Cho vay là gì? Các loại cho vay khác nhau có sẵn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

các loại cho vay

Nhận được sự giúp đỡ về tài chính có thể khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy, các khoản vay là một cách tuyệt vời. Một số khoản vay có lợi cho các công ty khởi nghiệp trong khi những khoản vay khác phù hợp hơn với các công ty đã thành lập tốt. Có nhiều loại cho vay hiện nay, chúng ta sẽ thảo luận các loại cho vay cho doanh nghiệp ngay dưới đây.

Cho vay là gì?

Cho vay là một hình thức cấp tín dụng, theo đó tổ chức tín dụng giao cho khách hàng sử dụng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích và thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.

Đối tượng cho vay chủ yếu là các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế với mục đích sử dụng vốn tín dụng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Như vậy, cho vay, còn gọi là tín dụng, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một thời hạn thỏa thuận và thường kèm theo lãi suất.

các loại cho vay
các loại cho vay

Đặc điểm cho vay

Thứ nhất, về chủ thể bao giờ cũng có hai bên tham gia: Bên cho vay – là người có tài sản chưa dùng đến, muốn cho người khác sử dụng để thỏa mãn một số lợi ích của mình và Bên vay – là người đang cần sử dụng tài sản đó để thỏa mãn nhu cầu của mình (về kinh doanh hoặc vốn).

Thứ hai, các loại cho vay pháp lý của việc cho vay được thể hiện dưới dạng hợp đồng tín dụng tài sản.

Thứ ba, sự kiện cho vay phát sinh bởi hai hành vi căn bản là hành vi ứng trước và hành vi hoàn trả một số tiền (hay tài sản) nhất định là các vật cùng loại.

Thứ tư, việc cho vay bao giờ cũng dựa trên sự tín nhiệm giữa người cho vay đối với người đi vay về khả năng hoàn trả tiền vay.

Các hình thức cho vay của các ngân hàng hiện nay

 • Hình thức cho vay theo từng lần của các ngân hàng

Đây là hình thức cho vay được áp dụng dành cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn không thường xuyên, không liên tục. Bất kể khi nào có nhu cầu cần vay vốn, khách hàng chỉ cần đến làm thủ tục các loại cho vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng để đượ vay vốn. Và khi hai bên đã thỏa thuận xong sẽ ký một bản hợp đồng cam kết.

Hình thức này dù sẽ giúp bạn có thể giải quyết được nhu cầu đối với từng lần co vay riêng lẻ và ngân hàng có thể đảm bảo được nguồn vốn. Nhưng với thủ tục có phần phức tạp trong quá trình xét duyệt do đó gây mất nhiều thời gian. Trong một số trường hợp khi người vay có vòng quay nhanh để phục vụ các mục tiêu khác nhau thì ngân hàng khó kiểm soát được.

các loại cho vay
các loại cho vay
 • Hình thức cho vay theo đúng hạn mức

Hình thức vay đúng hạn mức sẽ có sự khác biệt so với các loại cho vay từng lần. Đối với kiểu vay này, một định mức tín dụng sẽ được ngân hàng áp dụng dành cho người đi vay trong một khoảng thời gian nào đó. Để được sử dụng gói vay này, khách hàng cần là đơn vị có tình trạng kinh doanh ổn định, thanh toán khoản vay đúng hạn theo quy định và tạo được sự uy tín đối với ngân hàng.

So với hình thức vay từng lần, ngân hàng có thể kiểm soát được khoản vay của các đơn vị một cách chặt chẽ hơn. Nhưng đòi hỏi ngân hàng phải luôn trong tình trạng có sẵn vốn vay để giải ngân cho khách hàng.

 • Hình thức cho vay trả góp – hình thức thông dụng của các ngân hàng

Vay trả góp gần như là hình thức cho vay phổ biến nhất hiện nay không chỉ có ở các ngân hàng mà còn xuất hiện ở các tổ chức tín dụng, các dịch vụ cho vay tư nhân. Khi đó, khách hàng và ngân hàng chỉ cần thỏa thuận số tiền vay và lãi suất tương ứng. Sau đó đem tổng khoản vay này để chia thành nhiều kỳ hạn trả. Nếu người đi vay sử dụng khoản tiền này để mua tài sản, thì tài sản này sẽ chính thức thuộc quyền sở hữu của người vay khi đã trả đủ khoản vay cho ngân hàng.

Hình thức này được sử dụng phổ biến bởi có rất nhiều ưu điểm vì mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng.

– Khi vay trả góp, người đi vay không cần phải dùng bất kỳ tài sản nào để được chấp thuận khoản vay giống như hình thức cho vay thế chấp. Những yêu cầu để làm thủ tục đơn giản, chỉ cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ tùy thân để làm hồ sơ.

 

 

– Tiêu chí để bạn được xét duyệt hồ sơ đơn giản bởi ngân hàng chỉ xét duyệt dựa vào khả năng thanh toán khoản vay mà ngân hàng không cần truy xét về mục tiêu sử dụng tiền vay. Chính vì vậy bạn cần có thêm các giấy tờ để minh chứng về thu nhập hoặc chứng minh doanh thu từ các hoạt động kinh doanh hiện có của mình.

– Nếu bạn có được sự uy tín trong quá trình trả các khoản vay trước đó thì những khoản vay tiếp theo bạn sẽ được xét duyệt một cách nhanh chóng hơn.

Nhưng bạn cũng cần một số lưu ý đối với khoản vay này là có thể phát sinh thêm các phụ phí và cần xác định rõ lãi suất trước khi vay.

 • Hình thức cho vay thông qua sử dụng thẻ tín dụng

Hiện nay, ngân hàng đã phát triển một hình thức vay cho phép khách hàng sử dụng một số vốn đúng với hạn mức tín dụng để phục vụ cho một số nhu cầu như trả tiền khi mua hàng hóa, hay sử dụng dịch vụ nào đó. Thậm chí khách hàng còn có thể rút tiền mặt ngay tại các trụ ATM hay điểm ứng tiền là chi nhánh của ngân hàng.

Các loại cho vay khác nhau dành cho doanh nghiệp

Vay vốn ngân hàng

Đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người yêu cầu một lượng tiền mặt đáng kể, các khoản vay ngân hàng là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng thường có lãi suất thấp hơn bất kỳ loại hình tài trợ nào khác. Nếu bất kỳ chủ doanh nghiệp nào đang có kế hoạch các loại cho vay ngân hàng thì họ phải cung cấp đầy đủ thông tin tài chính, kế hoạch kinh doanh tốt và bảo lãnh.

Tuy nhiên, các ngân hàng địa phương nhỏ hơn có bảo lãnh phát hành cho các khoản vay dễ dàng hơn. Khi bạn dự định nhận trợ giúp tài chính từ một ngân hàng, thì bạn phải tính đến thời gian xử lý của các ngân hàng.

Thẻ tín dụng

Nhiều doanh nghiệp nhỏ đã được thành lập với nguồn vốn từ thẻ tín dụng cá nhân. Điều này là do nó có thể dễ dàng tiếp cận bằng tiền mặt và hơn nữa, thẻ tín dụng cá nhân dễ dàng nắm giữ hơn một khoản vay kinh doanh từ ngân hàng hoặc nơi khác. Điều này không có nghĩa rằng đó là sự lựa chọn tốt nhất cho công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp của bạn.

Khi bạn đang xem xét giá trị của các loại khoản vay khác nhau mà bạn có thể sử dụng, bạn cần phải suy nghĩ về lãi suất sẽ áp dụng. Thẻ tín dụng đương nhiên có lãi suất cao hơn các khoản vay. Hơn nữa, việc sử dụng các loại cho vay tín dụng cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp là rất nguy hiểm. Nếu tất cả công việc kinh doanh mà bạn bắt đầu không thành công, thì bạn sẽ làm mất đi tất cả tín dụng của mình và bạn sẽ chẳng để lại gì nhiều cho tương lai của mình.

Dòng tín dụng

Hầu hết các ngân hàng cho vay cũng cung cấp hạn mức tín dụng. Ưu điểm của loại tài trợ này cho doanh nghiệp nhỏ là tính linh hoạt của nó. Nó rất tốt cho dòng tiền bổ sung khi một cơ hội kinh doanh cụ thể đang chờ đợi bạn và bạn yêu cầu tài trợ. Chúng có thể được sử dụng dễ dàng dưới dạng thẻ tín dụng. Bằng cách sử dụng hạn mức tín dụng cho các chi phí kinh doanh khác nhau, bạn có thể theo dõi các tài khoản được sử dụng cho kinh doanh và mua hàng cá nhân.

Cho vay thay thế

Bạn sẽ tìm thấy những người chơi mới trong lãnh thổ của các quỹ cho vay để kinh doanh nhỏ. Họ được gọi là người cho vay thay thế. Những người cho vay thay thế cung cấp các khoản vay cho chủ sở hữu dưới hình thức cấp vốn nhanh chóng và linh hoạt.

Không giống như các ngân hàng, những người cho vay thay thế sử dụng vốn vay và thực hiện một loạt các quảng cáo như bình luận trên các trang mạng xã hội, đánh giá trực tuyến, v.v. Điều này cho phép dễ dàng tiếp cận nguồn tài trợ và hầu hết các chủ doanh nghiệp sẽ nhanh chóng phát hiện ra nếu họ được chấp nhận. Người đi vay thường trả lãi suất cao hơn trong loại tài trợ này. Tuy nhiên, các loại cho vay sẽ thuận lợi hơn cho một chủ doanh nghiệp đang cần tiền mặt nhanh chóng.

các loại cho vay
các loại cho vay

Vì vậy, nếu bạn đang cần vốn để bắt đầu công việc kinh doanh của mình, bạn có thể sử dụng các loại cho vay khác nhau.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Các loại vay ngân hàng
 • Các hình thức cho vay nặng lãi
 • Vay vốn ngân hàng là gì
 • Các hình thức vay vốn của doanh nghiệp
 • Các hình thức trả nợ vay ngân hàng
 • Các hình thức cho vay khách hàng cá nhân
 • Các hình thức vay tín chấp
 • Các hình thức cho vay của ngân hàng Vietcombank

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *