tạo máy photocopy, nhưng làm photocopy thường được gọi là làm xerox. ‘Xerox’ được phát âm như một danh từ chứ không phải là một động từ. Nhiều người khó phân biệt được đâu là sản phẩm và đâu là dịch vụ, điều này làm cản trở thương hiệu của Công ty.

2. Tạo dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng:

Một câu nói thú vị của một nhà tiếp thị- Sản phẩm được tạo ra trong nhà máy, nhưng thương hiệu được tạo ra trong tâm trí. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách – Ở cấp độ cơ bản, nó bắt đầu bằng việc giới thiệu cho khách hàng mục tiêu sản phẩm và các đặc điểm phân biệt của nó.

Hãy lấy ví dụ về máy đọc sách điện tử Kindle của Amazon. Amazon nhắm vào khách hàng của mình, nói rằng đó là một thiết bị đọc sách điện tử có một tính năng nổi bật là đọc sách ở định dạng ảo. Trong giai đoạn này, họ chỉ được giới thiệu sản phẩm và có mức độ tác động rất thấp.

Cách hiệu quả hơn một thương hiệu có thể được định vị bằng cách gắn tên của nó với những lợi ích mong muốn. Vì vậy, Kindle không chỉ là một máy đọc sách điện tử – nó có trọng lượng nhẹ, có thể sử dụng từ điển, lưu trữ hàng nghìn cuốn sách dễ tìm kiếm, không bị lóa và không gây mất tập trung.

Các thương hiệu mạnh nhất không chỉ thiết lập các tính năng và lợi ích trong tâm trí khách hàng mà còn định vị bản thân dựa trên các giá trị và niềm tin mạnh mẽ, bắt nguồn từ một mối liên kết tình cảm sâu sắc. Thích đọc sách trên Kindle là một niềm vui tuyệt đối và tự thể hiện mình là người bạn tốt nhất mới của người yêu sách. Khi đặt thương hiệu vào tâm trí con người, nhà tiếp thị nên thiết lập sứ mệnh cho thương hiệu và tầm nhìn về những gì thương hiệu phải làm và làm.

3. Tài trợ thương hiệu:

Tài trợ thương hiệu có thể có ba loại:

  • Tài trợ thương hiệu riêng

  • Tài trợ cho Thương hiệu được Cấp phép

  • Liên kết thương hiệu

Tài trợ Thương hiệu Riêng:

Rất nhiều quảng cáo và chiến lược tiếp thị xã hội có tác dụng thúc đẩy các thương hiệu lớn nổi lên và được gọi là thương hiệu Quốc gia. Nhưng đối với các Công ty nhỏ hơn, không phải lúc nào cũng có thể xác nhận các thương hiệu với chi phí bỏ ra khổng lồ. Trong những trường hợp đó, việc bảo trợ thương hiệu là rất quan trọng. Đối với các thương hiệu của National hoặc Manufacture, có các thương hiệu Store. Trong những thập kỷ gần đây, các thương hiệu cửa hàng đang thu được nhiều lợi nhuận hơn từ thị trường. Đây là lý do tại sao?

Các trung tâm mua sắm lớn như Big Bazaar, Walmart bán lại các sản phẩm với mức chiết khấu đáng kể, đặc biệt là các thương hiệu chung chung hoặc không có tên tuổi. Họ xác nhận các sản phẩm nêu ra những ưu điểm của nó hoặc đặt cạnh nhau so với các thương hiệu hàng đầu. Sự liên kết của các đại lý lớn với các sản phẩm ít được biết đến hơn đóng vai trò hỗ trợ nâng cao giá trị thương hiệu của sản phẩm từng được gọi là ‘vô danh’.

Việc tài trợ thương hiệu tư nhân cũng được theo sau trong mua sắm trực tuyến. Như chúng ta có thể thấy các nhà sản xuất di động nhỏ hoặc ít được biết đến gần đây đang liên kết với Amazon để bán điện thoại của họ. Trên thực tế, chiến lược này đang hoạt động hiệu quả khi các thương hiệu ‘không có tên tuổi’ đang nhận được sự ủng hộ của các cửa hàng thương hiệu lớn, dù là trực tuyến hay ngoại tuyến.

Tài trợ thương hiệu được cấp phép:

Trong tài trợ thương hiệu này, một số công ty mua tên và biểu tượng của các nhà sản xuất hoặc người sáng tạo khác với một khoản phí và xác nhận sản phẩm của mình dưới tên thương hiệu đó. Đây là điều phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang như Calvin Klein, Tommy Hilfiger, Gucci, Armani, v.v., nơi các Công ty đang sử dụng tên và tên viết tắt của nhà sáng tạo thời trang nổi tiếng. Loại thương hiệu này hóa ra như một miếng trám được thêm vào nhưng có một cái nhúm ở túi.

Liên kết thương hiệu:

Theo chiến lược tài trợ thương hiệu như vậy, tên thương hiệu của các công ty khác nhau được sử dụng trên cùng một sản phẩm. Bởi vì mỗi thương hiệu chiếm ưu thế trong một danh mục khác nhau, các thương hiệu kết hợp tạo ra sức hấp dẫn người tiêu dùng rộng rãi hơn và giá trị thương hiệu lớn hơn.

Ví dụ, Bajaj Allianz Life Insurance nơi Bajaj là công ty thống lĩnh trong lĩnh vực ô tô và Allianz là một chuyên gia dịch vụ tài chính của Đức. Bây giờ vì Bajaj muốn thâm nhập vào lĩnh vực bảo hiểm và Allianz muốn thâm nhập vào thị trường Ấn Độ, họ đã cùng nhau tạo ra một thương hiệu ‘Bajaj-Allianz’ để gặt hái thành quả từ thị trường bảo hiểm Ấn Độ.

Hợp tác thương hiệu cũng có một số hạn chế. Những mối quan hệ như vậy thường liên quan đến các hợp đồng pháp lý phức tạp và giấy phép. Các đối tác đồng thương hiệu phải phối hợp cẩn thận các nỗ lực quảng cáo, xúc tiến bán hàng và các nỗ lực tiếp thị khác của họ. Yếu tố quyết định nằm ở cả các đối tác để thực hiện đồng thương hiệu với sự tin tưởng và phẩm giá.

4. Phát triển Thương hiệu:

Để nâng cao giá trị thương hiệu, điều rất quan trọng là phải chuẩn bị một chiến lược phát triển thương hiệu phù hợp với các kịch bản kinh doanh đang thay đổi. Không có quy tắc cứng và nhanh để ra lệnh.

Tuyến mở rộng:

Tên thương hiệu của một sản phẩm có thể được mở rộng cho một dòng sản phẩm hiện có để công nhận các hình thức, màu sắc, kích cỡ, thành phần hoặc hương vị mới của một sản phẩm hiện có. Tuy nhiên, phần mở rộng đường dây liên quan đến một số rủi ro. Một tên thương hiệu được sử dụng quá mức có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn hoặc làm mất đi một số ý nghĩa cụ thể của nó.

Phần mở rộng thương hiệu:

Nó xảy ra khi tên thương hiệu hiện tại được mở rộng cho một sản phẩm mới hoặc được sửa đổi trong một danh mục mới. Ví dụ, nhãn hiệu mì nổi tiếng Maagi của Nestlé đã được mở rộng sang tương cà chua, mì ống, súp, v.v. Việc mở rộng nhãn hiệu giúp sản phẩm mới được nhận diện ngay lập tức và được chấp nhận nhanh hơn. Nhưng nên cẩn thận khi mở rộng thương hiệu vì nó có thể gây nhầm lẫn với hình ảnh của thương hiệu chính.

Nhiều thương hiệu:

Đa thương hiệu cung cấp một cách để thiết lập các tính năng khác nhau thu hút các phân khúc khách hàng khác nhau, tăng thêm không gian kệ cho người bán lại và chiếm thị phần lớn hơn.

Ví dụ, một công ty có uy tín bán nhiều loại nước giải khát với các tên thương hiệu khác nhau. Các thương hiệu này đang chiến đấu với nhau để thống trị thị trường và kết quả là, họ có thể chiếm một phần nhỏ hơn trong miếng bánh, nhưng nhìn chung, Công ty đang thống trị thị trường nước giải khát. Hạn chế lớn ở đây là các thương hiệu riêng lẻ chỉ chiếm được một thị phần nhỏ và có thể không mang lại nhiều lợi nhuận.

Sự kết luận

Thương hiệu không được tạo ra trong ngày một ngày hai; bạn phải có đủ kiên nhẫn để phát triển nó. Những điểm được đề cập ở trên gợi ý một số phương pháp hay nhất để xây dựng thương hiệu, nhưng thử nghiệm thực sự mới bắt đầu trên thực địa. Chiến lược phát triển thương hiệu mỗi nơi một khác, ngay cả thương hiệu thành thị và thương hiệu nông thôn cũng khác nhau về ứng dụng thực tế của chúng. Hãy nhớ rằng đằng sau một chiến lược phát triển thương hiệu thành công, có rất nhiều nỗ lực, một tầm nhìn sống động rõ ràng và trên hết là chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ không thể chê vào đâu được.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *