Các chỉ số nhân sự cho các doanh nghiệp bán hàng và bán lẻ để thực hiện

chỉ số nhân sự

Các nhân viên tiềm năng có thể biết khi nào bộ phận nhân sự thất bại và cũng như họ đang cố gắng bán mình cho vị trí này, họ muốn bạn cho thấy bạn là một nhà tuyển dụng xứng đáng để cân nhắc. Các bộ phận nhân sự của chuỗi bán hàng và bán lẻ cũng có thể chịu trách nhiệm chuẩn bị các kế hoạch tiếp thị và kinh doanh. Các chỉ số nhân sự cho các doanh nghiệp bán hàng và bán lẻ để thực hiện là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Chỉ số nhân sự là gì?

KPI nhân sự hay chỉ số nhân sự  chính là chỉ số hiệu suất của nhân sự gắn liền với chiến lược kinh doanh, mục tiêu doanh nghiệp và sứ mệnh của công ty. Chỉ số KPI phòng nhân sự đặt ra nhằm tạo ra các công thức làm việc thông minh để tối ưu chi phí cho công tác tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân sự tại các doanh nghiệp.

Các chỉ số KPI bộ phận nhân sự cũng giúp đánh giá hiệu quả của bộ phận nhân sự và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng bộ phận nhân sự khi theo dõi chỉ số KPI.

chỉ số nhân sự
chỉ số nhân sự

9 chỉ số nhân sự đáng đo lường

Google, Apple và Microsoft đang tuyển dụng từ các trường tiếp thị. Các công ty khởi nghiệp đang tạo cơ hội cho các nhà quảng cáo sử dụng các kỹ năng chỉ số nhân sự của họ trong một môi trường phát triển cao. Các công ty truyền thông mới – chẳng hạn như Buzzfeed và Thrillist – đang tung ra các cửa hàng sáng tạo nội bộ.

Tất cả những cơ hội này có nghĩa là các công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với những tài năng từng đổ xô đến văn phòng sang trọng của họ vì bàn bóng bàn và bia miễn phí.

Đây không phải là một mối quan tâm nhỏ. Nhân tài là một trong những thứ quan trọng nhất – nếu không muốn nói là quan trọng nhất trong một cơ quan, vì công việc hoặc “sản phẩm” của nó phụ thuộc vào những cá nhân khéo léo, chiến lược và sáng tạo.

Để thu hút nhân tài đến công ty của bạn và tiếp tục tạo ra công việc chất lượng cao, bạn cần có một chương trình tuyển dụng mạnh mẽ và hiểu biết sâu sắc về hiệu quả hoạt động của nó. Điều này có nghĩa là bạn cần tập trung vào những con số sẽ cảnh báo bạn về các vấn đề trong quá trình phỏng vấn và nêu bật cách tốt nhất để giữ chân và tuyển dụng những nhân viên tài năng, trung thành.

Chi phí mỗi lần thuê

Con số này sẽ cho bạn biết bao nhiêu ngoài tiền lương và lợi ích mà công ty của bạn phải trả để mang lại một nhân viên mới. Một nghiên cứu từ U.C. Viện Nghiên cứu Lao động và Làm việc Berkeley ước tính con số này là 4.000 USD, trong khi việc thuê một người quản lý hoặc cá nhân có tay nghề cao có thể tốn gần 7.000 USD.

Chi phí tuyển dụng nên bao gồm chi phí để đăng trên trang tuyển dụng, chỉ số nhân sự hợp đồng với nhà tuyển dụng, xem xét đơn đăng ký, sàng lọc ứng viên và phỏng vấn.

Chi phí tuyển dụng / (Lương thưởng + Phúc lợi) = Chi phí mỗi lần thuê

chỉ số nhân sự
chỉ số nhân sự

 

Thời gian thuê

Thời gian trung bình để đáp ứng một vị trí ở Hoa Kỳ trong năm 2014 là 24,9 ngày, đây là mức cao nhất trong 13 năm theo Phép đo thời gian tuyển dụng của Dice-DFH. Tuy nhiên, con số này không chỉ ra một nền kinh tế đang phát triển mạnh, thay vào đó, bài báo của Wall Street Journal lại đưa ra thực tế là các nhà tuyển dụng đã thực hiện các tiêu chí nghiêm ngặt, thiếu thốn các ứng viên không có việc làm, và mọi người đang tuyển dụng từ các phương tiện truyền thông xã hội, trong số nhiều thực tế mới khác trong bối cảnh công việc.

Số ngày Bắt Đầu Ứng Tuyển x Số Ứng viên được Thuê = Thời gian Thuê

Kênh tìm nguồn cung ứng

Bạn nên theo dõi nơi bạn tìm thấy ứng viên và những kênh nào dẫn bạn đến với những nhân viên giỏi nhất (chấp nhận lời đề nghị của bạn và tiếp tục trở thành những người đóng góp tuyệt vời cho công ty). Bằng cách bao gồm số nhận dạng này, bạn có thể kiểm tra chéo chi phí thuê, tỷ lệ doanh thu và quyền sở hữu theo nguồn. Sau đó, bạn có thể phân bổ lại ngân sách để tuyển dụng từ kênh hiệu quả nhất.

Tỷ lệ năng suất tuyển dụng

Con số này sẽ cho thấy quy trình tuyển dụng của bạn hiệu quả như thế nào. Nó có thể được sử dụng để theo dõi từng bước trong quá trình phỏng vấn và tuyển dụng, hoặc bạn có thể sử dụng phép tính dưới đây để hiểu nguồn ứng viên nào đang tạo ra tỷ lệ năng suất cao.

(Số ứng viên tiến vào vòng tiếp theo x Tổng số ứng viên phỏng vấn trong vòng) x 100 = Năng suất tuyển dụng

Tỷ lệ đề nghị / chấp nhận

Bạn có thể xác nhận hiệu quả của quy trình tuyển dụng bằng cách tìm hiểu tỷ lệ đề nghị / chấp nhận của bạn. Điều này có thể giúp bạn trau dồi ý tưởng về loại cá nhân mà bạn nên tìm kiếm – ai đó mà cơ quan của bạn muốn và ai muốn làm việc cho công ty của bạn. Nó cũng có thể chỉ ra những thay đổi trong quy trình tuyển dụng mà bạn cần thực hiện.

Làm thế nào để bạn thể hiện văn hóa của bạn? Tại sao những cá nhân này lại chấp nhận những lời đề nghị chỉ số nhân sự khác? Điều gì đang cản trở mọi người làm việc tại cơ quan của bạn? Mức lương hay vị trí có phải là yếu tố thu hút nhân tài?

Doanh số

Doanh thu sẽ giúp bạn xác định các vấn đề đáng lo ngại về tỷ lệ giữ chân và nên được tính toán hàng quý, hàng năm. Năm 2013, tỷ lệ doanh thu của tất cả các ngành cộng lại là 15%, nhưng con số này thay đổi rất nhiều theo ngành. Tốt hơn là theo dõi số lượng và điểm chuẩn so với tỷ lệ hàng năm hoặc hàng quý của bạn.

Số nhân viên nghỉ việc mỗi năm x Số nhân viên trung bình trong năm đó = Doanh thu

Chi phí Doanh thu

Trung tâm Tiến độ Hoa Kỳ nhận thấy rằng đối với những công việc mà mọi người có thu nhập dưới 50.000$, chi phí thay thế nhân viên là 20% lương của người đó. Các báo cáo khác đã phát hiện ra rằng chi phí nằm đó trong khoảng từ 25% đến 250% lương hàng năm của một người.

Cơ quan của bạn mất kiến ​​thức và năng suất khi một nhân viên rời đi, nhưng cũng có sự gián đoạn đối với những người khác trong tổ chức và chi phí tuyển dụng hoặc thuê để thay thế nhân viên này. Không hề rẻ khi để một nhân viên bước ra khỏi cửa, ngay cả khi người đó có thành tích thấp.

Chi phí tách biệt + Chi phí tuyển dụng + Chi phí thay thế + Đào tạo = Chi phí luân chuyển

Tỷ lệ duy trì

Theo dõi tỷ lệ giữ chân của bạn và so sánh con số này với tỷ lệ doanh thu chỉ số nhân sự sẽ cung cấp cho bạn bối cảnh rộng hơn về sự ổn định của nhân viên.

(Số nhân viên ở lại / số nhân viên vào đầu kỳ) x 100 = Tỷ lệ duy trì

Có thể có lợi khi phân chia công nhân theo hai nhóm có thành tích cao và thấp để hiểu rõ hơn ai là người rời đi và tại sao.

Nhiệm kỳ

Con số này cho biết nhân viên thường ở lại với tổ chức của bạn trong bao lâu. Cộng số tháng mà mỗi nhân viên đã làm việc với tổ chức và chia số này cho số nhân viên hiện tại.

Bạn có thể sử dụng con số này để xác định thời gian nhân viên thường ở lại trước khi rời công ty, điều này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm những nhân viên yêu t thích “gặp rủi ro”, hoặc bạn có thể chỉ chọn những nhân viên có thành tích ở một cấp độ nhất định hoặc trong một bộ phận cụ thể để theo dõi các vấn đề về nhiệm kỳ.

Các chỉ số nhân sự cho các doanh nghiệp bán hàng

Quan hệ công chúng và tiếp thị là hai điều quan trọng nhất mà bộ phận nhân sự có thể làm để giúp doanh số bán hàng của họ. Các chỉ số nhân sự cho doanh số bán hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào người đặt ra các yêu cầu và quy mô bán hàng.  Một trong những chỉ tiêu lớn nhất mà bộ phận nhân sự phải thực hiện là tỷ lệ lương thưởng trên doanh thu. Theo dõi chặt chẽ các khoản lương thưởng cho nhân viên của bạn là rất quan trọng.

Tuy nhiên, không có gì sai khi tăng lương và bồi thường nếu doanh thu của bạn cho phép. Bạn không muốn trả cho nhân viên của mình nhiều hơn số tiền mà tổ chức của bạn đang mang lại. Đồng thời, nếu doanh thu giảm, bạn cũng có thể muốn điều chỉnh một số khoản thù lao cho nhân viên để thậm chí vượt quá ngân sách và tạo ra một mục tiêu tài chính cân bằng hơn.

chỉ số nhân sự
chỉ số nhân sự

Nghi thức cũng là một chỉ số quan trọng đối với nhân sự trong các địa điểm bán hàng và bán lẻ. Khách hàng thậm chí còn trở nên kén chọn hơn trong vài năm qua, nhưng điều đó không có nghĩa là họ xứng đáng được hưởng bất kỳ dịch vụ nào kém hơn. Nhân viên của bạn nên được đào tạo để lịch sự với từng vị khách ngay cả khi họ tỏ ra khó tính.

Các nhà quản lý có thể đo lường các chỉ số này bằng cách đưa ra các cuộc khảo sát và bảng giám sát. Cuối cùng, điều quan trọng duy nhất là phong tục không thể sai. Đây là một trong những quy tắc lớn nhất trong bất kỳ ngành bán lẻ hoặc bán hàng nào.

Nếu một chuỗi bán hàng hoặc cửa hàng bán lẻ muốn giữ được những nhân viên giỏi mà họ có được, thì việc thực hiện các chương trình lòng trung thành của nhân viên là các chỉ số nhân sự cho doanh số bán hàng rất quan trọng. Các chương trình khách hàng thân thiết có thể được xử lý và phân phối theo nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất là thông qua các chương trình khuyến mãi dành cho gia đình.

Ví dụ: gia đình hoặc bạn bè trực tiếp của bạn có thể nhận được chiết khấu lớn tại cửa hàng bán lẻ mà bạn làm việc chỉ vì có quan hệ họ hàng. Đây thực sự là một cách tuyệt vời để thu hút nhiều doanh nghiệp hơn và một số người trong số họ có thể trở thành người mua sắm suốt đời! Trong ngành bán lẻ và bán hàng, điều quan trọng là phải coi mọi cơ hội và nỗ lực như thể đó là một người kiếm tiền thực sự bởi vì bạn không bao giờ biết cơ hội nào sẽ là.

Bất kỳ công ty bán lẻ hoặc bán hàng nào không có bộ phận nhân sự lành nghề chắc chắn sẽ gặp phải một số vấn đề khi quản lý bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, bao gồm cả việc tuyển dụng nhân viên mới. Giữ cho tổ chức chỉ số nhân sự của bạn phát triển bằng cách triển khai các chỉ số này để có một cửa hàng tốt hơn và hoạt động tốt hơn.

Nếu bạn chọn không đi theo bất kỳ chỉ số nhân sự nào, bạn có thể thấy mình đang tiêu ra nhiều tiền hơn trong tổ chức của bạn so với mức bạn thậm chí có thể mang lại. Đây là nguyên nhân khiến tổ chức chết chìm và điều gì đó không bao giờ hoạt động trở lại.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Chỉ số KPI cho nhân sự
  • KPI nhân sự
  • Chỉ tiêu nhân sự
  • Cách tính KPI cho nhân viên
  • KPI nhân viên hành chính
  • KPI trưởng phòng nhân sự
  • KPI văn phòng
  • KPI của HR

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *