Cách lập kế hoạch kinh doanh – Các lối tắt cho một kế hoạch hiệu quả nhất

cách lập kế hoạch kinh doanh

Cách lập kế hoạch kinh doanh không cần quá gian nan hay tốn thời gian nếu bạn chú ý đến những lời khuyên từ bài viết này. Bạn thấy có nhiều lối tắt cho một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời và biết những điều này cùng với hành động là những kỹ năng tuyệt vời để có được.

cách lập kế hoạch kinh doanh
cách lập kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là bản tài liệu văn bản mô tả các hoạt động, quá trình kinh doanh của công ty, doanh nghiệp ứng với một khoảng thời gian nhất định trong tương lai. Bản kế hoạch kinh doanh có thể bao gồm chiến lược bán hàng, chiến lược tiếp thị, chiến lược marketing, chiến lược tài chính…

Bên cạnh đó có thể ví cách lập kế hoạch kinh doanh như một tấm bản đồ chỉ đường cho doanh nghiệp để có thể tránh những sự cố không nên xảy ra.

Lập kế hoạch kinh doanh chính là công việc tạo ra các bản kế hoạch kinh doanh. Thông thường, người lập nên những bản kế hoạch đó là các giám đốc điều hành, giám đốc phòng Marketing hoặc chính chủ doanh nghiệp. Bản kế hoạch kinh doanh được lập ra các chi tiết thì việc thực hiện càng đơn giản và khả năng hiện thực hóa sẽ cao hơn.

Có nhiều loại kế hoạch kinh doanh khác nhau, tuy nhiên nội dung vẫn tập trung vào 1 mục tiêu duy nhất đó là đưa ra đường đi, nước bước các hoạt động trong lương lai của công ty.

Các vấn đề thường có trong bản cách lập kế hoạch kinh doanh bao gồm: Nguồn lực, tài chính cần thiết, các chiến lược bán hàng, chiến lược marketing và các phương hướng giải quyết rủi ro nếu xảy ra.

Vậy có thể hiểu đơn giản nhiệm vụ và mục tiêu của việc lập kế hoạch kinh doanh chính là giúp các chiến lược kinh doanh của công ty, doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tại sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh?

Như đã đề cập phía trên, kế hoạch kinh doanh của công ty đóng một vai trò quan trọng trong các chiến lược kinh doanh.

Một bản cách lập kế hoạch kinh doanh đúng đắn sẽ giúp người lãnh đạo:

– Đưa ra các quyết định chính xác trong kinh doanh.

– Chiến lược bán hàng thành công

– Đường lối kinh doanh rõ ràng

Phân loại kế hoạch kinh doanh

Hiện nay trong các văn bản pháp lý không có quy định cụ thể nào phân loại kế hoạch kinh doanh.

* Xét theo góc độ thời gian, có 3 loại kế hoạch kinh doanh:

– Kế hoạch dài hạn: Thường là những kế hoạch có thời gian dài khoảng 5 đến 10 năm, quá trình lập kế hoạch dài hạn được đặc trưng bởi tính dự báo trên cơ sở phân tích các yếu tố kinh tế và sử dụng rộng rãi các phương pháp kinh tế lượng.

– Kế hoạch trung hạn: Là việc cụ thể hóa những định hướng của kế hoạch dài hạn ra các khoảng thời gian ngắn hơn từ 3 đến 5 năm.

– Kế hoạch ngắn hạn: Thường là các kế hoạch từng năm và các kế hoạch tiến độ, hành động thời gian dưới 03 năm như kế hoạch quý, kế hoạch tháng, kế hoạch năm…Kế hoạch ngắn hạn cụ thể hóa các bước thực hiện, sử dụng nguồn lực của các doanh nghiệp cần thiết để đạt mục tiêu trung và dài hạn.

* Xét theo nội dung, mục đích của kế hoạch, có hai loại sau:

– Kế hoạch chiến lược: Kế hoạch chiến lược được xây dựng bởi những nhà quản lý cấp cao nhằm xác định những mục tiêu tổng thể, định hướng tương lai của doanh nghiệp. Kế hoạch chiến lược được xây dựng cho khoảng thời gian từ 2-3 năm trở lên.

Kế hoạch chiến lược thường là những kế hoạch thể hiện tầm nhìn xa về vị thế của doanh nghiệp trong tương lai, tác động đến mảng hoạt động lớn, cách lập kế hoạch kinh doanh liên quan đến toàn bộ tương lai của doanh nghiệp và chỉ ra những định hướng lớn cho phép doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đã đề ra.

– Kế hoạch triển khai: Mục tiêu cụ thể hóa các hoạt động hàng năm, hàng quý, hàng tháng và hàng tuần, thậm chí cả kế hoạch nhân sự, kế hoạch tiến độ, kế hoạch hoạt động kinh doanh,…Đây là công cụ để chuyển các định hướng, mục tiêu của chiến lược thành các chương trình cụ thể cho từng bộ phận của doanh nghiệp.

cách lập kế hoạch kinh doanh
cách lập kế hoạch kinh doanh

Cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Thứ nhất, tại sao lại có một kế hoạch kinh doanh? Để thành công, doanh nghiệp của bạn phải có các mục tiêu được xác định rõ ràng và một chiến lược cách lập kế hoạch kinh doanh được phát triển đầy đủ để thực hiện. Nếu không có điều này thì không thể có cách nào một doanh nghiệp có thể hoạt động với hiệu quả tối đa.

Chắc chắn, một số doanh nghiệp trở nên may mắn nếu không có một và nếm trải thành công nhưng tôi vẫn cho rằng thành công tối đa về lâu dài hầu như không thể xảy ra nếu không có một kế hoạch kinh doanh hiện tại.

Kế hoạch kinh doanh thực sự là một trong những công cụ quan trọng nhất mà một doanh nhân có thể có, vậy làm thế nào để bạn lập một kế hoạch kinh doanh hiệu quả?

Cố gắng tự xây dựng kế hoạch kinh doanh mà không có bất kỳ công cụ nào khác thực sự không phải là cách thông minh nhất. Đây là cách tốt nhất. Sử dụng phần mềm lập kế hoạch kinh doanh có chi phí thấp và có thể cung cấp tất cả các tiêu đề của các phần một cách hợp lý và tiến bộ.

Thông thường, phần mềm có thể cung cấp điểm khởi đầu cho một bố cục cách lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo như sau:

1. Tóm tắt điều hành: Phần rất quan trọng tóm tắt tầm nhìn chính và mục tiêu tương lai của doanh nghiệp trong 1-5 năm tới. Nó chỉ là một hoặc hai trang trong số các điểm nổi bật cung cấp một bức tranh rõ ràng về doanh nghiệp của bạn.

2. Mô tả Công ty: Thành lập pháp lý, lịch sử, các kế hoạch khởi nghiệp, v.v.

3. Sản phẩm hoặc Dịch vụ: Mô tả một số chi tiết các dịch vụ hoặc sản phẩm khác nhau mà bạn có và những dịch vụ hoặc sản phẩm này sẽ mang lại lợi ích cụ thể như thế nào cho người dùng cuối – khách hàng.

4. Phân tích thị trường: Bạn cần biết thị trường của mình, nhu cầu của khách hàng, họ đang ở đâu, làm thế nào để tiếp cận họ,… Ngoài ra khách hàng của bạn là ai?

5. Chiến lược nào và Ai sẽ thực hiện Chiến lược đó: Hãy cụ thể. Theo dõi xem ai có trách nhiệm tuân theo chiến lược cụ thể và thời gian nó sẽ xảy ra có lẽ là một trong những điểm mạnh lớn nhất của một kế hoạch tuyệt vời.

6. Chiến lược kế hoạch web: Đối với thương mại điện tử, bao gồm thảo luận về trang web, chi phí phát triển, hoạt động, chiến lược bán hàng và tiếp thị. Và theo dõi qua các hành động.

7. Đội ngũ quản lý: Các thành viên chính trong nhóm quản lý của bạn là ai và chính xác trách nhiệm tập thể và cá nhân của họ trong bối cảnh kinh doanh tổng thể là gì?

8. Phân tích Tài chính: Phần này bao gồm ngân sách dự kiến, tóm tắt dòng tiền, lãi lỗ và bảng cân đối kế toán. Đây là tất cả các dữ liệu tài chính quan trọng.

cách lập kế hoạch kinh doanh
cách lập kế hoạch kinh doanh

Phần mềm lập kế hoạch tốt nhất có các mẫu dành riêng cho ngành mà bạn có thể lập mô hình cho nỗ lực của mình. Điều này vô cùng có lợi. Ví dụ: xem một kế hoạch mẫu đã hoàn thành cho một công ty du lịch, nếu bạn là chủ đại lý du lịch và sử dụng nó để làm cơ sở cho kế hoạch của riêng bạn là một con đường tắt đảm bảo để tạo ra một kế hoạch tuyệt vời.

Sử dụng phần mềm rẻ tiền và cách lập kế hoạch kinh doanh mẫu có thể cắt giảm đáng kể thời gian cần thiết để tạo ra một kế hoạch tuyệt vời. Coi đây là vấn đề lớn nhất mà hầu hết các chủ doanh nghiệp gặp phải (tức là thiếu thời gian để làm việc kinh doanh của họ), làm thế nào để lập một kế hoạch kinh doanh một cách nhanh nhất có thể không phải là thách thức của bạn.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word
  • Ví dụ về lập kế hoạch kinh doanh
  • Xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng
  • Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản
  • Cách lập kế hoạch kinh doanh nhỏ
  • Lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu
  • Bài tập lập kế hoạch kinh doanh mẫu
  • Cách lập kế hoạch kinh doanh online

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *