Cách phát triển chiến lược truyền thông câu chuyện thương hiệu | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Cách phát triển chiến lược truyền thông câu chuyện thương hiệu
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Các chiến dịch tiếp thị phải luôn bắt đầu với một khái niệm truyền thông: một tiền đề và khuôn khổ khái niệm thu hút sự chú ý và thu hút khán giả theo cách thâm nhập vào tâm trí của mỗi người xem và nắm bắt ý thức tập thể của khán giả. Nó là nền tảng của câu chuyện thương hiệu của bạn.

Phát triển một khái niệm truyền thông phù hợp là bước đầu tiên trong việc tạo ra chiến lược tiếp thị đặc biệt của riêng bạn: một chiến lược sử dụng vốn từ vựng đặc trưng về hiệu suất nghe nhìn, cần thiết để tạo ra một bản trình bày chiến dịch gắn với thương hiệu có thể nhận dạng được. Chính thành ngữ thuyết trình này cung cấp các công cụ giao tiếp cần thiết để làm cho thương hiệu của bạn trở nên độc đáo và đáng nhớ.

Công nghệ không có sự hiểu biết giống như cà phê không có tách

Sự sẵn có của công nghệ tinh vi với giá tương đối thấp đã mang lại một cuộc cách mạng truyền thông. Các trang web, blog và các trang mạng xã hội đã cung cấp cho mọi nhà quản lý tiếp thị và doanh nhân quyền truy cập vào các tùy chọn truyền thông mà ở đây chỉ dành riêng cho các tập đoàn lớn với ngân sách hàng triệu đô la.

Thật không may, khả năng sử dụng các ứng dụng phần mềm dễ học và phần cứng kỹ thuật số công nghệ cao, kết hợp với khả năng tiếp cận đối tượng Internet đang gia tăng theo cấp số nhân, không có nghĩa là một doanh nhân bình thường có các kỹ năng cần thiết hoặc sự hiểu biết cần thiết để giao tiếp hiệu quả trong các kênh Internet có sẵn đó .

Mẹ ơi, con có thể tự làm được!

Giống như đứa trẻ mới biết đi tuyên bố tự túc tuyệt đối chỉ cần mẹ đến giải cứu, vì vậy, người tự yêu về Web-media cuối cùng cũng yêu cầu sự trợ giúp của chuyên gia về truyền thông tiếp thị, nếu anh ta hoặc cô ta muốn tồn tại trong những khó khăn phát triển kinh doanh.

Việc có một danh mục thương mại điện tử và nhiều lưu lượng truy cập được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm không làm cho trang web của bạn trở thành một cỗ máy ngân hàng trực tuyến tự động lấy lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm ở một đầu và rút tiền từ đầu kia. Việc có một blog không tự động khiến ai đó trở nên thú vị hoặc rõ ràng, cũng như việc sở hữu một chiếc máy quay phim cũng không khiến một doanh nhân trở thành giám đốc sáng tạo hay ngôi sao truyền thông.

Các chiến dịch tiếp thị là về thương hiệu, không phải sản phẩm hoặc dịch vụ và chúng chắc chắn không phải về các tính năng. Họ không phải về chủ sở hữu, người quản lý hoặc giám đốc công ty, những người điều hành mọi thứ. Không, chúng là về câu chuyện, câu chuyện về thương hiệu, được kể một cách hấp dẫn để nó gây được tiếng vang và tác động đến khán giả theo một cách nào đó có ý nghĩa.

Những gì chúng ta có trong Web là một địa điểm giao tiếp mở cho bất kỳ và tất cả những người đến, hầu hết trong số họ thiếu hiểu biết tiên quyết về cách truyền đạt một thông điệp có thương hiệu.

Ngôn ngữ của bản trình bày có thương hiệu

Trong bài báo ‘Fast Company’ ‘Khi thiết kế tuyệt vời trở thành ngôn ngữ riêng’, Joe Duffy nói về

“ngôn ngữ học hình ảnh và lời nói.”

“Các thương hiệu được thiết kế theo cách tốt nhất có thể có ngôn ngữ độc quyền của riêng họ để kể câu chuyện của họ, tạo sự khác biệt với tất cả các thương hiệu mà họ cạnh tranh và kết nối chúng theo cách rất có ý nghĩa với khán giả của họ.”

– Joe Duffy, nhà thiết kế đồ họa và thành viên AIGA

Để đạt được kiểu giao tiếp tinh vi này, bạn phải hiểu ngôn ngữ trình bày. Trong bài phát biểu của Hội nghị TED, “4 cách âm thanh ảnh hưởng đến chúng ta” do chuyên gia âm thanh Julian Treasure đưa ra, ông đã phác thảo cách âm thanh ảnh hưởng đến con người về mặt sinh lý, tâm lý, nhận thức và hành vi. Điều tương tự có thể nói đối với hình ảnh và hiệu suất, các yếu tố giao tiếp kết hợp với âm thanh tạo nên ngôn ngữ trình bày thương hiệu.

Như Julian Treasure đã chỉ ra trong bài phát biểu của mình, “âm thanh bán lẻ không phù hợp có thể làm giảm doanh số bán hàng xuống 28%”. Nếu nó đúng trong cửa hàng, nó cũng đúng trên Web. Thêm vào đó là lời thoại, hình ảnh và kỹ thuật trình diễn không phù hợp, và bạn đã phải gánh chịu một thảm họa về thương hiệu, tiếp thị và bán hàng.

Phát triển khái niệm cốt lõi

Các nhà tư vấn quản lý sẽ tư vấn cho các nhà quản lý để tạo ra một Tuyên bố Sứ mệnh để phục vụ như một định hướng chiến lược và tham chiếu các quyết định chiến thuật; nhưng nếu tuyên bố đó chứa đầy vô nghĩa và các phép toán học được xây dựng cẩn thận, thì nó vô dụng về mặt quản lý và không công khai.

Câu trả lời cho vấn đề là hãy bắt đầu với một điều khiến bạn trở nên đặc biệt. Chiến lược tiếp thị, khái niệm cao đằng sau doanh nghiệp của bạn và việc triển khai chiến thuật, các sáng kiến ​​quảng cáo và khuyến mại khác nhau mà bạn chọn theo đuổi, cần phải dựa trên yếu tố làm cho bạn khác biệt của doanh nghiệp.

Vấn đề là hầu hết các công ty không khác nhau; họ bán những thứ giống nhau, theo cùng một cách, giống như hàng chục, nếu không phải là hàng nghìn công ty khác. Nhiệm vụ của các công ty như chúng tôi là giúp các doanh nghiệp phát triển một dấu ấn khác biệt của sự khác biệt và đưa ra những cách hiệu quả để thực hiện nó. Trong hầu hết các trường hợp, giải pháp không được tìm thấy trong sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình hoạt động, mà ở cách trình bày đề xuất giá trị cảm xúc và tâm lý.

Câu chuyện thương hiệu Bền vững

Những gì chúng tôi đang phát triển ở đây là một kế hoạch năm điểm để tạo ra một thương hiệu bền vững trong nhiều năm tới; một phương pháp tạo ra hình ảnh thương hiệu độc đáo thay vì một sản phẩm cũng đang chạy hoặc dịch vụ của tôi đã trở nên lỗi thời với việc nâng cấp hoặc giảm giá tiếp theo của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Cho đến nay, chúng tôi có bốn trong số năm yếu tố: Đề xuất Giá trị Cảm xúc và Tâm lý; Dấu hiệu khác biệt hóa; một khái niệm giao tiếp và một ngôn ngữ trình bày. Yếu tố thứ năm là Vòng cung khái niệm của bạn. Phần khái niệm là cách chiến dịch của bạn dẫn dắt khán giả đến nơi bạn muốn họ ở và tin vào điều bạn muốn họ tin?

Nói một cách khác, bạn có quyền truy cập vào lưu lượng truy cập trang web, một đối tượng đang tìm kiếm thứ gì đó, thì câu chuyện thương hiệu của bạn là phải tiếp cận sâu vào tâm lý của đối tượng đó và khiến họ háo hức với những gì bạn cung cấp. Kịch bản câu chuyện thương hiệu và các nhân vật của bạn đại diện gián tiếp cho khán giả này và khi các đại diện thương hiệu trên màn ảnh của bạn chuyển qua giai đoạn cốt truyện từ hoài nghi và không tin tưởng đến chấp nhận và mong muốn, khán giả của bạn cũng vậy.

Câu chuyện thương hiệu của bạn có thể được xây dựng dựa trên bất kỳ tình huống nào, bao gồm nhiệm vụ, cuộc phiêu lưu, theo đuổi, giải cứu, trốn thoát, trả thù, câu đố, sự ganh đua, tình trạng kém cỏi, cám dỗ, biến đổi, trưởng thành, tình yêu, trái cấm, hy sinh, khám phá, thành tựu và xung đột, (dựa trên thảo luận của nhà khoa học nghiên cứu, Tiến sĩ Melvyn P Heyes về cốt truyện tại screenwritingscience.com).

Đối tượng Web Phải …

Linda Cowgill trong cuốn sách “Nghệ thuật lập kế hoạch: Thêm cảm xúc, hồi hộp và chiều sâu vào kịch bản của bạn” nói rằng “Họ [the audience] phải có thể hiểu nó [the presentation] với đôi mắt và đôi tai khi họ xem cảnh diễn ra. … bộ phim truyền hình đòi hỏi nhiều hơn tổng số sự cố. “Theo cách tương tự, việc xây dựng thương hiệu đòi hỏi nhiều hơn tổng các tính năng.

Nếu bạn chưa tìm ra, cách tốt nhất để thực hiện chiến lược thương hiệu như vậy là với một chiến dịch Web-video đang diễn ra, nhưng nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy cân nhắc rằng khán giả trên Web phải liên quan đến thương hiệu của bạn theo cách gợi lên sự sống động kinh nghiệm, giá trị, thái độ và định kiến. Đối tượng đó phải đồng nhất với các nhân vật và liên quan đến các vấn đề, mối quan tâm, vấn đề và / hoặc nhu cầu của họ. Khán giả đó phải bị ảnh hưởng và tiềm thức bởi màn trình diễn, cũng như các yếu tố hình ảnh, thiết kế âm thanh và khả năng ghi nhớ. Đối tượng đó phải liên hệ và giải thích các thông điệp bằng lời nói và không lời ở cả cấp độ ý thức và tiềm thức. Và khán giả phải có khả năng ghi nhớ và nhớ lại tính cách thương hiệu đã được thiết lập để nó trở thành một lựa chọn phong cách sống hơn là mua hàng hóa đơn thuần.

Tất cả những gì cuối cùng là kết nối với khách hàng ở cấp độ con người. Có thể bạn có lưu lượng truy cập trang web đáng kể, hoặc có thể bạn không, nhưng bất kể số lượng khách truy cập, điều quan trọng là không ai truy cập trang web của bạn nên rời đi mà không hiểu bạn làm gì và nhớ lý do tại sao họ nên quan tâm.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *